Vice President's Secretariat
Text of the Vice-President's speech at Global Alumni Summit 2023 of Panjab University (Excerpts)
23 DEC 2023 5:26PM by PIB Delhi
Namaskar to all!
We in this country have to be very responsible. Our Bharat is changing as never before. Ladies and gentleman, I was a Member of Parliament in 1989. I was a Union Minister. I had the occasion to see while being in the Government जिस भारत को हम सोने की चिड़िया कहते थे उस भारत का सोना हवाई जहाज से भारत के बाहर गया और स्विस बैंक, दो बैंकों के यहां प्लेस किया गया.
Look now where we are! Between one billion, two billion (USD forex reserve) we were fluctuating then; now we are 600 billion Plus.
had a meaningful interaction with ISRO chairman.
In 1960 our own satellite was launched through the pad of another country and our neighbour Pakistan did it from their own land but now whether it is USA, UK or Singapore, we have launched their satellites. That is the growth India has seen.
Panjab University have a glorious history. It has the potential to go much beyond what it is today. We all in this room need to secure it. If we get determined, trust me, Panjab University will be one of the leading universities on the Global horizon. We need to work for it.
It gives me great pleasure to be in the company of some highly accomplished individuals, who have made their mark in various fields in various parts of the globe and they carry the rich legacy of Panjab University, that is the common thread.
Alumini of Panjab University have excelled in every field globally. I can't name the alumni, I will miss out some. They have been the President of the country, Vice President of the country, Prime Minister of the country, Chief Justice of High Court, Chief Justice of Supreme Court, Judges, scientists, number of bureaucrats, senior bureaucrats, entrepreneurs. They are there.
Now such a universities that has unrivalled reservoir of alumni strength, alumini intellect, where is it today? Why should we not have a corpus generated by alumini that can be envy of global institutions? why cannot this university's allumni rise to the occasion?
A university in the US where people from our country, student from only our country deride their own county. No one else does. Someone has to show them the mirror. That can be done only by Alumini Associations.
Our national education policy was evolved after more than three decades taking input from all the stakeholders. I was one of them in my capacity as the Governor of state of West Bengal. I secured inputs from every academician and that evolved a mechanism that allows the student full freedom.
We cannot believe in canal system when it comes to studies, it has to be the river. Let the human mind meander like a river. We may find why this meandering is taking place? It is consuming lots of land but when you examine scientifically, it nurtures the land around. Civilization did not come around any canal in the world, civilizations blossomed, prospered only around rivers. Let our young impressionable minds be so treated.
We take pride that ancient Bharat had number of Universities- Nalanda,Takshila and number of them. What stops as from creating global institutions of that level and Panjab University is one that can rise to that level. It cannot rise on this strength of senate or Syndicate or government or the Vice Chancellor. It can attain that accomplishment only by participation of the alumni.
The strength of an university lies not in infrastructure. These days industries create infrastructure. They have got into the business of education and health. In pre-independent India, this used to be the service - both education and health. Now it has become industry and commerce. But a university is recognised by its faculty and by its alumni. I dare say the alumni of Panjab University will rank number one if there is any objective analysis of any university in this country and therefore I have no doubt that Panjab University alumni can do it for sure.
Time has come to be on one platform. The alumini must be on one platform and the alumni must get pan India representation and a global representation. The moment that happens, there will be a big change that will catalyse several affirmative situations for the students studying here.
Some of the global universities of the world of great fame, I would not name them, their reputation thrives on the strength of the alumini. Thier financial reservoir is determined by alumini contribution. One individual contributing more and another contributing small amount is immaterial. Idea is how do we connect.
I don't want to name a US university but any Indian who has studied in that University virtually gives a pledge that I will contribute every month so much. It pains my heart when Indian government in 2009 made a contribution of 5 million US Dollars to a foreign university in the US, for what? Don't we have enough universities here to nurture. A big industrial house made contribution of 50 million US dollars. I am not against it. you do what you feel like but don't ignore your home ground. We need to be extremely alive and sensitive to it.
Foreign universities have their foothold in places like Mumbai. Alumini can sensitize the industry and business also because you are in the key positions. Then anyone studying in Panjab University will get an impression that yes my real guardians are my alumini. If I am worth my salt, I receive good education my placement will not be a problem. That assurance will be there for every boy and girl studying in Panjab University. We need to bring it about.
I have no doubt that time has come in this country for convergence of intellect experience, exposure of alumini of various Institutions. We have IIM, we have IITs we have science institutes, there are several Universities - forensic, petroleum. We have important colleges. Now if the alumini of these institutes come together on one platform, they will help formulation of policies that will be eye opener.
People ask what change India has bought about. Take one instance, after 3 decades of great struggle and failure, the Prime Minister could bring about unanimity when there is reservation of Women to the extent of one third in the Lok Sabha and state legislature. It is vertical and horizontal. So there will be one third out of the Scheduled Tribe quota and one third out of Scheduled Cast quota also. Can there be a great equitable situation?
I come from a village and imagine the plight of women who were to go before sunrise and after sunset. Now there is a toilet in every home. Imagine what a big relief to the women who used to cook for us feed us चूल्हे के ऊपर बीमार हो जाती थी, फूंकनी से फूंकती रहती थी, लकड़ी लाती थी। Gas connection, and mind you 100 million gas connection or more than that, have been given free to the needy this is not easy.
What I am suggesting is look around India is changing very fast. India is changing as no other country is changing but India's Quantum leap will emanate from its universities. I urge all of you to take a Sankalp today that you will have structured mechanism of contribution... fiscal contribution is a small part of contribution, though very important significant, I don't say is that the contribution 3.5 crore is less... It's very significant, it makes hard to give one's contribution. I am saying also because I am also lawyer कहते है की वकील तो देता नहीं है.
What I suggest on this day which is important to all of us, let there be a think tank, let there be be a paper for execution. You can circulate it, then you will have a mechanism what can be added, how placements can take place, how we can hand hold those who needs fiscal assistance?
Let this Global meet start afresh with the mission... have an execution document, bring about the change with passion you will get satisfaction. Trust me, there could be no greater satisfaction than nurturing human resource. There can we no greatest satisfaction than nurturing your alma mater that has made you what you are today.
You look around the world, the so-called developed world, research is funded by corporates. In our country, this is not taking place. We have to generate an ecosystem that corporates are lured by this magnetically. I have no doubt about the strength of the alumni of the Panjab University. They have the capacity, caliber, experience, and exposure to shape your big result for Panjab University.
This University has to go a great way. I think I should not engage in more, but I tell you one thing. In certain situations, we are starting at the same time with Global Universities, and that is in research also: disruptive technology, artificial intelligence, internet of things. Just imagine machine learning. We can't go lexical. What is machine learning? We talk 6G in the context of 5G because we have a mobile phone in your hand. 6G is very different; it will bring about geometrical results on all these issues. The alumni have a role to play; they can create a nerve centre here. The boys will be interested, and as a foot soldier of Panjab University, in my capacity as a Chancellor, I will be truly happy and delighted to contribute.
What I mean to say: Have a group or have groups. I will be happy to receive alumni with an agenda of Panjab University to interact with me at their convenience, to the extent I can accommodate... in my two offices and brainstorm. We will move ahead,
we have to generate a culture that everyone is magnetically attracted to the Alma mater like a child is attracted to the mother.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਆਲਮੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ 2023 ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪਾਠ (ਅੰਸ਼)
23 DEC 2023 5:26PM by PIB Chandigarh
ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ !
ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਬਣਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ, ਮੈਂ 1989 ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸੀ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਅਕਸਰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਜਿਸ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸੋਨੇ ਦੀ ਚਿੜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸੀ, ਉਸ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੋਨਾ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਵਿਸ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਦੋ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਅਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਹਾਂ! ਤਦ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਰਬ, ਦੋ ਅਰਬ (ਯੂਐੱਸਡੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ) ਦਰਮਿਆਨ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ; ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਕੋਲ 600 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਸਰੋ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨਾਲ ਸਾਰਥਕ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ।
1960 ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਆਪਣਾ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੈਡ ਤੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ ਚਾਹੇ ਉਹ ਅਮਰੀਕਾ ਹੋਵੇ, ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਹ ਵਿਕਾਸ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਮਾਣਮੱਤਾ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਅੱਗੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਯਕੀਨ ਮੰਨਣਾ, ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਵਧੇਰੇ ਨਿਪੁੰਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਰਹਿ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹੋ ਆਮ ਸੂਤਰ ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੱਲਾਂ ਮਾਰੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਆਉਣਗੇ। ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ, ਜੱਜ, ਵਿਗਿਆਨੀ, ਕਈ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹ, ਸੀਨੀਅਰ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹ, ਉੱਦਮੀ ਹਨ।
ਹੁਣ ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਬੁੱਧੀ ਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਭੰਡਾਰ ਹੈ, ਉਹ ਅੱਜ ਕਿੱਥੇ ਹੈ? ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਜਿਹਾ ਕੋਸ਼ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਈਰਖਾ ਕਰ ਸਕਣ? ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਅੱਗੇ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕਦੇ?
ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ, ਸਾਡੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਹੋਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੀਸ਼ਾ ਦਿਖਾਉਣਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁੱਟ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਰਾਜ ਦਾ ਰਾਜਪਾਲ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ। ਮੈਂ ਹਰੇਕ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਦਵਾਨ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਇਸ ਲਈ ਨਦੀ ਦਾ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮਨੁੱਖੀ ਮਨ ਨੂੰ ਨਦੀ ਵਾਂਗ ਵਹਿਣ ਦਿਓ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਟਕਣਾ ਕਿਉਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ? ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਭੂਮੀ ਦਾ ਭੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਪਰ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਹ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੀ ਭੂਮੀ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭਿਅਤਾ ਕਿਸੇ ਨਹਿਰ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਨਹੀਂ ਆਈ, ਸਭਿਅਤਾਵਾਂ ਦਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਹੀ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਈਆਂ। ਆਓ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲ ਦਿਮਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਵਿਹਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਸਨ - ਨਾਲੰਦਾ, ਤਕਸ਼ਸ਼ਿਲਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ। ਉਸ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਆਲਮੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਕਿਹੜੀ ਚੀਜ਼ ਰੋਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਉਹ ਹੈ ਜੋ ਉਸ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਨੇਟ ਜਾਂ ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਜਾਂ ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਕੁਲਪਤੀ ਦੀ ਇਸ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਉੱਠ ਸਕਦੀ। ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕਿਸੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਇਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਉਦਯੋਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਗਏ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹੋ ਸੇਵਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ - ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੋਵੇਂ। ਹੁਣ ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਰ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਇਸਦੀ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਿਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੇਕਰ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਜਿਹਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਪਲ ਅਜਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਇੱਥੇ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਆਲਮੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਂ ਨਹੀਂ ਲਵਾਂਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਖ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬਲ 'ਤੇ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਭੰਡਾਰ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਘੱਟ ਰਕਮ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਕੋਈ ਮਹੱਤਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਵਿਚਾਰ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਜੁੜੀਏ।
ਮੈਂ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਕਿਸੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਨਾਂ ਨਹੀਂ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ, ਪਰ ਜੋ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਉਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਗਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਏਨਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਦੁੱਖ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ 2009 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਸ ਲਈ? ਕੀ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ? ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਘਰਾਣੇ ਨੇ 50 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਮੈਂ ਇਸਦੇ ਖਿਲਾਫ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹੋ ਕਰੋ ਪਰ ਆਪਣੇ ਘਰੇਲੂ ਮੈਦਾਨ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਾ ਕਰੋ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਮੁੰਬਈ ਵਰਗੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਪਕੜ ਹੈ। ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੁੱਖ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਹੋ। ਫਿਰ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਹਾਂ, ਮੇਰੇ ਅਸਲ ਮਾਪੇ ਮੇਰੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਲਾਇਕ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਚੰਗੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗੀ। ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਹਰ ਲੜਕੇ-ਲੜਕੀ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੌਧਿਕ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਮੇਲ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਆਈਆਈਐੱਮ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਆਈਆਈਟੀ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਹਨ - ਫੋਰੈਂਸਿਕ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਲਜ ਹਨ। ਹੁਣ ਜੇਕਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਅੱਖਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਲੋਕ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਿਹੜਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਇਆ ਹੈ? ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਲਓ, 3 ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਅਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾ ਸਕੇ ਕਿ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਲੰਬਕਾਰੀ ਅਤੇ ਖਿਤਿਜੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਕੋਟੇ ਦਾ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਕੋਟੇ ਦਾ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੀ ਕੋਈ ਵੱਡੀ ਸਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ?
ਮੈਂ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਦੁਰਦਸ਼ਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਖ਼ਾਨਾ ਹੈ। ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿੰਨੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਲਈ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਸਾਨੂੰ ਖੁਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਚੁੱਲ੍ਹੇ 'ਤੇ ਬਿਮਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਫੂਕਣੀ ਨਾਲ ਫੂਕਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਲੱਕੜਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਗੈਸ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਰਹੇ 10 ਕਰੋੜ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਗੈਸ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਹ ਆਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮੈਂ ਜੋ ਸੁਝਾਅ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੋਈ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਪਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇਗਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇਹ ਪ੍ਰਣ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਤੰਤਰ ਹੋਵੇਗਾ... ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਯੋਗਦਾਨ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਹਿੰਦਾ ਕਿ 3.5 ਕਰੋੜ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਘੱਟ ਹੈ... ਇਹ ਹੈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਵੀ ਇੱਕ ਵਕੀਲ ਹਾਂ। ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਵਕੀਲ ਤਾਂ ਦਿੰਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਸ ਦਿਨ ਮੈਂ ਜੋ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਉਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਇੱਕ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੇਪਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਫਿਰ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਤੰਤਰ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕੀ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ?
ਆਉ ਇਸ ਗਲੋਬਲ ਮੀਤ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੋ... ਇੱਕ ਅਮਲੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਰੱਖੋ, ਜਨੂਨ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਵੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰੋ, ਮਨੁੱਖੀ ਵਸੀਲਿਆਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੋਈ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ, ਉਸ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਹ ਬਣਾਇਆ ਜੋ ਅੱਜ ਹੋ।
ਤੁਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ, ਅਖੌਤੀ ਵਿਕਸਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਖੋਜ ਨੂੰ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਵਲੋਂ ਫੰਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ। ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਨੂੰ ਚੁੰਬਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇ। ਮੈਨੂੰ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ 'ਤੇ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਵੱਡੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਯੋਗਤਾ, ਤਜਰਬਾ ਅਤੇ ਐਕਪੋਜ਼ਰ ਹੈ।
ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਉਲਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਪਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਆਲਮੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ: ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ, ਇੰਟਰਨੈਟ ਆਫ ਥਿੰਗਸ। ਬਸ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ। ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਬਦਿਕ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦੇ। ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਕੀ ਹੈ? ਅਸੀਂ 6ਜੀ ਦੀ ਗੱਲ 5 ਜੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਹੈ। 6ਜੀ ਬਹੁਤ ਭਿੰਨ ਹੈ; ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਜਿਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਨਤੀਜੇ ਲਿਆਏਗਾ। ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ; ਉਹ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਤੰਤਰ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਲੜਕਿਆਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਇੱਕ ਪੈਦਲ ਸੈਨਿਕ ਵਜੋਂ, ਕੁਲਪਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਕੇ ਸੱਚਮੁੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮੇਰਾ ਕਹਿਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ: ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਬਣਾਓ ਜਾਂ ਕਈ ਸਮੂਹ ਬਣਾਓ। ਮੈਨੂੰ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਏਜੰਡੇ 'ਤੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਨੁਸਾਰ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਹੱਦ ਤੱਕ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਦੋ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਕਰਾਂਗਾ। ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ, ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਕਿ ਹਰ ਕੋਈ ਚੁੰਬਕੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸਿੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ, ਉਸ ਸੰਸਥਾ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇ ਜਿਵੇਂ ਬੱਚਾ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।