Ministry of Commerce & Industry
Commerce Ministry to collaborate with e-commerce companies to promote exports from districts
Districts as Export Hubs initiative to help MSMEs leverage e-commerce platforms
DGFT signs MoU with Amazon for capacity building for MSMEs in identified districts
23 NOV 2023 3:12PM by PIB Delhi
In a significant move to enable micro, small and medium enterprises (MSMEs) and boost e-commerce exports from the country, Directorate General of Foreign Trade (DGFT), Ministry of Commerce and Industry, Government of India is collaborating with the various e-commerce players to leverage the Districts as Export Hubs initiative and promote e-commerce exports from the country. In first such collaboration with different e-commerce platforms, DGFT has signed a memorandum of understanding (MoU) with Amazon India.
As part of this MoU, Amazon and DGFT will co-create capacity building sessions, training and workshops for MSMEs in districts identified by the DGFT as part of the District as Exports Hub initiative outlined in the Foreign Trade Policy 2023, in a phased manner. The initiative seeks to link local producers even in rural and remote districts with global supply chains. The collaboration aims to enable exporters/MSMEs to sell their 'Made in India' products to customers internationally.
The MoU was signed in the presence of Shri. Santosh Sarangi (Additional Secretary and Director General, DGFT), Chetan Krishnaswamy (Vice President, Public Policy – Amazon) and Bhupen Wakankar (Director Global Trade – Amazon India).
The core objective of this collaboration is to leverage e-commerce platforms to support local exporters, manufacturers, and MSMEs in reaching potential international buyers. The partnership aligns with the Foreign Trade Policy 2023, which identifies e-commerce as a focus area for amplifying India's exports.
Under the collaboration, Districts will be identified by various e-commerce platforms across India, to undertake various capacity-building and outreach activities in collaboration with DGFT- Regional Authorities. These activities will focus on educating MSMEs on e-commerce exports and enabling them to sell to customers across the world. In addition, the capacity building session will allow MSMEs to learn about imaging, digital cataloging of their products, tax advisory amongst others. With this, Indian entrepreneurs can build their e-commerce exports businesses and global brands. Under the MoU with Amazon India, 20 districts have been identified for such capacity building and handholding sessions.
DGFT is in discussion with various e-commerce platforms like Flipkart/Walmart, E-bay, Rivexa, Shopclues, Shiprocket, DHL Express etc. to have similar collaboration in other districts of the country under the Districts as Export Hubs initiative. This will supplement DGFT’s efforts to hand hold, promote new and first time exporters and other MSME producers to export from India, thereby making substantial strides towards the goal of $1 trillion goods exports by year 2030.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વાણિજ્ય મંત્રાલય જિલ્લાઓમાંથી નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઇ-કોમર્સ કંપનીઓ સાથે જોડાણ કરશે
એમએસએમઈને ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મનો લાભ લેવામાં મદદ કરવા માટે જિલ્લા નિકાસ કેન્દ્રો તરીકે પહેલ
ડીજીએફટીએ ઓળખી કાઢવામાં આવેલા જિલ્લાઓમાં એમએસએમઇ માટે ક્ષમતા નિર્માણ માટે એમેઝોન સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
23 NOV 2023 3:12PM by PIB Ahmedabad
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ કદના ઉદ્યોગો (એમએસએમઇ)ને સક્ષમ બનાવવા અને દેશમાંથી ઇ-કોમર્સ નિકાસને વેગ આપવા માટે ભારત સરકારના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ફોરેન ટ્રેડ (ડીજીએફટી) એ વિવિધ ઇ-કોમર્સ પ્લેયર્સ સાથે જોડાણ કરી રહ્યું છે, જેથી નિકાસ કેન્દ્રોની પહેલ તરીકે જિલ્લાઓનો લાભ લઈ શકાય અને દેશમાંથી ઇ-કોમર્સ નિકાસને પ્રોત્સાહન મળી શકે. વિવિધ ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ સાથે આ પ્રકારના પ્રથમ જોડાણમાં ડીજીએફટીએ એમેઝોન ઇન્ડિયા સાથે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
આ એમઓયુના ભાગરૂપે એમેઝોન અને ડીજીએફટી તબક્કાવાર રીતે વિદેશી વેપાર નીતિ 2023માં ઉલ્લેખિત નિકાસ કેન્દ્ર પહેલ તરીકે જિલ્લાનાં ભાગરૂપે ડીજીએફટી દ્વારા ઓળખ કરાયેલા જિલ્લાઓમાં એમએસએમઇ માટે ક્ષમતા નિર્માણ સત્રો, તાલીમ અને કાર્યશાળાઓનું સહ-નિર્માણ કરશે. આ પહેલ ગ્રામીણ અને દૂરના જિલ્લાઓમાં પણ સ્થાનિક ઉત્પાદકોને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેન સાથે જોડવાનો પ્રયત્ન કરે છે. આ જોડાણનો ઉદ્દેશ નિકાસકારો/એમએસએમઇને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ગ્રાહકોને તેમનાં 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા' ઉત્પાદનો વેચવા સક્ષમ બનાવવાનો છે.
આ એમઓયુ પર શ્રી સંતોષ સારંગી (એડિશનલ સેક્રેટરી અને ડાયરેક્ટર જનરલ, ડીજીએફટી), ચેતન ક્રિષ્નાસ્વામી (વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ, પબ્લિક પોલિસી - એમેઝોન) અને ભૂપેન વાકનકર (ડિરેક્ટર ગ્લોબલ ટ્રેડ - એમેઝોન ઇન્ડિયા)ની ઉપસ્થિતિમાં હસ્તાક્ષર થયા હતા..
આ જોડાણનો મુખ્ય ઉદ્દેશ સંભવિત આંતરરાષ્ટ્રીય ખરીદદારો સુધી પહોંચવામાં સ્થાનિક નિકાસકારો, ઉત્પાદકો અને એમએસએમઇને ટેકો આપવા ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવાનો છે. આ ભાગીદારી વિદેશી વેપાર નીતિ 2023 સાથે સુસંગત છે, જે ભારતની નિકાસને વધારવા માટે ઇ-કોમર્સને કેન્દ્રિત ક્ષેત્ર તરીકે ઓળખે છે.
આ જોડાણ હેઠળ, ડીજીએફટી - પ્રાદેશિક સત્તામંડળોના સહયોગથી વિવિધ ક્ષમતા નિર્માણ અને આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે ભારતભરના વિવિધ ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ દ્વારા જિલ્લાઓની ઓળખ કરવામાં આવશે. આ પ્રવૃત્તિઓ એમએસએમઇને ઇ-કોમર્સ નિકાસ પર શિક્ષિત કરવા અને તેમને વિશ્વભરના ગ્રાહકોને વેચવા માટે સક્ષમ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. આ ઉપરાંત ક્ષમતા નિર્માણ સત્રથી એમએસએમઇને ઇમેજિંગ, તેમનાં ઉત્પાદનોની ડિજિટલ સૂચિ, કરવેરા સલાહકાર વગેરે વિશે જાણકારી મળશે. આ સાથે, ભારતીય ઉદ્યોગસાહસિકો તેમના ઇ-કોમર્સ નિકાસ વ્યવસાયો અને વૈશ્વિક બ્રાન્ડ્સનું નિર્માણ કરી શકે છે. એમેઝોન ઇન્ડિયા સાથે એમઓયુ હેઠળ, આ પ્રકારની ક્ષમતા નિર્માણ અને હેન્ડહોલ્ડિંગ સત્રો માટે 20 જિલ્લાઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે.
DGFT વિવિધ ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ જેમ કે Flipkart/Walmart, E-bay, Rivexa, Shopclues, Shiprocket, DHL એક્સપ્રેસ વગેરે સાથે નિકાસ હબ પહેલ તરીકે જિલ્લાઓ હેઠળ દેશના અન્ય જિલ્લાઓમાં સમાન સહયોગ કરવા માટે ચર્ચામાં છે. આ ભારતમાંથી નિકાસ કરવા માટે નવા અને પ્રથમ વખતના નિકાસકારો અને અન્ય MSME ઉત્પાદકોને હાથ ધરવા, પ્રોત્સાહિત કરવાના DGFTના પ્રયત્નોને પૂરક બનાવશે, જેનાથી વર્ષ 2030 સુધીમાં $1 ટ્રિલિયન માલની નિકાસના લક્ષ્ય તરફ નોંધપાત્ર પ્રગતિ થશે.