Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping, and Waterways embarks upon a developmental journey with futuristic plans in Vibrant Gujarat Global Summit 2024
MoU worth Rs. 30,000+ crores signed in the presence of CM Gujarat Shri Bhupendra Patel and Shri Sarbananda Sonowal during Vibrant Gujarat Global Summit 2024
Gujarat Maritime Board Unveils Vision 2047 for Maritime Brilliance
The Vibrant Gujarat Global Summit 2024 under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi continues to be the longest & prestigious summit. India has met significant stride in the Global Maritime Arena: Shri Sarbananda Sonowal
11 JAN 2024 8:29PM by PIB Delhi
In a historic move, the Ministry of Ports, Shipping, and Waterways (MoPSW) has launched a transformative infrastructure development initiative aligned with the 2047 Vision. Signifying a new era for Deendayal Port Authority (DPA), Kandla, a monumental Rs. 10,000 crores Memorandum of Understanding (MoU) has been inked between DPA, Kandla, and Umeandus Technologies India Private Limited. This strategic partnership aims at revolutionizing transportation and logistics infrastructure, focusing on handling Bulk, Break-bulk, and Container cargo. The project is set to elevate the port's capacity to an impressive 300 million metric tons or beyond, ensuring both commercial viability and environmental sustainability. This forward-looking endeavour is poised to generate employment opportunities for a significant workforce, providing jobs for at least 1,000 skilled and non-skilled staff, along with 10,000 during the construction phase.
During the event, APM Terminals and Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA) signed a Rs. 20,000 crores of Memorandum of Understanding (MoU) expressing their intent to invest in the Vadhavan Port Project. The proposed Vadhavan port is a high-priority initiative for the Government, the port is designed to handle an annual cargo capacity of 23 million TEUs or 254 million tons, boasting a natural draft of 20 meters to accommodate larger container vessels of up to 20,000 TEUs. Once completed, the project will rank among the world's top 10 largest ports and serve as a significant green fuel hub.
The momentous MoU signing ceremony witnessed the esteemed presence of Shri Bhupendra Patel, the Chief Minister of Gujarat, and Shri Sarbananda Sonowal, the Union Minister of Ports, Shipping, and Waterways. This collaboration, graced by key dignitaries, underscores the significant commitment to advancing maritime infrastructure and heralds a new chapter in the development of the region's transportation and logistics capabilities.
During the event, Shri Sonowal said, ‘The Vibrant Gujarat Global Summit 2024, under the leadership of PM Modi, continues to be the longest and most prestigious investment summit. This Global Summit is a thriving and vibrant testament to the credibility and faith reposed by the entire world in the most successful Prime Minister in our nation’s history, Shri Narendra Modi ji’.
‘India has made significant strides in the Global Maritime Arena. Under the Sagarmala Programme launched by the Prime Minister for Port Led Industrialization, 14 projects worth Rs. 55,800 Crores have been identified, with 9 projects totalling Rs. 45,800 Crore already completed. The PM Gati Shakti National Master Plan and the National Logistics Policy have greatly enhanced the national logistics roadmap, facilitating swift port-led industrialization and city development’, Shri Sonowal stated.
The event marked a pivotal moment with the unveiling of the 'Vision 2047' by dignitaries from the Gujarat Maritime Board (GMB). Aligned with India's AmritKaal Vision 2047 and Maritime India Vision 2030, this transformative document signifies a leap forward for Gujarat's maritime sector. The Vision 2047 roadmap outlines strategic goals across short-term, mid-term, and long-term objectives, emphasizing growth and sustainability. Initiatives include organizational restructuring, port modernization, green initiatives, digital transformation, and maritime education. The plan also involves Greenfield port projects and aims for ultra-mega port status, reflecting a holistic approach to sustainable growth and technological advancement in the maritime sector.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
వైబ్రంట్ గుజరాత్ గ్లోబల్ సమ్మిట్–2024తో ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ భవిష్యత్ ప్రణాళికలతో అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించింది.
వైబ్రెంట్ గుజరాత్ గ్లోబల్ సమ్మిట్–2024 సందర్భంగా గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్ మరియు కేంద్ర పోర్ట్‌లు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్ సమక్షంలో రూ.30,000కోట్లకుపైగా విలువచేసే అవగాహన ఒప్పందాల(ఎంఓయూ)పై సంతకం చేయబడ్డాయి.
మారిటైమ్ బ్రిలియన్స్ కోసం గుజరాత్ మారిటైమ్ బోర్డ్ విజన్ –2047ని ఆవిష్కరించింది
ప్రధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో వైబ్రెంట్ గుజరాత్ గ్లోబల్ సమ్మిట్– 2024 అత్యంత సుదీర్ఘమైన & ప్రతిష్టాత్మకమైన సదస్సుగా కొనసాగుతోంది. గ్లోబల్ మారిటైమ్ ఎరీనాలో భారతదేశం గణనీయమైన పురోగతిని సాధించింది: శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
11 JAN 2024 8:29PM by PIB Hyderabad
పోర్ట్‌లు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ చారిత్రాత్మక అడుగుగా విజన్2047కు అనుగుణంగా ఒక రూపాంతర మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి చొరవను ప్రారంభించింది. దీన్దయాళ్ పోర్ట్ అథారిటీ(డీపీఏ), కాండ్లా మరియు ఉమెండోస్ టెక్నాలజీస్ ఇండియా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ మధ్య రూ.10,000 కోట్ల అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది. ఇది దీన్దయాళ్ పోర్ట్ అథారిటీ, కాండ్ల కోసం ఒక కొత్త శకాన్ని సూచించే స్మారక చిహ్నంగా నిలవనుంది.
ఈ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం బల్క్, బ్రేక్- బల్క్ మరియు కంటైనర్ కార్గోను నిర్వహించడంపై దృష్టి సారించి, రవాణా మరియు లాజిస్టిక్స్ మౌలిక సదుపాయాలను విప్లవాత్మకంగా మార్చడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. వాణిజ్య సాధ్యత మరియు పర్యావరణ సుస్థిరత రెండింటినీ నిర్ధారిస్తూ ఓడరేవు సామర్థ్యాన్ని 300 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నులు లేదా అంతకు మించి పెంచడానికి ప్రాజెక్ట్ రూపకల్పన చేయబడింది. నిర్మాణ దశలో 10,000 మందితో పాటు కనీసం 1,000 మంది నైపుణ్యం కలిగిన మరియు నైపుణ్యం లేని సిబ్బందికి ఉద్యోగాలను అందించడం ద్వారా గణనీయమైన శ్రామికశక్తికి ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించేందుకు ఈ ముందుచూపుతో కూడిన ప్రయత్నం సిద్ధంగా ఉంది.
ఈ కార్యక్రమంలో ఏపీఎం టెర్మినల్స్ మరియు జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ అథారిటీ (జేఎన్పీఏ) రూ. 20,000 కోట్ల అవగాహనా ఒప్పందం (ఎంఓయూ) వధవన్ పోర్ట్ ప్రాజెక్ట్‌లో పెట్టుబడి పెట్టాలనే ఉద్దేశాన్ని వ్యక్తం చేసింది. ప్రతిపాదిత వధవన్ నౌకాశ్రయం ప్రభుత్వానికి అత్యంత ప్రాధాన్యత కలిగిన కార్యక్రమం. ఇది 23 మిలియన్ టీఈయూలు లేదా 254 మిలియన్ టన్నుల వార్షిక కార్గో సామర్థ్యాన్ని నిర్వహించడానికి ఈ పోర్ట్ రూపొందించబడింది, 20,000 టీఈయూల వరకు పెద్ద కంటైనర్ ఓడలను ఉంచడానికి 20 మీటర్ల సహజ డ్రాఫ్ట్‌ను కలిగి ఉంది. ఇది పూర్తయిన తర్వాత ఈ ప్రాజెక్ట్ ప్రపంచంలోని టాప్ 10 అతిపెద్ద ఓడరేవులలో ఒకటిగా మరియు ముఖ్యమైన గ్రీన్ ఫ్యూయల్ హబ్‌గా పనిచేస్తుంది.
ముఖ్యమైన అవగాహనా ఒప్పందపు సంతకం కార్యక్రమంలో గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్ మరియు కేంద్ర ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ గౌరవనీయమైన ఉనికిని చూసారు. కీలక ప్రముఖులచే అందించబడిన ఈ సహకారం, సముద్ర మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడంలో గణనీయమైన నిబద్ధతను నొక్కి చెబుతుంది మరియు ప్రాంతం యొక్క రవాణా మరియు లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాల అభివృద్ధిలో కొత్త అధ్యాయాన్ని తెలియజేస్తుంది.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ, 'ప్రధానమంత్రి మోదీ నాయకత్వంలో వైబ్రంట్ గుజరాత్ గ్లోబల్ సమ్మిట్ 2024, సుదీర్ఘమైన మరియు అత్యంత ప్రతిష్టాత్మకమైన పెట్టుబడి సదస్సుగా కొనసాగుతోంది. ఈ గ్లోబల్ సమ్మిట్ మన దేశ చరిత్రలో అత్యంత విజయవంతమైన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జీపై ప్రపంచం మొత్తం ఉంచిన విశ్వసనీయత మరియు విశ్వాసానికి వర్ధిల్లుతున్న మరియు శక్తివంతమైన నిదర్శనం.
‘గ్లోబల్ మారిటైమ్ ఎరీనాలో భారత్ గణనీయమైన ప్రగతి సాధించింది. పోర్ట్ లెడ్ ఇండస్ట్రియలైజేషన్ కోసం ప్రధాని ప్రారంభించిన సాగరమాల కార్యక్రమం కింద రూ. 55,800 కోట్లు గుర్తించబడ్డాయి, మొత్తం 9 ప్రాజెక్టులు రూ. 45,800 కోట్లు ఇప్పటికే పూర్తయ్యాయి. పీఎం గతి శక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ మరియు నేషనల్ లాజిస్టిక్స్ పాలసీ జాతీయ లాజిస్టిక్స్ రోడ్‌మ్యాప్‌ను బాగా మెరుగుపరిచాయి, త్వరితగతిన ఓడరేవు నేతృత్వంలోని పారిశ్రామికీకరణ మరియు నగర అభివృద్ధిని సులభతరం చేశాయి' అని శ్రీ సోనోవాల్ పేర్కొన్నారు.
గుజరాత్ మారిటైమ్ బోర్డ్ (GMB)కి చెందిన ప్రముఖులు 'విజన్ 2047'ని ఆవిష్కరించడంతో ఈ కార్యక్రమం కీలక ఘట్టంగా మారింది. భారతదేశం యొక్క అమృత్‌కాల్ విజన్ 2047 మరియు మారిటైమ్ ఇండియా విజన్ 2030తో సమలేఖనం చేయబడిన ఈ పరివర్తన పత్రం గుజరాత్ సముద్ర రంగం కోసం ఒక ముందడుగును సూచిస్తుంది. విజన్ 2047 రోడ్‌మ్యాప్ స్వల్పకాలిక, మధ్య-కాలిక మరియు దీర్ఘకాలిక లక్ష్యాల అంతటా వ్యూహాత్మక లక్ష్యాలను వివరిస్తుంది, వృద్ధి మరియు స్థిరత్వాన్ని నొక్కి చెబుతుంది. కార్యక్రమాలలో సంస్థాగత పునర్నిర్మాణం, పోర్ట్ ఆధునికీకరణ, హరిత కార్యక్రమాలు, డిజిటల్ పరివర్తన మరియు సముద్ర విద్య ఉన్నాయి. ఈ ప్రణాళికలో గ్రీన్‌ఫీల్డ్ పోర్ట్ ప్రాజెక్ట్‌లు కూడా ఉన్నాయి మరియు సముద్ర రంగంలో స్థిరమైన వృద్ధి మరియు సాంకేతిక పురోగతికి సంపూర్ణ విధానాన్ని ప్రతిబింబించే అల్ట్రా-మెగా పోర్ట్ హోదా కోసం లక్ష్యాలు ఉన్నాయి.