Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Government introduces a Bill in the Lok Sabha titled "The Public Examinations (Prevention of Unfair Means) Bill, 2024” to curb paper leaks, malpractices as well as organised alpractices in recruitment examinations like UPSC, SSC etc and entrance tests such as NEET, JEE and CUET
The Bill is aimed at preventing organised gangs and institutions that are involved in unfair means for monetary gains, but it protects candidates from its provisions: Dr Jitendra Singh
“High level National Technical Committee on Public Examinations will be set up to develop protocol for developing foolproof IT security system for online and technology based exams”: Dr Jitendra Singh
05 FEB 2024 4:17PM by PIB Delhi
The Centre today introduced a Bill in the Lok Sabha titled "The Public Examinations (Prevention of Unfair Means) Bill, 2024” to curb leaks, malpractices as well as organized malpractices in recruitment examinations like UPSC, SSC etc and entrance tests such as NEET, JEE, and CUET.
The Bill was introduced in the house by the Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh.
“Prevention of Unfair Means Bill, 2024” will also cover entrance examinations held by the Union Public Service Commission, the Staff Selection Commission, the Railways, banking recruitment examinations and all computer-based examinations conducted by the National Testing Agency.
The Bill proposes a punishment of a minimum of three to five years of imprisonment to curb cheating and for those involved in organised crimes of cheating will face five to 10 years of imprisonment and a minimum fine of Rs 1 crore.
The Bill is aimed at preventing organised gangs and institutions that are involved in unfair means for monetary gains, but it protects candidates from its provisions.
In the last few years, leaks of question papers and organised cheating had affected the interests of lakhs of student due to cancellation of tests and examinations, said Dr Jitendra Singh, elaborating on the need and significance of the bill.
“In the recent past, many States have had to cancel or were unable to declare results of their public examinations due to adverse impact of unfair practices and means adopted by antisocial, criminal elements. These unfair practices if not effectively prevented and deterred will continue to jeopardize the future and careers of millions of aspiring youths of this country. In many instances, it has been observed that organized groups and mafia elements are involved. They deploy solver gangs, impersonation methods and indulge in paper leaks. The Bill primarily aims to deter such kind of nefarious elements,” he said.
At present, said the DoPT Minister, there is no specific substantive law at national level to deal with unfair means adopted or offences committed by persons, organized groups, or any other agency/organization that adversely impacts the conduct of Public Examinations by Central Government and its agencies.
“Therefore, it is imperative that the elements both within and outside the examination systems, that exploit these vulnerabilities are identified and effectively dealt with by way of a comprehensive Central legislation. There is a need to prevent such criminal elements from playing with lives and hopes of genuine and sincere youths who appear in these examinations,” he said.
Dr Jitendra Singh said, the objective is to bring in greater transparency, fairness and credibility to the Public Examination systems and to reassure the youths that their sincere and genuine efforts will be fairly rewarded and their futures are safe.
“The Bill is aimed at effectively and legally deterring persons, organised groups or institutions that indulge in various unfair means and adversely impact the public examination systems for monetary or wrongful gains,” he said.
The Bill, however, clarified Dr Jitendra Singh, protects the candidates appearing in the examination from the punitive provisions and they will be governed under the provisions of the existing unfair means policy of the examination conducting authority.
“Candidates shall not be liable for action within the purview of the Bill and shall continue to be covered under the extant administrative provisions of the concerned public examination authority,” he said.
In view of many examinations being conducted online and the increasing role of technology in conduct of public examinations, Dr Jitendra Singh said, it has also been decided to set up a High level National Technical Committee on Public Examinations which shall look into developing protocol for insulating digital platforms, devising ways and means for developing foolproof IT security system, ensuring comprehensive electronic surveillance of the examinations centres and formulating national standards and service levels for both, IT and physical infrastructure, to be deployed for conduct of such examinations.

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
સરકારે લોકસભામાં પેપર લીક, ગેરરીતિઓ તેમજ યુપીએસસી, એસએસસી વગેરે જેવી ભરતી પરીક્ષાઓ અને નીટ, જેઇઇ અને સીયુઇટી જેવી પ્રવેશ પરીક્ષાઓમાં સુનિયોજિત ગેરરીતિને રોકવા માટે "જાહેર પરીક્ષાઓ (અયોગ્ય માધ્યમોની રોકથામ) બિલ, 2024" શીર્ષક હેઠળનું બિલ રજૂ કર્યું
આ બિલનો હેતુ સંગઠિત ગેંગ અને સંસ્થાઓને રોકવાનો છે જે નાણાકીય લાભ માટે અયોગ્ય માધ્યમોમાં સામેલ છે, પરંતુ તે ઉમેદવારોને તેની જોગવાઈઓથી રક્ષણ આપે છે: ડૉ જીતેન્દ્ર સિંહ
"ઓનલાઈન અને ટેકનોલોજી આધારિત પરીક્ષાઓ માટે ફૂલપ્રૂફ આઈટી સુરક્ષા સિસ્ટમ વિકસાવવા માટે પ્રોટોકોલ વિકસાવવા જાહેર પરીક્ષાઓ પર ઉચ્ચ સ્તરીય રાષ્ટ્રીય તકનીકી સમિતિની સ્થાપના કરવામાં આવશે": ડૉ જીતેન્દ્ર સિંહ
05 FEB 2024 4:17PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારે યુપીએસસી, એસએસસી વગેરે જેવી ભરતી પરીક્ષાઓ અને નીટ, જેઇઇ અને સીયુઇટી જેવી ભરતી પરીક્ષાઓમાં લીક, ગેરરીતિઓ તેમજ સુનિયોજિત ગેરરીતિઓને રોકવા માટે આજે લોકસભામાં "જાહેર પરીક્ષાઓ (અયોગ્ય માધ્યમોની રોકથામ) બિલ, 2024 (પ્રિવેન્શન ઓફ અનફેર મીન્સ બિલ, 2024 )" શીર્ષક હેઠળનું બિલ રજૂ કર્યું હતું.
આ વિધેયકને કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય (પીએમઓ), કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અંતરિક્ષ રાજ્યમંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ દ્વારા ગૃહમાં રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું..
"પ્રિવેન્શન ઓફ અનફેર મીન્સ બિલ, 2024"માં યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન, સ્ટાફ સિલેક્શન કમિશન, રેલવે, બેંકિંગ ભરતી પરીક્ષાઓ અને નેશનલ ટેસ્ટિંગ એજન્સી દ્વારા લેવામાં આવતી તમામ કમ્પ્યુટર-આધારિત પરીક્ષાઓને પણ આવરી લેવામાં આવશે.
આ બિલમાં છેતરપિંડીને રોકવા માટે ઓછામાં ઓછી ત્રણથી પાંચ વર્ષની જેલની સજાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે અને છેતરપિંડીના સંગઠિત ગુનાઓમાં સંડોવાયેલા લોકોને પાંચથી 10 વર્ષની કેદની સજા અને ઓછામાં ઓછા એક કરોડ રૂપિયાના દંડની જોગવાઈ છે.
આ વિધેયકનો ઉદ્દેશ સંગઠિત ટોળકીઓ અને સંસ્થાઓને અટકાવવાનો છે, જેઓ નાણાકીય લાભ માટે અયોગ્ય માધ્યમોમાં સામેલ છે, પરંતુ તે ઉમેદવારોને તેની જોગવાઈઓથી સુરક્ષિત રાખે છે.
છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં પ્રશ્નપત્રો લીક થવાથી અને સંગઠિત છેતરપિંડીને કારણે પરીક્ષાઓ અને પરીક્ષાઓ રદ થવાને કારણે લાખો વિદ્યાર્થીઓના હિતો પર અસર પડી હતી, એમ ડો.જિતેન્દ્રસિંહે બિલની જરૂરિયાત અને મહત્ત્વ વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કરતાં જણાવ્યું હતું.
"તાજેતરના ભૂતકાળમાં, ઘણા રાજ્યોએ અસામાજિક, ગુનાહિત તત્વો દ્વારા અપનાવવામાં આવતી અન્યાયી પ્રથાઓ અને માધ્યમોની વિપરીત અસરને કારણે તેમની જાહેર પરીક્ષાઓના પરિણામો રદ કરવા પડ્યા છે અથવા જાહેર કરવામાં અસમર્થ હતા. આ અન્યાયી પ્રથાઓને જો અસરકારક રીતે અટકાવવામાં નહીં આવે અને અટકાવવામાં નહીં આવે તો તે આ દેશના લાખો મહત્વાકાંક્ષી યુવાનોના ભાવિ અને કારકિર્દીને જોખમમાં મૂકવાનું ચાલુ રાખશે. ઘણા કિસ્સાઓમાં, એવું જોવા મળ્યું છે કે સંગઠિત જૂથો અને માફિયા તત્વો સામેલ છે. તેઓ સોલ્વર ગેંગ, ડમી વ્યક્તિ મૂકવાની પદ્ધતિઓ તૈનાત કરે છે અને પેપર લીકમાં વ્યસ્ત રહે છે. આ વિધેયકનો મુખ્ય હેતુ આ પ્રકારના દુષ્ટ તત્વોને રોકવાનો છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
હાલમાં, ડીઓપીટી મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર અને તેની એજન્સીઓ દ્વારા જાહેર પરીક્ષાઓના સંચાલન પર પ્રતિકૂળ અસર કરતી વ્યક્તિઓ, સંગઠિત જૂથો અથવા અન્ય કોઈ એજન્સી / સંગઠન દ્વારા અપનાવવામાં આવેલા અયોગ્ય માધ્યમો અથવા ગુનાઓ સાથે વ્યવહાર કરવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરે કોઈ ચોક્કસ નક્કર કાયદો નથી.
"તેથી, તે આવશ્યક છે કે પરીક્ષા પ્રણાલીની અંદર અને બહારના તત્વો, જે આ નબળાઈઓનો ઉપયોગ કરે છે, તેમને ઓળખી કાઢવામાં આવે અને એક વ્યાપક કેન્દ્રીય કાયદા દ્વારા અસરકારક રીતે વ્યવહાર કરવામાં આવે. આવા ગુનાહિત તત્ત્વોને આ પરીક્ષાઓમાં ભાગ લેનારા સાચા અને નિષ્ઠાવાન યુવાનોના જીવન અને આશાઓ સાથે રમતા અટકાવવાની જરૂર છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
ડો.જિતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, તેનો ઉદ્દેશ જાહેર પરીક્ષા પ્રણાલીમાં વધુ પારદર્શિતા, નિષ્પક્ષતા અને વિશ્વસનીયતા લાવવાનો છે અને યુવાનોને ખાતરી આપવાનો છે કે તેમના નિષ્ઠાવાન અને સાચા પ્રયાસોને યોગ્ય વળતર મળશે અને તેમનું ભવિષ્ય સલામત છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આ ખરડાનો ઉદ્દેશ વ્યક્તિઓ, સંગઠિત જૂથો અથવા સંસ્થાઓને અસરકારક અને કાનૂની રીતે અટકાવવાનો છે, જે વિવિધ અયોગ્ય માધ્યમોમાં સામેલ થાય છે અને નાણાકીય અથવા ખોટા લાભ માટે જાહેર પરીક્ષા પદ્ધતિઓને પ્રતિકૂળ અસર કરે છે."
જો કે, આ વિધેયકમાં સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી હતી કે, ડો.જિતેન્દ્રસિંહે પરીક્ષામાં ભાગ લેનારા ઉમેદવારોને શિક્ષાત્મક જોગવાઈઓથી રક્ષણ આપ્યું છે અને તેઓ પરીક્ષા સંચાલક સત્તાધિકારીની હાલની અયોગ્ય માધ્યમોની નીતિની જોગવાઈઓ હેઠળ સંચાલિત થશે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "ઉમેદવારો બિલના કાર્યક્ષેત્રની અંદર કાર્યવાહી માટે જવાબદાર રહેશે નહીં અને સંબંધિત જાહેર પરીક્ષા સત્તામંડળની હાલની વહીવટી જોગવાઈઓ હેઠળ આવરી લેવાનું ચાલુ રાખશે."
ઓનલાઇન લેવામાં આવતી ઘણી પરીક્ષાઓ અને જાહેર પરીક્ષાઓના સંચાલનમાં તકનીકીની વધતી ભૂમિકાને ધ્યાનમાં રાખીને, ડો. જિતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, જાહેર પરીક્ષાઓ પર એક ઉચ્ચ સ્તરીય રાષ્ટ્રીય તકનીકી સમિતિની રચના કરવાનો પણ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે, જે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મને ઇન્સ્યુલેટ કરવા માટે પ્રોટોકોલ વિકસાવવા, ફૂલપ્રૂફ આઇટી સુરક્ષા સિસ્ટમ વિકસાવવા માટેના માર્ગો અને માધ્યમો તૈયાર કરવા પર ધ્યાન આપશેપરીક્ષા કેન્દ્રોની વિસ્તૃત ઇલેક્ટ્રોનિક દેખરેખ સુનિશ્ચિત કરવી અને આઇટી અને ભૌતિક માળખાગત સુવિધા એમ બંને માટે રાષ્ટ્રીય ધોરણો અને સેવાનાં સ્તરો ઘડવાં, જેને આ પ્રકારની પરીક્ષાઓ હાથ ધરવા માટે ઉપયોગમાં લેવામાં આવશે.