Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM Sub-Committee for operationalization of GRAP called on an emergency meeting today morning in view of sudden deterioration of air quality of Delhi-NCR from last evening and accordingly took stock of the air quality scenario;
The Sub-Committee observed that AQI of Delhi has witnessed a spurt due to unfavourable climatic conditions like very low wind speed, rise in the moisture levels, low mixing heights and local pollution sources including large scale open burning in the last about 24 hours and at 10AM and 11AM on date, the average AQI for Delhi stood at 458 and 457 respectively;
The Sub-Committee further deliberated that the spike in Delhi’s average AQI (> 450) may not last for long as per the forecast made by IMD/ IITM and is expected to largely remain in the ‘Severe’ category (401-450) for few days, owing to the continuing unfavorable meteorological and climatic conditions;
The Sub-Committee decides to re-invoke 8-point action plan as per Stage-III of GRAP in the entire NCR with immediate effect, to prevent further deterioration of air quality in the region;
All actions as envisaged under Stage-III of the revised GRAP – ‘Severe’ Air Quality, be implemented in right earnest by all the agencies concerned in NCR with immediate effect, in addition to all Stage-I and Stage-II actions of GRAP already in force;
CAQM urges citizens to cooperate and follow the Citizen Charter of GRAP;
Agencies responsible for implementing measures under GRAP including Pollution Control Boards (PCBs) of NCR States and DPCC addressed to ensure successful and strict implementation of actions under Stage-III of GRAP in addition to actions under Stage-I and Stage-II of GRAP;
CAQM is keeping a close watch on the situation and will review the air quality scenario on a regular basis in the coming days;
14 JAN 2024 1:42PM by PIB Delhi
In view of sudden deterioration of air quality of Delhi-NCR from last evening, the Sub-Committee for operationalization of the Graded Response Action Plan (GRAP) of Commission for Air Quality Management in NCR & Adjoining Areas (CAQM) called on an emergency meeting today morning. The Sub-Committee while comprehensively reviewing the overall air quality scenario in the region as well as the forecasts for meteorological conditions and air quality index made available by IMD/IITM during the meeting observed that overall Air Quality Index (AQI) of Delhi has witnessed a spurt due to unfavourable climatic conditions like very low wind speed, rise in the moisture levels, low mixing heights and local pollution sources including large scale open burning in last about 24 hours and at 10AM and 11AM on date, the average AQI for Delhi stood at 458 and 457 respectively. The Sub-Committee however further deliberated that the spike in Delhi’s average AQI (> 450) may not last for long as per the forecast made by IMD/ IITM and is expected to largely remain in the ‘Severe’ category (401-450) for few days, owing to the continuing unfavorable meteorological and climatic conditions.
Keeping in view the prevailing trend of air quality, and in an effort to prevent further deterioration of air quality in the region, the Sub-Committee today has taken the call to re-invoke all actions as envisaged under Stage-III of revised GRAP – ‘Severe’ Air Quality (Delhi’s AQI ranging between 401-450), today with immediate effect in the entire NCR. This is in addition to preventive/ restrictive actions under Stage-I and Stage-II of GRAP already in force in NCR. Various agencies responsible for implementing measures under GRAP and Pollution Control Boards (PCBs) of NCR and DPCC have also been advised to ensure strict implementation of actions under Stage-III of GRAP in addition to actions under Stage-I and Stage-II of GRAP during this period.
An 8-point action plan as per Stage-III of GRAP is applicable with immediate effect from today in the entire NCR. This 8-point action plan includes steps to be implemented/ ensured by different agencies and Pollution Control Boards of NCR and DPCC. These steps are:
1. Further intensify the frequency of mechanised/ vacuum-based sweeping of roads.
2. Ensure daily water sprinkling along with dust suppressants, before peak traffic hours, on roads and right of ways including hotspots, heavy traffic corridors and ensure proper disposal of the collected dust in designated sites/ landfills.
3. Further intensify public transport services. Introduce differential rates to encourage off-peak travel.
4. Construction & Demolition activities:
(i) Enforce strict ban on construction and demolition activities in the entire NCR, except for the following categories of projects:
a. Projects for Railway services / Railway stations
b. Projects for Metro Rail Services and stations
c. Airports and Inter State Bus Terminals
d. National security/ defence related activities/ projects of national importance;
e. Hospitals/ health care facilities
f. Linear public projects such as highways, roads, flyovers, over bridges, power transmission/distribution, pipelines etc.
g. Sanitation projects like sewage treatment plants and water supply projects etc.;
h. Ancillary activities, specific to and supplementing the above noted categories of projects.
Note: The above exemptions shall be further subject to strict compliance of the C&D Waste Management Rules, dust prevention/ control norms including compliance with the directions of the Commission issued from time to time in this regard.
(ii) Other than the projects exempted under (i) above, dust generating/ air pollution causing C&D activities to be strictly banned during this period shall include:
• Earthwork for excavation and filling including boring & drilling works.
• All structural construction works including fabrication and welding operations.
• Demolition works.
• Loading & unloading of construction materials anywhere within or outside the project sites.
• Transfer of raw materials either manually or through conveyor belts, including fly ash.
• Movement of vehicles on unpaved roads.
• Operation of batching plant.
• Laying of sewer line, waterline, drainage work and electric cabling by open trench system.
• Cutting and fixing of tiles, stones and other flooring materials.
• Grinding activities.
• Piling work.
• Water Proofing work.
• Painting, Polishing and varnishing works etc.
• Road construction/ repair works including paving of sidewalks / pathways and central verges etc.
(iii) For all construction projects in NCR, nonpolluting / non-dust generating activities such as plumbing works, electrical works, carpentry related works and interior furnishing / finishing / decoration works (excluding painting, polishing and varnishing works etc.) shall be permitted to be continued.
5. Close down operations of stone crushers
6. Close down all mining and associated activities in NCR.
7. NCR State Govts. / GNCTD to impose strict restrictions on plying of BS III petrol and BS IV diesel LMVs (4 wheelers) in Delhi and in the districts of Gurugram, Faridabad, Ghaziabad and Gautam Budh Nagar.
8. State Govts. in NCR and GNCTD may take a decision on discontinuing physical classes in schools for children up to Class V and conducting classes in an online mode.
Further, CAQM appeals to the citizens of NCR to cooperate in effective implementation of GRAP measures aimed towards sustaining and improving the overall air quality in the region and follow the steps mentioned in the Citizen Charter under GRAP. Citizens are advised to:
• Walk or use cycles for small distances.
• Choose a cleaner commute. Share a ride to work or use public transport.
• People, whose positions allow working from home, may work from home.
• Do not use coal and wood for heating purpose.
• Individual house owners may provide electric heaters (during winters) to security staff to avoid open burning.
• Combine errands and reduce trips.
The revised schedule of GRAP is available on the Commission’s website and can be accessed via https://caqm.nic.in/

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
నిన్న సాయంత్రం నుంచి ఢిల్లీ- ఎన్ సి ఆర్ లో గాలి నాణ్యత అకస్మాత్తుగా క్షీణించిన దృష్ట్యా ఈ ఉదయం అత్యవసర సమావేశాన్ని నిర్వహించిన జి ఆర్ ఎ పి నిర్వహణకు సంబంధించిన సిఎక్యుఎం సబ్ కమిటీ :, గాలి నాణ్యత పరిస్థితి పై సమీక్ష
గత 24 గంటల్లో భారీ స్థాయిలో బహిరంగ మంటలు వేయడం సహా చాలా తక్కువ గాలి వేగం, తేమ స్థాయిలు పెరగడం, తక్కువ మిక్సింగ్ ఎత్తులు , స్థానిక కాలుష్య వనరులు వంటి అననుకూల వాతావరణ పరిస్థితుల కారణంగా ఢిల్లీలో ఎ క్యు ఐ పెరిగిందని, ఈ రోజు ఉదయం 10 - 11 గంటలకు, ఢిల్లీ సగటు ఎ క్యు ఐ 458, 457 గా ఉందని పేర్కొన్న ఉపసంఘం
ఐఎండి / ఐఐటిఎం అంచనా ప్రకారం ఢిల్లీ సగటు ఎ క్యు ఐ (> 450) పెరుగుదల ఎక్కువ కాలం ఉండకపోవచ్చని, ప్రతికూల వాతావరణ, వాతావరణ పరిస్థితుల కారణంగా కొన్ని రోజుల పాటు ఎక్కువగా 'తీవ్రమైన' కేటగిరీలో (401-450) ఉండవచ్చని భావించిన ఉపసంఘం
ఈ ప్రాంతంలో గాలి నాణ్యత మరింత క్షీణించకుండా నిరోధించడానికి, మొత్తం ఎన్ సిఆర్ లో జి ఆర్ఎపి స్టేజ్-3 ప్రకారం 8-పాయింట్ల కార్యాచరణ ప్రణాళికను తక్షణమే అమలు చేయాలని నిర్ణయించిన ఉపసంఘం
సవరించిన జి ఆర్ ఎ పి స్టేజ్-3 - 'తీవ్రమైన' ఎయిర్ క్వాలిటీ కింద నిర్దేశించిన అన్ని చర్యలు, ఇప్పటికే అమల్లో ఉన్న జి ఆర్ ఎ పి GRAP అన్ని స్టేజ్-1 , స్టేజ్-2 చర్యలతో పాటుగా, ఎన్ సి ఆర్ లోని సంబంధిత అన్ని ఏజెన్సీల ద్వారా తక్షణమే సరైన రీతిలో అమలు
పౌరులు సహకరించాలని, జి ఆ
14 JAN 2024 1:42PM by PIB Hyderabad
నిన్న సాయంత్రం నుండి ఢిల్లీ- ఎన్ సి ఆర్ లో గాలి నాణ్యత అకస్మాత్తుగా క్షీణించిన దృష్ట్యా, కమిషన్ ఫర్ ఎయిర్ క్వాలిటీ మేనేజ్మెంట్ (సి ఎ క్యు ఎం ) గ్రేడెడ్ రెస్పాన్స్ యాక్షన్ ప్లాన్ (జిఆర్ఎపి) అమలు కోసం ఉపసంఘం ఈ రోజు ఉదయం అత్యవసర సమావేశాన్ని నిర్వహించింది.
ఈ సమావేశంలో ఈ ప్రాంతంలోని మొత్తం గాలి నాణ్యత పరిస్థితిని, వాతావరణ పరిస్థితుల అంచనాలు , ఐఎండి / ఐఐటిఎం అందుబాటులో ఉంచిన వాయు నాణ్యత సూచికను సమగ్రంగా సమీక్షించిన ఉపసంఘం, గత 24 గంటల్లో భారీ స్థాయిలో బహిరంగ మంటలు వేయడం సహా చాలా తక్కువ గాలి వేగం, తేమ స్థాయిలు పెరగడం, తక్కువ మిక్సింగ్ ఎత్తులు , స్థానిక కాలుష్య వనరులు వంటి అననుకూల వాతావరణ పరిస్థితుల కారణంగా ఢిల్లీలో ఎ క్యు ఐ పెరిగిందని, ఈ రోజు ఉదయం 10 - 11 గంటలకు, ఢిల్లీ సగటు ఎ క్యు ఐ 458, 457 గా ఉందని పేర్కొంది. ఐఎండీ, ఐఐటీఎం అంచనా ప్రకారం ఢిల్లీ సగటు ఏక్యూఐ (> 450) పెరుగుదల ఎక్కువ కాలం ఉండకపోవచ్చని, ప్రతికూల వాతావరణ, వాతావరణ పరిస్థితుల కారణంగా కొన్ని రోజుల పాటు 'తీవ్రమైన' కేటగిరీలో (401-450) కొనసాగే అవకాశం ఉందని ఉపసంఘం అభిప్రాయపడింది.
వాయు నాణ్యత l ప్రస్తుత ధోరణిని దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఈ ప్రాంతంలో గాలి నాణ్యత మరింత క్షీణించకుండా నిరోధించే ప్రయత్నంలో, సవరించిన జిఆర్ఎపి స్టేజ్ -3 - 'సివియర్' ఎయిర్ క్వాలిటీ (ఢిల్లీ ఎక్యూఐ 401-450 మధ్య ఉంటుంది) కింద పేర్కొన్న అన్ని చర్యలను ఈ రోజు మొత్తం ఎన్సిఆర్ లో తక్షణమే అమలు చేయాలని ఉపసంఘం ఆదేశించింది. ఎన్ సి ఆర్ లో ఇప్పటికే అమలులో ఉన్న జీఆర్ ఏపీ స్టేజ్ -1, స్టేజ్ -2 కింద నివారణ/ నిర్బంధ చర్యలకు ఇది అదనం. ఈ కాలంలో జిఆర్ఎపి స్టేజ్-1 , స్టేజ్-2 కింద చర్యలతో పాటు జిఆర్ఎపి స్టేజ్-3 కింద చర్యలను ఖచ్చితంగా అమలు చేసేలా చూడాలని ఎన్ సి ఆర్ , డిపిసిసి కి చెందిన జిఆర్ఎపి, కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డుల (పిసిబి) కింద చర్యలను అమలు చేయడానికి బాధ్యత వహించే వివిధ ఏజెన్సీలకు సూచించారు.
జీఆర్ఏపీ స్టేజ్-3 ప్రకారం 8 పాయింట్ల యాక్షన్ ప్లాన్ నేటి నుంచి మొత్తం ఎన్ సి ఆర్ అమల్లోకి వచ్చింది. ఈ 8 సూత్రాల కార్యాచరణ ప్రణాళికలో ఎన్ సి ఆర్ , డిపిసిసి ల వివిధ ఏజెన్సీలు, కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డులు అమలు చేయాల్సిన / నిర్ధారించాల్సిన చర్యలు ఉన్నాయి. ఈ దశలు:
1.యాంత్రిక/ వాక్యూమ్ ఆధారిత రోడ్లను ఊడ్చడం మరింత ముమ్మరం చేయాలి.
2.రద్దీ సమయాలకు ముందు, హాట్ స్పాట్ లు, భారీ ట్రాఫిక్ కారిడార్ లతో సహా రహదారులు, కుడి మార్గాలపై దుమ్మును అణిచివేసే మందులతో పాటు ప్రతిరోజూ నీటిని చల్లేలా చూడాలి. సేకరించిన ధూళిని నిర్దేశిత ప్రదేశాలు/ ల్యాండ్ ఫిల్స్ లో సక్రమంగా పారవేసేలా చూడాలి.
3. ప్రజా రవాణా సేవలను మరింత ముమ్మరం చేశారు. ఆఫ్-పీక్ ప్రయాణాన్ని ప్రోత్సహించడానికి డిఫరెన్షియల్ రేట్లను ప్రవేశ పెట్టాలి
4. నిర్మాణ - కూల్చివేత కార్యకలాపాలు:
(i) ఈ క్రింది కేటగిరీల ప్రాజెక్టులు మినహా మొత్తం ఎన్ సిఆర్ లో నిర్మాణం , కూల్చివేత కార్యకలాపాలపై కఠినమైన నిషేధాన్ని అమలు చేయాలి :
ఎ. రైల్వే సేవలు/ రైల్వే స్టేషన్ల కోసం ప్రాజెక్టులు
బి. మెట్రో రైలు సేవలు , స్టేషన్ల కోసం ప్రాజెక్టులు
సి.విమానాశ్రయాలు,అంతర్ రాష్ట్ర బస్ టెర్మినల్స్
డి.జాతీయ భద్రత/ రక్షణ సంబంధిత కార్యకలాపాలు/ జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన ప్రాజెక్టులు;
ఇ.ఆసుపత్రులు/ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలు
ఎఫ్ .హైవేలు, రోడ్లు, ఫ్లైఓవర్లు, ఓవర్ బ్రిడ్జిలు, పవర్ ట్రాన్స్ మిషన్/డిస్ట్రిబ్యూషన్, పైపులైన్లు మొదలైన ప్రజా ప్రాజెక్టులు.
జి.మురుగునీటి శుద్ధి ప్లాంట్లు ,నీటి సరఫరా ప్రాజెక్టులు మొదలైన పారిశుద్ధ్య ప్రాజెక్టులు;
హెచ్.అనుబంధ కార్యకలాపాలు, పైన పేర్కొన్న కేటగిరీల ప్రాజెక్టులకు నిర్దిష్టంగా , అనుబంధంగా ఉంటాయి.
గమనిక: పై మినహాయింపులు సి అండ్ డి వేస్ట్ మేనేజ్ మెంట్ రూల్స్, దుమ్ము నివారణ/ నియంత్రణ నిబంధనలను ఖచ్చితంగా పాటించడంతో పాటు ఈ విషయంలో ఎప్పటికప్పుడు కమిషన్ జారీ చేసే ఆదేశాలకు లోబడి ఉంటాయి.
(ii) మినహాయింపు పొందిన ప్రాజెక్టులు కాకుండా..
(i) దుమ్ము ఉత్పత్తి/వాయు కాలుష్యం కలిగించే సి అండ్ డి కార్యకలాపాలను ఈ కాలంలో పూర్తిగా నిషేధించాలి:
• బోరింగ్ ,డ్రిల్లింగ్ పనులతో సహా తవ్వకం ఫిల్లింగ్ కోసం ఎర్త్ వర్క్.
•ఫ్యాబ్రికేషన్ ,వెల్డింగ్ కార్యకలాపాలతో సహా అన్ని నిర్మాణ పనులు.
• కూల్చివేత పనులు..
• ప్రాజెక్ట్ సైట్ ల లోపల లేదా వెలుపల ఎక్కడైనా నిర్మాణ సామగ్రిని లోడింగ్ చేయడం, అన్ లోడ్ చేయడం.
• ఫ్లై యాష్ తో సహా మాన్యువల్ గా లేదా కన్వేయర్ బెల్ట్ ల ద్వారా ముడి పదార్థాలను బదిలీ చేయడం.
•నిర్మానుష్యంగా ఉన్న రోడ్లపై వాహనాల రాకపోకలు..
• బ్యాచింగ్ ప్లాంట్ నిర్వహణ..
•మురుగునీటి పారుదల లైన్, వాటర్ లైన్, డ్రైనేజీ పనులు, ఓపెన్ ట్రెంచ్ సిస్టమ్ ద్వారా ఎలక్ట్రిక్ క్యాబ్లింగ్.
టైల్స్, రాళ్లు ,ఇతర ఫ్లోరింగ్ మెటీరియల్ ను కత్తిరించడం ,బిగించడం.
• గ్రైండింగ్ కార్యకలాపాలు.
• పైలింగ్ పని.
• వాటర్ ప్రూఫింగ్ పనులు.
• పెయింటింగ్, పాలిషింగ్ ,వార్నిషింగ్ పనులు మొదలైనవి.
*ఫుట్ పాత్ లు/ మార్గాలు ,మధ్య అంచులు మొదలైనవాటితో సహా రహదారి నిర్మాణం/ మరమ్మతు పనులు.
(iii) ఎన్ సి ఆర్ లోని అన్ని నిర్మాణ ప్రాజెక్టుల కొరకు, ప్లంబింగ్ పనులు, ఎలక్ట్రికల్ పనులు, వడ్రంగి సంబంధిత పనులు మరియు ఇంటీరియర్ ఫర్నిషింగ్ / ఫినిషింగ్ / డెకరేషన్ పనులు (పెయింటింగ్, పాలిషింగ్ ,వార్నిషింగ్ పనులు మొదలైనవి మినహాయించి) వంటి కాలుష్యరహిత / ధూళిని ఉత్పత్తి చేయని కార్యకలాపాలు కొనసాగించడానికి అనుమతించబడతాయి.
5. స్టోన్ క్రషర్ల కార్యకలాపాలను మూసివేయాలి
6. ఎన్ సి ఆర్ లో అన్ని మైనింగ్, అనుబంధ కార్యకలాపాలను మూసి వేయాలి.
7.ఢిల్లీతో పాటు గురుగ్రామ్, ఫరీదాబాద్, ఘజియాబాద్, గౌతమ్ బుద్ధ నగర్ జిల్లాల్లో బీఎస్-3 పెట్రోల్, బీఎస్-4 డీజిల్ ఎల్ఎంవీల (4 చక్రాల వాహనాలు) రాకపోకలపై ఎన్ సిఆర్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, .జి ఎన్ సి టి డి కఠిన ఆంక్షలు అమలు చేస్తాయి.
8. ఎన్ సి ఆర్, జిఎన్ సిటిడి లోని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఐదవ తరగతి వరకు పిల్లలకు పాఠశాలల్లో భౌతిక తరగతులను నిలిపివేసి, ఆన్ లైన్ విధానంలో తరగతులు నిర్వహించడంపై నిర్ణయం తీసుకోవచ్చు.
అంతేకాక, ఈ ప్రాంతంలో మొత్తం గాలి నాణ్యతను కొనసాగించడానికి ,మెరుగుపరచడానికి ఉద్దేశించిన జిఆర్ఎపి చర్యలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి సహకరించాలని ,జిఆర్ఎపి కింద సిటిజన్ చార్టర్ లో పేర్కొన్న దశలను అనుసరించాలని ఎన్ సి ఆర్ పౌరులకు సిఎక్యూఎం విజ్ఞప్తి చేసింది. చేస్తుంది. ఇంకా పౌరులు క్రింది వాటిని చేయాలని సలహా ఇచ్చింది.
*చిన్న దూరాలకు నడవండి లేదా సైకిళ్లను ఉపయోగించండి.
• పరిశుభ్రమైన ప్రయాణాన్ని ఎంచుకోండి. పని చేయడానికి లేదా ప్రజా రవాణాను ఉపయోగించడానికి ప్రయాణాన్ని భాగస్వామ్యం చేయండి.
• ఇంటి నుండి పని చేయడానికి అనుమతించే వ్యక్తులు ఇంటి నుండి పని చేయవచ్చు.
వేడి చేయడం కోసం బొగ్గు, కలపను ఉపయోగించవద్దు.
*బయట మంటలు వేయడాన్ని నివారించడానికి వ్యక్తిగత ఇంటి యజమానులు భద్రతా సిబ్బందికి విద్యుత్ హీటర్లను (శీతాకాలంలో) అందించవచ్చు.
*పనులను సమన్వయం చేయండి.ప్రయాణాలను తగ్గించండి.
సవరించిన జిఆర్ఎపి షెడ్యూల్ కమిషన్ వెబ్సైట్ లో అందుబాటులో ఉంది. https://caqm.nic.in/ ద్వారా యాక్సెస్ చేయవచ్చు