Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister Shri Parshottam Rupala visits shrimp food processing unit at Godavari Mega Aqua Food Park of Tundurru Village Bhimavaram, Andhra Pradesh on 3rd day of Sagar Parikrama Yatra Phase-X
Upliftment of fishermen; their economic and social development by understanding their requirements is the key mission of the visit: Shri Parshottam Rupala
Shri Rupala felicitates beneficiaries with assets such as boats, two-wheeler with ice; distributes Cheques & Certificates under Entrepreneur Model and sanctions Kisan Credit Card to the fishers
03 JAN 2024 7:08PM by PIB Delhi
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying Shri Parshottam Rupala along with MoS Dr. L Murugan visited and inspected the shrimp food processing unit at Godavari Mega Aqua Food Park of Tundurru Village Bhimavaram, Andhra Pradesh on the 3rd day of Sagar Parikrama Yatra Phase-X.
Later Yatra reached at Antarvedi palem, Konasema district of Andhra Pradesh. Union Minister Shri Parshottam Rupala and other dignitaries interacted with beneficiaries present at the event such as fish farmers, fishermen, fisherwomen group representatives, aqua farmer representative. Many beneficiaries shared their ground level experiences with Shri Rupala and highlighted their issues as well as praised for the tremendous contribution that KCC and PMMSY scheme has introduced in their life. Shri Rupala felicitated the beneficiaries like fishermen, fish farmers and other stakeholders with sanction of Kisan Credit Card (KCC).
Sagar Parikrama Phase-X Yatra continued and reached to Yanam, Union Territory of Puducherry. Here, Union Minister Shri Rupala shared that upliftment of fishermen; their economic and social development by understanding their requirements is the key mission of this visit. The visit across the coastal states also aims at understanding the issues of other stakeholders working in the fisheries sector. He said that Government is conducting a nationwide rural awareness campaign named as “Viksit Bharat Sankalp Yatra” for disseminating information, raising awareness and extending benefits from various schemes including KCC and PMMSY for beneficiaries. Further, Shri Parshottam Rupala interacted and felicitated the beneficiaries and representatives of coastal region with assets under schemes like PMMSY and KCC. He said that the fishermen have shown keen interest towards highlighting their issues and thanked the dignitaries for creating awareness on schemes and programs such as Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), FIDF and Kisan Credit Card (KCC) etc.
Dr. L Murugan also shared his views about improving the quality of life and economic well-being of people in rural areas on creation of livelihood opportunities in fisheries sector. He highlighted on the announcement made by Government in 2019 about setting up of separate Department of fisheries which was immediately approved by Prime Minister Narendra Modi.
Taking forward, Shri Parshottam Rupala along with MoS Dr. L Murugan, Minister for Fisheries of Andhra Pradesh, Shri Seediri Appala Raju in the presence of Member of Parliament, Smt. V. Geetha, and other public authorities visited Kakinada Fishing Harbour, Andhra Pradesh. Union Minister Shri Parshottam Rupala interacted with fishermen, fisherwomen, representatives of mechanized and motorized boat owners’ association, representatives of dry fish vendors association, other PMMSY and KCC beneficiaries at Kakinada Fishing Harbour. Minister handed over the the approval letter to M/s Kona Bay India Private Limited, at Kotapalem, Ranastalam Mandal Srikakulam District of Andhra Pradesh for operations of the Broodstock Multiplication Centre (BMC) facility. Shri Rupala felicitated beneficiaries with assets such as (boats, two-wheeler with ice box); distributed Cheques & Certificates under Entrepreneur Model under PMMSY scheme and sanctioned KCC.
Beneficiaries also recounted their own experiences, highlighted their challenges, and expressed thanks for the massive impact the KCC and PMMSY schemes on the lives of fishermen and the fishing community. Program shall remain continued at Kakinada, where, Shri Parshottam Rupala, with other dignitaries would interact with feed industry, hatchery operators and other stakeholders. Approximately 7,500 fishermen, fisheries stakeholders, and students travelled from various locations to participate in the Sagar Parikrama Phase-X programme.
Andhra Pradesh state is blessed with potential and diversified water resources with 974 kms of coastline. It contributes a great deal to the fish production in the country. Apart from Marine Fisheries, the state is also popular for inland fishing activities as well.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
సాగర్ పరిక్రమ యాత్ర ఫేజ్-10 లో భాగంగా 3వ రోజు ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని తుందుర్రు గ్రామం భీమవరం గోదావరి మెగా ఆక్వా ఫుడ్ పార్క్‌లో రొయ్యల ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్‌ను సందర్శించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాల
మత్స్యకారుల అభ్యున్నతి; వారి అవసరాలను అర్థం చేసుకోవడం ద్వారా వారి ఆర్థిక మరియు సామాజిక అభివృద్ధి సందర్శన యొక్క ముఖ్య లక్ష్యం: శ్రీ పర్షోత్తమ్ రూపాలా
పడవలు, ఐస్ బాక్స్‌తో కూడిన ద్విచక్ర వాహనం వంటి ఆస్తులతో లబ్ధిదారులకు ప్రదానం చేశారు, ఎంట్రప్రెన్యూర్ మోడల్ కింద చెక్కులు సర్టిఫికెట్లను పంపిణీ చేసారు మరియు మత్స్యకారులకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ లను శ్రీ రూపాలా మంజూరు చేసారు
03 JAN 2024 7:08PM by PIB Hyderabad
సాగర్ పరిక్రమ యాత్రఫే జ్-10 లో భాగంగా 3వ రోజు ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని తుందుర్రు గ్రామం భీమవరం గోదావరి మెగా ఆక్వా ఫుడ్ పార్క్‌లోని రొయ్యల ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్‌ను కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్థక మరియు పాడి పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్ మురుగన్‌తో కలిసి కేంద్ర మంత్రి పర్షోత్తం రూపాలా సందర్శించి పరిశీలించారు.
అనంతరం ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని కోనసీమ జిల్లా అంతర్వేది పాలెం వద్దకు యాత్ర చేరుకుంది. ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన మత్స్యకారులు, మత్స్యరైతులు, మత్స్యకార మహిళా గ్రూపు ప్రతినిధులు, ఆక్వా రైతు ప్రతినిధి వంటి లబ్ధిదారులతో కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా మరియు ఇతర ఉన్నతాధికారులు సంభాషించారు. చాలా మంది లబ్ధిదారులు తమ క్షేత్ర స్థాయి అనుభవాలను శ్రీ రూపాలాతో పంచుకున్నారు. వారి సమస్యలను ప్రస్తావించారు. అలాగే వారి జీవితంలో కే సి సి మరియు పీ ఎం ఎం ఎస్ వై పథకం ప్రవేశపెట్టిన అద్భుతమైన సహకారాన్ని ప్రశంసించారు. కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ (కెసిసి) మంజూరైన మత్స్యకారులు, మత్స్య రైతులు మరియు ఇతర లబ్ధిదారులకు శ్రీ రూపాలా ప్రదానం చేశారు.
సాగర్ పరిక్రమ దశ-10 యాత్ర కొనసాగి పుదుచ్చేరి కేంద్ర పాలిత ప్రాంతమైన యానాంకు చేరుకుంది. ఇక్కడ మత్స్యకారుల అభ్యున్నతిని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ రూపాలాతో పంచుకున్నారు. వారి అవసరాలను అర్థం చేసుకోవడం ద్వారా వారి ఆర్థిక మరియు సామాజిక అభివృద్ధి ఈ సందర్శన యొక్క ప్రధాన లక్ష్యం. తీరప్రాంత రాష్ట్రాల పర్యటనలో మత్స్య రంగంలో పనిచేస్తున్న ఇతర వాటాదారుల సమస్యలను కూడా అర్థం చేసుకోవడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. కేసీసీ, పీఎంఎంఎస్‌వై వంటి పలు పథకాల ద్వారా లబ్ధిదారులకు సమాచారం అందించడం, అవగాహన పెంచడం, ప్రయోజనాలను అందించడం కోసం ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా “వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర” పేరుతో గ్రామీణ అవగాహన ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తోందని ఆయన అన్నారు. ఇంకా, పిఎంఎంఎస్‌వై మరియు కెసిసి వంటి పథకాల క్రింద ఆస్తులు కలిగిన కోస్తా ప్రాంతంలోని లబ్ధిదారులను మరియు ప్రతినిధులను శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలాతో సంభాషించి సత్కరించారు. మత్స్యకారులు తమ సమస్యలను ఎత్తిచూపేందుకు ఆసక్తి కనబరుస్తున్నారని, ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎంఎంఎస్‌వై), ఎఫ్‌ఐడిఎఫ్‌, కిసాన్‌ క్రెడిట్‌ కార్డ్‌ (కెసిసి) తదితర పథకాలు, కార్యక్రమాలపై అవగాహన కల్పించినందుకు ప్రముఖులకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
డా. ఎల్ మురుగన్ మత్స్య రంగంలో జీవనోపాధి అవకాశాల కల్పనపై గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని ప్రజల జీవన నాణ్యత మరియు ఆర్థిక శ్రేయస్సును మెరుగుపరచడం గురించి కూడా తన అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు. 2019లో ప్రత్యేక మత్స్యశాఖ ఏర్పాటు గురించి ప్రభుత్వం చేసిన ప్రకటనను ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ వెంటనే ఆమోదించారని ఆయన తెలిపారు.
శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలాతో పాటు ఆంధ్రప్రదేశ్ మత్స్యశాఖ మంత్రి శ్రీ సీదిరి అప్పల రాజు, పార్లమెంట్ సభ్యురాలు శ్రీమతి వీ. గీత సమక్షంలో ఎం ఓ ఎస్ డా. ఎల్ మురుగన్మరియు ఇతర అధికారులు ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని కాకినాడ ఫిషింగ్ హార్బర్‌ను సందర్శించారు. కాకినాడ ఫిషింగ్ హార్బర్‌లో మత్స్యకారులు, మెకనైజ్డ్ మరియు మోటరైజ్డ్ బోట్ యజమానుల సంఘం ప్రతినిధులు, ఎండు చేపల విక్రేతల సంఘం ప్రతినిధులు, ఇతర పిఎంఎంఎస్‌వై మరియు కెసిసి లబ్ధిదారులతో కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా సంభాషించారు. బ్రూడ్‌స్టాక్ మల్టిప్లికేషన్ సెంటర్ సదుపాయం కోసం ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని రణస్థలం మండలం శ్రీకాకుళం జిల్లా కోటపాలెంలో కోనా బే ఇండియా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్‌కు మంత్రి ఆమోద పత్రాన్ని అందజేశారు. శ్రీ రూపాలా (పడవలు, ఐస్ బాక్స్‌తో కూడిన ద్విచక్ర వాహనం)ఆస్తులను లబ్ధిదారులకు ప్రదానం చేశారు. పిఎంఎంఎస్‌వై పథకం కింద ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్ మోడల్ కింద చెక్కులు, సర్టిఫికెట్‌లను పంపిణీ చేసారు మరియు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ లను శ్రీ రూపాలా మంజూరు చేసారు
లబ్ధిదారులు తమ సొంత అనుభవాలను కూడా వివరించారు, వారి సవాళ్లను ఎత్తిచూపారు మరియు మత్స్యకారులు మరియు మత్స్యకారుల జీవితాలపై కెసిసి మరియు పిఎంఎంఎస్‌వై పథకాలు మెరుగైన ప్రభావాన్ని చూపినందుకు ధన్యవాదాలు తెలిపారు. కార్యక్రమం కాకినాడలో కొనసాగుతుంది, ఇక్కడ శ్రీ పర్షోత్తమ్ రూపాలా, ఇతర ప్రముఖులతో ఫీడ్ పరిశ్రమ, హేచరీ ఆపరేటర్లు మరియు ఇతర వాటాదారులతో సంభాషిస్తారు. సాగర్ పరిక్రమ ఫేజ్-10 కార్యక్రమంలో పాల్గొనేందుకు సుమారు 7,500 మంది మత్స్యకారులు, మత్స్యకార వాటాదారులు మరియు విద్యార్థులు వివిధ ప్రాంతాల నుండి వచ్చారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రం 974 కిలోమీటర్ల తీరప్రాంతం అనుకూలమైన మరియు వైవిధ్యమైన నీటి వనరులతో అలరారుతోంది. దేశంలో చేపల ఉత్పత్తికి ఇది చాలా దోహదపడుతుంది. సముద్ర మత్స్య సంపదే కాకుండా, రాష్ట్రం లోతట్టు ప్రాంతంలో మత్స్య రంగ కార్యకలాపాలకు కూడా ప్రసిద్ధి చెందింది.