Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 'Mazdooron ka hit Mazdooron ko Samarpit' Programme in Indore
25 DEC 2023 2:07PM by PIB Delhi
Namaskar,
Dr. Mohan Yadav, the zealous Chief Minister of Madhya Pradesh; former Speaker of the Lok Sabha who served Indore for a long time, Sumitra Tai; my Parliamentary colleagues; the MLAs elected in the new assembly; other dignitaries, and my dear labour brothers and sisters!
Today's event is the result of years of hard work, resolutions and dreams of our labour brothers and sisters. And I am delighted because today is the birth anniversary of Atal ji and this is my first public event in Madhya Pradesh in the presence of this new government of Bharatiya Janata Party, and the new Chief Minister. And it is a matter of immense pleasure for me to be here for my poor, downtrodden labour brothers and sisters. Getting the opportunity to attend such an event is extremely satisfying for me.
I am confident that the new team of the double engine government will be showered with the blessings of our labour families. I know very well what wonders the blessings, affection and love of the poor can do. I am sure that the new team of Madhya Pradesh will achieve several accolades in the coming days. I have been told that when the package was announced for the workers of Hukumchand Mill, it created a festive atmosphere in Indore. This decision has made our labour brothers and sisters even more joyous.
Today's event is even more special because today is the birth anniversary of Atal Bihari Vajpayee ji; and today is Good Governance Day. We all are aware of Atal ji's relation with Madhya Pradesh, and his affinity towards the state. I congratulate all of you for this event on Good Governance Day and convey my best wishes.
My family members,
Today a cheque of Rs 224 crore has been handed over as a symbolic gesture. This amount will reach the labour brothers and sisters in the coming days. I know you have faced a plethora of challenges. But now the dawn of a golden future is in front of you. The people of Indore will remember 25th December as the day the workers were given justice. I salute your patience and hard work.
Friends,
I have always said that the four categories in the country are the most important for me. These are – the poor, the youth, women, and my farmer brothers and sisters. The government of Madhya Pradesh has taken pivotal steps to transform the lives of the poor. Service to the poor, respect for workers and respect for the deprived sections of the society are our priority. We strive to ensure that the workers of the country become empowered and contribute significantly in building a prosperous India.
Family members,
Indore, known for its cleanliness and food, has been a leader in many fields. The textile industry here has played a significant role in the development of Indore. You all are familiar with the history of the 100-year-old Maharaja Tukojirao Cloth Market here. The city's first cotton mill was established by the Holkar royal family. Malwa's cotton used to go to Britain and many European countries and cloth was made in the mills there. There was a time when the markets of Indore used to determine the prices of cotton. The clothes made in Indore were in demand in the country and abroad. Textile mills here had become an important centre of employment. Many workers working in these mills came from other states and settled here. This was the period when Indore was compared to Manchester. But times changed and Indore had to bear the brunt of the policies of the earlier governments.
The double engine government is also trying to bring back the lost glory of Indore. Investment corridor is being constructed between Bhopal and Indore. Thousands of crores of rupees are being invested by the government on various projects like Indore-Pithampur Economic Corridor, Multi Modal Logistics Park, Medical Device Park in Vikram Udyogpuri, PM Mitra Park in Bhensola, Dhar district. Due to this, thousands of new employment opportunities are likely to be created here. As a result of these development projects the economy here will grow rapidly.
Friends,
A large part of MP is famous for its natural beauty and its historic heritage. Many cities of MP including Indore are becoming inspiring examples of balance between development and environment. Asia's largest Gobardhan plant is also operating in Indore. E-charging infrastructure is being developed rapidly here to promote operation of electric vehicles.
Today I got the opportunity to perform a virtual bhoomi pujan of Jalood Solar Power Plant. This plant is going to save electricity bills worth Rs 4 crore every month. I am pleased to know that money is being raised from people for this plant by issuing green bonds. This effort of Green Bond will become another medium to ensure participation of the citizens of the country in protecting the environment.
My family members,
The state government is working at a rapid pace to fulfil the resolutions we have taken and the guarantees we have given during the elections. To ensure that government schemes reach every beneficiary, Viksit Bharat Sankalp Yatra is also reaching every place in MP. Due to elections, this scheme started a bit late in MP. But within a few days of its launch from Ujjain, more than 600 programmes related to it were conducted.
Lakhs of people are getting direct benefits through this initiative. I urge all the people of MP that when Modi's vehicle of guarantee reaches your place, you should take full advantage of it. Everyone should be present there. We are trying to ensure that no one is deprived of the benefits of government schemes.
I once again express my gratitude to the people of Madhya Pradesh for trusting Modi's guarantee and giving us an overwhelming majority. Once again, I extend my best wishes to all of you. And today the state government gave me this opportunity to participate in an event related to the poor and workers. Such moments always give me a boost. And that is why I am grateful to the people of Indore, the Madhya Pradesh government and my labour brothers and sisters who have come in such large numbers to bless us all. The garlands around their necks are telling me what an auspicious occasion it is and it has arrived after such a long wait. The happiness on your faces and the fragrance of these garlands will certainly inspire us to do something crucial for society. I wish you all the very best.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઈન્દોરમાં 'મઝદૂરોં કા હિત મજદૂરોં કો સમર્પિત' કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના વક્તવ્યનો મૂળપાઠ
25 DEC 2023 2:07PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર જી,
મધ્ય પ્રદેશના ઊર્જાવાન મુખ્યમંત્રી ડૉ. મોહન યાદવ, લોકસભાના પૂર્વ અધ્યક્ષ અને લાંબા સમય સુધી ઈન્દોરની સેવા કરનારા, એવા આપણા સૌના તાઈ સુમીત્રા તાઈ, સંસદમાં મારા સાથીઓ..., નવી વિધાનસભામાં ચૂંટાયેલા ધારાસભ્યો, અન્ય મહાનુભાવો, અને મારા વહાલા મજૂર ભાઈઓ અને બહેનો,
આજનો કાર્યક્રમ આપણા શ્રમજીવી ભાઈઓ-બહેનોની વર્ષોની તપસ્યાને અંજલિ સમાન છે., તેમના ઘણા વર્ષોના સપના અને સંકલ્પોનું પરિણામ. અને મને ખુશી છે કે આજે અટલજીની જયંતી છે, પરંતુ ભારતીય જનતા પાર્ટીની આ નવી સરકાર, નવા મુખ્યમંત્રી અને મધ્યપ્રદેશમાં મારો પ્રથમ જાહેર કાર્યક્રમ અને તે પણ ગરીબ, મારા કચડાયેલા મજૂર ભાઈઓ અને બહેનો માટે ત્યાં હોવું અને આવા કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવાની તક મેળવવી, આ મારા માટે ખૂબ જ સંતોષની વાત છે.
મને વિશ્વાસ છે કે ડબલ એન્જિન સરકારની નવી ટીમને અમારા મજૂર પરિવારોના આશીર્વાદ મળશે. ગરીબોના આશીર્વાદ અને તેમનો સ્નેહ, તેમનો પ્રેમ શું હોઈ શકે છે આશ્ચર્યજનક, હું આ વાત સારી રીતે જાણું છું. મને ખાતરી છે કે મધ્યપ્રદેશની નવી ટીમ આગામી દિવસોમાં આવા ઘણા વધુ લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરશે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે, જ્યારે હુકુમચંદ મિલના કામદારો માટે પેકેજની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી, ત્યારે ઇન્દોરમાં ઉજવણીનો માહોલ હતો. આ નિર્ણયથી આપણા શ્રમજીવી ભાઈ-બહેનોમાં તહેવારોનો આનંદ વધ્યો છે.
આજનો કાર્યક્રમ એટલા માટે પણ ખાસ છે કારણ કે આજે અટલ બિહારી વાજપેયીજીની જન્મજયંતી છે, આજે ગુડ ગવર્નન્સ ડે છે. અટલજીના મધ્ય પ્રદેશ સાથે સંબંધ, તેમનો સંબંધ, તે આપણે સૌ જાણીએ છીએ. હું આપ સૌને સુશાસન દિવસ પર આ કાર્યક્રમ માટે ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું, હું મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મારા પરિવારજનો,
આજે 224 કરોડ રૂપિયાનો ચેક ટોકન તરીકે સોંપવામાં આવ્યો છે. આગામી દિવસોમાં આ રકમ મજૂર ભાઈ-બહેનો સુધી પહોંચશે. હું જાણું છું કે તમે ઘણા પડકારોનો સામનો કર્યો છે. પરંતુ હવે તમારી સામે સોનેરી ભવિષ્યની સવાર છે. ઇન્દોરના લોકો 25 ડિસેમ્બરને કામદારોને ન્યાય મળ્યો તે દિવસ તરીકે યાદ કરશે. હું તમારી ધીરજને નમન કરું છું, હું તમારી મહેનતને સલામ કરું છું.
સાથીઓ
મેં હંમેશા કહ્યું છે કે દેશમાં મારા માટે 4 જ્ઞાતિઓ સૌથી મોટી છે. આ મારી ચાર જ્ઞાતિઓ છે - મારા ગરીબો, મારા યુવાનો, મારી માતાઓ અને બહેનો, મહિલાઓ અને મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો. મધ્યપ્રદેશની સરકારે ગરીબોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા માટે મહત્વપૂર્ણ પગલા લીધા છે. ગરીબોની સેવા, કામદારો પ્રત્યે આદર અને વંચિતો માટે આદર એ અમારી પ્રાથમિકતા છે. અમારો પ્રયાસ છે કે દેશના શ્રમિકો સશક્ત બને અને સમૃદ્ધ ભારતના નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપે.
પરિવારજનો,
સ્વચ્છતા અને સ્વાદ માટે પ્રખ્યાત ઇન્દોર અનેક ક્ષેત્રોમાં અગ્રેસર રહ્યું છે. ઇન્દોરના વિકાસમાં અહીંના ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગે મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. અહીં 100 તમે બધા વર્ષો જૂના મહારાજા તુકોજીરાવ ક્લોથ માર્કેટની ઐતિહાસિકતાથી પરિચિત છો. શહેરની પ્રથમ સુતરાઉ મિલની સ્થાપના હોલકર રાજવી પરિવાર દ્વારા કરવામાં આવી હતી. માલવા સુતરાઉ બ્રિટન અને ઘણા યુરોપિયન દેશોમાં ગયો અને ત્યાંની મિલોમાં કાપડ બનાવવામાં આવતું હતું. એક સમય હતો જ્યારે ઈન્દોરના બજારો, તેઓ કપાસના ભાવ નક્કી કરતા હતા. ઇન્દોરમાં બનેલા કપડાની દેશ-વિદેશમાં માંગ હતી. અહીં કાપડની મિલો રોજગારીનું મોટું કેન્દ્ર બની ગઈ હતી. આ મિલોમાં કામ કરતા ઘણા કામદારો અન્ય રાજ્યોમાંથી આવ્યા હતા અને અહીં સ્થાયી થયા હતા. આ તે સમયગાળો હતો જ્યારે ઇન્દોરની તુલના માન્ચેસ્ટર સાથે કરવામાં આવી હતી. પરંતુ સમય બદલાયો અને ઇન્દોરને પણ અગાઉની સરકારોની નીતિઓનું નુકસાન સહન કરવું પડ્યું.
ડબલ એન્જિન સરકાર, તે ઇન્દોરની તે જૂની મહિમાને પાછો લાવવાનો પણ પ્રયાસ કરી રહી છે. ભોપાલ-ઇન્દોર વચ્ચે ઇન્વેસ્ટમેન્ટ કોરિડોરનું નિર્માણ થઇ રહ્યું છે. ઇન્દોર-પીથમપુર ઇકોનોમિક કોરિડોર અને મલ્ટિ-મોડલ લોજિસ્ટિક પાર્કનો વિકાસ, વિક્રમ ઉદ્યોગપુરીમાં મેડિકલ ડિવાઇસ પાર્ક, ધાર જિલ્લાના ભાઈસોલામાં પીએમ મિત્ર પાર્ક નજીક છે, આના પર સરકાર દ્વારા હજારો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આનાથી અહીં રોજગારની હજારો નવી તકો ઉભી થવાની સંભાવના છે. આ વિકાસ યોજનાઓથી અહીંની અર્થવ્યવસ્થામાં ઝડપથી વધારો થશે.
સાથીઓ,
કુદરતી સૌંદર્ય માટે એમપીનો ખૂબ મોટો વિસ્તાર, તેના ઐતિહાસિક વારસા માટે પ્રખ્યાત છે. ઇન્દોર સહિત એમપીના ઘણા શહેરો વિકાસ અને પર્યાવરણ વચ્ચેના સંતુલનના પ્રેરણાદાયક ઉદાહરણો બની રહ્યા છે. એશિયાનો સૌથી મોટો ગોબરધન પ્લાન્ટ પણ ઈન્દોરમાં ચાલી રહ્યો છે. ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના સંચાલનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અહીં ઇ-ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ઝડપથી વિકસિત કરવામાં આવી રહ્યું છે.
આજે મને જલુદ સોલાર એનર્જી પ્લાન્ટનું વર્ચ્યુઅલ ભૂમિ પૂજન કરવાની તક મળી છે. આ પ્લાન્ટમાંથી દર મહિને 4 કરોડોની વીજળી, આ બિલ બચવા જઈ રહ્યું છે. દર મહિને ચાર કરોડ રૂપિયાની બચત થવા જઈ રહી છે. મને ખુશી છે કે આ પ્લાન્ટ માટે ગ્રીન બોન્ડ જારી કરીને લોકો પાસેથી પૈસા એકઠા કરવામાં આવી રહ્યા છે. ગ્રીન બોન્ડ્સનો આ પ્રયાસ, પર્યાવરણની રક્ષામાં દેશના નાગરિકોની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ વધુ એક માધ્યમ બની જશે.
મારા પરિવારજનો,
અમે ચૂંટણી દરમિયાન જે ઠરાવો કર્યા છે, અમે જે ગેરંટી પૂરી પાડી છે, જેને પૂર્ણ કરવા માટે રાજ્ય સરકાર ઝડપથી કામ કરી રહી છે. દરેક લાભાર્થી સુધી સરકારી યોજનાઓની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રા પણ એમપીના દરેક સ્થળે પહોંચી રહી છે. ચૂંટણીને કારણે સાંસદમાં થોડા વિલંબ સાથે આ યાત્રા શરૂ થઇ ગઇ છે. પરંતુ ઉજ્જૈનથી શરૂ થયાના થોડા જ દિવસોમાં તે જોડાઈ ગયું 600 100થી વધુ કાર્યક્રમો યોજાયા છે.
લાખો લોકો આ યાત્રાનો સીધો લાભ લઇ રહ્યા છે. હું સાંસદના તમામ લોકોને આગ્રહ કરું છું કે તેઓ મોદી દ્વારા ગેરેંટી વાળેલા વાહન સાથે તમારા સ્થાને આવે, તમે તેનો ભરપૂર ફાયદો ઉઠાવો છો, તેનો ફાયદો ઉઠાવો, બધા ત્યાં પહોંચી જાય છે. સરકારી યોજનાઓના લાભથી કોઈ વંચિત ન રહેવુ જોઈએ, એ જ અમારો પ્રયાસ છે.
હું ફરીથી મધ્યપ્રદેશની જનતાનો આભાર વ્યક્ત કરું છું જેમણે મોદીની ગેરંટી પર વિશ્વાસ કરીને અમને જંગી બહુમતી આપી. એક વાર ફરી મને આપ સહુને ઘણીબધી શુભકામનાઓ છે. અને હું ગરીબો સાથે જોડાયેલા કાર્યક્રમમાં સામેલ છું., રાજ્ય સરકારે આજે શ્રમિકોને લગતા કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવાની તક આપી, મારા જીવન માટે આવી ક્ષણો હંમેશાં મને ઊર્જા આપે છે. અને તેથી જ હું ઈન્દોરનો છું., મારા મજૂર ભાઈઓ અને બહેનો કે જેઓ આટલી મોટી સંખ્યામાં મધ્યપ્રદેશ સરકારને, આપણા બધાને આશીર્વાદ આપવા આવ્યા છે, જ્યારે હું તેમના ગળામાં માળા જોઉં છું., તેથી હું અનુભવી રહ્યો છું કે કેવી શુભ તક આવી છે; તે લાંબી રાહ જોયા પછી આવી છે. તમારા ચહેરા પરનો આનંદ, તમારા ગળામાં માળાની સુગંધ અમને સમાજ માટે કંઈક કરવા માટે ચોક્કસપણે પ્રેરણા આપશે. આપ સહુને મારી ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ.
આભાર.