Ministry of Mines
Launching of Critical Mineral Blocks Auction
06 DEC 2023 3:27PM by PIB Delhi
The process of auction of Critical Minerals have been initiated by the Central Government for the first time in India. So far the Government has identified 30 minerals as Critical Minerals.
The Central Government has amended the MMDR Act, 1957 through the MMDR Amendment Act, 2023, whereby 24 critical and strategic minerals have been inserted in Part D to the Schedule-I of the MMDR Act, 1957 which have been identified as critical and strategic minerals for the country. Further, the amended Act has also empowered Central Government to auction blocks of these minerals. Revenue from auction of these blocks will accrue to the concerned State Governments. Government of India has launched first tranche of auction of these minerals on 29th November, 2023 for 20 blocks of critical and strategic minerals
The details of Critical Mineral Blocks which have been notified for auction are as detailed below:
Sl No
Block Name
State
Commodity
ML/
CL*
1
Chutia-Nauhatta Glauconite Block
Bihar
Potash
CL
2
Pipradih-Bhurwa Glauconite Block
Bihar
Potash
CL
3
Genjana Ni, Cr & PGE Block
Bihar
Nickel, Platinum Group Elements and Chromium
CL
4
Kundol Nickel and Chromium Block
Gujarat
Nickel & Chromium
CL
5
Muskaniya-Gareriatola-Barwari Potash Block
Jharkhand
Potash
CL
6
Dudhiasol East Nickel and Copper Block
Odisha
Nickel and Copper
ML
7
Babja Graphite and Manganese Block
Odisha
Graphite and Manganese
ML
8
Biarapalli Graphite and Manganese Block
Odisha
Graphite and Manganese
ML
9
Akharkata Graphite Block
Odisha
Graphite
CL
10
Vellakal Central (Segment-A) Molybdenum Block
Tamil Nadu
Molybdenum
CL
11
Nochchipatti Molybednum Block
Tamil Nadu
Molybdenum
CL
12
Velampatti North A & B Molybdenum Block
Tamil Nadu
Molybdenum
CL
13
Kurunjakulam Graphite Block
Tamil Nadu
Graphite
CL
14
Iluppakudi Graphite Block
Tamil Nadu
Graphite
CL
15
Mannadipatti Central Molybdenum Block
Tamil Nadu
Molybdenum
CL
16
Marudipatti (Central) Molybdenum Block
Tamil Nadu
Molybdenum
ML
17
Kurchha Glauconite Block
Uttar Pradesh
Potash
CL
18
Pahadi Kalan - Gora Kalan Phosphorite Block
Uttar Pradesh
Phosphorite
CL
19
Salal-Haimna Lithium, Titanium and Bauxite (Aluminous Laterite) Block
UT: Jammu and Kashmir
Lithium, Titanium and Bauxite (Aluminous Laterite)
CL
20
Katghora Lithium and REE Block
Chhattisgarh
Lithium and Rare Earth Elements
CL
*ML- Mining Lease; CL – Composite License
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.

ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 30 ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਵਜੋਂ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
06 DEC 2023 3:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਸੋਧ ਐਕਟ, 2023 ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957 ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ-1 ਦੇ ਭਾਗ ਡੀ ਵਿੱਚ 24 ਨਾਜ਼ੁਕ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਪਛਾਣ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਐਕਟ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਤੋਂ ਮਾਲੀਆ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ 20 ਬਲਾਕਾਂ ਲਈ 29 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਗੇੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ
ਬਲਾਕ ਦਾ ਨਾਮ
ਰਾਜ
ਵਸਤੂ
ਐੱਮਐੱਲ/ਸੀਐੱਲ
1
ਚੁਟੀਆ-ਨੌਹੱਟਾ ਗਲਾਕੋਨਾਈਟ ਬਲਾਕ
ਬਿਹਾਰ
ਪੋਟਾਸ਼
ਸੀਐੱਲ
2
ਪਿਪਰਾਡੀਹ-ਭੂਰਵਾ ਗਲਾਕੋਨਾਈਟ ਬਲਾਕ
ਬਿਹਾਰ
ਪੋਟਾਸ਼
ਸੀਐੱਲ
3
ਜਨਜਾਨਾ ਐੱਨਆਈ, ਸੀਆਰ ਅਤੇ ਪੀਜੀਈ ਬਲਾਕ
ਬਿਹਾਰ
ਨਿੱਕਲ, ਪਲੈਟੀਨਮ ਗਰੁੱਪ ਐਲੀਮੈਂਟਸ ਅਤੇ ਕ੍ਰੋਮੀਅਮ
ਸੀਐੱਲ
4
ਕੁੰਡੋਲ ਨਿਕਲ ਅਤੇ ਕਰੋਮੀਅਮ ਬਲਾਕ
ਗੁਜਰਾਤ
ਨਿੱਕਲ ਅਤੇ ਕਰੋਮੀਅਮ
ਸੀਐੱਲ
5
ਮੁਸਕਾਨੀਆ-ਗਰੇਰੀਆਟੋਲਾ-ਬਰਵਾੜੀ ਪੋਟਾਸ਼ ਬਲਾਕ
ਝਾਰਖੰਡ
ਪੋਟਾਸ਼
ਸੀਐੱਲ
6
ਦੁਧਿਆਸੋਲ ਈਸਟ ਨਿਕਲ ਅਤੇ ਕਾਪਰ ਬਲਾਕ
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਨਿੱਕਲ ਅਤੇ ਤਾਂਬਾ
ਐੱਮਐੱਲ
7
ਬਾਬਜਾ ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ ਅਤੇ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਬਲਾਕ
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ ਅਤੇ ਮੈਂਗਨੀਜ਼
ਐੱਮਐੱਲ
8
ਬਿਆਰਾਪੱਲੀ ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ ਅਤੇ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਬਲਾਕ
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ ਅਤੇ ਮੈਂਗਨੀਜ਼
ਐੱਮਐੱਲ
9
ਅਖਰਕਾਟਾ ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ ਬਲਾਕ
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ
ਸੀਐੱਲ
10
ਵੇਲਾਕਲ ਕੇਂਦਰੀ (ਸੈਗਮੈਂਟ-ਏ) ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ ਬਲਾਕ
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ
ਸੀਐੱਲ
11
ਨੋਚਿਪੱਟੀ ਮੋਲੀਬੇਡਨਮ ਬਲਾਕ
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ
ਸੀਐੱਲ
12
ਵੇਲਮਪੱਟੀ ਉੱਤਰੀ ਏ ਐਂਡ ਬੀ ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ ਬਲਾਕ
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ
ਸੀਐੱਲ
13
ਕੁਰੁੰਜਕੁਲਮ ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ ਬਲਾਕ
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ
ਸੀਐੱਲ
14
ਇਲੁਪਾਕੁਡੀ ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ ਬਲਾਕ
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ
ਸੀਐੱਲ
15
ਮੰਨਾਦੀਪਟੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ ਬਲਾਕ
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ
ਸੀਐੱਲ
16
ਮਾਰੁਡੀਪੱਟੀ (ਕੇਂਦਰੀ) ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ ਬਲਾਕ
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ
ਐੱਮਐੱਲ
17
ਕੁਰਚਾ ਗਲਾਕੋਨਾਈਟ ਬਲਾਕ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਪੋਟਾਸ਼
ਸੀਐੱਲ
18
ਪਹਾੜੀ ਕਲਾਂ - ਗੋਰਾ ਕਲਾਂ ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ ਬਲਾਕ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ
ਸੀਐੱਲ
19
ਸਲਾਲ-ਹੈਮਨਾ ਲਿਥਿਅਮ, ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ ਅਤੇ ਬਾਕਸਾਈਟ (ਅਲਮੀਨਸ ਲੈਟਰਾਈਟ) ਬਲਾਕ
ਯੂਟੀ: ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਲਿਥੀਅਮ, ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ ਅਤੇ ਬਾਕਸਾਈਟ (ਅਲਮੀਨਸ ਲੈਟੇਰਾਈਟ)
ਸੀਐੱਲ
20
ਕਟਘੋਰਾ ਲਿਥੀਅਮ ਅਤੇ ਆਰਈਈ ਬਲਾਕ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਲਿਥੀਅਮ ਅਤੇ ਦੁਰਲੱਭ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਤੱਤ
ਸੀਐੱਲ
*ਐੱਮਐੱਲ- ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼; ਸੀਐੱਲ - ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਲਾਇਸੰਸ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ, ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।