Ministry of New and Renewable Energy
Power and New & Renewable Energy Minister meets industry to explore pathways for utilization of green hydrogen in transport sector
Conduct trials for identifying greening of transport sector, so that a national roadmap for the decarbonization of the sector through use of green hydrogen can be formulated: Union Power and New & Renewable Energy Minister R. K. Singh
If needed, government would be ready to allocate additional funds for Transport Sector under National Green Hydrogen Mission: Power and NRE Minister
25 JAN 2024 7:18PM by PIB Delhi
The Union Minister for Power and New and Renewable Energy, Shri R. K. Singh chaired a meeting with government and industry stakeholders from the transport sector, in Atal Akshay Urja Bhawan, New Delhi today, January 25, 2024. The primary focus of the discussions was on the pilot projects in transport sector, falling under the ambit of the National Green Hydrogen Mission. Officials from the Ministry of New & Renewable Energy, Ministry of Road Transport and Highways, and representatives from the transport sector including hydrogen dispensing entities, storage and transport agencies, component manufacturers, testing agencies and standard making bodies attended the meeting.
Addressing the stakeholders, the Union Minister for Power and New & Renewable Energy emphasized the government's commitment to energy transition and India's Nationally Determined Contributions (NDC) commitment to reduce emissions intensity. He highlighted the pivotal role of the transport sector in achieving NDC targets and underscored the potential of Green Hydrogen in heavy-duty mobility applications, such as trucks and buses which deploy both fuel cell and internal combustion engine technologies.
The Union Minister said that there should be a concerted series of trials for identifying the potential of green hydrogen in transport sector, so that a national roadmap for the decarbonization of the sector through use of green hydrogen can be formulated. He advocated the use of Green Hydrogen in pilot projects and urged a comprehensive comparison of technology and cost, between hydrogen-powered vehicles and battery-electric vehicles, particularly in heavy-duty applications. Emphasizing the significance of well-informed decisions, he urged the development of a forward-thinking roadmap for the transport sector. This roadmap should include details of pilot projects, technological advancements, and the potential for cost reduction through localized manufacturing and scaling processes.
The Minister emphasized the development of indigenous technology for integrating Hydrogen into the transport sector. The ongoing trials of hydrogen-powered vehicles, including H2 ICE (Internal Combustion Engine) trucks and H2 fuel cell buses, were discussed, with a focus on channeling funds effectively to expedite pilot projects.
Industry representatives expressed concerns about challenges related to the higher cost of green hydrogen, fuel cells, and hydrogen storage cylinders. The Union Minister assured the industry that costs will naturally come down, with progress in scaling up and development of indigenous manufacturing. The participants also discussed the use of hydrogen in cars, 3-wheelers and 2-wheelers.
The Power and New & Renewable Energy Minister urged concerted efforts for market development and identification of areas requiring further development. Shri Singh affirmed that, if necessary, the government would be ready to allocate additional funds beyond the already-earmarked Rs. 496 crores for the transport sector under the National Green Hydrogen Mission.
The meeting concluded with a shared commitment to advancing hydrogen-powered vehicles and fostering sustainable solutions in the transport sector, in alignment with India's NDC targets.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਹਰਿਤ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ: ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ
ਜੇਕਰ ਲੋੜ ਪਈ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਵਾਧੂ ਫੰਡ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ: ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ
25 JAN 2024 7:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ 25 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਅਟਲ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਚਰਚਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਸੀ, ਜੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਡਿਸਪੈਂਸਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਪੁਰਜ਼ਾ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ (ਐੱਨਡੀਸੀ) ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐੱਨਡੀਸੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹੈਵੀ-ਡਿਊਟੀ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟਰੱਕਾਂ ਅਤੇ ਬੱਸਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਕੰਬਸ਼ਨ ਇੰਜਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਠੋਸ ਲੜੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀ-ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਹੈਵੀ-ਡਿਊਟੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੂ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਸੋਚ ਵਾਲੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਕੇਲਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਚ2 ਆਈਸੀਈ (ਇੰਟਰਨਲ ਕੰਬਸ਼ਨ ਇੰਜਣ) ਟਰੱਕਾਂ ਅਤੇ ਐੱਚ2 ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਬੱਸਾਂ ਸਮੇਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਟਰਾਇਲਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਬਾਲਣ ਸੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਕੀਮਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਗਤਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘੱਟ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਕਾਰਾਂ, ਤਿੰਨ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਦੋ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਰਕੀਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਲੋੜ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਲੋੜ ਪਈ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਨਿਰਧਾਰਤ 496 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਾਧੂ ਫੰਡ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐੱਨਡੀਸੀ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰਤਾ ਵਿੱਚ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ।