NITI Aayog
Hon’ble Union Minister Bhupender Yadav launches a NITI Aayog report, ‘A Green and Sustainable Growth Agenda for the Global Economy’
“The report will add to the body of knowledge on the subject and will also provide
valuable inputs for Brazil as it takes over the G20 presidency from India”
The report launch was a significant effort of NITI Aayog in Partnership with IDRC and GDN paving the way for green and sustainable growth
20 DEC 2023 5:39PM by PIB Delhi
Shri Bhupender Yadav, Hon’ble Minister, Ministry of Environment, Forest & Climate Change and Ministry of Labour & Employment launched a G20 report, ‘A Green and Sustainable Growth Agenda for the Global Economy’ today in New Delhi in the presence of Shri Amitabh Kant, Sherpa, G20 India, Shri Suman Bery, Vice Chairman, NITI Aayog, Shri B.V.R. Subrahmanyam, CEO, NITI Aayog, Shri Ajay Seth, Secretary, Department of Economic Affairs and Shri Kapil Kapoor, Regional Director for Asia, International Development Research Centre. His Excellency Kenneth Félix Haczynski da Nóbrega, Ambassador of Brazil to India participated in the panel discussion after the launch. The event also witnessed the presence of Prof. Ramesh Chand, Member, NITI Aayog, and Dr. V. K. Paul, Member, NITI Aayog who made important interventions related to agriculture and One Health, respectively.
In a significant collaborative effort, NITI Aayog, in partnership with the International Development Research Centre (IDRC) and the Global Development Network (GDN), published a report, 'A Green and Sustainable Growth Agenda for the Global Economy' based on the proceedings of the G20 international conference held in New Delhi on 28-29 July 2023, featuring 40 leading experts from 14 countries across the world.
Addressing the gathering, Bhupender Yadav, Hon’ble Minister, Environment, Forest & Climate Change and Labour & Employment, extended his congratulations to NITI Aayog for putting together the publication and releasing it at a crucial time when Brazil has just taken over the G20 presidency from India. He further stated, “India has put forth the resolve to make climate action a collaborative process based on common but differentiated responsibilities. A swift, just and equitable transition to renewable energy sources must be underpinned by deep emission cuts and scaled-up finance. India has maintained that climate finance and technology are essential for enabling the Global South to achieve the twin objectives of sustainable and green growth. The countries of the Global South have had little to no contribution to the climate crisis. It is therefore imperative for the developed countries to help them combat climate change. The G20 New Delhi Leaders’ Declaration stated that implementing the climate agenda requires several trillion dollars by 2030. At COP28, Hon’ble PM emphasized that the developed world must ensure a steady flow of climate finance that is accessible and affordable.”
Addressing the gathering at the event, Amitabh Kant, India’s G20 Sherpa, stated, “Let me complement NITI Aayog for organizing the international G20 conference in July and now releasing its this publication. Since I actively participated in the July conference, several inputs shared by the experts were incorporated into the New Delhi Leaders’ Declaration. The Declaration highlighted the urgency and importance of accelerating the pace of global growth, for which free trade is critical as it has lifted vast segments of the population above the poverty line. The World Trade Organisation needs to be revitalized for this purpose.”
Commenting on the significance of the launch of the G20 report, Suman Bery, Vice Chairman, NITI Aayog, said, “I would say that today was both a closure, but also a fresh start with respect to what this means for NITI Aayog and India. This report is being released to enable the transfer of knowledge that came out of the G20 international conference organized by NITI in July to Brazil so that they can benefit from the ideas in the volume.”
The report launch was followed by a video message from Global Development Network, a brief introduction to the report, and an interactive panel discussion with experts on the issues covered in the volume, moderated by Suman Bery, Hon’ble Vice Chairman, NITI Aayog.
The discussions at the event underscored the theme of a just transition as a critical pathway to mitigating climate change, emphasizing its potential positive economic impact for developed and emerging economies. The event was a testament to the commitment of the participating stakeholders to collectively shaping a more sustainable and equitable world.

నీతి ఆయోగ్
‘గ్లోబల్ ఎకానమీకి గ్రీన్ అండ్ సస్టైనబుల్ గ్రోత్ ఎజెండా’ అనే నీతి ఆయోగ్ నివేదికను గౌరవనీయులైన కేంద్ర మంత్రి భూపేందర్ యాదవ్ ప్రారంభించారు. “భారతదేశం నుండి జీ20 అధ్యక్ష పదవి బాధ్యతలు చేపట్టిన బ్రెజిల్‌కు ఈ నివేదిక విషయంపై జ్ఞానాన్ని పెంచుతుంది. అంతేకాకుండా విలువైన సమాచారాన్ని అందిస్తుంది
ఐడీఆర్సీ మరియు జీడీఎన్ భాగస్వామ్యంలో ఈ నివేదిక ఆవిష్కరించడం నీతి ఆయోగ్ యొక్క పేర్కొనదగిన చొరవ. ఇది హరిత అభివృద్ధి మరియు స్థిరమైన వృద్ధికి మార్గం సుగమం చేసింది
20 DEC 2023 5:39PM by PIB Hyderabad
'గ్లోబల్ ఎకానమీ కోసం గ్రీన్ అండ్ సస్టైనబుల్ గ్రోత్ ఎజెండా' అనే జీ20 నివేదికను కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ & వాతావరణ మార్పు మరియు కార్మిక & ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో జీ20 ఇండియా షెర్పా శ్రీ అమితాబ్ కాంత్, నీతి ఆయోగ్ వైస్ చైర్మన్శ్రీ సుమన్ బెరీ, నీతిఆయోగ్ సీఈవో శ్రీ బీవీఆర్ సుబ్రహ్మణ్యం, ఆర్థిక వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అజయ్ సేథ్, ఇంటర్నేషనల్ డెవలప్‌మెంట్ రీసెర్చ్ సెంటర్‌కు ఆసియా రీజనల్ డైరెక్టర్ శ్రీ కపిల్ కపూర్ సమక్షంలో ఆవిష్కరించారు. భారత్‌లో బ్రెజిల్ రాయబారి కెన్నెత్ ఫెలిక్స్ హాజిన్స్‌కి డా నొబ్రేగా ప్రారంభోత్సవం తర్వాత చర్చా కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో నీతి ఆయోగ్ సభ్యులు ప్రొఫెసర్ రమేశ్ చంద్ తోపాటు డాక్టర్ వీకే పాల్(నీతి ఆయోగ్ సభ్యులు) కూడా పాల్గొన్నారు. ఈయన వ్యవసాయం, ప్రతి ఒక్కరి ఆరోగ్యానికి సంబంధించి కీలకమైన సూచనలు చేశారు.
ఇంటర్నేషనల్ డెవలప్‌మెంట్ రీసెర్చ్ సెంటర్ (ఐడీఆర్సీ) మరియు గ్లోబల్ డెవలప్‌మెంట్ నెట్‌వర్క్ (జీడీఎన్) భాగస్వామ్యంతో NITI ఆయోగ్ 'గ్లోబల్ ఎకానమీకి గ్రీన్ అండ్ సస్టైనబుల్ గ్రోత్ ఎజెండా' అనే నివేదికను ప్రచురించింది. జూలై 28, 29, 2023న ఢిల్లీలో జరిగిన జీ20 సదస్సు ప్రొసీడింగ్స్ ఆధారంగా నీతి ఆయోగ్ ఈ నివేదికను రూపొందించింది. జీ20 సదస్సులో ప్రపంచవ్యాప్తంగా 14 దేశాల నుంచి 40 మంది వివిధ రంగాలకు చెందిన నిపుణులు, ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి గౌరవనీయులైన పర్యావరణ, అటవీ & వాతావరణ మార్పు మరియు కార్మిక & ఉపాధి మంత్రి భూపేందర్ యాదవ్ మాట్లాడుతూ.. భారతదేశం నుంచి జీ20 అధ్యక్ష బాధ్యతలను బ్రెజిల్ స్వీకరించిన కీలక సమయంలో నివేదికను ప్రచురించి, విడుదల చేసినందుకు నీతి ఆయోగ్ ను ప్రశంసించి, అభినందనలు తెలిపారు. వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కొనే చర్యలను సాధారణ, లేదా భిన్నమైన బాధ్యతల ఆధారంగా ఒక సహకార ప్రక్రియగా మార్చాలనే సంకల్పాన్ని ఈ సమావేశాల సందర్భంగా భారతదేశం ముందుకుతెచ్చిందని మంత్రి ఈ సందర్భంగా పేర్కొన్నారు.
పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులకు వేగవంతమైన, న్యాయమైన మరియు సమానమైన పరివర్తనకు.. లోతైన ఉద్గార కోతలు మరియు స్కేల్-అప్ ఫైనాన్స్ తప్పనిసరిగా మద్దతు ఇవ్వాలని మంత్రి సూచించారు. గ్లోబల్ సౌత్ స్థిరమైన మరియు హరిత వృద్ధి యొక్క జంట లక్ష్యాలను సాధించడానికి క్లైమేట్ ఫైనాన్స్ మరియు సాంకేతికత అవసరమని భారతదేశం పేర్కొందని, వాతావరణ సంక్షోభంలో దక్షిణాది దేశాలకు ఎటువంటి భాగస్వామ్యం లేదని, అందువల్ల అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడంలో వారికి సహాయం చేయడం అత్యవసరమన్నారు. జీ20 న్యూ ఢిల్లీ లీడర్స్ డిక్లరేషన్ 2030 నాటికి వాతావరణ ఎజెండాను అమలు చేయడానికి అనేక ట్రిలియన్ డాలర్లు అవసరమని మంత్రి పేర్కొన్నారు. కాప్28 వద్ద అభివృద్ధి చెందిన ప్రపంచానికి అందుబాటులో ఉండే మరియు సరసమైన క్లైమేట్ ఫైనాన్స్ యొక్క స్థిరమైన ప్రవాహాన్ని నిర్ధారించాలని గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి ఉద్ఘాటించిన విషయాన్ని మంత్రి గుర్తుచేశార.
భారతదేశం యొక్క జీ20 షెర్పా అమితాబ్ కాంత్ ఈ కార్యక్రమంలో సభను ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ..
జూలైలో అంతర్జాతీయ జీ20 సమావేశాన్ని నిర్వహించడం.. ఇప్పుడు ఈ ప్రచురణను విడుదల చేయడంలో నీతి ఆయోగ్‌ చురుకైన పాత్రను పోషించింది. తాను జూలై సమావేశంలో చురుకుగా పాల్గొన్నందున.. నిపుణులు పంచుకున్న అనేక ఇన్‌పుట్‌లు న్యూ ఢిల్లీ లీడర్స్ డిక్లరేషన్‌లో చేర్చబడ్డాయి. ప్రపంచ వృద్ధి పథాన్ని వేగవంతం చేయడం యొక్క ఆవశ్యకత మరియు ప్రాముఖ్యతను డిక్లరేషన్ హైలైట్ చేసింది. దీని కోసం స్వేచ్ఛా వాణిజ్యం చాలా ముఖ్యమైనది. ఎందుకంటే ఇది పేదరిక రేఖకు ఎగువన ఉన్న జనాభాలోని విస్తారమైన విభాగాలను ఎత్తివేసింది. ఈ ప్రయోజనం కోసం ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థను పునరుద్ధరించాల్సిన అవసరం ఉంది.
జీ20 నివేదికను విడుదల చేయాల్సిన ఆవశ్యకత గురించి నీతి ఆయోగ్ వైస్ చైర్మన్ సుమన్ బెరీ మాట్లాడుతూ.. జీ20 సమావేశాలతోపాటు నీతి ఆయోగ్ నివేదిక రెండూ పూర్తయ్యాయి. నీతి ఆయోగ్ రిపోర్ట్ తోపాటు భారతదేశం కూడా రేపటి కొత్త ప్రారంభానికి సంబంధించి అడుగులు వేశాయి. జూలైలో నీతి నిర్వహించిన జీ20 అంతర్జాతీయ సదస్సు నుండి బ్రెజిల్‌కు వచ్చిన జ్ఞానాన్ని బదిలీ చేయడానికి ఈ నివేదిక విడుదల చేయబడింది, తద్వారా వారు నివేదికలోని అంశాల ఆలోచనల నుంచి ప్రయోజనం పొందవచ్చు.
గౌరవనీయులైన నీతి ఆయోగ్ వైస్ చైర్మన్ సుమన్ బెరీ ఆధ్వర్యంలో నివేదిక ఆవిష్కరణ తర్వాత గ్లోబల్ డెవలప్‌మెంట్ నెట్‌వర్క్ నుండి వీడియో సందేశం, నివేదికకు సంక్షిప్త పరిచయం మరియు వాల్యూమ్‌లో కవర్ చేయబడిన సమస్యలపై నిపుణులతో ఇంటరాక్టివ్ ప్యానెల్ డిస్కషన్ నిర్వహించబడింది.
ఈ వెంట్‌లోని చర్చలు.. వాతావరణ మార్పులను తగ్గించడానికి ఒక క్లిష్టమైన మార్గంగా కేవలం పరివర్తన యొక్క థీమ్‌ను నొక్కిచెప్పాయి, అభివృద్ధి చెందిన మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలకు దాని సంభావ్య సానుకూల ఆర్థిక ప్రభావాన్ని నొక్కిచెప్పాయి. మరింత స్థిరమైన మరియు సమానమైన ప్రపంచాన్ని సమిష్టిగా రూపొందించడంలో పాల్గొనే వాటాదారుల నిబద్ధతకు ఈ సంఘటన నిదర్శనం.