Ministry of Defence
WESTERN AIR COMMAND COMMANDERS’ CONFERENCE – 2023
12 DEC 2023 5:51PM by PIB Delhi
A two-day Commanders’ Conference of Western Air Command (WAC) of the Indian Air Force was held on 11 and 12 Dec 23 at New Delhi. Air Chief Marshal VR Chaudhari, Chief of the Air Staff (CAS) was the chief guest. He was received by Air Marshal PM Sinha, Air Officer Commanding-in-Chief WAC and was presented with a ceremonial Guard of Honour on his arrival.
During the conference, the CAS interacted with commanders of the WAC AoR (Area of Responsibility) and discussed the impact of emerging technologies, the need for capability enhancement and fully harnessing the potential of human resources. The CAS in his address, complimented WAC for maintaining a credible operational posture, mounting rapid response on all required occasions and for its invaluable contribution to humanitarian assistance and disaster relief, across the globe.
The CAS emphasised on embracing a disruptive pattern of training while fostering a culture of discipline. He urged the Commanders to keep pace with the global technological developments especially in the newer domains of space, cyber and electronic warfare. He also directed to ensure that operations are undertaken in an environment of denial to bolster the IAF’s aim to become a truly agile and adaptable air force that provides decisive aerospace power in furtherance of our national interests.
Further, during the conference, eminent speakers shared their opinions on multi domain operations envisaged by the IAF in future warfare.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੱਛਮੀ ਹਵਾਈ ਕਮਾਂਡ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ - 2023
12 DEC 2023 5:51PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਪੱਛਮੀ ਏਅਰ ਕਮਾਂਡ (ਡਬਲਯੂਏਸੀ) ਦੀ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ 11 ਅਤੇ 12 ਦਸੰਬਰ, 23 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ (ਸੀਏਐੱਸ) ਏਅਰ ਚੀਫ਼ ਮਾਰਸ਼ਲ ਵੀਆਰ ਚੌਧਰੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਪੱਛਮੀ ਹਵਾਈ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਏਅਰ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ਼ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਪੀਐੱਮ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇ ਪਹੁੰਚਣ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗਾਰਡ ਆਫ਼ ਆਨਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੌਰਾਨ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇ ਪੱਛਮੀ ਹਵਾਈ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਏਓਆਰ (ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਖੇਤਰ) ਦੇ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਲਈ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਏਅਰ ਚੀਫ਼ ਮਾਰਸ਼ਲ ਵੀਆਰ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸੰਚਾਲਨ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ, ਸਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਰਾਹਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਅਨਮੋਲ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਡਬਲਯੂਏਸੀ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ।
ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੁਲਾੜ, ਸਾਈਬਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਯੁੱਧ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਏਅਰ ਚੀਫ਼ ਮਾਰਸ਼ਲ ਵੀਆਰ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦਾ ਸੱਚਮੁੱਚ ਚੁਸਤ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਬਣਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਰੋਧੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਰਣਾਇਕ ਹਵਾਈ-ਜਹਾਜ਼ ਉਦਯੋਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਕੁਝ ਹੋਰ ਉੱਘੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਮਨੋਕਲਪਿਤ ਮਲਟੀ ਡੋਮੇਨ ਆਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।