अवजड उद्योग मंत्रालय
देशभरात 12,146 सार्वजनिक ईव्ही चार्जिंग स्टेशन कार्यरत
06 FEB 2024 5:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 फेब्रुवारी 2024
अवजड उद्योग मंत्रालय (एमएचआय) भारतात इलेक्ट्रिक वाहनांना प्रोत्साहन देण्यासाठी सातत्याने प्रयत्नरत आहे. फेम-II योजनेमध्ये इतर गोष्टींबरोबरच ईव्ही वापरकर्त्यांमध्ये आत्मविश्वास निर्माण करण्यासाठी सार्वजनिक चार्जिंग पायाभूत सुविधा उभारणीत अनुदानाच्या स्वरूपात आर्थिक सहाय्य समाविष्ट आहे.
तसेच, ऊर्जा मंत्रालयाने देशात सार्वजनिक इलेक्ट्रिक वाहन (ईव्ही) चार्जिंग पायाभूत सुविधांच्या तैनातीला गती देण्यासाठी अनेक उपक्रम राबवले आहेत. उपक्रमांचा तपशील खालीलप्रमाणे आहे.
1. जानेवारी, 2022 मध्ये जारी केलेल्या इलेक्ट्रिक वाहनांच्या चार्जिंग पायाभूत सुविधांची मार्गदर्शक तत्वे आणि मानकांमध्ये नोव्हेंबर, 2022 आणि एप्रिल, 2023 मध्ये सुधारणा करण्यात आली आहे. या मार्गदर्शक तत्त्वांची विस्तृत वैशिष्ट्ये खालीलप्रमाणे आहेत:
1. इलेक्ट्रिक वाहनांच्या मालकांना त्यांच्या निवासस्थानी/कार्यालयात त्यांच्या विद्यमान वीज जोडणीद्वारे ईव्ही चार्ज करण्यास सक्षम करणे.
2. सार्वजनिक चार्जिंग स्टेशनसाठी जाहिरात दरांवर जमिनीच्या तरतुदीसाठी महसूल वाटणी मॉडेल निर्धारित करणे.
3. सार्वजनिक चार्जिंग स्टेशन (पीसीएस) ला विहित वेळेत वीज जोडणी प्रदान करणे.
4. सार्वजनिक चार्जिंग स्टेशनसाठी सिंगल पार्ट ईव्ही टॅरिफ (एकल दर) निर्धारित करणे आणि 31.03.2025 पर्यंत तो पुरवठ्याच्या सरासरी खर्चा (एसीओएस) पेक्षा जास्त नसावा.
5. पीसीएस वर सौर आणि विना -सौर तासांमध्ये इलेक्ट्रिक वाहनांच्या धीम्या अल्टरनेटिंग करंट (एसी) चार्जिंगसाठी वापरल्या जाणाऱ्या विजेचा कमाल मर्यादा दर अनुक्रमे 2.50 रुपये प्रति युनिट आणि 3.50 रुपये प्रति युनिट निर्दिष्ट करण्यात आला आहे. याव्यतिरिक्त, पीसीएस वर सौर आणि विना-सौर तासांमध्ये इलेक्ट्रिक वाहनांच्या जलद डायरेक्ट करंट(डीसी) चार्जिंगसाठी वापरल्या जाणाऱ्या विजेचा कमाल मर्यादा दर अनुक्रमे 10 रुपये प्रति युनिट आणि 12 रुपये प्रति युनिट निर्दिष्ट करण्यात आला आहे.
6. डिस्कॉम्सद्वारे सार्वजनिक चार्जिंग स्टेशन्सना (पीसीएस) सौर तासांदरम्यान पुरवठ्याच्या सरासरी खर्चावर (एसीओएस) 20% सवलत असेल आणि इतर सर्व वेळी 20% अधिभार लागू असेल.
2. सर्वांसाठी परवडणाऱ्या, विश्वासार्ह, शाश्वत आणि हरित ऊर्जा उपलब्धतेची खातरजमा करून अक्षय उर्जेचा अवलंब अधिक गतीमान करण्याच्या उद्देशाने ग्रीन एनर्जी ओपन ऍक्सेस नियम, 2022 अर्थात हरित ऊर्जा मुक्त प्रवेश नियम अधिसूचित करण्यात आले आहेत.
3. भारतात इलेक्ट्रिक वाहने (इव्ही), इव्ही चार्जिंग पायाभूत सुविधा आणि इलेक्ट्रिक कुकिंगच्या फायद्यांविषयी जागरूकता निर्माण करण्यासाठी ऊर्जा मंत्रालयाने फेब्रुवारी, 2021 मध्ये “गो इलेक्ट्रिक” मोहीम सुरू केली.
राज्यनिहाय 02.02.2024 रोजी फेम इंडिया योजना टप्पा -II अंतर्गत सुरू केलेल्या चार्जिंग स्टेशनचे तपशील, परिशिष्ट-I मध्ये आहेत.
ऊर्जा मंत्रालयाकडून मिळालेल्या माहितीनुसार, 02.02.2024 रोजी देशभरात 12,146 सार्वजनिक ईव्ही चार्जिंग स्टेशन कार्यरत आहेत. राज्यनिहाय कार्यरत सार्वजनिक ईव्ही चार्जिंग स्टेशनचे तपशील परिशिष्ट-II मध्ये आहेत.
नीती आयोगाकडून मिळालेल्या माहितीनुसार, चार्जिंग पायाभूत सुविधांची आवश्यकता ही इलेक्ट्रिक वाहनांची रचना, वापराची पद्धत, भूभाग आणि भौगोलिक स्थिती, शहरीकरण आकृतिबंध आणि इलेक्ट्रिक वाहनांचे आणि चार्जिंग उपकरणांचे तंत्रज्ञान यावर अवलंबून असते. हे सर्व घटक अजूनही विकसित होत असल्याने, विशिष्ट संख्येच्या ईव्हीसाठी किती चार्जिंग पॉइंट्स आवश्यक आहेत याबाबत जागतिक एकमत झालेले नाही. ही गरज वैविध्यपूर्ण मानली जात असून ती वर नमूद केलेल्या घटकांवर अवलंबून 1 चार्जिंग पॉइंट प्रति 20 ईव्ही ते 1 चार्जिंग पॉइंट प्रति 150 ईव्ही च्या विस्तृत श्रेणीत आहे.
परिशिष्ट-I
02.02.2024 रोजी फेम इंडिया योजना टप्पा -II अंतर्गत सुरू केलेल्या चार्जिंग स्टेशनचे राज्यनिहाय तपशील पुढीलप्रमाणे:
Sr. No.
State / Union Territory
No. of EV Charging Station
1
Delhi
21
2
Gujarat
53
3
Haryana
2
4
Karnataka
1
5
Kerala
30
6
Maharashtra
13
7
Meghalaya
1
8
Tamil Nadu
13
9
Uttar Pradesh
11
10
West Bengal
3
Total
148
परिशिष्ट-II
02.02.2024 रोजी राज्यानुसार कार्यरत सार्वजनिक ईव्ही चार्जिंग स्टेशन
S. No.
State Name
No. of Operational PCS
1
Andaman & Nicobar
3
2
Andhra Pradesh
327
3
Arunachal Pradesh
9
4
Assam
86
5
Bihar
124
6
Chandigarh
12
7
Chhattisgarh
149
8
D&D and DNH
1
9
Delhi
1886
10
Goa
113
11
Gujarat
476
12
Haryana
377
13
Himachal Pradesh
44
14
Jammu & Kashmir
47
15
Jharkhand
135
16
Karnataka
1041
17
Kerala
852
18
Lakshadweep
1
19
Madhya Pradesh
341
20
Maharashtra
3079
21
Manipur
17
22
Meghalaya
21
23
Nagaland
6
24
Odisha
198
25
Pondicherry
23
26
Punjab
158
27
Rajasthan
500
28
Sikkim
2
29
Tamil Nadu
643
30
Telangana
481
31
Tripura
18
32
Uttar Pradesh
582
33
Uttarakhand
76
34
West Bengal
318
Total PCS
12,146
अवजड उद्योग राज्यमंत्री कृष्ण पाल गुर्जर यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Heavy Industries
12,146 public EV charging stations operational across the country
06 FEB 2024 3:02PM by PIB Delhi
The Ministry of Heavy Industries (MHI) has been making consistent efforts for facilitating the promotion of electric vehicles in India. The FAME-II scheme inter-alia included financial support in the form of subsidy for setting up of Public Charging Infrastructure to instill confidence among the EV users.
Further, Ministry of Power has taken several initiatives to accelerate deployment of public Electric Vehicle (EV) charging infrastructure in the country. Details of the initiatives are as follows:
1. Guidelines & Standards for Charging Infrastructure for Electric vehicles issued in January, 2022 which has been amended on November, 2022 and April, 2023. The broad features of the above guidelines are as below:
1. Enabling owners of Electric Vehicles to charge their EVs at their residence/offices using their existing electricity connections.
2. Prescribing Revenue sharing model for provision of land at promotional rates for public charging stations.
3. Providing electricity connection to Public Charging Station (PCS) within stipulated timelines.
4. Prescribing single part EV tariff for public charging stations and shall not exceed Average Cost of Supply (ACoS) till 31.03.2025.
5. Specifies a ceiling of Rs 2.50 per unit and Rs 3.50 per unit of electricity used for slow AC charging of EVs at PCS during the solar and non-solar hours respectively. Additionally, a ceiling limit of Rs. 10/- per unit and Rs. 12/- per unit of electricity used for DC Fast charging of EVs at PCS during the solar and non-solar hours respectively has also been specified.
6. Average cost of supply (ACoS) by DISCOMs to Public Charging Stations (PCSs) during solar hours shall have a rebate of 20% and a surcharge of 20% during all other times.
2. Green Energy Open Access Rules,2022 has been notified with the objective to further accelerate renewable energy adoption, ensuring access to affordable, reliable, sustainable and green energy for all.
3. Ministry of Power also Launched “GO ELECTRIC” Campaign in February, 2021, to create awareness on the benefits of Electric Vehicles (EV), EV Charging Infrastructure and electric cooking in India.
The details of charging stations commissioned under FAME India Scheme Phase-II, State-wise, as on 02.02.2024, are annexed as ANNEXURE-I.
As per the information received from Ministry of Power, 12,146 nos. of public EV charging stations are operational across the country, as on 02.02.2024. The details of state wise operational public EV charging stations are at ANNEXURE-II.
As per the information received from NITI Aayog, charging infrastructure requirement depends upon the composition of Electric Vehicles, Running Patterns, Terrain & Geography, Urbanisation Pattern and the Technology of EVs and Charging Equipments. Since, all these factors are still evolving, there is no global consensus on number of charging points required for a certain number of EVs. The requirement is considered dynamic and in the wide range of 1 Charging Point per 20 EVs to 1 Charging Point per 150 EVs, depending upon aforementioned factors.
ANNEXURE-I
The details of charging stations commissioned under FAME India Scheme Phase-II, State-wise, as on 02.02.2024
Sr. No.
State / Union Territory
No. of EV Charging Station
1
Delhi
21
2
Gujarat
53
3
Haryana
2
4
Karnataka
1
5
Kerala
30
6
Maharashtra
13
7
Meghalaya
1
8
Tamil Nadu
13
9
Uttar Pradesh
11
10
West Bengal
3
Total
148
ANNEXURE-II
State wise operational public EV charging stations as on 02.02.2024
S. No.
State Name
No. of Operational PCS
1
Andaman & Nicobar
3
2
Andhra Pradesh
327
3
Arunachal Pradesh
9
4
Assam
86
5
Bihar
124
6
Chandigarh
12
7
Chhattisgarh
149
8
D&D and DNH
1
9
Delhi
1886
10
Goa
113
11
Gujarat
476
12
Haryana
377
13
Himachal Pradesh
44
14
Jammu & Kashmir
47
15
Jharkhand
135
16
Karnataka
1041
17
Kerala
852
18
Lakshadweep
1
19
Madhya Pradesh
341
20
Maharashtra
3079
21
Manipur
17
22
Meghalaya
21
23
Nagaland
6
24
Odisha
198
25
Pondicherry
23
26
Punjab
158
27
Rajasthan
500
28
Sikkim
2
29
Tamil Nadu
643
30
Telangana
481
31
Tripura
18
32
Uttar Pradesh
582
33
Uttarakhand
76
34
West Bengal
318
Total PCS
12,146
This information was given by the Minister of State for Heavy Industries, Shri Krishan Pal Gurjar, in a written reply in Lok Sabha today.