Vice President's Secretariat
Vice President echoes CJI’s sentiments that retired judges dominate the arbitration field while other qualified candidates are overlooked
CJI had recently remarked that the arbitration space in India resembles an "old boys' club"
Need to unshackle the arbitration system from this grip to make it credible & creditable – Vice President
VP calls for evolving a mechanism where the arbitration process does not suffer judicial interventions
Our growing economy requires robust, structured arbitration institutions - VP
Development of arbitration institutions has to be a deep professional commitment; this cannot be a past time - VP
Vice-President inaugurates the 6th ICC India Arbitration Day in New Delhi today
02 DEC 2023 3:16PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar, while inaugurating the 6th ICC India Arbitration Day in New Delhi today, echoed the sentiments of the Chief Justice, Dr. DY Chandrachud who had reflected on the lack of diversity in appointing arbitrators, noting that retired judges dominate the field while other qualified candidates (such as lawyers & academicians) are overlooked. CJI had recently remarked that the arbitration space in India resembles an "old boys' club". VP observed that nowhere in the world is arbitration in such tight fist control as in our country and there is a need to unshackle the system from this grip to make it credible & creditable.
Shri Dhankhar further stressed that our growing economy & fast pace of development require robust, structured arbitration institutions in the country as a sign of our Aatmanirbharta. “Time has come when we need to introspect, move forward by bringing about necessary changes, including if required by legislation,” he added.
Observing that judicial interventions in our country and elsewhere have reduced arbitration just as a tier in the normal litigation process, VP called for evolving a mechanism where the arbitration process does not suffer judicial interventions.
Referring to the high growth trajectory of the Indian economy, the Vice President said that in such case, there are bound to be commercial disputes because people may have different perceptions about a particular point of view. We therefore are in need of having an arbitration system that is robust, fast, scientific, effective, and delivers with the best of human brains, he stressed.
Listing many advantages of institutional arbitration as compared to Ad-hoc one, Shri Dhankhar said that the world economic order will go to greater heights & there will be equitable progress if the dispute resolution mechanism is fairly equitable and conclusive. “There has been some growth in our country of arbitrary institutions but those Institutions need to take central space and necessary changes in law are required to be effected to make them all meaningful,” he noted. He further stressed that the development of arbitration institutions has to be a deep professional commitment and “this cannot be a past time.”
“You have to be very passionate about the arbitration process. The arbitral bar has to be evolved, stand alone not as collateral of the main bar. It is a very expert subject and your contribution in giving cutting edge to the growth of economy in our country and in the globe is pivotal,” he underlined.
Extending his congratulation on the centenary celebrations of ICC Indian court, VP recalled his long association with ICC as legal professional and described it as an enriching experience. He also described the election of Ms. Claudia Salomon as the first woman president of ICC as a momentous occasion.
President, ICC International Court of Arbitration, Miss Claudia Salomon, Mr. Alexander G. Fessas is the Secretary General of the ICC International Court of Arbitration, Mr. Tejus Chauhan - Director, South Asia, ICC Arbitration & ADR, and other dignitaries attended the event.
Following is the full text of the Vice-President’s speech –https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1981865

குடியரசுத் துணைத் தலைவர் செயலகம்
ஓய்வு பெற்ற நீதிபதிகள் நடுவர் துறையில் ஆதிக்கம் செலுத்துகிறார்கள், அதே நேரத்தில் பிற தகுதிவாய்ந்தவர்கள் புறக்கணிக்கப்படுகிறார்கள் என்ற தலைமை நீதிபதியின் உணர்வுகளை குடியரசுத் துணைத்தலைவர் எதிரொலித்தார்
02 DEC 2023 3:16PM by PIB Chennai
புதுதில்லியில் இன்று 6 வது ஐ.சி.சி இந்திய நடுவர் தினத்தைத் தொடங்கி வைத்த குடியரசுத் துணைத்தலைவர் திரு. ஜக்தீப் தன்கர், நடுவர்களை நியமிப்பதில் பன்முகத்தன்மையின்மை குறித்து பிரதிபலித்த தலைமை நீதிபதி டாக்டர் டி.ஒய்.சந்திரசூட்டின் உணர்வுகளை எதிரொலித்தார்.
ஓய்வு பெற்ற நீதிபதிகள் துறையில் ஆதிக்கம் செலுத்துகிறார்கள், அதே நேரத்தில் பிற தகுதிவாய்ந்த வழக்கறிஞர்கள் மற்றும் கல்வியாளர்கள் போன்றவர்கள் புறக்கணிக்கப்படுகிறார்கள் என்று குறிப்பிட்டார்.
இந்தியாவில் நடுவர் மன்றம் பழைய சிறுவர் மன்றத்தை ஒத்திருப்பதாக தலைமை நீதிபதி சமீபத்தில் கருத்து தெரிவித்திருந்தார். நமது நாட்டைப் போல உலகில் வேறு எங்கும் இவ்வளவு இறுக்கமான ஒருதலைபட்சமான கட்டுப்பாடுடன் கூடிய மத்தியஸ்தம் இல்லை என்றும், இந்த பிடியிலிருந்து அமைப்பை விடுவித்து நம்பகமானதாகவும், பாராட்டத்தக்கதாகவும் மாற்ற வேண்டிய அவசியம் உள்ளது என்றும் குடியரசுத் துணைத்தலைவர் வலியுறுத்தினார்.
நமது வளர்ந்து வரும் பொருளாதாரம் மற்றும் வளர்ச்சியின் வேகத்துக்கு நமது சுயசார்பு இந்தியாவின் அடையாளமாக நாட்டில் வலுவான, கட்டமைக்கப்பட்ட நடுவர் அமைப்புகள் தேவை என்று திரு தன்கர் மேலும் வலியுறுத்தினார். "நாம் சுயபரிசோதனை செய்து, தேவைப்பட்டால் சட்டம் உட்பட தேவையான மாற்றங்களைக் கொண்டு வந்து முன்னேற வேண்டிய நேரம் வந்துவிட்டது," என்று அவர் மேலும் கூறினார்.
நமது நாட்டிலும் பிற இடங்களிலும் நீதித்துறை தலையீடுகள் சாதாரண வழக்கு செயல்முறையின் ஒரு அடுக்கு போலவே மத்தியஸ்தத்தை குறைத்துள்ளன என்பதைக் குறித்து கூறிய குடியரசுத் துணைத்தலைவர் நடுவர் செயல்முறை நீதித்துறை தலையீடுகளை பாதிக்காத ஒரு முறையை உருவாக்க அழைப்பு விடுத்தார்.
இந்தியப் பொருளாதாரத்தின் உயர் வளர்ச்சிப் பாதையைக் குறிப்பிட்ட குடியரசுத் துணைத்தலைவர் , அத்தகைய சந்தர்ப்பங்களில், வணிக சர்ச்சைகள் இருக்கக்கூடும், ஏனெனில் ஒரு குறிப்பிட்ட கண்ணோட்டத்தைப் பற்றி மக்கள் வெவ்வேறு கருத்துக்களைக் கொண்டிருக்கலாம் என்றார். எனவே வலுவான, வேகமான, அறிவியல், பயனுள்ள மற்றும் சிறந்த மனித மூளையுடன் திகழும் ஒரு நடுவர் அமைப்பு நமக்குத் தேவை என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
தற்காலிக மத்தியஸ்தத்துடன் ஒப்பிடும்போது நிறுவன மத்தியஸ்தத்தின் பல நன்மைகளைப் பட்டியலிட்ட திரு தன்கர், சர்ச்சைத் தீர்வு முறை மிகவும் நியாயமானதாகவும் முடிவானதாகவும் இருந்தால் உலகப் பொருளாதார ஒழுங்கு அதிக உயரங்களுக்குச் செல்லும் என்றும் சமமான முன்னேற்றம் இருக்கும் என்றும் கூறினார்.
"நமது நாட்டில் தன்னிச்சையான நிறுவனங்களின் வளர்ச்சி ஏற்பட்டுள்ளது, ஆனால் அந்த நிறுவனங்கள் மைய இடத்தை எடுக்க வேண்டும், அவை அனைத்தையும் அர்த்தமுள்ளதாக மாற்ற சட்டத்தில் தேவையான மாற்றங்கள் செய்யப்பட வேண்டும்" என்று அவர் குறிப்பிட்டார்.
நடுவர் நிறுவனங்களின் வளர்ச்சி ஒரு ஆழமான தொழில்முறை அர்ப்பணிப்பாக இருக்க வேண்டும், "இது கடந்த காலமாக இருக்க முடியாது" என்று அவர் மேலும் வலியுறுத்தினார்.
"நீங்கள் நடுவர் செயல்முறையில் மிகவும் ஆர்வமாக இருக்க வேண்டும். நடுவர் மன்றம் உருவாக்கப்பட வேண்டும், பிரதான பாரின் பிணையமாக இல்லாமல் தனித்து நிற்க வேண்டும். இது மிகவும் நிபுணத்துவம் வாய்ந்த விடயம், நமது நாட்டிலும் உலக அளவிலும் பொருளாதார வளர்ச்சிக்கு உங்கள் பங்களிப்பு முக்கியமானது, "என்று அவர் சுட்டிக்காட்டினார்.
ஐ.சி.சி இந்திய நீதிமன்றத்தின் நூற்றாண்டு கொண்டாட்டங்களுக்கு தனது வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்த குடியரசுத் துணைத்தலைவர், சட்ட நிபுணராக ஐ.சி.சி உடனான தனது நீண்டகால உறவை நினைவு கூர்ந்தார், மேலும் இது ஒரு வளமான அனுபவம் என்று விவரித்தார். ஐ.சி.சி.யின் முதல் பெண் தலைவராக திருமதி கிளாடியா சாலமன் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்டது ஒரு முக்கியமான சந்தர்ப்பம் என்றும் அவர் விவரித்தார்.
ஐ.சி.சி சர்வதேச நடுவர் நீதிமன்றத்தின் தலைவர் திருமதி கிளாடியா சாலமன், ஐ.சி.சி சர்வதேச நடுவர் நீதிமன்றத்தின் பொதுச் செயலாளர் திரு அலெக்சாண்டர் ஜி.ஃபெசாஸ், தெற்காசிய இயக்குநர் திரு தேஜஸ் சவுகான் , ஐ.சி.சி ஆர்பிட்ரேஷன் & ஏ.டி.ஆர் மற்றும் பிற பிரமுகர்கள் இந்த நிகழ்வில் கலந்து கொண்டனர்.
குடியரசுத் துணைத்தலைவர் உரையின் முழு விவரம் பின்வருமாறு
-https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1981865