Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Availability of 32mm Staple Fibre Desi-Cotton Seed
08 DEC 2023 5:15PM by PIB Delhi
Different studies have found that Desi cotton species 'Gossypium arboreum' is immune to Cotton leaf curl virus disease, comparatively tolerant to sucking pests (whitefly, thrips and jassids) and diseases (bacterial blight and alternaria diseases) but susceptible to grey mildew disease. Desi cotton species also show tolerance to moisture stress.
Out of 77 G. arboreum cotton varieties released for commercial cultivation in various cotton growing Zones/ States of the country, four long linted varieties viz., PA 740, PA 810, PA 812 and PA 837, developed by the scientists of Vasantrao Naik Marathwada Krishi Vidyapeeth (VNMKV), Parbhani (Maharashtra) are having 28-31mm staple length; and rest 73 varieties have staple length in the range of 16-28 mm.
The VNMKV, Parbhani centre of ICAR-All India Cotton Research Project on Cotton has tested Desi cotton varieties for spinning tests including Upper half mean length, Ginning out turn, Micronaire value at ICAR-Central Institute for Research on Cotton Technology, centre at Nagpur and fibres of these varieties have passed spinning test.
The research efforts to increase length of desi cotton staple fibre is an on going process. During 2022-23, 570 kg seed of these varieties was produced. Sufficient amount of seed is available for farmers for sowing in the next sowing season.
This information was given by the Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Kailash Choudhary in a written reply in Rajya Sabha today.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
32 మి.మీ స్టేపుల్ ఫైబర్ దేశీ-కాటన్ సీడ్ లభ్యత
08 DEC 2023 5:15PM by PIB Hyderabad
దేశీ పత్తి జాతులు 'గాసిపియం అర్బోరియం' కాటన్ లీఫ్ కర్ల్ వైరస్ వ్యాధికి రోగనిరోధక శక్తిని కలిగి ఉన్నాయని, తులనాత్మకంగా పీల్చే తెగుళ్లను (వైట్‌ఫ్లై, త్రిప్స్ మరియు జాసిడ్‌లు) మరియు వ్యాధులను (బ్యాక్టీరియల్ బ్లైట్ మరియు ఆల్టర్నేరియా వ్యాధులు) తట్టుకోగలవని అయితే బూడిద తెగులుకు గురవుతాయని వివిధ అధ్యయనాలలో తేలింది. దేశీ పత్తి జాతులు కూడా తేమ ఒత్తిడిని తట్టుకోగలవు. దేశంలోని వివిధ పత్తి పండించే మండలాలు/రాష్ట్రాలలో వాణిజ్య సాగు కోసం విడుదల చేసిన 77 జీ. ఆర్బోరియం పత్తి రకాల్లో నాలుగు పొడవాటి లింటెడ్ రకాలు, అవి పీఏ740, పీబీ 810, పీఏ 812 మరియు పీఏ 837లను వసంతరావు నాయక్ మరాఠ్వాడా శాస్త్రవేత్తలు అభివృద్ధి చేశారు. కృషి విద్యాపీఠ్ (వీఎన్ఎంకేవీ), పర్భాని (మహారాష్ట్ర) 28-31 మి.మీ. ప్రధానమైన పొడవును కలిగి ఉన్నాయి; మరియు మిగిలిన 73 రకాలు 16-28 మిమీ పరిధిలో ప్రధానమైన పొడవును కలిగి ఉంటాయి. వీఎన్ఎంకేవీ, పత్తిపై ఇక్రా-ఆల్ ఇండియా కాటన్ రీసెర్చ్ ప్రాజెక్ట్ యొక్క పర్భానీ కేంద్రం, అప్పర్ హాఫ్ మీన్ లెంగ్త్, జిన్నింగ్ అవుట్ టర్న్, మైక్రోనైర్ వాల్యూతో సహా స్పిన్నింగ్ పరీక్షల కోసం దేశీ పత్తి రకాలను ఇక్రా-సెంట్రల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఆన్ కాటన్ టెక్నాలజీలో పరీక్షించింది, నాగ్‌పూర్ మరియు సెంటర్ ఈ రకాల ఫైబర్‌లు స్పిన్నింగ్ పరీక్షలో ఉత్తీర్ణత సాధించాయి. దేశీ కాటన్ ప్రధాన ఫైబర్ యొక్క పొడవును పెంచడానికి పరిశోధన ప్రయత్నాలు నిరంతరం కొనసాగుతున్న ప్రక్రియ. 2022-23లో ఈ రకానికి సంబంధించిన 570 కిలోల విత్తనం ఉత్పత్తి చేయబడింది. తదుపరి విత్తే సీజన్‌లో విత్తడానికి రైతులకు సరిపడా విత్తనాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. వ్యవసాయం మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.