Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal encourages constructive feedback and collaborative engagement to shape policies and effectiveness of PLI Scheme
Shri Goyal emphasizes on importance of production of high-quality goods ensuring benefits extend to both businesses and consumers
Implementing Ministry/ Department must hold regular consultation and roundtables with PLI beneficiaries: Shri Goyal
Actual investment of Rs. 1.07 lakh crore realized till Dec 2023 under PLI Scheme leads to employment generation of around 7 lakhs (direct & indirect) and exports exceed Rs. 3.40 lakh crore
04 FEB 2024 2:48PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal encouraged industry’s constructive feedback and collaborative engagement to shape the policies, procedures and effectiveness of the Production Linked Incentive (PLI) scheme. While delivering a keynote address at the ‘PLI Perspectives: A Stakeholder Meeting’ organized by the Department for Promotion of Industry & Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce & Industry yesterday at Bharat Mandapam, New Delhi, he applauded the efforts of all the PLI beneficiaries for driving the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, to make India a global hub for manufacturing.
Shri Goyal urged the industry champions to intensify their focus on enhancing competitiveness within their respective sectors, fostering a business environment that stimulates innovation, efficiency, and adaptability. He also emphasized on the importance of the industry's concentration on prioritizing production of high-quality goods which is aligned with the broader objective of the PLI Scheme, ensuring that the benefits extend to both businesses and consumers.
Shri Goyal further highlighted the imperative of cooperative collaboration where beneficiary companies were urged to work hand-in-hand with the government and fellow stakeholders, creating a collaborative ecosystem for sustainable growth. The Minister further added that the Government Officials of the implementing Ministry/ Department must hold regular consultation and roundtables with their respective PLI beneficiary.
Overall achievement of PLI Schemes was also discussed during the meeting. Actual investment of Rs. 1.07 lakh crore have been realized (till December’23) which has resulted in production/ sales worth Rs. 8.70 lakh crore and employment generation of around 7 lakhs (direct & indirect). Exports have exceeded Rs. 3.40 lakh crore, with substantial contribution from key sectors such as electronics, pharmaceuticals & food processing. Incentive amount of around Rs. 4,415 crore disbursed under PLI Scheme for 8 sectors.
In the opening session, Secretary, DPIIT, Shri Rajesh Kumar Singh highlighted achievements of PLI Scheme and its potential to revolutionize the manufacturing sector going forward. The opening session was followed by two interactive sessions covering all the 14 sectors, with the objective of exploring areas of collaboration between the Government and industry champions and creating a clear action plan for successful implementation of PLI Schemes. It provided a unique forum for industry leaders, experts, and Government Officials to engage in insightful discussion and exchange valuable insights on the impact of PLI Schemes.
During the interactive sessions, representatives from beneficiary companies expressed their perspectives on the PLI Schemes, sharing valuable insights into their experiences, challenges faced, and suggestions for improvement to enhance effectiveness and streamline implementation processes. The engagement proved to be a constructive platform for open communication between industry stakeholders and the implementing Ministries/ Departments. The meeting facilitated immediate discussions on raised issues, allowing for on-the-spot clarification and resolution by the concerned Ministries/ Departments, demonstrating a commitment to addressing challenges promptly.
The objective of the Meeting was to bring all stakeholders on a common platform, fostering a sense of ownership to facilitate sharing of knowledge and experiences, good practices and success stories ultimately contributing to the successful implementation of PLI Schemes.
Around 1200 delegates, from beneficiary companies under PLI Scheme for 14 sectors, came together to discuss and chart out the strategy for effective and seamless implementation of PLI Schemes. The meeting also witnessed participation from senior officials of NITI Aayog, 10 implementing Ministries/ Departments viz. DPIIT, M/o Electronics & Information Technology, D/o Telecommunications, M/o Heavy Industries, M/o New & Renewable Energy, M/o Civil Aviation, D/o Pharmaceuticals, M/o Food Processing Industries, M/o Textiles & M/o Steel and respective Project Management Agencies (PMAs) under PLI Schemes.
The meeting concluded with a joint commitment from all participants to actively engage in the PLI Schemes and maximize the utilization of the available incentives to their fullest extent.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పిఎల్‌ఐ పథకం విధానాలు మరియు ప్రభావాన్ని రూపొందించడానికి నిర్మాణాత్మక అభిప్రాయాన్ని మరియు భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించిన కేంద్ర వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్
నాణ్యమైన ఉత్పత్తుల ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పిన శ్రీ గోయల్.. తద్వారా వ్యాపారులు మరియు వినియోగదారులకు ప్రయోజనాలు అందేలా చూస్తామని వెల్లడి
అమలు చేసే మంత్రిత్వ శాఖ/విభాగం తప్పనిసరిగా పిఎల్‌ఐ లబ్ధిదారులతో క్రమం తప్పకుండా సంప్రదింపులు మరియు రౌండ్ టేబుల్‌లను నిర్వహించాలి: శ్రీ గోయల్
పిఎల్‌ఐ పథకం కింద డిసెంబర్ 2023 వరకు రూ.1.07 లక్షల కోట్ల పెట్టుబడి దాదాపు 7 లక్షల (ప్రత్యక్ష & పరోక్ష) ఉపాధి కల్పనకు దారితీస్తుంది మరియు రూ. 3.40 లక్షల కోట్ల ఎగుమతులకు అవకాశం కల్పిస్తాయి.
04 FEB 2024 2:48PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం & ప్రజాపంపిణీ మరియు జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్..ఉత్పత్తి లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పిఎల్‌ఐ) పథకం విధానాలు మరియు ప్రభావాన్ని రూపొందించడానికి పరిశ్రమ యొక్క నిర్మాణాత్మక అభిప్రాయాన్ని మరియు భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించారు. పరిశ్రమలు & అంతర్గత వాణిజ్యం (డిపిఐఐటి), వాణిజ్యం & పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రమోషన్ విభాగం నిన్న న్యూఢిల్లీలోని భారత్ మండపంలో ఏర్పాటు చేసిన 'పిఎల్‌ఐ దృక్పథాలు: వాటాదారుల సమావేశం'లో ఆయన కీలకోపన్యాసం చేస్తూ తయారీ రంగానికి భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ హబ్‌గా మార్చాలనే ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను నడిపిస్తున్నందుకు పిఎల్‌ఐ లబ్ధిదారులతో పాటు వాటాదారుల ప్రయత్నాలను ఆయన ప్రశంసించారు.
ఆవిష్కరణ, సామర్థ్యం మరియు అనుకూలతను ప్రేరేపించే వ్యాపార వాతావరణాన్ని పెంపొందించడం, ఆయా రంగాలలో పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడంపై దృష్టి సారించాలని శ్రీ గోయల్ పరిశ్రమ ఛాంపియన్‌లను కోరారు. పిఎల్‌ఐ పథకం విస్తృత లక్ష్యంతో అధిక-నాణ్యత వస్తువుల ఉత్పత్తికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడంపై పరిశ్రమ యొక్క ఏకాగ్రత యొక్క ప్రాముఖ్యతను కూడా ఆయన నొక్కిచెప్పారు. దీనివల్ల వ్యాపారుల ప్రయోజనాలతో పాటు వినియోగదారులకు కూడా లబ్దికలుగుతుందని తెలిపారు.
సుస్థిరమైన వృద్ధికి సహకార పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడం ద్వారా ప్రభుత్వం మరియు తోటి వాటాదారులతో కలిసి పనిచేయాలని కంపెనీలను శ్రీగోయల్ కోరారు. అలాగే సహకారం యొక్క ఆవశ్యకతను శ్రీ గోయల్ హైలైట్ చేశారు. అమలు చేస్తున్న మంత్రిత్వ శాఖ/విభాగంలోని ప్రభుత్వ అధికారులు తప్పనిసరిగా వారి సంబంధిత పిఎల్‌ఐ లబ్ధిదారులతో క్రమం తప్పకుండా సంప్రదింపులు మరియు రౌండ్‌టేబుల్‌లను నిర్వహించాలని మంత్రి తెలిపారు.
పిఎల్‌ఐ పథకాలు సాధించిన మొత్తం విజయాలపై కూడా సమావేశంలో చర్చించారు. ఈ పథకంలో రూ. 1.07 లక్షల కోట్లు (డిసెంబర్'23 వరకు) పెట్టుబడి రాగా..వాటి ఫలితంగా ఉత్పత్తి/అమ్మకాలు రూ. 8.70 లక్షల కోట్లు జరగ్గా దాదాపు 7 లక్షల ఉపాధి కల్పన (ప్రత్యక్ష & పరోక్ష) జరిగిందని చెప్పారు. ఎగుమతులు, ఎలక్ట్రానిక్స్, ఫార్మాస్యూటికల్స్ & ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ వంటి కీలక రంగాల నుండి గణనీయమైన సహకారంతో రూ.3.40 లక్షల కోట్లు. ప్రోత్సాహక మొత్తం సుమారు 8 రంగాలకు పిఎల్‌ఐ పథకం కింద రూ. 4,415 కోట్లు అందించారు.
ప్రారంభ సెషన్‌లో డిపిఐఐటి కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ కుమార్ సింగ్ పిఎల్‌ఐ పథకం విజయాలను మరియు ఉత్పాదక రంగాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లే దాని సామర్థ్యాన్ని హైలైట్ చేశారు. ప్రారంభ సెషన్ తర్వాత మొత్తం 14 రంగాలను కవర్ చేసే రెండు ఇంటరాక్టివ్ సెషన్‌లు జరిగాయి. ప్రభుత్వం మరియు పరిశ్రమల ఛాంపియన్‌ల మధ్య సహకార ప్రాంతాలను అన్వేషించడం మరియు పిఎల్‌ఐ పథకాలను విజయవంతంగా అమలు చేయడానికి స్పష్టమైన కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించడంపై చర్చ జరిగింది. పిఎల్‌ఐ స్కీమ్‌ల ప్రభావంపై అంతర్దృష్టితో కూడిన చర్చలో పాల్గొనడానికి మరియు విలువైన అంశాలను ఇచ్చిపుచ్చుకోవడానికి పరిశ్రమ నాయకులు, నిపుణులు మరియు ప్రభుత్వ అధికారులకు ఇది ఒక ప్రత్యేక వేదికను అందించింది.
ఇంటరాక్టివ్ సెషన్‌లలో లబ్ధిదారుల కంపెనీల ప్రతినిధులు పిఎల్‌ఐ పథకాలపై తమ అభిప్రాయాలను వ్యక్తం చేశారు. వారి అనుభవాలు, ఎదుర్కొన్న సవాళ్లు మరియు ప్రభావాన్ని మెరుగుపరచడానికి మరియు అమలు ప్రక్రియలను క్రమబద్ధీకరించడానికి మెరుగుదల కోసం సలహాలను అందించారు. పరిశ్రమ వాటాదారులు మరియు అమలు చేస్తున్న మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల మధ్య బహిరంగ సంభాషణ కోసం నిర్మాణాత్మక వేదికగా నిరూపించబడింది. ఈ సమావేశం లేవనెత్తిన సమస్యలపై తక్షణ చర్చలను సులభతరం చేసింది, సవాళ్లను సత్వరమే పరిష్కరించడంలో నిబద్ధతను ప్రదర్శిస్తూ సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్ల ద్వారా అక్కడికక్కడే స్పష్టత మరియు పరిష్కారాన్ని అందిస్తుంది.
విజ్ఞానం మరియు అనుభవాలు, మంచి అభ్యాసాలు మరియు విజయగాథలను పంచుకునేందుకు వీలుగా యాజమాన్య భావాన్ని పెంపొందించడం ద్వారా వాటాదారులందరినీ ఒక ఉమ్మడి వేదికపైకి తీసుకురావడం తద్వారా పిఎల్‌ఐ పథకాల విజయవంతమైన అమలుకు దోహదపడటం ఈ సమావేశం యొక్క లక్ష్యం.
14 రంగాలకు సంబంధించిన పిఎల్‌ఐ పథకం కింద లబ్ధిదారుల కంపెనీల నుండి దాదాపు 1200 మంది ప్రతినిధులు పిఎల్‌ఐ పథకాలను సమర్థవంతంగా మరియు అవాంతరాలు లేకుండా అమలు చేయడానికి అవసరమైన వ్యూహాన్ని చర్చించడానికి మరియు రూపొందించడానికి సమావేశమయ్యారు. ఈ సమావేశంలో నీతి ఆయోగ్‌తో 10 అమలు చేసే మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల సీనియర్ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు. ఇందులో డిపిఐఐటి, ఎం/ఒ ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ, డి/ఒ టెలికమ్యూనికేషన్స్, ఎం/ఒ హెవీ ఇండస్ట్రీస్, ఎం/ఒ న్యూ & రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ, ఎం/ఒ సివిల్ ఏవియేషన్, డి/ఒ ఫార్మాస్యూటికల్స్, ఎం/ఒ ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఇండస్ట్రీస్, ఎం/ఒ పిఎల్‌ఐ పథకాల కింద టెక్స్‌టైల్స్ మరియు ఎం/ఒ స్టీల్ మరియు సంబంధిత ప్రాజెక్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ ఏజెన్సీలు ఇందులో ఉన్నాయి.
పిఎల్‌ఐ పథకాలలో చురుగ్గా నిమగ్నమవ్వాలని మరియు అందుబాటులో ఉన్న ప్రోత్సాహకాల వినియోగాన్ని వారి పూర్తి స్థాయికి పెంచుకోవాలన్న భాగస్వాములందరి ఉమ్మడి నిబద్ధతతో సమావేశం ముగిసింది.