Ministry of Defence
INITIATIVES TO ENHANCE PERFORMANCE OF SAINIK SCHOOLS
11 DEC 2023 2:19PM by PIB Delhi
The primary aim of Sainik Schools is to prepare cadets academically, physically and mentally for entry into the National Defence Academy. Various steps are in place for ensuring the academic excellence of the cadets of 33 Sainik Schools. These include conducting of interactive training & close monitoring of progress of cadets, remedial classes for slow learners, introduction of latest pedagogical practices, in service course and training for teachers, guest lectures & motivational tours for cadets etc.
Initially in 1961, 05 Sainik Schools were opened by the Government under the aegis of Sainik Schools Society. However, to meet the growing aspirations of the people and to attract youth from diverse socio-economic backgrounds in order to foster a sense of national integration and unity, 28 more Sainik Schools were subsequently opened across the country making it a total of 33 Sainik Schools.
Recently, in 2021, Government has approved a scheme to establish new Sainik Schools under partnership mode with Government/private schools/NGOs/Trusts etc in order to set up such schools on the pattern of existing Sainik Schools by aligning their education system with Sainik Schools ethos, value system and national pride. A total of 42 schools have been approved so far under partnership mode out of which sessions have commenced in 19 schools.
In order to achieve gender equality and to pave way for induction of women in Armed Forces, Girl Cadets have also been inducted in all 33 Sainik Schools w.e.f. 2021-22.
The Sainik Schools have evolved over the years as a model in imparting quality education and training to cadets and prepare them to be good citizens and excel in all walks of life.
Various initiatives have been undertaken by Sainik Schools to instill a sense of civic responsibility and leadership among cadets as indicated below:
• Prefectorial system is followed in all Sainik Schools where cadets are assigned with specific responsibilities to develop leadership qualities.
• Cadets are encouraged to participate in various exchange programmes being organized among Sainik Schools and other Schools to make them understand about civic responsibilities and develop leadership qualities.
• Sainik Schools undertake social work and community service projects including outreach programmes. Cadets are also involved in initiatives such as tree plantations drives, cleanliness campaigns, and volunteering at local community organizations. This help in fostering a sense of responsibility towards the society.
• Educational tours and visits are arranged to expose the cadets to diverse environments and situations. These experiences help in developing adaptability, cultural understanding, and a sense of responsibility towards the larger community.
• NCC is compulsory for both boys and girls cadets which help to develop qualities of character, courage and discipline among the cadets.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Lt Gen (Dr) D P Vats (Retd) in Rajya Sabha today.

பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
சைனிக் பள்ளிகளின் செயல்திறனை மேம்படுத்துவதற்கான முன்முயற்சிகள்
11 DEC 2023 2:19PM by PIB Chennai
சைனிக் பள்ளிகளின் முதன்மை நோக்கம் தேசிய பாதுகாப்பு அகாடமியில் சேர்வதற்கு தகுதி வாய்ந்தவர்களை கல்வி ரீதியாகவும், உடல் ரீதியாகவும், மன ரீதியாகவும் தயார்படுத்துவதாகும். 33 சைனிக் பள்ளிகளைச் சேர்ந்த மாணவர்களின் கல்வித் திறனை உறுதி செய்ய பல்வேறு நடவடிக்கைகள் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகின்றன. மாணவர்களின் கலந்துரையாடல் பயிற்சி மற்றும் முன்னேற்றத்தை உன்னிப்பாகக் கண்காணித்தல், மெதுவாகக் கற்பவர்களுக்கான தீர்வு வகுப்புகள், சமீபத்திய கற்பித்தல் நடைமுறைகளை அறிமுகப்படுத்துதல், ஆசிரியர்களுக்கான சேவைப் பாடநெறி மற்றும் பயிற்சி, விருந்தினர் விரிவுரைகள் மற்றும் மாணவர்களுக்கான ஊக்கமளிக்கும் சுற்றுப்பயணங்கள் போன்றவை இதில் அடங்கும்.
1961-ஆம் ஆண்டில் சைனிக் பள்ளிகள் சங்கத்தின் கீழ் 05 சைனிக் பள்ளிகள் அரசால் திறக்கப்பட்டன. இருப்பினும், மக்களின் வளர்ந்து வரும் விருப்பங்களை பூர்த்தி செய்வதற்கும், தேசிய ஒருமைப்பாடு மற்றும் ஒற்றுமை உணர்வை வளர்ப்பதற்காக பல்வேறு சமூக-பொருளாதார பின்னணிகளிலிருந்து இளைஞர்களை ஈர்ப்பதற்கும், பின்னர் நாடு முழுவதும் மேலும் 28 சைனிக் பள்ளிகள் திறக்கப்பட்டன, மொத்தம் 33 சைனிக் பள்ளிகள் செயல்பட்டு வருகின்றன.
சமீபத்தில், 2021 ஆம் ஆண்டில், அரசு, தனியார் பள்ளிகள், தன்னார்வ தொண்டு நிறுவனங்கள், அறக்கட்டளைகள் போன்றவற்றுடன் கூட்டாண்மை முறையில் புதிய சைனிக் பள்ளிகளை நிறுவும் திட்டத்திற்கு அரசு ஒப்புதல் அளித்துள்ளது. இதுவரை மொத்தம் 42 பள்ளிகள் கூட்டாண்மை முறையில் அங்கீகரிக்கப்பட்டுள்ளன, அவற்றில் 19 பள்ளிகளில் பாடங்கள் தொடங்கப்பட்டுள்ளன.
பாலின சமத்துவத்தை அடைவதற்காகவும், ஆயுதப்படைகளில் பெண்களைச் சேர்ப்பதற்கு வழிவகுப்பதற்காகவும், 2021-22 ஆம் ஆண்டு முதல் 33 சைனிக் பள்ளிகளிலும் மாணவிகள் சேர்க்கப்பட்டுள்ளனர்.
சைனிக் பள்ளிகள் பல ஆண்டுகளாக மாணவர்களுக்கு தரமான கல்வி மற்றும் பயிற்சி அளிப்பதிலும், அவர்களை நல்ல குடிமக்களாகவும், வாழ்க்கையின் அனைத்து துறைகளிலும் சிறந்து விளங்கவும் தயார்படுத்துவதிலும் ஒரு முன்மாதிரியாக பரிணமித்துள்ளன.
சைனிக் பள்ளிகள் மாணவர்களிடையே குடிமைப் பொறுப்புணர்வையும், தலைமைத்துவ உணர்வையும் வளர்ப்பதற்காக பல்வேறு முன்முயற்சிகளை மேற்கொண்டு வருகின்றன.
அனைத்து சைனிக் பள்ளிகளிலும் தலைமைத்துவ முறை பின்பற்றப்படுகிறது, அங்கு மாணவர்களுக்கு தலைமைப் பண்புகளை வளர்ப்பதற்காக குறிப்பிட்ட பொறுப்புகள் வழங்கப்படுகின்றன.
சைனிக் பள்ளிகள் மற்றும் பிற பள்ளிகளுக்கு இடையே ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுள்ள பல்வேறு பரிமாற்ற நிகழ்ச்சிகளில் மாணவர்கள் பங்கேற்க ஊக்குவிக்கப்படுகிறார்கள், இதன் மூலம் குடிமைப் பொறுப்புகள் மற்றும் தலைமைப் பண்புகளை வளர்த்துக் கொள்ள முடியும்.
சைனிக் பள்ளிகள் சமூகப் பணிகள் மற்றும் சமூக சேவைத் திட்டங்களை மேற்கொள்கின்றன. மரம் நடும் இயக்கங்கள், தூய்மை பிரச்சாரங்கள் மற்றும் உள்ளூர் சமூக அமைப்புகளில் தன்னார்வத் தொண்டு போன்ற முயற்சிகளிலும் மாணவர்கள் ஈடுபட்டுள்ளனர். இது சமூகத்தின் மீதான பொறுப்புணர்வை வளர்க்க உதவுகிறது.
பல்வேறு சூழல்கள் மற்றும் சூழ்நிலைகளுக்கு மாணவர்ள் திறனை வெளிப்படுத்த கல்விச் சுற்றுப்பயணங்கள் மற்றும் வருகைகள் ஏற்பாடு செய்யப்படுகின்றன. இந்த அனுபவங்கள் தகவமைப்பு, கலாச்சார புரிதல் மற்றும் பெரிய சமூகத்தின் மீதான பொறுப்புணர்வை வளர்க்க உதவுகின்றன.
மாணவ, மாணவியரிடையே பண்பு, தைரியம், ஒழுக்கம் ஆகிய பண்புகளை வளர்க்க உதவும் என்.சி.சி. கட்டாயமாக்கப்பட்டுள்ளது.
மாநிலங்களவையில் லெப்டினன்ட் ஜெனரல் டி.பி.வத்ஸுக்கு எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் பாதுகாப்புத் துறை அமைச்சர் திரு அஜய் பட் இந்த தகவலைத் தெரிவித்துள்ளார்.