पंतप्रधान कार्यालय
इंदूर येथे 'श्रमिकांचे हित श्रमिकांना समर्पित' कार्यक्रमातील पंतप्रधानांचे भाषण
25 DEC 2023 2:07PM by PIB Mumbai
नमस्‍कार,
मध्य प्रदेशचे उर्जावान मुख्‍यमंत्री डॉक्‍टर मोहन यादव जी, माजी लोकसभा अध्यक्ष आणि दीर्घकाळ इंदूरची सेवा करत असलेल्या आपणा सर्वांच्या ताई सुमित्रा ताई, संसदेतील माझे सहकारी, नव्या विधानसभेत निवडून आलेले आमदार, अन्य मान्यवर आणि माझ्या प्रिय श्रमिक बंधू आणि भगिनींनो,
आजचा हा कार्यक्रम आपल्या श्रमिक बंधू-भगिनींची अनेक वर्षांची तपस्या , त्यांची अनेक वर्षांची स्वप्ने आणि संकल्पांचे फलित आहे. आणि मला आनंद आहे की आज अटलजींची जयंती आहे, मात्र भारतीय जनता पक्षाचे हे नवे सरकार, नवे मुख्यमंत्री आणि मध्य प्रदेशातील माझा पहिला सार्वजनिक कार्यक्रम आणि तोही माझ्या गरीब, कष्टकरी बंधू-भगिनींसाठी होणे आणि अशा कार्यक्रमात येण्याची मला संधी मिळणे ही माझ्यासाठी खूप समाधानाची बाब आहे.
मला विश्वास आहे की दुहेरी इंजिन सरकारच्या नवीन टीमला आपल्या श्रमिक कुटुंबांचे भरपूर आशिर्वाद मिळतील. गरीबांचे आशीर्वाद, त्यांचा स्नेह , त्यांचे प्रेम काय कमाल करू शकते हे मला चांगलेच माहीत आहे. मला खात्री आहे की मध्य प्रदेशची नवी टीम आगामी काळात अशीच आणखी उत्तम कामगिरी करेल. हुकुमचंद मिलच्या कामगारांसाठी पॅकेज जाहीर झाले तेव्हा इंदूरमध्ये उत्सवाचे वातावरण तयार झाले होते असे मला सांगण्यात आले. या निर्णयामुळे आपल्या श्रमिक बंधू-भगिनींमध्ये सणाचा आनंद आणखी वाढला आहे.
आजचा कार्यक्रम देखील विशेष आहे कारण आज अटल बिहारी वाजपेयी जी यांची जयंती आणि सुशासन दिन आहे. अटलजींचे मध्य प्रदेशशी असलेले नाते, त्यांचा स्नेह आपणा सर्वांना माहीत आहे. सुशासन दिनी आयोजित या कार्यक्रमासाठी मी तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो आणि माझ्या शुभेच्छा देतो.
माझ्या कुटुंबियांनो,
आज प्रतिकात्मक स्वरूपात 224 कोटी रुपयांचा धनादेश सुपूर्द करण्यात आला. येत्या काही दिवसांमध्ये ही रक्कम श्रमिक बंधू-भगिनींपर्यंत पोहोचेल. मला माहीत आहे की तुम्ही अनेक आव्हानांचा सामना केला आहे. मात्र आता तुमच्यासमोर सोनेरी भविष्याची पहाट आहे. श्रमिकांना न्याय मिळाला तो दिवस म्हणून इंदूरची जनता 25 डिसेंबरचा दिवस नेहमीच स्मरणात ठेवेल. मी तुमच्या धैर्याला सलाम करतो. आणि तुमच्या मेहनतीला वंदन करतो.
मित्रांनो,
मी नेहमी म्हणतो की माझ्यासाठी देशातील 4 जाती सर्वात मोठ्या आहेत. या माझ्या चार जाती आहेत - माझे गरीब, माझे तरुण, माझ्या माता-भगिनी महिला आणि माझे शेतकरी बंधू-भगिनी. गरीबांचे जीवन बदलण्यासाठी मध्य प्रदेश सरकारने महत्त्वपूर्ण पावले उचलली आहेत. गरीबांची सेवा, कामगारांचा सन्मान आणि वंचितांना मान याला आमचे प्राधान्य आहे. आमचा प्रयत्न आहे की देशातील श्रमिक सशक्त व्हावेत आणि समृद्ध भारताच्या उभारणीत आपले मोलाचे योगदान द्यावे.
कुटुंबियांनो,
स्वच्छतेसाठी आणि चवीसाठी प्रसिद्ध असलेले इंदूर अनेक क्षेत्रात अग्रेसर आहे. येथील वस्त्रोद्योगाने इंदूरच्या विकासात महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे. येथील 100 वर्ष जुन्या महाराजा तुकोजीराव क्लॉथ मार्केटच्या ऐतिहासिकतेशी आपण सर्व परिचित आहात. शहरातील पहिली सूतगिरणी होळकर राजघराण्याने स्थापन केली. मालवा येथील कापूस ब्रिटन आणि अनेक युरोपीय देशांमध्ये जायचा आणि तेथील गिरण्यांमध्ये कापड तयार केले जायचे. एक काळ असा होता की इंदूरच्या बाजारपेठा कापसाचे भाव ठरवत असत. इंदूरमध्ये बनवलेल्या कपड्यांना देश-विदेशात मागणी होती. येथील कापड गिरण्या हे रोजगाराचे मोठे केंद्र बनले होते. या गिरण्यांमध्ये काम करणारे अनेक कामगार परराज्यातून येऊन येथे स्थायिक झाले. हा तो काळ होता जेव्हा इंदूरची तुलना मँचेस्टरशी केली जायची. मात्र काळ बदलला आणि आधीच्या सरकारांच्या धोरणांचा फटका इंदूरलाही सहन करावा लागला.
इंदूरचे जुने वैभव परत आणण्यासाठी दुहेरी इंजिन सरकार प्रयत्नशील आहे. भोपाळ-इंदूर दरम्यान गुंतवणूक कॉरिडॉर बांधण्यात येत आहे. इंदूर-पिथमपूर आर्थिक कॉरिडॉर आणि मल्टी मॉडेल लॉजिस्टिक पार्कचा विकास असेल, विक्रम उद्योगपुरीमध्ये मेडिकल डिव्हाईस पार्क असेल , जवळच्या धार जिल्ह्यातील भैसोला येथे पीएम मित्र पार्क असेल, यामध्ये सरकार कडून हजारो कोटी रुपयांची गुंतवणूक केली जात आहे. त्यामुळे येथे नवीन रोजगाराच्या हजारो संधी निर्माण होण्याची शक्यता आहे. या विकास प्रकल्पांमुळे येथील अर्थव्यवस्था झपाट्याने विकसित होईल.
मित्रांनो,
मध्यप्रदेशातील खूप मोठा परिसर नैसर्गिक सौंदर्य आणि ऐतिहासिक वारसा यासाठी प्रसिद्ध आहे. इंदूरसह मध्य प्रदेशातील अनेक शहरे विकास आणि पर्यावरण यांच्यातील संतुलनाची प्रेरणादायी उदाहरणे बनत आहेत. आशियातील सर्वात मोठा गोबरधन कारखाना देखील इंदूरमध्ये कार्यरत आहे. इलेक्ट्रिक वाहनांना चालना देण्यासाठी येथे ई-चार्जिंग पायाभूत सुविधा वेगाने विकसित केल्या जात आहेत.
आज मला जलूद सौर ऊर्जा संयंत्राचे आभासी भूमिपूजन करण्याची संधी मिळाली. या संयंत्रामुळे दरमहिन्याला 4 कोटी रुपयांची वीज बिलात बचत होणार आहे. दरमहा चार कोटी रुपयांची बचत होणार आहे.हरित रोखे जारी करून या संयंत्रासाठी लोकांकडून पैसे उभारले जात आहेत याचा मला आनंद आहे. हरित रोख्यांचा हा प्रयत्न पर्यावरण रक्षणासाठी देशातील नागरिकांचा सहभाग सुनिश्चित करण्यासाठी आणखी एक माध्यम बनेल.
माझ्या कुटुंबियांनो,
निवडणुकीदरम्यान आपण जे संकल्प केले आहेत, जी हमी दिली आहे , ती पूर्ण करण्यासाठी राज्य सरकार वेगाने काम करत आहे. सरकारी योजना प्रत्येक लाभार्थ्यापर्यंत पोहोचवण्यासाठी विकसित भारत संकल्प यात्रा मध्यप्रदेशात प्रत्येक ठिकाणी पोहोचत आहे. निवडणुकीमुळे हा प्रवास काहीसा विलंबाने सुरू झाला आहे. मात्र उज्जैन येथून सुरुवात झाल्यानंतर काही दिवसांतच त्याच्याशी संबंधित 600 हून अधिक कार्यक्रम झाले आहेत .
लाखो लोकांना या यात्रेचा थेट लाभ मिळत आहे. मी मध्य प्रदेशच्या सर्व जनतेला आवाहन करतो की, मोदी की गारंटी वाली गाडी जेव्हा तुमच्या इथे येणार आहे, तेव्हा तुम्ही त्याचा पुरेपूर फायदा घ्या, त्याचा लाभ घ्या, सर्वांनी तिथे पोहोचा. सरकारी योजनांच्या लाभापासून कोणीही वंचित राहू नये हाच आमचा प्रयत्न आहे.
मोदींच्या गारंटीवर विश्वास ठेवून आम्हाला प्रचंड बहुमत दिल्याबद्दल मी पुन्हा एकदा मध्य प्रदेशातील जनतेचे आभार मानतो. पुन्हा एकदा मी तुम्हा सर्वांना अनेक-अनेक शुभेच्छा देतो. आणि आज राज्य सरकारने मला गरीब आणि श्रमिकांशी संबंधित कार्यक्रमात सहभागी होण्याची संधी दिली, असे क्षण माझ्या आयुष्यात मला नेहमीच ऊर्जा देतात. आणि म्हणूनच मी इंदूरच्या लोकांचा, मध्य प्रदेश सरकारचा आणि माझ्या श्रमिक बंधू-भगिनींचा आभारी आहे जे आपल्या सर्वांना आशीर्वाद देण्यासाठी इतक्या मोठ्या संख्येने आले आहेत आणि जेव्हा मी त्यांच्या गळ्यात हार पाहतो तेव्हा मला वाटते की हा किती शुभ प्रसंग आला आहे ; इतक्या प्रदीर्घ प्रतिक्षेनंतर हा क्षण आला आहे. तुमच्या चेहऱ्यावरचा हा आनंद आणि तुमच्या गळ्यातल्या हाराचा सुगंध आम्हाला नक्कीच समाजासाठी काहीतरी करण्याची प्रेरणा देईल. मी तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा देतो.
धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 'Mazdooron ka hit Mazdooron ko Samarpit' Programme in Indore
25 DEC 2023 2:07PM by PIB Delhi
Namaskar,
Dr. Mohan Yadav, the zealous Chief Minister of Madhya Pradesh; former Speaker of the Lok Sabha who served Indore for a long time, Sumitra Tai; my Parliamentary colleagues; the MLAs elected in the new assembly; other dignitaries, and my dear labour brothers and sisters!
Today's event is the result of years of hard work, resolutions and dreams of our labour brothers and sisters. And I am delighted because today is the birth anniversary of Atal ji and this is my first public event in Madhya Pradesh in the presence of this new government of Bharatiya Janata Party, and the new Chief Minister. And it is a matter of immense pleasure for me to be here for my poor, downtrodden labour brothers and sisters. Getting the opportunity to attend such an event is extremely satisfying for me.
I am confident that the new team of the double engine government will be showered with the blessings of our labour families. I know very well what wonders the blessings, affection and love of the poor can do. I am sure that the new team of Madhya Pradesh will achieve several accolades in the coming days. I have been told that when the package was announced for the workers of Hukumchand Mill, it created a festive atmosphere in Indore. This decision has made our labour brothers and sisters even more joyous.
Today's event is even more special because today is the birth anniversary of Atal Bihari Vajpayee ji; and today is Good Governance Day. We all are aware of Atal ji's relation with Madhya Pradesh, and his affinity towards the state. I congratulate all of you for this event on Good Governance Day and convey my best wishes.
My family members,
Today a cheque of Rs 224 crore has been handed over as a symbolic gesture. This amount will reach the labour brothers and sisters in the coming days. I know you have faced a plethora of challenges. But now the dawn of a golden future is in front of you. The people of Indore will remember 25th December as the day the workers were given justice. I salute your patience and hard work.
Friends,
I have always said that the four categories in the country are the most important for me. These are – the poor, the youth, women, and my farmer brothers and sisters. The government of Madhya Pradesh has taken pivotal steps to transform the lives of the poor. Service to the poor, respect for workers and respect for the deprived sections of the society are our priority. We strive to ensure that the workers of the country become empowered and contribute significantly in building a prosperous India.
Family members,
Indore, known for its cleanliness and food, has been a leader in many fields. The textile industry here has played a significant role in the development of Indore. You all are familiar with the history of the 100-year-old Maharaja Tukojirao Cloth Market here. The city's first cotton mill was established by the Holkar royal family. Malwa's cotton used to go to Britain and many European countries and cloth was made in the mills there. There was a time when the markets of Indore used to determine the prices of cotton. The clothes made in Indore were in demand in the country and abroad. Textile mills here had become an important centre of employment. Many workers working in these mills came from other states and settled here. This was the period when Indore was compared to Manchester. But times changed and Indore had to bear the brunt of the policies of the earlier governments.
The double engine government is also trying to bring back the lost glory of Indore. Investment corridor is being constructed between Bhopal and Indore. Thousands of crores of rupees are being invested by the government on various projects like Indore-Pithampur Economic Corridor, Multi Modal Logistics Park, Medical Device Park in Vikram Udyogpuri, PM Mitra Park in Bhensola, Dhar district. Due to this, thousands of new employment opportunities are likely to be created here. As a result of these development projects the economy here will grow rapidly.
Friends,
A large part of MP is famous for its natural beauty and its historic heritage. Many cities of MP including Indore are becoming inspiring examples of balance between development and environment. Asia's largest Gobardhan plant is also operating in Indore. E-charging infrastructure is being developed rapidly here to promote operation of electric vehicles.
Today I got the opportunity to perform a virtual bhoomi pujan of Jalood Solar Power Plant. This plant is going to save electricity bills worth Rs 4 crore every month. I am pleased to know that money is being raised from people for this plant by issuing green bonds. This effort of Green Bond will become another medium to ensure participation of the citizens of the country in protecting the environment.
My family members,
The state government is working at a rapid pace to fulfil the resolutions we have taken and the guarantees we have given during the elections. To ensure that government schemes reach every beneficiary, Viksit Bharat Sankalp Yatra is also reaching every place in MP. Due to elections, this scheme started a bit late in MP. But within a few days of its launch from Ujjain, more than 600 programmes related to it were conducted.
Lakhs of people are getting direct benefits through this initiative. I urge all the people of MP that when Modi's vehicle of guarantee reaches your place, you should take full advantage of it. Everyone should be present there. We are trying to ensure that no one is deprived of the benefits of government schemes.
I once again express my gratitude to the people of Madhya Pradesh for trusting Modi's guarantee and giving us an overwhelming majority. Once again, I extend my best wishes to all of you. And today the state government gave me this opportunity to participate in an event related to the poor and workers. Such moments always give me a boost. And that is why I am grateful to the people of Indore, the Madhya Pradesh government and my labour brothers and sisters who have come in such large numbers to bless us all. The garlands around their necks are telling me what an auspicious occasion it is and it has arrived after such a long wait. The happiness on your faces and the fragrance of these garlands will certainly inspire us to do something crucial for society. I wish you all the very best.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.