Department of Space
India launched 396 foreign and 70 domestic satellites during the period 2014-23 as compared to 33 and 31 satellites respectively during 2003-14, says Union Minister Dr Jitendra Singh
Budget allocated to Department of Space has almost doubled from Rs. 6,792 Crores for FY 2013-14 to Rs. 12,544 Crores for FY 2023-24: Dr Jitendra Singh
20 DEC 2023 7:21PM by PIB Delhi
The number of foreign and domestic satellites launched by India during period 2014-23 were 396 and 70 respectively, Union Minister Dr Jitendra Singh said today, while the number of foreign and domestic satellites launched by India during period 2003-13 were 33 and 31 respectively.
In a written reply in the Lok Sabha today, the Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, said the revenue generated from satellite launches during decade 2014-23 is USD157 Million and 260 Million Euros. The corresponding figure during decade 2003-13 were USD15 Million and 32 Million Euros, he said.
Dr Jitendra Singh said, annual Budget allocated to Department of Space has grown from Rs. 6,792 Crores for FY 2013-14 to Rs. 12,544 Crores for FY 2023-24.
As per various global estimates and news outlets, the sector is projected to grow at 6-8% in coming years, he said.

అంతరిక్ష విభాగం
భార‌త్‌ 2014-23 మ‌ధ్య‌ ప్ర‌యోగించిన విదేశీ, దేశీయ ఉప‌గ్ర‌హాల సంఖ్య వ‌రుస‌గా 396, 70గా ఉండ‌గా, 2003- 13 మ‌ధ్యన ప్ర‌యోగించిన విదేశీ, దేశీయ ఉప‌గ్ర‌హాల సంఖ్య వ‌రుస‌గా 33 & 31గా ఉంద‌న్న కేంద్ర మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్
అంత‌రిక్ష విభాగానికి కేటాయించిన బ‌డ్జెట్ ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రం 2013-14లో ఉన్న 6792 కోట్ల నుంచి రెట్టింపై 2023-24లో రూ. 12,544 కోట్ల‌గా ఉందిః డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్‌
20 DEC 2023 7:21PM by PIB Hyderabad
భార‌త‌దేశం 2003- 13 మ‌ధ్యన ప్ర‌యోగించిన విదేశీ, దేశీయ ఉప‌గ్ర‌హాల సంఖ్య వ‌రుస‌గా 33 & 31గా ఉండ‌గా, 2014-23 మ‌ధ్య‌ ప్ర‌యోగించిన విదేశీ, దేశీయ ఉప‌గ్ర‌హాల సంఖ్య వ‌రుస‌గా 396, 70గా ఉన్నాయ‌ని కేంద్ర మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ మంగ‌ళ‌వారం వెల్ల‌డించారు.
కేంద్ర శాస్త్ర‌&సాంకేతిక (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జి) స‌హాయ‌మంత్రి, పిఎంఒ, సిబ్బంది, ప్ర‌జా ఫిర్యాదులు, పింఛ‌న్లు, అణు ఇంధ‌నం, అంత‌రిక్ష శాఖ‌ల స‌హాయ మంత్రి లోక్‌స‌భ‌లో లిఖిత‌పూర్వ‌క స‌మాధాన‌మిస్తూ ఉప‌గ్ర‌హాల ప్ర‌యోగించ‌డం ద్వారా 2014-23 మ‌ధ్య కాలంలో 157 మిలియ‌న్ యుఎస్ డాల‌ర్లు, 260 మిలియ‌న్ యూరోల ఆదాయాన్ని ఆర్జించిన‌ట్టు వివ‌రించారు. కాగా, 2003-13 మ‌ధ్య కాలంలో ఆదాయం 15 మిలియ‌న్ల యుఎస్ డాల‌ర్లు, 32 మిలియ‌న్ల యూరోలుగా ఉంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
అంత‌రిక్ష విభాగానికి కేటాయించిన బ‌డ్జెట్ ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో ఉన్న రూ. 6792 కోట్ల నుంచి 2023-24కు రూ. 12,554 కోట్ల‌కు పెరిగింద‌ని డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
వివిధ అంత‌ర్జాతీయ అంచ‌నాలు, వార్తాప‌త్రిక‌ల ప్ర‌కారం ఈ రంగం రానున్న కాలంలో 6-8% వృద్ధిని చ‌వి చూడ‌నుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.