Ministry of Science & Technology
India International Science Festival (IISF) 2023 concludes with the hope of Viksit Bharat in Amrit Kaal through the contribution of Science and Technology
20 JAN 2024 7:55PM by PIB Delhi
Chief Minister Shri Manohar Lal Khattar with Prof. Abhay Karandikar, Secretary, DST
The Day 4 of the India International Science Festival (IISF) 2023 was marked with the gracious presence of Shri Manohar Lal Khattar, Chief Minister of Haryana. The mega science festival, which is being organized from January 17 to 20, 2024, has brought together the brightest minds in science and innovation, fostering a spirit of exploration and collaboration. It continues to receive overwhelming response, providing a platform for scientific exchanges and learning.
In his special address, Shri Manohar Lal Khattar emphasized the boundless benefits that science offers to society without any discrimination. Recognizing the importance of science in shaping the future, he expressed his commitment to further integrate science with society through various initiatives of the state S&T council. Shri Khattar announces the plans of the state government for the development of a state-of-the-art Science City in Faridabad (Haryana) spanning across 50 acres. This ambitious project aims to create a dedicated space for scientific exploration, learning, and engagement, fostering a culture of curiosity and discovery among the public, especially children.
In his announcement, Shri Manohar Lal Khattar highlighted the importance of nurturing a scientific temperament among the youth and creating an ecosystem that encourages innovation and research. The Science City is envisioned as a dynamic center that will play a pivotal role in promoting scientific awareness, fostering a love for learning, and inspiring the next generation of scientists. He said that the country is marching ahead under the leadership of our Prime Minister Shri Narendra Modi in all walks of life including science and technology.
Shri Khattar highlighted the crucial role that the public engagement platforms like IISF play in fostering a scientific temperament among citizens. He emphasized that the festival serves as a bridge between the scientific community and the general public, demystifying complex concepts and showcasing the transformative power of science.
A new variety of lotus flower with 108 petals developed by CSIR-NBRI
Dr Abhay Karandikar (Secretary, DST), Shri Shivkumar Sharma (National Organizing Secretary, Vijnana Bharati), Dr. Arvind C Ranade (Chief Coordinator, IISF 2023), Dr. PS Goel (Chairman, National Innovation Foundation) was also present in the closing ceremony of IISF 2023. Dr Abhay Karandikar remarked that IISF is meant to inspire, motivate young students and innovators so that by looking at the progress of S&T that country made during the last several years, these young innovators and students can contribute to our country's S&T progress to make it global leader during next 25 years in Amrit Kaal. Dr. Ranade proudly announced that around 5000 picosatellites that were made by school students at the IISF Challenge event have created history. Some of the eye-catching activities of day four are as follows.
Face To Face With New Frontiers Of Science & Technology
On the last day of IISF 2023, an interactive session with students was organised at Face To Face With New Frontiers Of Science & Technology. International experiences were shared by H.E. Madam Ruziah Binti Shafei, Deputy Secretary General, Ministry of Science, Technology and Innovation (MOSTI), Government of Malaysia on Malaysia’s S&T Development: Pioneering Advancements and Global Opportunities; and on One Health Approach: An Integrated Approach on Sustainable Ecosystems by Dr. Omosa Ochwang’i, University of Nairobi, Kenya.
Education For Aspiring India - National Science Teachers Workshop
Teachers Workshop entered its fourth day with an insightful panel discussion chaired by Prof. Nomesh Bolia from the Indian Institute of Technology (IIT), Delhi. The discussion, titled "Indian Knowledge System: Ancient to Aspiring India. Dr. Venkatnarayan Ramanathan emphasized the importance of sustainable science in the contemporary world and advocated for a reduction in consumerism. He highlighted the two fundamental components of science, namely observation and experience, citing examples like predicting groundwater levels through tree observation as a hands-on learning experience for children.
Additionally, a plenary talk on the "Role of Government Institutions: Strengthening Science Education through Schemes" was organized, chaired by Dr. Abhay Jere, Vice Chairman of the All India Council for Technical Education. Dr. Namita Gupta, Head of the INSPIRE Programme at DST, discussed the work undertaken to unravel the mysteries behind various results embedded in ancient teachings.
Young Scientists Conference
On the Day 4 of the Young scientists conference (YSC), in the Interactive Session on Science Technology and Innovation in North East, Jammu & Kashmir, Leh and Ladakh, various prospects for making Samridh Bharat in Amrit Kal were explored. Prof Surendra K Mehta, VC, University of Ladakh informed the audience that the university of Ladakh is the only university of ladakh and is a very unique place for research especially climate change, biodiversity, etc. He also talked about the upcoming government solar energy facility in Ladakh region. Prof Bolin K Konwar Nagaland, former VC of Nagaland Central University talked about how research is helping in developing the urban economy. Prof. Gowhar Basheer Waqil, Director, Institute of Technology, University of Kashmir and Dr. Shweta Yadav, University of Jammu were also present as panellists.
New Age Technology Show
On the Day 4 of New Age Technology Show, a panel discussion on quantum technologies was organised and moderated by Dr Akhilesh Gupta, Secretary, SERB and Senior Advisor, DST. Dr. Sudhir Ranjan Jain, Adjunct Professor, UM-DAE Centre for Excellence in Basic Sciences, Mumbai; Prof. Urbasi Sinha, Raman Research Institute, Bangalore; Mr. Manish Modani, Principal Solution Architect, NVIDIA, Bangalore and Dr. A Robert J Ravi, DDG, DoT, GoI (TBC) participated as panellists. In another session an interactive talk on Cyber Security was also organised. In the valedictory session of the event, Prof Abhay Karandikar, Secretary DST announced that the pre proposal has been invited from academia institutions/ R&D Labs to submit innovative pre-proposals in consortia mode aligned with objectives of National Quantum Mission (NQM) to setup T-Hubs in Quantum Computing, Quantum Communication, Quantum Sensing & Metrology and Quantum Materials & Devices.
Startup, Technology And Innovation B To B Meet
Startup, Technology And Innovation B To B Meet invited a distinguished Panel of Investors on to the stage for Start Up - Investors Meet on its last day. It was an excellent opportunity for the Start ups to pitch their novel ideas and Innovations to the Investors. Startups like Arc Robotics, MyWays.ai pitched their Start Up ideas. The Meet was succeeded by the arrival of the Distinguished Chief Guest ,Prof. Abhay Karandikar(Secretary, Department of Science and Technology) and his facilitation. Addressing the Startup B2B Meet, Mr.Karandikar remarked that he's hopeful for the future of young innovators that they'll be able to Create Jobs and contribute to the economy. He also announced that 10% of the funds to be allotted to the upcoming ANRF would be dedicated to innovation and startups.
Valedictory session
The India International Science Festival (IISF) 2023 concluded with a significant valedictory session on January 20, 2024. Dr. P S Goel, Chairman of NIF – India, expressed appreciation for all contributors, highlighting the integration of innovation. Prof. Sudhir Bhaduria, Secretary General of Vijnana Bharati (VIBHA) India, delineated the vision for this year's event. Noteworthy moments encompassed Dr. Arvind C Ranade, Chief Coordinator's presentation, revealing a record-breaking turnout with more than 13,000 delegates and 25,000 students. The ceremony also solidified international collaborations through the signing of MoUs.
A number of Memoranda of Understanding (MoUs) were signed at IISF 2023
During the valedictory session, winners of the Student Innovation Festival-Space Hackathon 2023 were announced, achieving remarkable feats in the world record category. Awards were conferred upon exceptional pavilions, acknowledging excellence in conceptualization, technology, interactivity, and special mentions.
Dr. Akhilesh Gupta, Senior Advisor, DST, and Dr. Rajesh S. Gokhale, Secretary, DBT also the gathering. Ms. A. Dhanalakshmi, Joint Secretary, DST proposed he vote of thanks. Ms. Dhanalakshmi appreciated the Science Media Communication Cell (SMCC) of CSIR-NIScPR to actively coordinate and ensure media publicity and visibility of the whole IISF2023.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ సహకారంతో అమృత్ కాల్‌లో వికసిత్భారత్ లక్ష్యాలు నెరవేరుతాయన ఆశావహ దృక్పథంతో ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ సైన్స్ ఫెస్టివల్ (ఐఐఎస్ఎఫ్) 2023 ముగిసింది.
20 JAN 2024 7:55PM by PIB Hyderabad
ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మనోహర్ లాల్ ఖట్టర్ తో శాస్త్రసాంకేతిక విభాగం కార్యదర్శి ప్రొ. అభయ్ కరాండీకర్
హర్యానా ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మనోహర్ లాల్ ఖట్టర్ ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ సైన్స్ ఫెస్టివల్(ఐఐఎస్ఎఫ్), 2023 నాలుగో రోజు కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. 2024, జనవరి 17 నుంచి 20 వరకు నిర్వహించిన ఈ మెగా సైన్స్ ఫెస్టివల్, సైన్స్ మరియు ఇన్నోవేషన్‌లోని ప్రకాశవంతమైన ఆలోచనలను ఒకచోట చేర్చింది, అన్వేషణ మరియు సహకార స్ఫూర్తిని పెంపొందించింది. ఇది శాస్త్రీయ వినిమయానికి మరియు అభ్యాసానికి ఒక వేదికను అందిస్తూ అధిక స్పందనను అందుకుంటూనే ఉంది.
శ్రీ మనోహర్ లాల్ ఖట్టర్ తన ప్రత్యేక ప్రసంగంలో ఎటువంటి వివక్ష లేకుండా సమాజానికి సైన్స్ అందించే అనంతమైన ప్రయోజనాలను నొక్కి చెప్పారు. భవిష్యత్తును రూపొందించడంలో సైన్స్ యొక్క ప్రాముఖ్యతను గుర్తించిన ఆయన, రాష్ట్ర S&T కౌన్సిల్ యొక్క వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా సైన్స్‌ను సమాజంతో మరింత అనుసంధానించడానికి తన నిబద్ధతను వ్యక్తం చేశారు. ఫరీదాబాద్ (హర్యానా)లో 50 ఎకరాల విస్తీర్ణంలో అత్యాధునిక సైన్స్ సిటీ అభివృద్ధికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రణాళికలను శ్రీ ఖట్టర్ ప్రకటించారు. ఈ ప్రతిష్టాత్మక ప్రాజెక్ట్ శాస్త్రీయ అన్వేషణ, అభ్యాసం మరియు నిశ్చితార్థం కోసం ప్రత్యేక స్థలాన్ని సృష్టించడం, ప్రజలలో, ముఖ్యంగా పిల్లలలో ఉత్సుకత మరియు ఆవిష్కరణ సంస్కృతిని పెంపొందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
శ్రీ మనోహర్ లాల్ ఖట్టర్ తన ప్రకటనలో యువతలో శాస్త్రీయ స్వభావాన్ని పెంపొందించడం మరియు ఆవిష్కరణలు మరియు పరిశోధనలను ప్రోత్సహించే పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఎత్తిచూపారు. సైన్స్ సిటీ అనేది శాస్త్రీయ అవగాహనను పెంపొందించడం, నేర్చుకోవడం పట్ల ప్రేమను పెంపొందించడం మరియు తరువాతి తరం శాస్త్రవేత్తలను ప్రేరేపించడంలో కీలక పాత్ర పోషించే డైనమిక్ సెంటర్‌గా ఊహించబడింది. మన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దేశం సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీతో సహా అన్ని రంగాల్లో ముందుకు దూసుకుపోతోందని ఆయన అన్నారు.
పౌరులలో శాస్త్రీయ స్వభావాన్ని పెంపొందించడంలో IISF వంటి పబ్లిక్ ఎంగేజ్‌మెంట్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు పోషించే కీలక పాత్రను శ్రీ ఖట్టర్ హైలైట్ చేశారు. ఈ పండుగ వైజ్ఞానిక సమాజానికి మరియు సామాన్య ప్రజలకు మధ్య వారధిగా పనిచేస్తుందని, సంక్లిష్ట భావనలను నిర్వీర్యం చేసి సైన్స్ యొక్క పరివర్తన శక్తిని ప్రదర్శిస్తుందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
సీఎస్ఆర్ఐఎన్బీఆర్ఐ అభివృద్ధి చేసిన 108 రేకులతో కూడిన కొత్త రకం తామర పువ్వు
శాస్త్రసాంకేతిక విభాగం కార్యదర్శి డాక్టర్ అభయ్ కరాండికర్, విజ్ఞాన భారతి జాతీయ ఆర్గనైజింగ్ సెక్రటరీ శ్రీ శివకుమార్ శర్మ , చీఫ్ కోఆర్డినేటర్, ఐఐఎస్ఎఫ్ 2023 చీఫ్ కోఆర్డినేటర్ డా. అరవింద్ సి రనడే, నేషనల్ ఇన్నోవేషన్ ఫౌండేషన్ ఛైర్మన్, డాక్టర్ పీఎస్ గోయెల్ కూడా ఈ ముగింపు వేడుకల్లో పాల్గొన్నారు.
IISF యువ విద్యార్థులను మరియు ఆవిష్కర్తలను ప్రేరేపించడానికి, ప్రేరేపించడానికి ఉద్దేశించబడింది. తద్వారా దేశం సాధించిన శాస్త్రసాంకేతిక పురోగతిని పరిశీలించడం ద్వారా గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, ఈ యువ ఆవిష్కర్తలు మరియు విద్యార్థులు అమృత్ కాల్‌లో వచ్చే 25 సంవత్సరాలలో మన దేశాన్ని గ్లోబల్ లీడర్‌గా మార్చడానికి సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ పురోగతికి తోడ్పడగలరు. ఐఐఎస్ఎఫ్ ఛాలెంజ్ ఈవెంట్‌లో పాఠశాల విద్యార్థులు తయారు చేసిన సుమారు 5000 పికోశాటిలైట్‌లు చరిత్ర సృష్టించాయని డాక్టర్ రనడే సగర్వంగా ప్రకటించారు. నాల్గవ రోజు కళ్లు చెదిరే కార్యక్రమాలు కొన్ని ఇలా ఉన్నాయి.
సైన్స్ & టెక్నాలజీ యొక్క కొత్త సరిహద్దులతో ముఖాముఖి
ఐఐఎస్ఎఫ్ 2023 చివరి రోజున సైన్స్ & టెక్నాలజీ యొక్క కొత్త సరిహద్దులతో ముఖాముఖిలో విద్యార్థులతో ఇంటరాక్టివ్ సెషన్ నిర్వహించబడింది. డిప్యూటీ సెక్రటరీ జనరల్, సైన్స్, టెక్నాలజీ మరియు ఇన్నోవేషన్ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఎస్టీఐ) హెచ్.ఈ. మేడమ్ రుజియా బింటి షఫీ, మలేషియా యొక్క సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ అభివృద్ధిపై మలేషియా ప్రభుత్వం: పయనీరింగ్ అడ్వాన్స్‌మెంట్స్ మరియు గ్లోబల్ అవకాశాలు; మరియు ఆన్ వన్ హెల్త్ అప్రోచ్: యాన్ ఇంటిగ్రేటెడ్ అప్రోచ్ ఆన్ సస్టైనబుల్ ఎకోసిస్టమ్స్ గురిచి నైరోబి విశ్వవిద్యాలయం, కెన్యా డా. ఒమోసా ఓచ్వాంగి అంతర్జాతీయ అనుభవాలను పంచుకున్నారు.
ఎడ్యుకేషన్ ఫర్ ఆస్పైరింగ్ ఇండియా - నేషనల్ సైన్స్ టీచర్స్ వర్క్‌షాప్
ఉపాధ్యాయుల వర్క్‌షాప్ నాల్గవ రోజుకు చేరుకుంది. ఢిల్లీలోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (ఐఐటీ) నుండి ప్రొఫెసర్ నోమేష్ బోలియా., ఇండియన్ నాలెడ్జ్ సిస్టమ్: ఏన్షియంట్ టు ఆస్పైరింగ్ ఇండియా. డా. వెంకట్నారాయణ రామనాథన్ సమకాలీన ప్రపంచంలో స్థిరమైన సైన్స్ యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పారు. అంతేకాకుండా వినియోగదారువాదాన్ని తగ్గించాలని సూచించారు. అతను సైన్స్ యొక్క రెండు ప్రాథమిక భాగాలైన పరిశీలన మరియు అనుభవం గురించి హైలైట్ చేశాడు. చెట్ల పరిశీలన ద్వారా భూగర్భజల స్థాయిలను అంచనా వేయడం వంటి ఉదాహరణలను ఉటంకిస్తూ పిల్లలకు అభ్యాస అనుభవంగా చెప్పవచ్చు.
అదనంగా, "ప్రభుత్వ సంస్థల పాత్ర: పథకాల ద్వారా సైన్స్ విద్యను బలోపేతం చేయడం" అనే అంశంపై ప్లీనరీ ప్రసంగం నిర్వహించబడింది, దీనికి అధ్యక్షత డా. అభయ్ జేరే, ఆల్ ఇండియా కౌన్సిల్ ఫర్ టెక్నికల్ ఎడ్యుకేషన్ వైస్ చైర్మన్. డా. DSTలో ఇన్‌స్పైర్ ప్రోగ్రామ్ హెడ్ నమితా గుప్తా, పురాతన బోధనలలో పొందుపరిచిన వివిధ ఫలితాల వెనుక రహస్యాలను ఛేదించడానికి చేపట్టిన పని గురించి చర్చించారు.
యువ శాస్త్రవేత్తల సమావేశం
యంగ్ సైంటిస్ట్స్ కాన్ఫరెన్స్ (వైఎస్సీ) 4వ రోజున, ఈశాన్య, జమ్మూ & కాశ్మీర్, లేహ్ మరియు లడఖ్‌లలో సైన్స్ టెక్నాలజీ మరియు ఇన్నోవేషన్‌పై ఇంటరాక్టివ్ సెషన్‌లో, అమృత్ కల్‌లో సమృద్ధ్ భారత్‌ను రూపొందించడానికి వివిధ అవకాశాలను అన్వేషించారు. లడఖ్ విశ్వవిద్యాలయం వీసీ, ప్రొఫెసర్ సురేంద్ర కె మెహతా, లడఖ్ విశ్వవిద్యాలయం లడఖ్‌లోని ఏకైక విశ్వవిద్యాలయమని, ముఖ్యంగా వాతావరణ మార్పులు, జీవవైవిధ్యం మొదలైన పరిశోధనలకు చాలా ప్రత్యేకమైన ప్రదేశం అని ప్రేక్షకులకు తెలియజేశారు. లడఖ్ ప్రాంతంలో రాబోయే ప్రభుత్వ సౌరశక్తి సౌకర్యం గురించి కూడా ఆయన మాట్లాడారు. నాగాలాండ్ సెంట్రల్ యూనివర్శిటీ మాజీ వీసీ ప్రొఫెసర్ బోలిన్ కె కొన్వర్ నాగాలాండ్ పట్టణ ఆర్థిక వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడంలో పరిశోధనలు ఎలా సహాయపడుతున్నాయని వివరించారు. ప్రొ. గౌహర్ బషీర్ వాకిల్, డైరెక్టర్, ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ, యూనివర్సిటీ ఆఫ్ కాశ్మీర్ మరియు డా. శ్వేతా యాదవ్, జమ్మూ యూనివర్శిటీ కూడా ప్యానలిస్టులుగా హాజరయ్యారు.
న్యూ ఏజ్ టెక్నాలజీ షో
న్యూ ఏజ్ టెక్నాలజీ షో యొక్క 4వ రోజున, ఎస్ఈఆర్బీ సెక్రటరీ మరియు డీఎస్టీ సీనియర్ సలహాదారు డాక్టర్ అఖిలేష్ గుప్తా ద్వారా క్వాంటం టెక్నాలజీలపై ఒక ప్యానెల్ చర్చ నిర్వహించబడింది మరియు మోడరేట్ చేయబడింది. డా. సుధీర్ రంజన్ జైన్, అనుబంధ ప్రొఫెసర్, యూఎండీఏఈ సెంటర్ ఫర్ ఎక్సలెన్స్ ఇన్ బేసిక్ సైన్సెస్, ముంబై; ప్రొ. ఉర్బాసి సిన్హా, రామన్ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్, బెంగళూరు; శ్రీ. మనీష్ మోదానీ, ప్రిన్సిపల్ సొల్యూషన్ ఆర్కిటెక్ట్, ఎన్బీఐడీఐఏ , బెంగళూరు మరియు డా. ఎ రాబర్ట్జె రవి, డీడీజీ, భారత ప్రభుత్వ టెక్నాలజీ(టీబీసీ) ప్యానెలిస్ట్‌లుగా పాల్గొన్నారు. మరో సెషన్‌లో సైబర్ సెక్యూరిటీపై ఇంటరాక్టివ్ టాక్ కూడా నిర్వహించబడింది. ఈవెంట్ యొక్క వాలెడిక్టరీ సెషన్‌లో, డిఎస్‌టి సెక్రటరీ ప్రొఫెసర్ అభయ్ కరాండికర్, టిని సెటప్ చేయడానికి నేషనల్ క్వాంటం మిషన్ (ఎన్‌క్యూఎం) లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా కన్సార్టియా మోడ్‌లో వినూత్న ముందస్తు ప్రతిపాదనలను సమర్పించడానికి క్వాంటమ్ కంప్యూటింగ్, క్వాంటం కమ్యూనికేషన్, క్వాంటం సెన్సింగ్ & మెట్రాలజీ మరియు క్వాంటం మెటీరియల్స్ & డివైజ్‌లలో హబ్‌లు, అకాడెమియా సంస్థలు / ఆర్ అండ్ డి ల్యాబ్‌ల నుండి ముందస్తు ప్రతిపాదనను ఆహ్వానించినట్లు ప్రకటించారు. -
స్టార్టప్, టెక్నాలజీ మరియు ఇన్నోవేషన్ బి టు బి మీట్
స్టార్టప్, టెక్నాలజీ మరియు ఇన్నోవేషన్ బి టు బి మీట్ తన చివరి రోజున స్టార్ట్ అప్ - ఇన్వెస్టర్స్ మీట్ కోసం వేదికపైకి ప్రముఖ పెట్టుబడిదారుల ప్యానెల్‌ను ఆహ్వానించింది. స్టార్టప్‌లు తమ కొత్త ఆలోచనలు మరియు ఆవిష్కరణలను పెట్టుబడిదారులకు అందించడానికి ఇది ఒక అద్భుతమైన అవకాశం. ఆర్క్ రోబోటిక్స్, మై వేస్. ఏఐ వంటి స్టార్టప్‌లు తమ స్టార్ట్ అప్ ఆలోచనలను రూపొందించాయి. విశిష్ట ముఖ్య అతిథి ప్రొఫెసర్ రాకతో సమావేశం విజయవంతం అయింది. అభయ్ కరాండికర్ (సెక్రటరీ, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ) మరియు అతని సహకారం. స్టార్టప్ బి టు బి మీట్‌ను ఉద్దేశించి అభయ్ కరాండికర్ మాట్లాడుతూ, యువ ఆవిష్కర్తల భవిష్యత్తు కోసం వారు ఉద్యోగాలను సృష్టించగలరని మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థకు దోహదపడతారని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. రాబోయే ఏఎన్‌ఆర్‌ఎఫ్‌కు కేటాయించే నిధులలో 10% ఇన్నోవేషన్ మరియు స్టార్టప్‌లకు అంకితం చేయనున్నట్లు ఆయన ప్రకటించారు.
గౌరవప్రదమైన సెషన్
ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ సైన్స్ ఫెస్టివల్ (ఐఐఎస్ఎఫ్) 2023 జనవరి 20, 2024న ఒక ముఖ్యమైన వాలెడిక్టరీ సెషన్‌తో ముగిసింది. ఎన్ఐఎఫ్‌‌–ఇండియా చైర్మన్డాక్టర్ పీఎస్ గోయెల్ఇన్నోవేషన్ యొక్క ఏకీకరణను హైలైట్ చేస్తూ, సహకారులందరికీ అభినందనలు తెలిపారు. విజ్ఞాన భారతి (విభా) ఇండియా సెక్రటరీ జనరల్ డాక్టర్ సుధీర్ బదురియా ఈ సంవత్సరం ఈవెంట్ యొక్క విజన్‌ని వివరించారు. గుర్తించదగిన క్షణాలు డా. చీఫ్ కోఆర్డినేటర్ అరవింద్ సి రనడే 13,000 మందికి పైగా ప్రతినిధులు మరియు 25,000 మంది విద్యార్థులతో రికార్డు స్థాయిలో హాజరయ్యారని వెల్లడించారు. ఈ వేడుక అవగాహన ఒప్పందాలపై సంతకాలు చేయడం ద్వారా అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని కూడా పటిష్టం చేసింది.
ఐఐఎస్ఎఫ్ 2023లో అనేక అవగాహన ఒప్పందాలు (ఎంఓయూ) సంతకాలు చేయబడ్డాయి
వాలెడిక్టరీ సెషన్‌లో, స్టూడెంట్ ఇన్నోవేషన్ ఫెస్టివల్-స్పేస్ హ్యాకథాన్ 2023 విజేతలు ప్రకటించబడ్డారు, ఇది ప్రపంచ రికార్డ్ కేటగిరీలో అద్భుతమైన ఫీట్‌లను సాధించింది. సంభావితీకరణ, సాంకేతికత, ఇంటరాక్టివిటీ మరియు ప్రత్యేక ప్రస్తావనలలో అత్యుత్తమతను గుర్తించి, అసాధారణమైన పెవిలియన్‌లపై అవార్డులు ప్రదానం చేయబడ్డాయి.
డా. అఖిలేష్ గుప్తా, సీనియర్ సలహాదారు, డీఎస్టీ, మరియు డా. డిబిటి కార్యదర్శి రాజేష్ ఎస్ గోఖలే కూడా ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు. కుమారి. డిఎస్‌టి సంయుక్త కార్యదర్శి ఎ. ధనలక్ష్మి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. సీఎస్ఐఆర్ఎన్ఐఎస్సీపీఆర్యొక్క సైన్స్ మీడియా కమ్యూనికేషన్ సెల్ (ఎస్ఎంసీసీ) మొత్తం ఐఐఎస్ఎఫ్2023 యొక్క మీడియా ప్రచారం మరియు దృశ్యమానతను చురుకుగా సమన్వయం చేయడానికి మరియు నిర్ధారించడానికి ధనలక్ష్మి ప్రశంసించారు.