Ministry of Mines
Royalty Accrual of Major Minerals During the Last Five Years
04 DEC 2023 5:02PM by PIB Delhi
As per Section 9 of the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 (MMDR Act, 1957), every mining lease holder needs to pay royalty for major minerals removed or consumed as per the royalty rates specified in the Second Schedule of the MMDR Act, 1957. The details of royalty accrual of major minerals in the last five years, State-wise and year-wise, including the State of Odisha are given below:
(unit: in ₹ lakhs)
State
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
Andhra Pradesh
33492
41797
36008.2
34098.35
41402.136
Assam
464
503
664.32
528.02
578.9
Bihar
153
589
1004.11
1079.85
710.39
Chhattisgarh
165130
221168
218750.55
232022.26
883872.12
Goa
23961
2233
509.86
7344.22
9755.24
Gujarat
26366
27041
21848.1
24646.04
25165.11
Jharkhand
125559
116605
115898.23
108284.79
279140.34
Karnataka
127140
128227
142425
150363
254214
Kerala
851
529
874.569
818.104
1060.736
Madhya Pradesh
46166
53881
68644
74259
148832
Maharashtra
17146
18273
19598.52
16582.5
30453.66
Odisha
347041
758148
767219.42
703461.83
1798369.46
Rajasthan
264897
304514
248564.87
288627.78
367596.65
Tamil Nadu
15067
NA
19373.81
18008.24
17936.39
Telangana
22927
23578
20898.28
19120.01
22473.79
Uttar Pradesh
1919
NA
4412.31
3804.1
2452.32
Uttarakhand
26
40
12.45
10.61
41.15
Total
1218305
1697126
1686706.60
1683058.70
3884054.39
In order to evaluate the revision of royalty rates and dead rent for minerals (other than coal, lignite, sand for stowing and minor minerals), the Ministry of Mines, vide order dated 09.02.2018, constituted a Study Group consisting of representatives from mineral rich states & representatives of Mining Industry /Associations /Federations. The Study Group submitted its final recommendation on 25.07.2019.
Based on subsequent representations from the stakeholders, Ministry of Mines had constituted a Committee vide order dated 27.10.2021 for reviewing of rates of royalty of those minerals where royalty rate is calculated on per tonne basis. The committee has submitted its report to the Ministry on 07.03.2022.
The matter was examined in the Ministry of Mines and it was observed that since the introduction of the auction regime through an amendment in the MMDR Act, 1957 on 12.01.2015, a total of 330 mineral blocks have been auctioned out of which most of the mines are yet to be operationalized. The royalty accrual to the State Governments has more than tripled during the last four years. Hence, the revenue from mineral sector will continue to show an upward trend in all mineral rich States with the operationalization of auctioned mines.
As most of the auctioned mines are yet to come into production stage, the impact of the present royalty rates on the downstream industry cannot be determined at this stage. Therefore, at present it is not feasible to revise the rates of royalty for minerals. Accordingly, no proposal for revision of royalty rates is under consideration in the Ministry of Mines currently.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Rajya Sabha today.

ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳ ರಾಯಲ್ಟಿ ಸಂಗ್ರಹ
04 DEC 2023 5:02PM by PIB Bengaluru
ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 1957 (ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1957) ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 9 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರತಿ ಗಣಿ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1957 ರ ಎರಡನೇ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ರಾಯಲ್ಟಿ ದರಗಳ ಪ್ರಕಾರ ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ ಅಥವಾ ಬಳಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ರಾಯಧನವನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವಾರು ಮತ್ತು ವರ್ಷವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳ ರಾಯಧನದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
(ಘಟಕ: ₹ ಲಕ್ಷಗಳಲ್ಲಿ)
ರಾಜ್ಯ
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
33492
41797
36008.2
34098.35
41402.136
ಅಸ್ಸಾಂ
464
503
664.32
528.02
578.9
ಬಿಹಾರ
153
589
1004.11
1079.85
710.39
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
165130
221168
218750.55
232022.26
883872.12
ಗೋವಾ
23961
2233
509.86
7344.22
9755.24
ಗುಜರಾತ್
26366
27041
21848.1
24646.04
25165.11
ಜಾರ್ಖಂಡ್
125559
116605
115898.23
108284.79
279140.34
ಕರ್ನಾಟಕ
127140
128227
142425
150363
254214
ಕೇರಳ
851
529
874.569
818.104
1060.736
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
46166
53881
68644
74259
148832
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
17146
18273
19598.52
16582.5
30453.66
ಒಡಿಶಾ
347041
758148
767219.42
703461.83
1798369.46
ರಾಜಸ್ಥಾನ
264897
304514
248564.87
288627.78
367596.65
ತಮಿಳುನಾಡು
15067
NA
19373.81
18008.24
17936.39
ತೆಲಂಗಾಣ
22927
23578
20898.28
19120.01
22473.79
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
1919
NA
4412.31
3804.1
2452.32
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
26
40
12.45
10.61
41.15
ಒಟ್ಟು
1218305
1697126
1686706.60
1683058.70
3884054.39
ಖನಿಜಗಳಿಗೆ (ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಲಿಗ್ನೈಟ್, ದಾಸ್ತಾನು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ರಾಯಲ್ಟಿ ದರಗಳು ಮತ್ತು ಡೆಡ್ ಬಾಡಿಗೆಯ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ದಿನಾಂಕ 09.02.2018 ರ ಆದೇಶದ ಮೂಲಕ, ಖನಿಜ ಸಮೃದ್ಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಉದ್ಯಮ / ಸಂಘಗಳು / ಒಕ್ಕೂಟಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಅಧ್ಯಯನ ಗುಂಪನ್ನು ರಚಿಸಿತು. ಅಧ್ಯಯನ ಗುಂಪು ತನ್ನ ಅಂತಿಮ ಶಿಫಾರಸನ್ನು 25.07.2019 ರಂದು ಸಲ್ಲಿಸಿತು.
ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ನಂತರದ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 27.10.2021 ರ ಆದೇಶದ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ಟನ್ಗೆ ರಾಯಲ್ಟಿ ದರವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕುವ ಖನಿಜಗಳ ರಾಯಲ್ಟಿ ದರಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿತ್ತು. ಸಮಿತಿಯು ತನ್ನ ವರದಿಯನ್ನು 07.03.2022 ರಂದು ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ.
ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 12.01.2015 ರಂದು ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1957 ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಮೂಲಕ ಹರಾಜು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ, ಒಟ್ಟು 330 ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಣಿಗಳು ಇನ್ನೂ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬಂದಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಸಂಗ್ರಹವಾಗುವ ರಾಯಧನ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಹರಾಜು ಮಾಡಿದ ಗಣಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಖನಿಜ ವಲಯದ ಆದಾಯವು ಎಲ್ಲಾ ಖನಿಜ ಸಮೃದ್ಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಮುಖ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ.
ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಣಿಗಳು ಇನ್ನೂ ಉತ್ಪಾದನಾ ಹಂತಕ್ಕೆ ಬರದ ಕಾರಣ, ಕೆಳಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯಮದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ರಾಯಲ್ಟಿ ದರಗಳ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ರಾಯಧನದ ದರಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸುವುದು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಲ್ಲ. ಅಂತೆಯೇ, ರಾಯಲ್ಟಿ ದರಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಸ್ತಾಪವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣನೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.