Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar inaugurated ‘Samajik Adhikarita Shivir’
‘Samajik Adhikarita Shivirs’ at various locations across the country for Distribution of Aids and Assistive Devices to Divyangjan
25 NOV 2023 6:07PM by PIB Delhi
Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar inaugurated ‘Samajik Adhikarita Shivir’ for distribution aids and assistive devices to person with disabilities (Divyangjan) at Himmatnagar in Sabarkantha District of Gujarat, today in the presence of Shri Dipsinh Rathod, Member of Parliament, Sabarkantha, Smt. Ramila Ben Bara, Member of Parliament (Rajyasabha) local public representatives and senior officials from district administration.
385L.jpeg)
The distribution camp at Himmatnagar (Sabarkantha) was interconnected online with the other camps conducted simultaneously at other 19 locations covering 09 states across the country for distribution aids and assistive devices to more than 50 thousand pre-identified Divyang beneficiaries under the ADIP scheme of Government of India.
FZIN.jpeg)
The distribution camps were organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India through the Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO) a PSU under administrative control of DEPwD in association respective districts administration.
Speaking on the occasion, the chief guest union minister Dr. Virendra Kumar said that under the leadership of Prime Minister the Department of Empowerment of Persons with Disabilities under our Ministry is implementing various centralized schemes for social, cultural, educational, and economic empowerment of Divyangjan and to create an inclusive and accessible environment for them to ensure their overall development.
Highlighting the achievements of the department Union Minister said that Central Government has laid great emphasis on using and adopting new technology in every sectors and accordingly the ministry has taken various initiatives for producing high quality aids and assistive devices for Divyangjan, he said the department is now focusing of 3D scanning technology for making more accurate and advanced prosthesis and instructed department to conduct 3D scanning camp in Sabarkantha district to provided artificial limbs, with this the district will be the first in the state to avail the benefit this technology.
EKJD.jpeg)
In the series of distribution camps organized simultaneously at various location Kumari Pratima Bhaumik, Union Minister of State for Social Justice and Empowerment attended the mega camp organized in Chhatrapati Sambhaji (Aurangabad) in Maharashtra and Shri A. Narayanaswamy attended the camp in Kadapa District, Andhra Pradesh. Other locations of the distribution camp include Bongaigaon, Nagaon in Assam, Siwan, Jehanabad, Nalanda, Bhagalpur in Bihar, Valsad in Gujarat, Satara, Sangli, Yawatmal, Jalna in Maharashtra, Cuddalore in Tamilnadu, Malappuram in Kerala, Sultanpur in Uttar Pradesh, Maldah in West Bengal.
Various types of assistive devices have been distributed, which includes Motorized tricycles, Hand Propelled Tricycles folding wheelchairs, walkers, walking sticks, Braille kits, rollators, B.T.E. hearing aids, C.P. chairs, Sensor based electronic Sugamya canes, smartphones, Braille Kits, A.D.L. kits (aids for leprosy), and artificial limbs and calipers for persons with disabilities.
The objective of organizing these camps is to build a perspective for an inclusive society across the country, ensuring empowerment and dignified living for persons with disabilities and senior citizens. The aim is to provide equal opportunities for the persons with disabilities, allowing them to lead productive, secure, and dignified lives.These assistive devices aim to make beneficiaries self-reliant and empower them to integrate into the mainstream of society.

સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રી ડૉ.વિરેન્દ્ર કુમારે 'સામાજિક અધિકારિતા શિબિર'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
દિવ્યાંગજનોને સહાયક ઉપકરણોના વિતરણ માટે દેશભરમાં વિવિધ સ્થળોએ 'સામાજિક અધિકારિતા શિબિર'
25 NOV 2023 6:07PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રી ડૉ.વિરેન્દ્ર કુમારે ગુજરાતના સાબરકાંઠા જિલ્લાના હિંમતનગર ખાતે આજે દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને સહાયક ઉપકરણો અને સહાયક ઉપકરણોનું વિતરણ કરવા માટે સાબરકાંઠાના સાંસદ શ્રી દિપસિંહ રાઠોડ, સંસદસભ્ય (રાજ્યસભા) શ્રીમતી રમીલા બેન બારા, સંસદસભ્ય (રાજ્યસભા) સ્થાનિક જનપ્રતિનિધિઓ અને જિલ્લા વહીવટીતંત્રના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિમાં 'સામાજિક અધિકારિતા શિબિર'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું .
385L.jpeg)
હિંમતનગર (સાબરકાંઠા) ખાતે વિતરણ શિબિરને અન્ય ૧૯ સ્થળોએ એક સાથે આયોજિત અન્ય કેમ્પો સાથે ઓનલાઇન જોડવામાં આવી હતી, જેમાં ભારત સરકારની એડીઆઇપી યોજના હેઠળ અગાઉથી ઓળખ કરાયેલા ૫૦ હજારથી વધુ દિવ્યાંગ લાભાર્થીઓને સહાયક ઉપકરણો અને વિતરણ ઉપકરણો માટે દેશભરના ૦૯ રાજ્યોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા.
FZIN.jpeg)
ભારત સરકારના સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલયના ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એમ્પાવરમેન્ટ ઓફ પર્સન્સ વિથ ડિસેબિલિટીઝ (દિવ્યાંગજન) (ડીઇપીડબલ્યુડી) દ્વારા આ વિતરણ શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જે અંતર્ગત આર્ટિફિશિયલ લિમ્બ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (એએલઆઇએમસીઓ) દ્વારા સંબંધિત જિલ્લા વહીવટીતંત્રના સહયોગથી ડીઇપીડબલ્યુડીના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળના પીએસયુ છે.
L63E.jpeg)
આ પ્રસંગે મુખ્ય અતિથિ કેન્દ્રીય મંત્રી ડો.વિરેન્દ્રકુમારે જણાવ્યું હતું કે, આપણા મંત્રાલય હેઠળના દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તિકરણ વિભાગ દ્વારા પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં દિવ્યાંગજનોના સામાજિક, સાંસ્કૃતિક, શૈક્ષણિક અને આર્થિક સશક્તિકરણ માટે વિવિધ કેન્દ્રીકૃત યોજનાઓ અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે અને તેમના સર્વાંગી વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેમના માટે સર્વસમાવેશક અને સુલભ વાતાવરણ ઊભું કરવામાં આવી રહ્યું છે.
YHCR.jpeg)
વિભાગની ઉપલબ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારે દરેક ક્ષેત્રોમાં નવી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા અને તેને અપનાવવા પર ખૂબ જ ભાર મૂક્યો છે અને તે મુજબ મંત્રાલયે દિવ્યાંગજનો માટે ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત ઉપકરણો અને સહાયક ઉપકરણો બનાવવા માટે વિવિધ પહેલ કરી છે, તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિભાગ હવે વધુ સચોટ અને અદ્યતન પ્રોસ્થેસિસ બનાવવા માટે 3ડી સ્કેનિંગ ટેકનોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે અને વિભાગને સાબરકાંઠા જિલ્લામાં 3ડી સ્કેનિંગ કેમ્પ યોજવા સૂચના આપી છે. કૃત્રિમ અંગો પૂરા પાડ્યા, આ સાથે આ તકનીકીનો લાભ લેનાર જિલ્લો રાજ્યમાં પ્રથમ હશે.
EKJD.jpeg)
વિવિધ સ્થળોએ એક સાથે આયોજિત વિતરણ શિબિરોની શ્રેણીમાં કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા રાજ્ય મંત્રી કુમારી પ્રતિમા ભૌમિકે મહારાષ્ટ્રના છત્રપતિ સંભાજી (ઔરંગાબાદ)માં આયોજિત મેગા કેમ્પમાં હાજરી આપી હતી અને શ્રી એ. નારાયણસ્વામીએ આંધ્રપ્રદેશના કડપ્પા જિલ્લામાં શિબિરમાં ભાગ લીધો હતો. વિતરણ શિબિરના અન્ય સ્થળોમાં આસામના બોંગાઇગાંવ, નાગાંવ, સીવાન, જહાનાબાદ, નાલંદા, બિહારના ભાગલપુર, ગુજરાતના વલસાડ, સતારા, સાંગલી, મહારાષ્ટ્રના યવતમલ, જાલના, તમિલનાડુના કુડ્ડાલોર, કેરળના મલપ્પુરમ, ઉત્તર પ્રદેશના સુલ્તાનપુર, પશ્ચિમ બંગાળના મલદાહનો સમાવેશ થાય છે.
વિવિધ પ્રકારના સહાયક ઉપકરણોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં મોટરાઇઝ્ડ ટ્રાઇસિકલ્સ, હેન્ડ પ્રોપેલ્ડ ટ્રાઇસિકલ્સ ફોલ્ડિંગ વ્હીલચેર્સ, વોકર્સ, વોકર્સ, વોકિંગ સ્ટિક્સ, બ્રેઇલ કિટ્સ, રોલેટર્સ, બી.ટી.ઇ. હિયરિંગ એઇડ્સ, સી.પી. ખુરશીઓ, સેન્સર આધારિત ઇલેક્ટ્રોનિક સુગમ્યા કેન, સ્માર્ટફોન, બ્રેઇલ કિટ્સ, એ.ડી.એલ. કિટ્સ (રક્તપિત્ત માટે સહાયકો), અને વિકલાંગ વ્યક્તિઓ માટે કૃત્રિમ અંગો અને કેલિપર્સનો સમાવેશ થાય છે.
આ શિબિરોનું આયોજન કરવાનો ઉદ્દેશ ્ય સમગ્ર દેશમાં સર્વસમાવેશક સમાજ માટે દ્રષ્ટિકોણનું નિર્માણ કરવાનો, વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓ અને વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે સશક્તિકરણ અને પ્રતિષ્ઠિત જીવન સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. તેનો ઉદ્દેશ ્ય વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓને સમાન તકો પૂરી પાડવાનો છે, જેથી તેઓ ઉત્પાદક, સુરક્ષિત અને પ્રતિષ્ઠિત જીવન જીવી શકે. આ સહાયક ઉપકરણોનો ઉદ્દેશ લાભાર્થીઓને આત્મનિર્ભર બનાવવાનો અને તેમને સમાજના મુખ્ય પ્રવાહમાં સંકલિત થવા માટે સશક્ત બનાવવાનો છે.