Ministry of Finance
CBDT releases key Direct Tax Statistics through Time-Series data
23 JAN 2024 6:59PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has been releasing key statistics relating to Direct Tax collections and administration in public domain from time to time. In continuation of its efforts to place more and more information in public domain, the CBDT has further released Consolidated Time-Series data as updated upto F.Y. 2022-23.
The key highlights of some of these statistics are as under:
1. Net Direct Tax Collections have increased by 160.52% from Rs. 6,38,596 crore in F.Y. 2013-14 to Rs. 16,63,686 crore in F.Y. 2022-23.
2. Gross Direct Tax Collections of Rs. 19,72,248 crore in F.Y. 2022-23 have registered an increase of over 173.31% compared to Gross Direct Tax Collections of Rs. 7,21,604 crore in F.Y. 2013-14.
3. Direct Tax to GDP ratio has increased from 5.62% in F.Y. 2013-14 to 6.11% in F.Y. 2022-23.
4. The Cost of collection has decreased from 0.57% of total collection in the F.Y. 2013-14 to 0.51% of total collection in the F.Y. 2022-23.
5. The total number of ITRs filed in FY 2022-23 stands at 7.78 crore showing an increase of 104.91% as compared to total number of ITRs of 3.80 crore filed in FY 2013-14.
The availability of the Time-Series data in public domain will be useful for academicians, research scholars, economists and the public at large in studying long-term trends of various indices of the effectiveness and efficiency of Direct Tax administration in India. This time series data is available at www.incometaxindia.gov.in.

நிதி அமைச்சகம்
முக்கிய நேரடி வரி புள்ளி விவரங்களை மத்திய நேரடி வரிகள் வாரியம் வெளியிட்டுள்ளது
23 JAN 2024 6:59PM by PIB Chennai
மத்திய நேரடி வரிகள் வாரியம் நேரடி வரி வசூல் மற்றும் நிர்வாகம் தொடர்பான முக்கிய புள்ளி விவரங்களை அவ்வப்போது பொது தளத்தில் வெளியிட்டு வருகிறது. மேலும் தகவல்களை பொது தளத்தில் வைப்பதற்கான அதன் முயற்சிகளின் தொடர்ச்சியாக, மத்திய நேரடி வரிகள் வாரியம் 2022-23 நிதியாண்டு வரை புதுப்பிக்கப்பட்ட ஒருங்கிணைந்த கடந்த கால ஒப்பீடுகளுடன் கூடிய தரவை வெளியிட்டுள்ளது.
இந்த புள்ளி விவரங்களில் சிலவற்றின் முக்கிய சிறப்பம்சங்கள் பின்வருமாறு:
2013-14 நிதியாண்டில் ரூ.6,38,596 கோடியாக இருந்த நிகர நேரடி வரி வசூல் 2022-23 நிதியாண்டில் ரூ.16,63,686 கோடியாக 160.52% அதிகரித்துள்ளது.
2022-23 நிதியாண்டில் ரூ.19,72,248 கோடியாக இருந்த மொத்த நேரடி வரி வசூல், 2013-14 நிதியாண்டில் ரூ.7,21,604 கோடியாக இருந்த மொத்த நேரடி வரி வசூலுடன் ஒப்பிடுகையில் 173.31% அதிகரித்துள்ளது.
மொத்த உள்நாட்டு உற்பத்தியில் நேரடி வரி விகிதம் 2013-14 நிதியாண்டில் 5.62% ஆக இருந்தது, 2022-23 நிதியாண்டில் 6.11% ஆக அதிகரித்துள்ளது.
2013-14 நிதியாண்டில் மொத்த வசூலில் 0.57% ஆக இருந்த வசூல் செலவு 2022-23 நிதியாண்டில் மொத்த வசூலில் 0.51% ஆக குறைந்துள்ளது.
2022-23 நிதியாண்டில் தாக்கல் செய்யப்பட்ட மொத்த வருமான வரித் தாக்கலின் எண்ணிக்கை 7.78 கோடியாக உள்ளது, இது 2013-14 நிதியாண்டில் தாக்கல் செய்யப்பட்ட 3.80 கோடி வருமான வரித் தாக்கலின் மொத்த எண்ணிக்கையுடன் ஒப்பிடும்போது 104.91% அதிகரித்துள்ளது.
இந்தியாவில் நேரடி வரி நிர்வாகத்தின் செயல்திறன் குறித்த பல்வேறு குறியீடுகளின் நீண்டகால போக்குகளை ஆய்வு செய்வதற்கு கல்வியாளர்கள், ஆராய்ச்சி அறிஞர்கள், பொருளாதார வல்லுநர்கள் மற்றும் பொதுமக்களுக்கு பல்வேறு காலகட்டங்களின் தரவு பொது தளத்தில் கிடைப்பது பயனுள்ளதாக இருக்கும். இந்த பல்வேறு காலகட்டங்களின் தரவு விவரங்கள் பின்வரும் இணையதளத்தில் கிடைக்கின்றன: www.incometaxindia.gov.in.