Ministry of Electronics & IT
“We need a global framework urgently because, in the next 6-9 months, AI will take shape and evolve in a way that we may not anticipate or fully understand”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“Just like the semiconductor model and framework we will be funding and supporting startups leveraging AI”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“The Govt of India is focused on building an academic, industry, and startup research ecosystem in Artificial Intelligence”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“We need our academic institutions to focus on talent that the AI ecosystem can absorb in the coming years”: MoS Rajeev Chandrasekhar
Minister Rajeev Chandrasekhar Engages in a Fireside Chat and Pays Respects at the National War Memorial in Bengaluru today
16 DEC 2023 6:40PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship, Electronics & IT and Jal Shakti Shri Rajeev Chandrasekhar participated in a fireside chat organized by MoneyControl in Bengaluru today, sharing insights on Artificial Intelligence (AI) and its potential impact on India. He highlighted that AI can Propel India’s digital economy, fostering growth in sectors such as healthcare, agriculture, and governance. He emphasized the positive influence AI could have on startups, expanding their opportunities and contributing to India’s overall development.
Shri Rajeev Chandrasekhar said, “We see AI as a significant bolt to the already galloping Indian digital economy, acting as a kinetic enabler. To enable the AI ecosystem, we have put together an overall framework that talks about AI compute capacity. The Government will deploy financial resources for building foundational models, Large Language Models (LLMs), and various use cases. Similar to the semiconductor model, we will fund startups as well. We maintain a clear focus on building an academic, industry, and startup research ecosystem, which we refer to as the Innovation and Research Center. There are many adjacent areas as well, including AI chips, where we will have an intersection between the semiconductor program and the India AI mission. AI compute will have two segments: one led by the private sector, similar to the design of the semiconductor ecosystem with incentivized investments. The other segment involves indigenously developed public sector capacity for AI emerging from C-DAC, which will be available to the Indian ecosystem.”
Ghd Minister highlighted the challenge of the chip shortage, noting that it is expected to resolve relatively quickly. He emphasized the need for India to shift its focus towards nurturing AI talent, anticipating a growing ecosystem in the future.
“The chip shortage is a problem that will go away the fastest. There are challenges like talent; this is an ecosystem that will need top-notch talent. We need postdocs, PhDs, and master’s graduates to emerge. What we need to do is for our academic institutions to focus on the kind of talent that this ecosystem will absorb in the coming years,” Shri Rajeev Chandrasekhar said.
The Minister emphasized that the Government of India has proactively addressed the challenges arising from the ubiquitous nature of the internet, addressing issues such as deepfakes, misinformation, and disinformation.
“We should focus on creating a global framework, not an American or European framework. The nature of the internet and our experiences on social media, the toxicity, and the crimes or harms it has shown us, that regardless of any country that has built rules and laws, the ubiquitous nature of the internet means that 80-90% of cybercrime or harms are extra-jurisdictional. The perpetrator may be in one jurisdiction, the victim in another, and the crimes in a third. Our approach is to ensure there are some principles, make sure there is a list of harms and criminalities as we see it today, and then keep adding to it as we encounter malicious models, biased, bigoted models, and algorithms. Deepfakes are a classic example because misinformation and patently false information are diseases that social media has spread, causing harm, especially in democratic countries. It creates divisions, incitements, and fake narratives. Misinformation has been a problem in social media; now imagine misinformation powered by AI,” the Minister further added.
Reflecting on the recently concluded GPAI, where 29 member nations discussed overarching principles and frameworks, the Minister remarked, “There is no way to avoid establishing certain principles. What GPAI has done this year in New Delhi—declaring that AI should be inclusive, avoiding a model where only a few countries have it and others don’t—is crucial. We need a global framework urgently because, in the next 6-9 months, AI will take shape and evolve in a way that we may not anticipate or fully understand. Therefore, we need to establish this framework quickly, with a granular set of principles and rules that all countries can follow. Since 2021, India has already taken steps to discuss openness, safety, trust, accountability, and legal accountability of platforms.”
Minister Shri Rajeev Chandrasekhar also paid his respects at the National War Memorial in Bengaluru, where he laid a wreath as part of his annual tradition to honor India’s bravehearts who served and sacrificed.
Later in the day, he took part in the Viksit Bharat Sankalp Yatra— a program designed to raise awareness among citizens about various welfare schemes and encourage their active participation in the spirit of "Jan Bhagidari” to achieve 100% saturation of these initiatives. This initiative, the largest-ever outreach program of the Government of India, aims to cover 2.60 lakh Gram Panchayats and 4000+ urban local bodies nationwide by January 25, 2024.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
“రాబోయే 69 నెలల్లో ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ఓ రూపుదిద్దుకుంటుంది. మనం ఊహించని విధంగా, అర్థం చేసుకోలేని విధంగా అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఈ నేపథ్యంలో మాకు అత్యవసరంగా గ్లోబల్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ అవసరం” ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఐటీ శాఖల సహాయ మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
“సెమీకండక్టర్ మోడల్ మరియు ఫ్రేమ్‌వర్క్ మాదిరిగానే మేము ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ ని ప్రభావితం చేసే స్టార్టప్‌లకు నిధులు సమకూరుస్తాం”: ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఐటీ శాఖల సహాయ మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
"ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్‌లో విద్యా, పరిశ్రమ మరియు స్టార్టప్ పరిశోధన పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడంపై భారత ప్రభుత్వం దృష్టి సారించింది": ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఐటీ శాఖల సహాయ మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
"రాబోయే సంవత్సరాల్లో ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్‌ పర్యావరణ వ్యవస్థ గ్రహించగల ప్రతిభపై మా విద్యాసంస్థలు దృష్టి పెట్టాలి": ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఐటీ శాఖల సహాయ మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఐటీ శాఖల సహాయ మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ఫైర్‌సైడ్ చాట్‌లో పాల్గొని, ఈరోజు బెంగుళూరులోని నేషనల్ వార్ మెమోరియల్ వద్ద నివాళులర్పించారు.
16 DEC 2023 6:40PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు బెంగళూరులో మనీకంట్రోల్ నిర్వహించిన ఫైర్‌సైడ్ చాట్‌లో కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి & వ్యవస్థాపకత, ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఐటీ మరియు జల్ శక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ పాల్గొన్నారు. కృత్రిమ మేధస్సు (ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్) మరియు భారతదేశంపై దాని సంభావ్య ప్రభావంపై అంతర దృష్టులను పంచుకున్నారు. ఆరోగ్య సంరక్షణ, వ్యవసాయం మరియు పాలన వంటి రంగాలలో వృద్ధిని పెంపొందించడం ద్వారా భారతదేశ డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థను కృత్రిమ మేధస్సు ముందుకు నడిపించగలదని ఆయన పేర్కొన్నారు. స్టార్టప్‌లపై కృత్రిమ సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుందని, వారి అవకాశాలను విస్తరించడం మరియు భారతదేశ మొత్తం అభివృద్ధికి దోహదపడుతుందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ మాట్లాడుతూ.. “ఇప్పటికే దూసుకుపోతున్న భారతీయ డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థకు కృత్రిమ మేధస్సు ఒక ముఖ్యమైన బోల్ట్‌గా మేము చూస్తున్నాము, ఇది కైనెటిక్ ఎనేబుల్‌గా పనిచేస్తుంది. కృత్రిమ మేధస్సు పర్యావరణ వ్యవస్థను ప్రారంభించడానికి, మేము కృత్రిమ మేధస్సు కంప్యూట్ సామర్థ్యం గురించి మాట్లాడే మొత్తం ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను రూపొందించాము. ఫౌండేషన్ మోడల్స్, లార్జ్ లాంగ్వేజ్ మోడల్స్ (ఎల్ఎల్ఎంలు) మరియు వివిధ వినియోగ సందర్భాల నిర్మాణానికి ప్రభుత్వం ఆర్థిక వనరులను ఉపయోగిస్తుంది. సెమీకండక్టర్ మోడల్ మాదిరిగానే మేము స్టార్టప్‌లకు కూడా నిధులు సమకూరుస్తాము. మేము ఇన్నోవేషన్ మరియు రీసెర్చ్ సెంటర్‌గా సూచించే అకడమిక్, ఇండస్ట్రీ మరియు స్టార్టప్ రీసెర్చ్ ఎకోసిస్టమ్‌ను నిర్మించడంపై స్పష్టమైన దృష్టిని కలిగి ఉన్నాము.
కృత్రిమ మేధస్సు చిప్‌లతో సహా అనేక ప్రక్కనే ఉన్న ప్రాంతాలు కూడా ఉన్నాయి, ఇక్కడ మేము సెమీకండక్టర్ ప్రోగ్రామ్ మరియు ఇండియా కృత్రిమ మేధస్సు మిషన్ మధ్య ఇంటర్సెక్షన్ను కలిగి ఉంటాము. కృత్రిమ మేధస్సు కంప్యూట్ రెండు విభాగాలను కలిగి ఉంటుంది: ఒకటి ప్రైవేట్ సెక్టార్ నేతృత్వంలో, సెమీకండక్టర్ ఎకోసిస్టమ్ రూపకల్పనకు ప్రోత్సాహక పెట్టుబడులతో సమానంగా ఉంటుంది. ఇతర విభాగంలో సిడాక్ నుండి ఉద్భవించే ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ కోసం దేశీయంగా అభివృద్ధి చెందిన ప్రభుత్వ రంగ సామర్థ్యం ఉంటుంది. ఇది భారతీయ ఎకోసిస్టమ్ కు అందుబాటులో ఉంటుంది.
మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ చిప్ కొరత యొక్క సవాలును ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. ఇది సాపేక్షంగా త్వరగా పరిష్కరించబడుతుందని భావిస్తున్నామని, భవిష్యత్తులో ఎదుగుతున్న ఎకోసిస్టమ్ ను అంచనా వేస్తూ, కృత్రిమ మేధస్సు ప్రతిభను పెంపొందించడంపై భారతదేశం తన దృష్టిని మళ్లించాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
"చిప్ కొరత అనేది ఒక సమస్య. ఇది మరింత వేగంగా పెరిగిపోతోంది. ఇది అత్యున్నత స్థాయి ప్రతిభ అవసరమయ్యే పర్యావరణ వ్యవస్థ. అయితే ఆ స్థాయి ప్రతిభ కలిగినవారి కొరతకు సంబంధించిన సవాళ్లున్నాయి. ఇందుకోసం మాకు పోస్ట్‌డాక్స్, పిహెచ్‌డిలు మరియు మాస్టర్స్ గ్రాడ్యుయేట్లు అవసరం. రాబోయే సంవత్సరాల్లో ఈ పర్యావరణ వ్యవస్థ ఎలాంటి ప్రతిభను గ్రహించగలదో మన విద్యాసంస్థలు దృష్టి సారించడం మనం చేయాల్సి ఉంద’’ని అని మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ అన్నారు.
ఇంటర్నెట్ యొక్క సర్వవ్యాప్త స్వభావం నుండి ఉత్పన్నమయ్యే సవాళ్లను భారత ప్రభుత్వం ముందుగానే పరిష్కరించిందని, డీప్‌ఫేక్‌లు, తప్పుడు సమాచారం మరియు తప్పుడు సమాచారం వంటి సమస్యలను పరిష్కరిస్తుందని మంత్రి నొక్కిచెప్పారు.
“అమెరికన్ లేదా యూరోపియన్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ కాకుండా గ్లోబల్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను రూపొందించడంపై మనం దృష్టి పెట్టాలి. ఇంటర్నెట్ యొక్క స్వభావం మరియు సోషల్ మీడియాలో మన అనుభవాలు, టాక్సిటీ, అది మనకు చూపిన నేరాలు లేదా హానికారక పనులు.. నియమాలు మరియు చట్టాలను రూపొందించిన ఏ దేశంతో సంబంధం లేకుండా, ఇంటర్నెట్ యొక్క సర్వవ్యాప్త స్వభావం.. అంటే 80–-90% సైబర్ క్రైమ్ లేదా హాని అదనపు అధికార పరిధి. నేరస్థుడు ఒక అధికార పరిధిలో, బాధితుడు మరొక అధికార పరిధిలో మరియు నేరాలు మూడవ వంతులో ఉండవచ్చు. మా విధానం ఏమిటంటే, కొన్ని సూత్రాలు ఉన్నాయని నిర్ధారించుకోవడం, ఈ రోజు మనం చూస్తున్నట్లుగా హాని మరియు నేరాల జాబితా ఉందని నిర్ధారించుకోండి, ఆపై హానికరమైన నమూనాలు, పక్షపాతం, మూర్ఖత్వ నమూనాలు మరియు అల్గారిథమ్‌లను ఎదుర్కొన్నప్పుడు దానికి జోడించడం కొనసాగించండి. డీప్‌ఫేక్‌లు ఒక అద్భుతమైన ఉదాహరణ, ఎందుకంటే తప్పుడు సమాచారం మరియు తప్పుడు సమాచారం సోషల్ మీడియా వ్యాప్తి చెందే సమస్యలు, ముఖ్యంగా ప్రజాస్వామ్య దేశాలలో హాని కలిగిస్తాయి. ఇది విభజనలు, ప్రేరేపణలు మరియు నకిలీ కథనాలను సృష్టిస్తుంది. సోషల్ మీడియాలో తప్పుడు సమాచారం సమస్యగా ఉంది. ఇప్పుడు కృత్రిమ మేధస్సు అందించిన తప్పుడు సమాచారాన్ని ఊహించుకోండి ”అని మంత్రి ఇంకా జోడించారు.
29 సభ్య దేశాలు విస్తృతమైన సూత్రాలు మరియు ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లపై ఇటీవల ముగిసిన చర్చాకార్యక్రమం జీపీఏఐ గురించి ప్రస్తావిస్తూ.. మంత్రి ఇలా వ్యాఖ్యానించారు, “కొన్ని సూత్రాలను ఏర్పాటు చేయకుండా ఉండటానికి మార్గం లేదు. జీపీఏఐ ఈ సంవత్సరం న్యూ ఢిల్లీలో ఏదైతే తీర్మానించిందో.. దానితో- ఏఐని కలుపుకొని ఉండాలని ప్రకటించడం, కొన్ని దేశాలు మాత్రమే కలిగి ఉన్న మరియు ఇతరులు లేని మోడల్‌ను నివారించడం- కీలకం. మనకు అత్యవసరంగా గ్లోబల్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ అవసరం ఎందుకంటే, రాబోయే 6-9 నెలల్లో కృత్రిమ మేధస్సు రూపుదిద్దుకుంటుంది. అది మనం ఊహించని విధంగా లేదా పూర్తిగా అర్థం చేసుకోలేని విధంగా అభివృద్ధి చెందుతుంది. అందువల్ల, అన్ని దేశాలు అనుసరించగల సూత్రాలు మరియు నియమాల యొక్క గ్రాన్యులర్ సెట్‌తో మేము ఈ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను త్వరగా ఏర్పాటు చేయాలి. 2021 నుండి, భారతదేశం ఇప్పటికే బహిరంగత, భద్రత, నమ్మకం, జవాబుదారీతనం మరియు ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల చట్టపరమైన జవాబుదారీతనం గురించి చర్చించడానికి చర్యలు తీసుకుంది.
మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ కూడా బెంగళూరులోని నేషనల్ వార్ మెమోరియల్ వద్ద నివాళులర్పించారు, సేవ, త్యాగం చేసిన భారతదేశ ధైర్య హృదయులను గౌరవించేలా తన వార్షిక సంప్రదాయంలో భాగంగా పుష్పగుచ్ఛం ఉంచారు.
తరువాత రోజులో, అతను వివిధ సంక్షేమ పథకాల గురించి పౌరులలో అవగాహన పెంచడానికి మరియు ఈ కార్యక్రమాలలో 100% సంతృప్తిని సాధించడానికి “జన్ భాగీదారి” స్ఫూర్తితో చురుకుగా పాల్గొనడాన్ని ప్రోత్సహించడానికి రూపొందించిన వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రలో పాల్గొన్నారు. జనవరి 25, 2024 నాటికి దేశవ్యాప్తంగా 2.60 లక్షల గ్రామ పంచాయితీలు మరియు 4000పైగా పట్టణ స్థానిక సంస్థలను కవర్ చేయాలనే లక్ష్యంతో భారత ప్రభుత్వం సంకల్పించిన అతిపెద్ద కార్యక్రమం ఇది.