Ministry of Defence
‘Super-100’ winners of Project Veer Gatha 3.0 felicitated by Raksha Mantri in New Delhi
In a memorable gesture, Shri Rajnath Singh asks one of the winners to deliver his speech
“Youth is the country’s most important asset; They will help realise PM Modi’s vision of ‘Viksit Bharat’ by 2047”
“It is our duty to encourage these nation builders”
25 JAN 2024 3:10PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh felicitated ‘Super-100’ winners of Project Veer Gatha 3.0, in the presence of Education Minister Shri Dharmendra Pradhan, in New Delhi on January 25, 2024. A cash prize of Rs 10,000, a medal and a certificate were given to each of the 100 winners. It was a memorable moment when, for the first time in his tenure as the Raksha Mantri, Shri Rajnath Singh handed over the podium to one of the winners Sushri Barnali Sahu, a student of Class 11, DAV Public School, Cuttack, Odisha to address the gathering on his behalf, a gesture that struck a chord with the students assembled for the event. Even though Ms Barnali hails from a non-Hindi state, she read out the speech fluently. Her exceptional effort was appreciated by the Raksha Mantri and other dignitaries present at the event.
Through the voice of Ms Sahu, Raksha Mantri stated that the country’s youth will play a key role in realising Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of transforming India into ‘Viksit Bharat’ by 2047. “Youth is the most important asset to shape the future of the country. They will shoulder the responsibility of a developed nation,” she said.
Voicing his views through Ms Barnali, Shri Rajnath Singh said,: “Project Veer Gatha was an endeavour to introduce the bravehearts of the nation to the youth and take the tales of valour by these young minds. The project was launched with the combined efforts of Ministry of Defence and Ministry of Education to strengthen the values of ‘Nation First’”.
He referred to the recent addition of a chapter on National War Memorial and the brave heroes who gave their supreme sacrifices in the NCERT curriculum of Class VII. “Our mission is to raise awareness among children about the bravery of our soldiers. We want them to imbibe valour and courage,” He said and added ‘What I hear, I forget. What I see, I remember. What I do, I understand’, describing it as an accurate way of learning.
Shri Rajnath Singh said: “There was a time when as a nation we had limited resources and we were not able to pay proper attention to our youth. This scenario has now changed. Today, the youth, who wish to fly high, have an open sky of aspirations. It is our duty to encourage these nation builders”.
Before handing over to the podium, the Raksha Mantri, while interacting with students, shared insights on ‘spiritual strength’. He described physical, mental/intellectual and spiritual strength as the three facets crucial to achieve victory or any desired result in life. Only a spiritual person attains bliss, he said, adding only people with large hearts can be spiritually oriented.
Speaking on the occasion, Education Minister Shri Dharmendra Pradhan termed ‘Veer Gatha’ as a unique programme which inspire the young generation about the sacrifices made by the bravehearts.
The event also witnessed Param Vir Chakra awardee Subedar Major (Honorary Captain) Yogendra Singh Yadav (Retd) narrating his real-life story of the Kargil war where he overcame all odds and played a crucial role in India’s historic victory. He urged the children to draw inspiration from the valiant soldiers who defend their nation by making supreme sacrifices.
Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Army Staff General Manoj Pande, Chief of the Naval Staff Admiral R Hari Kumar, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari, Defence Secretary Shri Giridhar Aramane and other senior officials of Ministry of Defence & Ministry of Education were present on the occasion.
Building on the recommendations of the Raksha Mantri, Veer Gatha 3.0 underwent a notable expansion of recognising 100 winners at National Level as against 25 winners in the first two editions. An enhanced feature of recognising winners at multiple levels – National, State, and District, was introduced. This strategic expansion ensures a more comprehensive celebration of bravery, spanning various fields and fostering a deeper appreciation for the diverse acts of valour across the nation.
This third edition was held between July 13 to September 30, 2023, wherein a record 1.36 crore students from 2.42 lakh schools pan-India shared their inspirational stories in terms of essays, poems, drawings and multimedia presentations. After a series of evaluations under various rubrics for assessment at State and District level, nearly 3,900 entries were submitted for national level evaluation. The national level evaluation committee appointed by the Ministry of Education selected the top 100 entries. Twenty-five (25) winners from each category - Class 3rd to 5th, Class 6th to 8th, Class 9th to 10th, and Class 11th to 12th were selected.
The remarkable achievement of the Veer Gatha 3.0 is exemplified by the impressive strength of 65 girl students among the ‘Super-100’. Odisha led the pack with eight girl students, closely followed by Bihar with seven, while Jammu and Kashmir and the north-eastern region of Manipur had two and five noteworthy girl student winners respectively. Notably, the winning entries reflect linguistic diversity, featuring Urdu, Punjabi, Gujarati, Assamese, Tamil, and Marathi, in addition to Hindi and English, underscoring the richness of India's cultural and linguistic tapestry.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
નવી દિલ્હીમાં પ્રોજેક્ટ વીર ગાથા 3.0ના 'સુપર-100' વિજેતાઓનું સંરક્ષણ મંત્રી દ્વારા સન્માન કરવામાં આવ્યું
એક યાદગાર ચેષ્ટામાં શ્રી રાજનાથ સિંહે એક વિજેતાને પોતાનું વક્તવ્ય આપવા જણાવ્યું
"યુવાનો દેશની સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ સંપત્તિ છે; તેઓ વર્ષ 2047 સુધીમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીના 'વિકસિત ભારત'ના વિઝનને સાકાર કરવામાં મદદ કરશે
"આ રાષ્ટ્રના ઘડવૈયાઓને પ્રોત્સાહિત કરવા એ આપણી ફરજ છે"
25 JAN 2024 3:10PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 25 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાનની ઉપસ્થિતિમાં પ્રોજેક્ટ વીર ગાથા 3.0ના 'સુપર-100' વિજેતાઓનું સન્માન કર્યું હતું. 10000નું રોકડ ઇનામ, એક મેડલ અને દરેક 100 વિજેતાઓને પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવ્યું હતું. આ એક યાદગાર ક્ષણ હતી, જ્યારે સંરક્ષણ મંત્રી તરીકેના તેમના કાર્યકાળમાં સૌપ્રથમવાર શ્રી રાજનાથ સિંહે ઓડિશાની કટકની ડીએવી પબ્લિક સ્કૂલની ધોરણ 11ની વિદ્યાર્થિની સુશ્રી બરનાલી સાહુને તેમના વતી ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધન કરવા માટે પોડિયમ સુપરત કર્યું હતું. આ એક એવી ચેષ્ટા હતી, જેણે આ કાર્યક્રમ માટે એકઠા થયેલા વિદ્યાર્થીઓ સાથે તાલ મિલાવીને વાત કરી હતી.
સુશ્રી સાહુના અવાજ દ્વારા સંરક્ષણ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ભારતને પરિવર્તિત કરવાના વિઝનને સાકાર કરવામાં દેશના યુવાનો મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. 'વિકસિત ભારત' 2047 સુધીમાં. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "દેશનાં ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે યુવાનો સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ સંપત્તિ છે. તેઓ વિકસિત રાષ્ટ્રની જવાબદારી ઉપાડશે, "તેણીએ જણાવ્યું હતું.
સુશ્રી બરનાલી મારફતે પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરતાં શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું હતું કે, "પ્રોજેક્ટ વીર ગાથા એ યુવાનો સુધી દેશના બહાદુર જવાનોનો પરિચય કરાવવાનો અને આ યુવા દિમાગ દ્વારા બહાદુરીની ગાથાઓ લેવાનો એક પ્રયાસ હતો. આ પ્રોજેક્ટ સંરક્ષણ મંત્રાલય અને શિક્ષણ મંત્રાલયના સંયુક્ત પ્રયાસોથી શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જેથી 'રાષ્ટ્ર પ્રથમ'ના મૂલ્યોને મજબૂત બનાવી શકાય.
તેમણે ધોરણ VII ના NCERT અભ્યાસક્રમમાં રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક અને તેમના સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા બહાદુરો પરના એક પ્રકરણના તાજેતરના ઉમેરાનો ઉલ્લેખ કર્યો. “અમારું મિશન બાળકોમાં અમારા સૈનિકોની બહાદુરી વિશે જાગૃતિ લાવવાનું છે. અમે ઇચ્છીએ છીએ કે તેઓ બહાદુરી અને હિંમતને આત્મસાત કરે,” તેણે કહ્યું અને ઉમેર્યું, 'હું જે સાંભળું છું તે ભૂલી ગયો છું. હું જે જોઉં છું, મને યાદ છે. હું શું કરું છું, હું સમજું છું’, તેને શીખવાની એક સચોટ રીત તરીકે વર્ણવે છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું હતું કે, "એક સમય હતો, જ્યારે એક રાષ્ટ્ર તરીકે આપણી પાસે મર્યાદિત સંસાધનો હતાં અને આપણે આપણાં યુવાનો પર ઉચિત ધ્યાન આપી શકતા નહોતાં. આ દૃશ્ય હવે બદલાઈ ગયું છે. આજે, જે યુવાનો, જે ઊંચે ઉડાન ભરવા માંગે છે, તેમની પાસે આકાંક્ષાઓનું ખુલ્લું આકાશ છે. આ રાષ્ટ્રના ઘડવૈયાઓને પ્રોત્સાહિત કરવું એ આપણી ફરજ છે."
પોડિયમને સોંપતા પહેલા, સંરક્ષણ મંત્રીએ વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરતી વખતે ,'આધ્યાત્મિક શક્તિ' પરની આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી હતી. તેમણે શારીરિક, માનસિક/બૌદ્ધિક અને આધ્યાત્મિક શક્તિને જીવનમાં વિજય અથવા ઇચ્છિત પરિણામ પ્રાપ્ત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ ત્રણ પાસાઓ તરીકે વર્ણવ્યા હતા. માત્ર આધ્યાત્મિક વ્યક્તિને જ પરમ સુખ પ્રાપ્ત થાય છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વિશાળ હૃદય ધરાવતા લોકો જ આધ્યાત્મિકતાલક્ષી હોઈ શકે છે.
આ પ્રસંગે શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને 'વીર ગાથા'ને અનોખો કાર્યક્રમ ગણાવ્યો હતો, જે યુવા પેઢીને બહાદુરોએ આપેલા બલિદાન વિશે પ્રેરિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમમાં પરમવીર ચક્રથી સન્માનિત સુબેદાર મેજર (માનદ કેપ્ટન) યોગેન્દ્ર સિંહ યાદવ (નિવૃત્ત)એ કારગિલ યુદ્ધની પોતાની વાસ્તવિક જીવનની ગાથા વર્ણવી હતી, જેમાં તેમણે તમામ અવરોધોને પાર કરીને ભારતની ઐતિહાસિક જીતમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમણે બાળકોને સર્વોચ્ચ બલિદાન આપીને પોતાના દેશનું રક્ષણ કરનારા બહાદુર સૈનિકો પાસેથી પ્રેરણા લેવા વિનંતી કરી હતી.
આ પ્રસંગે ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ જનરલ અનિલ ચૌહાણ, ચીફ ઓફ આર્મી સ્ટાફ જનરલ મનોજ પાંડે, નૌકાદળના વડા એડમિરલ આર હરિ કુમાર, હવાઈ દળના વડા એર ચીફ માર્શલ વી.આર.ચૌધરી, સંરક્ષણ સચિવ શ્રી ગિરિધર અરામણે અને સંરક્ષણ મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સંરક્ષણ મંત્રીની ભલામણોને આધારે વીર ગાથા 3.0માં રાષ્ટ્રીય સ્તરે 100 વિજેતાઓને માન્યતા આપવાનું નોંધપાત્ર વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યારે પ્રથમ બે આવૃત્તિઓમાં 25 વિજેતાઓને માન્યતા આપવામાં આવી હતી. રાષ્ટ્રીય, રાજ્ય અને જિલ્લા એમ વિવિધ સ્તરે વિજેતાઓને માન્યતા આપવાની વિસ્તૃત સુવિધા પ્રસ્તુત કરવામાં આવી હતી. આ વ્યૂહાત્મક વિસ્તરણ બહાદુરીની વધુ વ્યાપક ઉજવણીની ખાતરી આપે છે, જે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલી છે અને દેશભરમાં બહાદુરીના વિવિધ કાર્યો માટે ઊંડી પ્રશંસાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ ત્રીજી આવૃત્તિ 13 જુલાઈથી 30 સપ્ટેમ્બર, 2023ની વચ્ચે યોજાઇ હતી, જેમાં ભારતભરની 2.42 લાખ શાળાઓના રેકોર્ડ 1.36 કરોડ વિદ્યાર્થીઓએ નિબંધો, કવિતાઓ, રેખાંકનો અને મલ્ટિમીડિયા પ્રસ્તુતિઓની દ્રષ્ટિએ તેમની પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓ શેર કરી હતી. રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે આકારણી માટે વિવિધ રૂબ્રિક હેઠળ શ્રેણીબદ્ધ મૂલ્યાંકન કર્યા પછી, રાષ્ટ્રીય સ્તરે મૂલ્યાંકન માટે લગભગ 3,900 એન્ટ્રીઓ સબમિટ કરવામાં આવી હતી. શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા નિયુક્ત રાષ્ટ્રીય કક્ષાની મૂલ્યાંકન સમિતિએ ટોચની 100 એન્ટ્રીઓની પસંદગી કરી હતી. દરેક કેટેગરીમાંથી 25 (25) વિજેતા - વર્ગ 3 થી 5, ધોરણ 6 થી 8, ધોરણ 9 થી 10, અને ધોરણ 11 થી 12ના વિજેતાઓની પસંદગી કરવામાં આવી હતી.
વીર ગાથા 3.0ની નોંધપાત્ર સિદ્ધિનું ઉદાહરણ 'સુપર-100'માં 65 વિદ્યાર્થિનીઓની પ્રભાવશાળી તાકાત દ્વારા આપવામાં આવ્યું છે. ઓડિશામાં આઠ વિદ્યાર્થિનીઓ સાથે મોખરે હતું, ત્યારબાદ સાત વિદ્યાર્થિનીઓ સાથે બિહારનો ક્રમ આવે છે, જ્યારે જમ્મુ અને કાશ્મીર અને મણિપુરના ઉત્તર-પૂર્વીય વિસ્તારમાં અનુક્રમે બે અને પાંચ નોંધપાત્ર વિદ્યાર્થિનીઓ વિજેતા હતી. નોંધનીય છે કે, વિજેતા એન્ટ્રીઓ હિન્દી અને અંગ્રેજી ઉપરાંત ઉર્દૂ, પંજાબી, ગુજરાતી, આસામી, તમિલ અને મરાઠીને દર્શાવતી ભાષાકીય વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે ભારતના સાંસ્કૃતિક અને ભાષાકીય પોતની સમૃદ્ધિ પર ભાર મૂકે છે.