Ministry of Petroleum & Natural Gas
Budaun CBG plant to produce 14 Metric tonnes of biogas per day: Petroleum Minister Hardeep S Puri
​​​​​​​Plant to help reduce stubble burning , leading to annual reduction of 55,000 tons of CO2 emissions: Hardeep S Puri
UP Chief Minister and Union Petroleum Minister inaugurates CNG Plant at Badaun today
Foundation stone laid for 8 new CBG plants
27 JAN 2024 4:03PM by PIB Delhi
Speaking about HPCL’s Compressed Biogas (CBG) Plant inaugurated in Badaun today, Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum & Natural Gas and Housing & Urban Affairs, said that this plant has a processing capacity of 100 MTPD of rice straw and can generate 14 MTPD of CBG along with 65 MTPD of solid manure. The CBG plant at Badaun is commissioned with an investment of Rs. 133 crore (approx.) by HPCL and is spread across an area of 50 acres (approx.).
In a momentous event, the Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath, inaugurated Hindustan Petroleum Corporation Limited’s (HPCL) pioneering Biomass-based Compressed Biogas (CBG) Plant in Budaun today i.e. on January 27, 2024 in the august presence of Shri Hardeep Singh Puri, Union Minister of Petroleum and Natural Gas & Housing and Urban Affairs, Shri Rameswar Teli, State Minister of Petroleum and Natural Gas & Labour and Employment, Govt. of India, Shri Dharmendra Kashyap, MP, Aonla, Shri Rajeev Kumar Singh, MLA, Dataganj, Shri Mahesh Chandra Gupta, MLA, Budaun Sadar and Senior officials from MoPNG and UP Govt along with C&MD – HPCL and Senior officials from HPCL.
The Inauguration of this CBG Plant aligns with the Government of India’s emphasis on reducing dependence on imported fossil fuels. As part of the National Biofuel Policy 2018, this initiative contributes to the government’s goal of reducing import dependency by 10%, with a focus on second-generation (2G) bio refineries and Compressed Bio-Gas Plants.
Union Petroleum Minister Hardeep Singh Puri said that upon stabilization of production, the CBG plant at Badaun will help in reducing stubble burning of 17,500-20,000 acres of fields translating into an annual reduction of 55,000 tons of CO2 emissions and lead to direct employment generation of around 100 people and indirect employment generation of around 1000 people.
In the coming time, more than 100 such bio gas plants will be set up in UP, the Union Petroleum Minister added.
The Minister lauded the performance of Uttar Pradesh in various schemes of Government of India including Pradhan Mantri Awas Yojana (PMAY), Smart Cities Mission, PM SVANidhi scheme etc.
The Minister provided a snapshot of Progress of Oil and Gas Sector in Uttar Pradesh in the past 9.5 years. He highlighted the remarkable progress witnessed by state in terms of number of petrol pumps, LPG distributors, PNG Connections, CNG Stations, LPG Connections etc.
Progress of Oil and Gas Sector in Uttar Pradesh in the past 9.5 years:
Sl. No.
Description
2014
2024
% age
1
Petrol Pumps
5506
11,124
102
2
LPG Distributors
1944
4142
113
3
PNG connection
11653
14.89 lakhs
12677
4
CNG Stations
38
869
2186
5
Aviation Stations
7
11
57
6
LPG connections
1.79 crore
4.81 crore
168
7
PMUY LPG connections
-
1.81 crore
-
8
LPG Bottling Plant
27
29
7.4
9
State’s coverage for development of City Gas Distribution Network
100% coverage
-
10
CSR Projects
₹505.50 crore
-
CBG Plant in Budaun:
Project Overview: The CBG Plant in Budaun, with a processing capacity of 100 Tons/day lignocellulosic biomass, is a groundbreaking initiative designed to produce approximately 14 TPD of CBG. The project includes raw materials receipt and storage, CBG process section, associated utilities, CBG cascade filling shed, and solid manure storage and bagging facility.
Social & Economic Impact: The project aims to boost farmers’ income by procuring biomass from local farmers and Farmer Producer Organizations, providing livelihood opportunities to more than 100 people.The plant will also provide direct livelihood opportunities and indirect benefits to thousands of farmers, transporters and farm laborers. Additionally, the sale of organic manure to farmers aims to enhance soil quality and crop yields, contributing to sustainable agriculture.
Unique Features: The technology for CBG production has been licensed from M/s Praj Industries Limited, Pune, and the digester’s design maximizes biogas yield. The plant incorporates a pollution-sensitive Zero Liquid Discharge design, adhering to stringent norms of the Fertilizer Control Order.
Environmental Impact: CBG, with properties similar to CNG, serves as a green, renewable automotive fuel. The project anticipates a reduction in natural gas and crude imports, decreased emissions, and a positive contribution to climate change goals and Swachh Bharat Mission.
Project Cost and Timelines: The CBG Plant was approved at a cost of Rs. 133 crore and has been completed mechanically and is currently under trial runs and process stabilization.
The plant also has first of its kind Phosphate Rich Organic Manure (PROM) facility, unique in scale and design, to produce organic manure meeting the stringent Fertilizer Control Order norms.
Inauguration of the HPCL CBG Plant marks a significant milestone in India’s pursuit of sustainable energy solutions and aligns with the Prime Minister’s vision for a future grounded in energy access, efficiency, sustainability, and security.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਦਾਯੂੰ (Budaun) ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 14 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਬਾਇਓਗੈਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰੇਗਾ: ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ ਪੁਰੀ
ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਲਾਨਾ 55,000 ਟਨ ਕਾਰਬਨਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ : ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ ਪੁਰੀ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਬਦਾਯੂੰ (Budaun) ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਜੀ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਅੱਠ ਨਵੇਂ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ
27 JAN 2024 4:03PM by PIB Chandigarh
ਬਦਾਯੂੰ (Budaun) ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਕੰਪਰੈਂਸਡ ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟ (ਸੀਬੀਜੀ) ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ 100 ਐੱਮਟੀਪੀਡੀ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 65 ਐੱਮਟੀਪੀਡੀ ਠੋਸ ਖਾਦ ਦੇ ਨਾਲ 14 ਐੱਮਟੀਪੀਡੀ ਸੀਬੀਜੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਬਦਾਯੂੰ (Budaun) ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ 133 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਲਗਭਗ) ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 50 ਏਕੜ (ਲਗਭਗ) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿਤਿਆਨਾਥ ਨੇ ਅੱਜ ਯਾਨੀ 27 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਦੀ ਗਰਿਮਾਮਈ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ) ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਬਾਇਓਮਾਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਕੰਪਰੈਂਸਡ ਬਾਇਓਗੈਸ (ਸੀਬੀਜੀ) ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਬਦਾਯੂੰ (Budaun) ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ, ਓਨਲਾ (Aonla) ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਕਸ਼ਯਪ, ਦਾਤਾਗੰਜ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਬਦਾਯੂੰ (Budaun) ਸਦਰ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਸ਼ ਚੰਦਰ ਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਐੱਮਓਪੀਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਯਾਤਿਤ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਪਾਲਿਸੀ 2018 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਦੂਸਰੀ ਪੀੜ੍ਹੀ (2ਜੀ) ਦੇ ਬਾਇਓ ਰਿਫਾਇਨਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੰਪਰੈਂਸਡ ਬਾਇਓ-ਗੈਸ ਪਲਾਂਟਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਤਪਾਦਨ ਸਥਿਰ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਬੁਡਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ 17,500-20,000 ਏਕੜ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਲਾਨਾ 55,000 ਟਨ CO2 ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 100 ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 1000 ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਜਿਹੇ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ), ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 9.5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸਨੈਪਸ਼ੌਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪਾਂ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਜ਼, ਪੀਐੱਨਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਪਿਛਲੇ 9.5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਵੇਰਵਾ
2014
2024
ਉਮਰ
1
ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪ
5506
11,124
102
2
ਐੱਲਪੀਜੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਜ਼
1944
4142
113
3
ਪੀਐੱਨਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ
11653
14.89 ਲੱਖ
12677
4
ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ
38
869
2186
5
ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਸਟੇਸ਼ਨ
7
11
57
6
ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ
1.79 ਕਰੋੜ
4.81 ਕਰੋੜ
168
7
ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ
-
1.81 ਕਰੋੜ
-
8
ਐੱਲਪੀਜੀ ਬੌਟਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟ
27
29
7.4
9
ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਕਵਰੇਜ
100% ਕਵਰੇਜ
-
10
ਸੀਐੱਸਆਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ
₹505.50 ਕਰੋੜ
-
ਬਦਾਯੂੰ (Budaun) ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ:
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ: 100 ਟਨ/ਦਿਨ ਲਿਗਨੋਸੇਲੂਲੋਸਿਕ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ, ਬੁਡਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ, ਲਗਭਗ 14 ਟੀਪੀਡੀ ਸੀਬੀਜੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ, ਸੀਬੀਜੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੈਕਸ਼ਨ, ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ, ਸੀਬੀਜੀ ਕੈਸਕੇਡ ਫਿਲਿੰਗ ਸ਼ੇਡ ਅਤੇ ਠੋਸ ਖਾਦ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਬੈਗਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਸਾਮਲ ਹਨ।
ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ: ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਇਓਮਾਸ ਖਰੀਦ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੱਤਖ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੱਤਖ ਲਾਭ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਫਸਲ ਦੀ ਪੈਦਾਵਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ: ਸੀਬੀਜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਲਈ ਮੈਸਰਜ਼ ਪ੍ਰਾਜ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਪੁਣੇ ਤੋਂ ਲਾਇਸੈਂਸ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾਈਜੈਸਟਰ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਾਇਓਗੈਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਖਾਦ ਕੰਟਰੋਲ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਜ਼ੀਰੋ ਲਿਕਵਿਡ ਡਿਸਚਾਰਜ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ: ਸੀਬੀਜੀ, ਸੀਐੱਨਜੀ ਦੇ ਸਮਾਨ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ, ਗ੍ਰੀਨ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਫਿਊਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ: ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ 133 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਫਾਸਫੇਟ ਰਿਚ ਆਰਗੈਨਿਕ ਖਾਦ (ਪੀਆਰਓਐੱਮ) ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਹੈ, ਜੋ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਅਦੁੱਤੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਸਖ਼ਤ ਖਾਦ ਕੰਟਰੋਲ ਆਦੇਸ਼ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਨੂੰ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।