Ministry of Communications
Minister of State for Defence and Tourism Ajay Bhatt visits C-DOT
C-DOT showcased indigenously developed telecom technology and products to him
Shri Bhatt acknowledged that C-DOT is doing excellent work in the areas of Telecom proliferation and Telecom Security
30 JAN 2024 12:20PM by PIB Delhi
Minister of State for Defence & Tourism, Shri Ajay Bhatt visited Centre for Development of Telematics (C-DOT) Delhi Campus yesterday. C-DOT is the premier Telecom R&D centre of the Department of Telecommunications, Ministry of Communications, Government of India. It is actively working in developing indigenous, secured telecom solutions, for critical infrastructure such as defence communications & Cyber Security.
Minister of State for Defence & Tourism Shri Ajay Bhatt planted a tree in the campus of C-DOT. Following which CEO, C-DOT, Dr Rajkumar Upadhyay, gave a detailed presentation on diverse Telecom product portfolio/solutions and key telecom security solutions such as security operation centre (real-time detection of malware in a network), enterprise security centre (real-time detection and mitigation of malicious threats and attacks at an enterprise level covering all end points), Quantum key distribution, Post Quantum Cryptography to the visiting dignitary.
Other solutions such as indigenously developed 4G core & 4G RAN, 5G core & 5G RAN, Disaster management solution using CAP, Cell Broadcast Centre, Optical transport & access solution, switching & routing solution etc were also presented.
This was followed by demonstrations of C-DOT’s Video Conferencing (VC) solutions & Samvad, an indigenously developed messaging & Cell Platform, Post Quantum Crytography, Disaster Management CAP (Common Alert Protocol) & Enterprise Security Operation Centre (ESOC), DWDM & OTN Lab, Quantum Key Distribution (QKD), GPON/NMS, 4G/5G Lab, E-Shiksha & CSAT – Fi Lab, Telecom Security Operation Centre & 5G demo.
Minister of State for Defence & Tourism Shri Ajay Bhatt also addressed C-DOTians of Delhi campus along with C-DOT employees from Bangalore office who joined the session online. It was an insightful interaction, where he stated that “Telecom plays a great role in Defence and I see a lot of areas of collaboration between C-DOT and Indian Defence forces. C-DOT can be a part of defence indigenization and can indeed play a great role in transforming telecom & Cybersecurity in defence sector”. Shri Ajay Bhatt ji called for greater cooperation between C-DOT and Defence forces for development of secured solutions and technologies particularly suited for defence sector. He stressed for a big role for C-DOT by aligning its research and development with requirements of the defence forces in the communication, cyber security & Cyber warfare space.
CEO C-DOT, Dr Upadhyay thanked Hon’ble Minister of State for Defence for extending his valuable guidance and motivating C-DOT engineers. He assured C-DOT’s commitment towards developing state-of-art telecom security solutions customized for Defence.
Minister of State for Defence & Tourism Shri Ajay Bhatt also said “C-DOT has done and continues to do, tremendous work in the entire spectrum of telecommunications. including cyber security of telecommunication networks. I see a great Future of C-DOT and defence agencies working together. I wish C-DOT all the best in its future endeavours.” He said India of 2047 will be a vishwa guru in technology advancement & its usage. C-DOT will have an important role to play in implementation of cutting-edge technologies for civilian & defence use. C-DOT is doing service of highest honour to the nation. I am wishing C-DOT all the best in all its endeavours.
C-DOT welcoming Shri Ajay Bhatt, MoS for Defence and Tourism at Delhi campus.
Shri Ajay Bhatt, MoS for Defence and Tourism during the plantation ceremony.
Visiting the lab of Artificial Intelligence (AI)
Lab visit of Post Quantum Cryptography (PQC)
PM-WANI (Prime Minister’s Wi-Fi Access Network Interface) lab visit
During one of the demonstrations for lab visit.
Shri Ajay Bhatt, MoS for Defence and Tourism addressing the C-DOTians.
Shri Ajay Bhatt, MoS for Defence and Tourism with the C-DOT family.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సి-డాట్‌ను సంద‌ర్శించిన ర‌క్ష‌ణ‌, ప‌ర్యాట‌క‌శాఖ స‌హాయ మంత్రి అజ‌య్‌భ‌ట్‌
దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన సాంకేతిక‌త‌ల‌, ఉత్ప‌త్తిని ఆయ‌న‌కు ప్ర‌ద‌ర్శించిన సి-డాట్
టెలికాం వ్యాప్తి, టెలికాం భ‌ద్ర‌తా రంగాల‌లో అద్భుత‌మైన ప‌ని చేస్తున్న సి-డాట్ అన్న శ్రీ భ‌ట్
30 JAN 2024 12:20PM by PIB Hyderabad
ర‌క్ష‌ణ‌& ప‌ర్యాట‌క మంత్రిత్వ శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ అజ‌య్ భ‌ట్ సోమ‌వారంనాడు ఢిల్లీ క్యాంప‌స్‌లో సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ డెవ‌ల‌ప్‌మెంట్ ఆఫ్ టెలిమాటిక్స్ (సి-డాట్‌)ను సంద‌ర్శించారు. కేంద్ర క‌మ్యూనికేష‌న్స్ మంత్రిత్వ శాఖ‌కు చెందిన టెలిక‌మ్యూనికేష‌న్స్ విభాగ‌పు అగ్ర టెలికాం ఆర్‌&డి కేంద్రం సి-డాట్‌. అది ర‌క్ష‌ణ క‌మ్యూనికేష‌న్లు & సైబ‌ర్ భ‌ద్ర‌త‌కు అవ‌స‌ర‌మైన కీల‌క మౌలిక స‌దుపాయాల‌కు అవ‌స‌ర‌మైన దేశీయ‌, సుర‌క్షిత ప‌రిష్కారాల‌ను అభివృద్ధి చేసేందుకు చురుకుగా ప‌ని చేస్తోంది.
ఈ సంద‌ర్భంగా ర‌క్ష‌ణ & ప‌ర్యాట‌క మంత్రిత్వ శాఖ‌ల స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ అజ‌య్‌భ‌ట్ సి-డాట్ ఆవ‌ర‌ణ‌లో మొక్క‌ను నాటారు. అనంత‌రం, విభిన్న టెలికాం ఉత్ప‌త్తి పోర్ట్‌ఫోలియో / ప‌రిష్కారాలు, భ‌ద్ర‌తా నిర్వ‌హ‌ణ కేంద్రం (నెట్‌వ‌ర్క్‌లో మాల్‌వేర్‌ను నిజ‌-స‌మ‌యంలో గుర్తించేందుకు), వ్య‌వ‌స్థ భ‌ద్ర‌తా కేంద్రం (చ‌ర‌మాంశాల‌ను ఆవ‌రిస్తూ సంస్థాగ‌త స్థాయిలో హానిక‌ర‌మైన బెదిరింపుల‌ను దాడుల‌ను నిజ స‌మ‌యంలో గుర్తించి, త‌గ్గించడం), క్వాంటం కీ డిస్ట్రిబ్యూష‌న్‌, పోస్ట్ క్వాంటం క్రిప్టోగ్ర‌ఫీ పై సంద‌ర్శించిన గౌర‌వఅతిధికి సి-డాట్ సిఇఒ డాక్ట‌ర్ రాజ్‌కుమార్ ఉపాధ్యాయ వివ‌ర‌ణాత్మ‌క ప్రెజెంటేష‌న్‌ను అందించారు.
దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన 4జి కోర్ & 4జి రాన్‌, 5జి కోర్ & 5జి రాన్‌, విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ ప‌రిష్కారం, సెల్ ప్ర‌సార కేంద్రం, ఆప్టిక‌ల్ ర‌వాణా & ప‌రిష్కారం అందుబాటు, దిశ‌ను మార్చ‌డం & రూటింగ్ ప‌రిష్కారాలు, త‌దిత‌రాల‌ను కూడా ప్ర‌ద‌ర్శించారు.
దీని అనంత‌రం, సి-డాట్ వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సింగ్ (విసి) ప‌రిష్కారాలు & దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన మెస్సేజింగ్ & సెల్ వేదిక సంవాద్‌, పోస్ట్ క్వాంటం క్రిప్టోగ్ర‌ఫీ, విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ సిఎంపి(సామాన్య ప్రొటోకాల్ అప్ర‌మ‌త్త‌త‌) & వ్య‌వ‌స్థ భ‌ద్ర‌తా నిర్వ‌హ‌ణ కేంద్రం (ఇఎస్ఒసి), డిడ‌బ్ల్యుడిఎం & ఒటిఎన్ లాబ్‌, క్వాంటం కీ డిస్ట్రిబ్యూష‌న్ (క్యూకెడి), జిపిఒఎన్‌/ ఎన్ఎంఎస్‌, 4జి/ 5జి ప్ర‌యోగ‌శాల‌, ఇ-శిక్ష & సిఎస్ఎటి-ఫైలాబ్‌, టెలికాం భ‌ద్ర‌తా నిర్వ‌హ‌ణ కేంద్రం & 5జి ప్ర‌ద‌ర్శ‌న జ‌రిగాయి.
ఢిల్లీ కాంప‌స్‌లోని సి-డిటియ‌న్ల‌ను, ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో ఆన్‌లైన్‌లో పాల్గొన్న బెంగళూరుకు చెందిన సి-డాట్ సిబ్బందిని ఉద్దేశించి ర‌క్ష‌ణ & ప‌ర్యాట‌క శాఖ‌ల స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ అజ‌య్‌భ‌ట్ ప్ర‌సంగించారు.
అది అంత‌ర్దృష్టితో కూడిన సంభాష‌ణ‌, ప‌ర‌స్ప‌ర చ‌ర్య‌. ర‌క్ష‌ణ రంగంలో టెలికాం గొప్ప పాత్ర‌ను పోషిస్తుంది. సి-డాట్‌కు, భార‌త ర‌క్ష‌ణ ద‌ళాల మ‌ధ్య అనేక రంగాల‌లో స‌హ‌క‌రించుకునే అవ‌కాశాల‌ను నేను చూస్తున్నాను అని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు. ర‌క్ష‌ణ స్వ‌దేశీక‌ర‌ణ‌లో సి-డాట్ భాగ‌మై, ర‌క్ష‌ణ రంగంలో టెలికాం & సైబ‌ర్‌సెక్యూరిటీలో ప‌రివ‌ర్త‌న తేవ‌డంలో గొప్ప పాత్ర పోషించ‌వ‌చ్చ‌ని అన్నారు. ర‌క్ష‌ణ రంగానికి ప్ర‌త్యేకంగా స‌రిపోయే సుర‌క్షిత ప‌రిష్కారాలు, సాంకేతిక‌త‌ల అభివృద్ధి కోసం సి-డాట్ - ర‌క్ష‌ణ ద‌ళాల మ‌ధ్య మ‌రింత స‌హ‌కారం కోసం శ్రీ అజ‌య్‌భ‌ట్ జీ పిలుపిచ్చారు.
త‌న విలువైన మార్గ‌ద‌ర్శ‌నాన్ని ఇచ్చి, సి-డాట్ ఇంజినీర్ల‌కు ప్రేర‌ణ క‌లిగించినందుకు ర‌క్ష‌ణ స‌హాయ‌మంత్రికి సి-డాట్ సిఇఒ డాక్ట‌ర్ ఉపాధ్యాయ కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు. ర‌క్ష‌ణ రంగం కోసం అనుకూలించిన అత్యాధునిక టెలికాం భ‌ద్ర‌తా ప‌రిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయాల‌న్న నిబ‌ద్ధ‌త‌కు సి-డాట్ క‌ట్టుబ‌డి ఉంటుందని ఆయ‌న హామీ ఇచ్చారు.
ర‌క్ష‌ణ & ప‌ర్యాట‌క స‌హాయ మంత్రి శ్రీ అజ‌య్‌భ‌ట్ త‌న ప్ర‌సంగాన్ని కొన‌సాగిస్తూ, సి-డాట్ టెలిక‌మ్యూనికేష‌న్ల సైబ‌ర్ భ‌ద్ర‌త నెట్‌వ‌ర్క్‌లు స‌హా టెలికమ్యూనికేష‌న్ల రంగంలోని అన్ని అంశాల‌లో అద్భుత‌మైన ప‌ని చేసింద‌ని, దానిని కొన‌సాగిస్తోంద‌ని అన్నారు. సి-డాట్‌, ర‌క్ష‌ణ ఏజెన్సీలు క‌లిసి ప‌ని చేసే గొప్ప భ‌విష్య‌త్తును నేను ద‌ర్శిస్తున్నాను. సి-డాట్ భ‌విష్య‌త్ కృషికి నా శుభాభినంద‌న‌లు చెప్తున్నాను అన్నారు. పాంకేతిక పురోగ‌తిలో & దాని వినియోగంలో 2047 నాటికి భార‌త్ విశ్వ‌గురువు అవుతుంద‌న్నారు. పౌర & రక్ష‌ణ వినియోగానికి అత్యాధునిక సాంకేతిక‌త‌ల‌ను అమ‌లు చేయ‌డంలో సి-డాట్ కు కీల‌క పాత్ర ఉంటుంద‌న్నారు.
సి-డాట్ దేశానికి అత్యున్న‌త సేవ చేస్తోంది. సి-డాట్ త‌న అన్ని ప్ర‌య‌త్నాల‌లో స‌ఫ‌లం కావాల‌ని శుభాకాంక్ష‌లు తెలుపుతున్నాన‌ని చెప్పారు.
ఢిల్లీ క్యాంప‌స్‌లో ర‌క్ష‌ణ‌, ప‌ర్యాట‌క స‌హాయ మంత్రి శ్రీ అజ‌య్‌భ‌ట్‌ని ఆహ్వానిస్తున్నసి-డాట్‌
మొక్క‌లు నాటుతున్న ర‌క్ష‌ణ‌, ప‌ర్యాట‌క శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ అజ‌య్‌భ‌ట్‌
ఆర్టిఫిష‌ల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఎఐ) ప్ర‌యోగ‌శాల సంద‌ర్శ‌న
పోస్ట్ క్వాంటం క్రిప్టోగ్ర‌ఫీ (పిక్యూసి) ప్ర‌యోగ‌శాల సంద‌ర్శ‌న‌
పిఎం- వాణి (ప్రైమ్ మినిస్ట‌ర్స్ వైఫై యాక్సెస్ నెట్‌వ‌ర్క్ ఇంట‌ర్‌ఫేస్) ప్ర‌యోగ‌శాల ప‌ర్య‌ట‌న‌
ప్ర‌యోగ‌శాల సంద‌ర్శ‌న సంద‌ర్భంగా ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌
సి-డాటియ‌న్ల‌ను ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తున్న ర‌క్ష‌ణ‌, ప‌ర్యాట‌క శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ అజ‌య్ భ‌ట్‌
సి-డాట్ కుటుంబంతో ర‌క్ష‌ణ, ప‌ర్యాట‌క శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ అజ‌య్‌భ‌ట్‌