Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 'Mazdooron ka hit Mazdooron ko Samarpit' Programme in Indore
25 DEC 2023 2:07PM by PIB Delhi
Namaskar,
Dr. Mohan Yadav, the zealous Chief Minister of Madhya Pradesh; former Speaker of the Lok Sabha who served Indore for a long time, Sumitra Tai; my Parliamentary colleagues; the MLAs elected in the new assembly; other dignitaries, and my dear labour brothers and sisters!
Today's event is the result of years of hard work, resolutions and dreams of our labour brothers and sisters. And I am delighted because today is the birth anniversary of Atal ji and this is my first public event in Madhya Pradesh in the presence of this new government of Bharatiya Janata Party, and the new Chief Minister. And it is a matter of immense pleasure for me to be here for my poor, downtrodden labour brothers and sisters. Getting the opportunity to attend such an event is extremely satisfying for me.
I am confident that the new team of the double engine government will be showered with the blessings of our labour families. I know very well what wonders the blessings, affection and love of the poor can do. I am sure that the new team of Madhya Pradesh will achieve several accolades in the coming days. I have been told that when the package was announced for the workers of Hukumchand Mill, it created a festive atmosphere in Indore. This decision has made our labour brothers and sisters even more joyous.
Today's event is even more special because today is the birth anniversary of Atal Bihari Vajpayee ji; and today is Good Governance Day. We all are aware of Atal ji's relation with Madhya Pradesh, and his affinity towards the state. I congratulate all of you for this event on Good Governance Day and convey my best wishes.
My family members,
Today a cheque of Rs 224 crore has been handed over as a symbolic gesture. This amount will reach the labour brothers and sisters in the coming days. I know you have faced a plethora of challenges. But now the dawn of a golden future is in front of you. The people of Indore will remember 25th December as the day the workers were given justice. I salute your patience and hard work.
Friends,
I have always said that the four categories in the country are the most important for me. These are – the poor, the youth, women, and my farmer brothers and sisters. The government of Madhya Pradesh has taken pivotal steps to transform the lives of the poor. Service to the poor, respect for workers and respect for the deprived sections of the society are our priority. We strive to ensure that the workers of the country become empowered and contribute significantly in building a prosperous India.
Family members,
Indore, known for its cleanliness and food, has been a leader in many fields. The textile industry here has played a significant role in the development of Indore. You all are familiar with the history of the 100-year-old Maharaja Tukojirao Cloth Market here. The city's first cotton mill was established by the Holkar royal family. Malwa's cotton used to go to Britain and many European countries and cloth was made in the mills there. There was a time when the markets of Indore used to determine the prices of cotton. The clothes made in Indore were in demand in the country and abroad. Textile mills here had become an important centre of employment. Many workers working in these mills came from other states and settled here. This was the period when Indore was compared to Manchester. But times changed and Indore had to bear the brunt of the policies of the earlier governments.
The double engine government is also trying to bring back the lost glory of Indore. Investment corridor is being constructed between Bhopal and Indore. Thousands of crores of rupees are being invested by the government on various projects like Indore-Pithampur Economic Corridor, Multi Modal Logistics Park, Medical Device Park in Vikram Udyogpuri, PM Mitra Park in Bhensola, Dhar district. Due to this, thousands of new employment opportunities are likely to be created here. As a result of these development projects the economy here will grow rapidly.
Friends,
A large part of MP is famous for its natural beauty and its historic heritage. Many cities of MP including Indore are becoming inspiring examples of balance between development and environment. Asia's largest Gobardhan plant is also operating in Indore. E-charging infrastructure is being developed rapidly here to promote operation of electric vehicles.
Today I got the opportunity to perform a virtual bhoomi pujan of Jalood Solar Power Plant. This plant is going to save electricity bills worth Rs 4 crore every month. I am pleased to know that money is being raised from people for this plant by issuing green bonds. This effort of Green Bond will become another medium to ensure participation of the citizens of the country in protecting the environment.
My family members,
The state government is working at a rapid pace to fulfil the resolutions we have taken and the guarantees we have given during the elections. To ensure that government schemes reach every beneficiary, Viksit Bharat Sankalp Yatra is also reaching every place in MP. Due to elections, this scheme started a bit late in MP. But within a few days of its launch from Ujjain, more than 600 programmes related to it were conducted.
Lakhs of people are getting direct benefits through this initiative. I urge all the people of MP that when Modi's vehicle of guarantee reaches your place, you should take full advantage of it. Everyone should be present there. We are trying to ensure that no one is deprived of the benefits of government schemes.
I once again express my gratitude to the people of Madhya Pradesh for trusting Modi's guarantee and giving us an overwhelming majority. Once again, I extend my best wishes to all of you. And today the state government gave me this opportunity to participate in an event related to the poor and workers. Such moments always give me a boost. And that is why I am grateful to the people of Indore, the Madhya Pradesh government and my labour brothers and sisters who have come in such large numbers to bless us all. The garlands around their necks are telling me what an auspicious occasion it is and it has arrived after such a long wait. The happiness on your faces and the fragrance of these garlands will certainly inspire us to do something crucial for society. I wish you all the very best.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఇండోర్ లో 'మజ్దూరోన్ కా హిత్ మజ్దూరోన్ కో సమర్పిత్' కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
25 DEC 2023 2:07PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
డాక్టర్ మోహన్ యాదవ్, మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి; ఇండోర్ కు సుదీర్ఘకాలం సేవలందించిన లోక్ సభ మాజీ స్పీకర్ సుమిత్రా తాయ్; నా పార్లమెంటరీ సహోద్యోగులు; కొత్త అసెంబ్లీలో ఎన్నికైన ఎమ్మెల్యేలు; ఇతర ప్రముఖులు, మరియు నా ప్రియమైన కార్మిక సోదర సోదరీమణులు!
ఏళ్ల తరబడి శ్రమ, సంకల్పాలు, మన కార్మిక సోదరసోదరీమణుల కలల ఫలితమే నేటి సంఘటన. ఈ రోజు అటల్ జీ జయంతి కావడం, భారతీయ జనతా పార్టీ యొక్క ఈ కొత్త ప్రభుత్వం మరియు కొత్త ముఖ్యమంత్రి సమక్షంలో మధ్యప్రదేశ్ లో ఇది నా మొదటి బహిరంగ కార్యక్రమం కావడం నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. నా పేద, అణగారిన కార్మిక సోదర సోదరీమణుల కోసం ఇక్కడ ఉండటం నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. ఇలాంటి కార్యక్రమానికి హాజరయ్యే అవకాశం రావడం నాకు ఎంతో సంతృప్తినిచ్చింది.
డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ కొత్త బృందానికి కార్మిక కుటుంబాల ఆశీస్సులు లభిస్తాయని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. పేదల ఆశీస్సులు, ఆప్యాయతలు, ప్రేమ ఏం చేస్తాయో నాకు బాగా తెలుసు. రాబోయే రోజుల్లో మధ్యప్రదేశ్ కొత్త జట్టు అనేక ప్రశంసలు సాధిస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. హుకుంచంద్ మిల్లు కార్మికులకు ప్యాకేజీ ప్రకటించినప్పుడు, అది ఇండోర్లో పండుగ వాతావరణాన్ని సృష్టించిందని నాకు చెప్పారు. ఈ నిర్ణయం కార్మిక సోదరసోదరీమణులను మరింత సంతోషానికి గురిచేసింది.
ఈ రోజు అటల్ బిహారీ వాజ్ పేయి గారి జయంతి కాబట్టి ఈ కార్యక్రమం మరింత ప్రత్యేకం. మరియు ఈ రోజు సుపరిపాలన దినోత్సవం. మధ్యప్రదేశ్ తో అటల్ జీకి ఉన్న అనుబంధం, రాష్ట్రంతో ఆయనకున్న అనుబంధం గురించి మనందరికీ తెలుసు. సుపరిపాలన దినోత్సవం సందర్భంగా మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ఈ రోజు సింబాలిక్ గా రూ.224 కోట్ల చెక్కును అందజేశారు. రాబోయే రోజుల్లో ఈ మొత్తం కార్మిక సోదరసోదరీమణులకు చేరుతుంది. మీరు అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొన్నారని నాకు తెలుసు. కానీ ఇప్పుడు బంగారు భవిష్యత్తుకు నాంది పలికింది. కార్మికులకు న్యాయం జరిగిన రోజుగా ఇండోర్ ప్రజలు డిసెంబర్ 25ను గుర్తుంచుకుంటారు. మీ సహనానికి, కృషికి సెల్యూట్ చేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
దేశంలోని నాలుగు కేటగిరీలు నాకు చాలా ముఖ్యమైనవని నేను ఎప్పుడూ చెబుతుంటాను. అవి - పేదలు, యువత, మహిళలు, నా రైతు సోదరసోదరీమణులు. పేదల జీవితాలను మార్చడానికి మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వం కీలక చర్యలు తీసుకుంది. పేదలకు సేవ చేయడం, కార్మికులను గౌరవించడం, అణగారిన వర్గాలను గౌరవించడం మా ప్రాధాన్యత. దేశంలోని కార్మికులు సాధికారత సాధించడానికి మరియు సంపన్న భారతదేశాన్ని నిర్మించడంలో గణనీయమైన సహకారం అందించడానికి మేము కృషి చేస్తాము.
కుటుంబ సభ్యులారా,
పరిశుభ్రతకు, ఆహారానికి పేరుగాంచిన ఇండోర్ అనేక రంగాల్లో అగ్రగామిగా నిలిచింది. ఇండోర్ అభివృద్ధిలో ఇక్కడి వస్త్ర పరిశ్రమ గణనీయమైన పాత్ర పోషించింది. ఇక్కడి 100 సంవత్సరాల నాటి మహారాజా తుకోజీరావ్ క్లాత్ మార్కెట్ చరిత్ర మీ అందరికీ తెలుసు. నగరంలోని మొదటి కాటన్ మిల్లు హోల్కర్ రాజకుటుంబంచే స్థాపించబడింది. మాల్వా పత్తి బ్రిటన్ మరియు అనేక ఐరోపా దేశాలకు వెళ్లి అక్కడి మిల్లులలో వస్త్రాన్ని తయారు చేసేవారు. ఒకప్పుడు ఇండోర్ మార్కెట్లు పత్తి ధరలను నిర్ణయించేవి. ఇండోర్ లో తయారయ్యే బట్టలకు దేశవిదేశాల్లో గిరాకీ ఉండేది. ఇక్కడి టెక్స్ టైల్ మిల్లులు ముఖ్యమైన ఉపాధి కేంద్రంగా మారాయి. ఈ మిల్లుల్లో పనిచేసే చాలా మంది కార్మికులు ఇతర రాష్ట్రాల నుంచి వచ్చి ఇక్కడ స్థిరపడ్డారు. ఇండోర్ ను మాంచెస్టర్ తో పోల్చిన కాలం ఇది. కానీ కాలం మారింది మరియు ఇండోర్ గత ప్రభుత్వాల విధానాల భారాన్ని భరించవలసి వచ్చింది.
డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం కూడా ఇండోర్ కోల్పోయిన వైభవాన్ని తిరిగి తీసుకురావడానికి ప్రయత్నిస్తోంది. భోపాల్- ఇండోర్ మధ్య ఇన్వెస్ట్ మెంట్ కారిడార్ ను నిర్మిస్తున్నారు. ఇండోర్-పిఠంపూర్ ఎకనామిక్ కారిడార్, మల్టీ మోడల్ లాజిస్టిక్స్ పార్క్, విక్రమ్ ఉద్యోగ్పురిలోని మెడికల్ డివైజ్ పార్క్, ధార్ జిల్లా భెన్సోలాలోని పీఎం మిత్ర పార్క్ వంటి వివిధ ప్రాజెక్టులపై ప్రభుత్వం వేల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడి పెడుతోంది. దీనివల్ల ఇక్కడ వేల సంఖ్యలో కొత్త ఉద్యోగావకాశాలు ఏర్పడే అవకాశం ఉంది. ఈ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ఫలితంగా ఇక్కడి ఆర్థిక వ్యవస్థ వేగంగా వృద్ధి చెందుతుంది.
మిత్రులారా,
మధ్యప్రదేశ్ లో అధిక భాగం దాని సహజ సౌందర్యం మరియు దాని చారిత్రక వారసత్వానికి ప్రసిద్ధి చెందింది. ఇండోర్ తో సహా మధ్యప్రదేశ్ లోని అనేక నగరాలు అభివృద్ధి మరియు పర్యావరణం మధ్య సమతుల్యతకు స్ఫూర్తిదాయక ఉదాహరణలుగా మారుతున్నాయి. ఆసియాలోనే అతిపెద్ద గోబర్దన్ ప్లాంట్ కూడా ఇండోర్ లో పనిచేస్తోంది. ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల నిర్వహణను ప్రోత్సహించడానికి ఇక్కడ ఇ-ఛార్జింగ్ మౌలిక సదుపాయాలను వేగంగా అభివృద్ధి చేస్తున్నారు.
ఈ రోజు నాకు జలూద్ సోలార్ పవర్ ప్లాంట్ కు వర్చువల్ భూమి పూజ చేసే అవకాశం లభించింది. ఈ ప్లాంట్ వల్ల ప్రతి నెలా రూ.4 కోట్ల విద్యుత్ బిల్లులు ఆదా కానున్నాయి. గ్రీన్ బాండ్లను జారీ చేయడం ద్వారా ఈ ప్లాంట్ కోసం ప్రజల నుండి డబ్బును సేకరిస్తున్నారని తెలుసుకోవడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. గ్రీన్ బాండ్ యొక్క ఈ ప్రయత్నం పర్యావరణ పరిరక్షణలో దేశ పౌరుల భాగస్వామ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి మరొక మాధ్యమంగా మారుతుంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ఎన్నికల సమయంలో తాము చేసిన తీర్మానాలు, ఇచ్చిన హామీలను నెరవేర్చేందుకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం శరవేగంగా పనిచేస్తోంది. ప్రభుత్వ పథకాలు ప్రతి లబ్దిదారుడికి చేరేలా చూసేందుకు విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర కూడా ఏపీలోని ప్రతి ప్రదేశానికి చేరుకుంటోంది. ఎన్నికల కారణంగా ఏపీలో ఈ పథకం కాస్త ఆలస్యంగా ప్రారంభమైంది. కానీ ఉజ్జయిని నుంచి ప్రారంభించిన కొద్ది రోజుల్లోనే దీనికి సంబంధించిన 600కు పైగా కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు.
ఈ కార్యక్రమం ద్వారా లక్షలాది మంది ప్రత్యక్ష లబ్ధి పొందుతున్నారు. మోదీ హామీ వాహనం మీ స్థానానికి చేరుకోగానే దాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలని ఎంపీ ప్రజలందరినీ కోరుతున్నాను. అక్కడ అందరూ ఉండాలి. ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలకు ఎవరూ దూరం కాకుండా చూసేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాం.
మోదీ హామీని నమ్మి అఖండ మెజారిటీ ఇచ్చిన మధ్యప్రదేశ్ ప్రజలకు మరోసారి కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. మరోసారి మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ రోజు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం పేదలు, కార్మికులకు సంబంధించిన కార్యక్రమంలో పాల్గొనే అవకాశం కల్పించింది. ఇలాంటి క్షణాలు నాకు ఎప్పుడూ బూస్ట్ ఇస్తాయి. అందుకే మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చిన ఇండోర్ ప్రజలకు, మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వానికి, నా కార్మిక సోదరసోదరీమణులకు కృతజ్ఞతలు. వారి మెడలో ఉన్న పూలదండలు ఇది ఎంత శుభకార్యమో, ఇంత సుదీర్ఘ నిరీక్షణ తర్వాత వచ్చిందో చెబుతున్నాయి. మీ ముఖాల్లోని ఆనందం, ఈ పూలదండల పరిమళం ఖచ్చితంగా సమాజానికి కీలకమైనది చేయడానికి మాకు స్ఫూర్తినిస్తాయి. మీకు నా శుభాబివందనాలు చెబుతున్నాను.
ధన్యవాదాలు.