ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
"ನಮಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಗತ್ಯ ತುರ್ತಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ, ಮುಂದಿನ 6-9 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಿರೀಕ್ಷಿಸದ ಅಥವಾ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಏಐ ಆಕಾರವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ". ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್.
"ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಾದರಿ ಮತ್ತು ಚೌಕಟ್ಟಿನಂತೆಯೇ ನಾವು ಏಐ ಅನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ ಅಪ್‌ಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತೇವೆ". ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
"ಆರ್ಟಿಫಿಶಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಹೆಚ್ಚು ಗಮನಹರಿಸಿದೆ". ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್.
"ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಏಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವಂತಹ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಮಗೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ". ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್.
ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಇಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ನಮಿಸಿ, ಗೌರವಿಸಿ ಬಳಿಕ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದರು.
16 DEC 2023 6:40PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಮತ್ತು ಜಲ ಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಇಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಮನಿ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಅದರ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪ್ರಭಾವದ ಕುರಿತು ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಏಐ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ಮಾರ್ಟಪ್‌ ಗಳ ಮೇಲೆ ಏಐ ಹೊಂದಬಹುದಾದ ಧನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, ಇಂದು ಭಾರತದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
"ನಾವು ಏಐ ಅನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ನಾಗಾಲೋಟದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಕೊಡುಗೆ ಎಂದು ನೋಡುತ್ತೇವೆ, ಇದು ಚಲನಶೀಲ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಏಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು, ಏಐ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡುವ ಒಟ್ಟಾರೆ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ನಾವು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಡಿಪಾಯ ಮಾದರಿಗಳು, ದೊಡ್ಡ ಭಾಷಾ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಬಳಕೆಯ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಹಣಕಾಸಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಾದರಿಯಂತೆಯೇ, ನಾವು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಅಪ್‌ಗಳಿಗೂ ಹಣ ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಗಮನವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತೇವೆ. ಏಐ ಚಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಅನೇಕ ಪಕ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿವೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯಾ ಏಐ ಮಿಷನ್ ನಡುವೆ ಛೇದಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಏಐ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಎರಡು ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ: ಒಂದು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ನೇತೃತ್ವದ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ
ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿನ್ಯಾಸದಂತೆಯೇ, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿತ ಹೂಡಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ. ಇತರ ವಿಭಾಗವು C-DAC ನಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಏಐಗಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದೇ ವೇಳೆ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಚಿಪ್ ಕೊರತೆಯ ಸವಾಲಿನ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿ, ಇದು ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಾ, ಏಐ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಗಮನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನುಡಿದರು.
"ಚಿಪ್ ಕೊರತೆಯು ಒಂದು ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದ್ದು ಅದು ವೇಗವಾಗಿ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಭೆಯಂತಹ ಸವಾಲುಗಳಿವೆ; ಇದು ಉನ್ನತ ದರ್ಜೆಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ನಮಗೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಪೋಸ್ಟ್ಡಾಕ್ಸ್, ಪಿಎಚ್‌ಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಪದವೀಧರರ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನಾವು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ರೀತಿಯ ಪ್ರತಿಭೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು, "ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತರ್ಜಾಲದ ಸರ್ವವ್ಯಾಪಿ ಸ್ವಭಾವದಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಿದೆ, ಡೀಪ್ ಫೇಕ್ ಗಳು, ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪರಿಹರಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದರು.
'ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು, ಅಮೇರಿಕನ್ ಅಥವಾ ಯುರೋಪಿಯನ್ ಚೌಕಟ್ಟಿಲ್ಲ. ಅಂತರ್ಜಾಲದ ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳು, ವಿಷತ್ತ್ವ, ಮತ್ತು ಅದು ನಮಗೆ ತೋರಿಸಿದ ಅಪರಾಧಗಳು ಅಥವಾ ಹಾನಿಗಳು, ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರೂ, ಇಂಟರ್ನೆಟ್‌ ಸರ್ವತ್ರ ಸ್ವರೂಪವು 80-90% ಸೈಬ‌ರ್ ಅಪರಾಧ ಅಥವಾ ಹಾನಿಗಳು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡುತ್ತವೆ. ಅಪರಾಧಿಯು ಒಂದು ಅಧಿಕಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿರಬಹುದು, ಬಲಿಪಶು ಇನ್ನೊಂದರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಗಳು ಮೂರನೆಯದರಲ್ಲಿರಬಹುದು. ಕೆಲವು ತತ್ವಗಳಿವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ, ಇಂದು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿರುವಂತೆ ಹಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಗಳ ಪಟ್ಟಿ ಇದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ನಂತರ ನಾವು ದುರುದೇಶಪೂರಿತ ಮಾದರಿಗಳು, ಪಕ್ಷಪಾತ, ಮತಾಂಧ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಾರಿದಮ್ಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಅದಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು.
ಡೀಪ್‌ಫೇಕ್‌ಗಳು ಒಂದು ಕೆಟ್ಟ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು ಮಾಹಿತಿಯು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳಾಗಿವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿಭಜನೆಗಳು, ಪ್ರಚೋದನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಕಲಿ ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯು ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ; ಈಗ ಏಐ ನಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ,” ಎಂದರು ಸಚಿವರು.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ಜಿ.ಪಿ.ಎ.ಐ ಅನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ, 29 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸಮಗ್ರ ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದವು, "ಕೆಲವು ತತ್ವಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಮಾರ್ಗವಿಲ್ಲ. ಜಿ.ಪಿ.ಎ.ಐ ಈ ವರ್ಷ ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಏಐ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರಬೇಕು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದೆ, ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳು ಅದನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮತ್ತು ಇತರರು ಹೊಂದಿರದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ನಮಗೆ ತುರ್ತಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಮುಂದಿನ 6-9 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, AI ಆಕಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ನಿರೀಕ್ಷಿಸದ ಅಥವಾ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಈ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳು ಅನುಸರಿಸಬಹುದಾದ ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. 2021 ರಿಂದಲೇ, ಭಾರತವು ಮುಕ್ತತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ, ನಂಬಿಕೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವೇದಿಕೆಗಳ ಕಾನೂನು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಈಗಾಗಲೇ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕಕ್ಕೆ ತೆರಳಿ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಭಾರತದ ವೀರರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಪುಷ್ಪಗುಚ್ಚವನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಬಳಿಕ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ವಿವಿಧ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ 100% ಶುದ್ಧತ್ವವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು "ಜನ ಭಾಗಿದಾರಿಯ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಜನವರಿ 25, 2024 ರೊಳಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ 2.60 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 4000+ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.

Ministry of Electronics & IT
“We need a global framework urgently because, in the next 6-9 months, AI will take shape and evolve in a way that we may not anticipate or fully understand”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“Just like the semiconductor model and framework we will be funding and supporting startups leveraging AI”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“The Govt of India is focused on building an academic, industry, and startup research ecosystem in Artificial Intelligence”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“We need our academic institutions to focus on talent that the AI ecosystem can absorb in the coming years”: MoS Rajeev Chandrasekhar
Minister Rajeev Chandrasekhar Engages in a Fireside Chat and Pays Respects at the National War Memorial in Bengaluru today
16 DEC 2023 6:40PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship, Electronics & IT and Jal Shakti Shri Rajeev Chandrasekhar participated in a fireside chat organized by MoneyControl in Bengaluru today, sharing insights on Artificial Intelligence (AI) and its potential impact on India. He highlighted that AI can Propel India’s digital economy, fostering growth in sectors such as healthcare, agriculture, and governance. He emphasized the positive influence AI could have on startups, expanding their opportunities and contributing to India’s overall development.
Shri Rajeev Chandrasekhar said, “We see AI as a significant bolt to the already galloping Indian digital economy, acting as a kinetic enabler. To enable the AI ecosystem, we have put together an overall framework that talks about AI compute capacity. The Government will deploy financial resources for building foundational models, Large Language Models (LLMs), and various use cases. Similar to the semiconductor model, we will fund startups as well. We maintain a clear focus on building an academic, industry, and startup research ecosystem, which we refer to as the Innovation and Research Center. There are many adjacent areas as well, including AI chips, where we will have an intersection between the semiconductor program and the India AI mission. AI compute will have two segments: one led by the private sector, similar to the design of the semiconductor ecosystem with incentivized investments. The other segment involves indigenously developed public sector capacity for AI emerging from C-DAC, which will be available to the Indian ecosystem.”
Ghd Minister highlighted the challenge of the chip shortage, noting that it is expected to resolve relatively quickly. He emphasized the need for India to shift its focus towards nurturing AI talent, anticipating a growing ecosystem in the future.
“The chip shortage is a problem that will go away the fastest. There are challenges like talent; this is an ecosystem that will need top-notch talent. We need postdocs, PhDs, and master’s graduates to emerge. What we need to do is for our academic institutions to focus on the kind of talent that this ecosystem will absorb in the coming years,” Shri Rajeev Chandrasekhar said.
The Minister emphasized that the Government of India has proactively addressed the challenges arising from the ubiquitous nature of the internet, addressing issues such as deepfakes, misinformation, and disinformation.
“We should focus on creating a global framework, not an American or European framework. The nature of the internet and our experiences on social media, the toxicity, and the crimes or harms it has shown us, that regardless of any country that has built rules and laws, the ubiquitous nature of the internet means that 80-90% of cybercrime or harms are extra-jurisdictional. The perpetrator may be in one jurisdiction, the victim in another, and the crimes in a third. Our approach is to ensure there are some principles, make sure there is a list of harms and criminalities as we see it today, and then keep adding to it as we encounter malicious models, biased, bigoted models, and algorithms. Deepfakes are a classic example because misinformation and patently false information are diseases that social media has spread, causing harm, especially in democratic countries. It creates divisions, incitements, and fake narratives. Misinformation has been a problem in social media; now imagine misinformation powered by AI,” the Minister further added.
Reflecting on the recently concluded GPAI, where 29 member nations discussed overarching principles and frameworks, the Minister remarked, “There is no way to avoid establishing certain principles. What GPAI has done this year in New Delhi—declaring that AI should be inclusive, avoiding a model where only a few countries have it and others don’t—is crucial. We need a global framework urgently because, in the next 6-9 months, AI will take shape and evolve in a way that we may not anticipate or fully understand. Therefore, we need to establish this framework quickly, with a granular set of principles and rules that all countries can follow. Since 2021, India has already taken steps to discuss openness, safety, trust, accountability, and legal accountability of platforms.”
Minister Shri Rajeev Chandrasekhar also paid his respects at the National War Memorial in Bengaluru, where he laid a wreath as part of his annual tradition to honor India’s bravehearts who served and sacrificed.
Later in the day, he took part in the Viksit Bharat Sankalp Yatra— a program designed to raise awareness among citizens about various welfare schemes and encourage their active participation in the spirit of "Jan Bhagidari” to achieve 100% saturation of these initiatives. This initiative, the largest-ever outreach program of the Government of India, aims to cover 2.60 lakh Gram Panchayats and 4000+ urban local bodies nationwide by January 25, 2024.