Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Global Fisheries Conference India 2023 successfully conclude at Ahmedabad: participation in physical and online modes made conference a grand success
Technology innovation and adoption key for boosting start-up and entrepreneurial ecosystem in fisheries sector
23 NOV 2023 1:20PM by PIB Delhi
The Global Fisheries Conference India 2023 concluded on Wednesday at Ahmedabad with a call for more technological innovations and adoption to boost the start-up and entrepreneurial ecosystem in the fisheries sector of the country.
While interacting with the media, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry &Dairying Shri Parshottam Rupala thanked the Government of Gujarat for extending support in organising the event at Ahmedabad in an exceptional way. He also conveyed thanks to the fishermen community and other delegates for their participation in the conference.
Union Minister Shri Parshottam Rupala said this is the first time the Department of Fisheries, GoI, has organised the Global Fisheries Conference bringing together foreign delegations, international organisations, entrepreneurs and other stakeholders.
The two-day conference, that witnessed an impressive footfall of over 14,000 physical and virtual participants, brought together a diverse array of dignitaries and stakeholders including state fisheries ministers, ambassadors and diplomatic delegations from different nations, global fisheries scientists, policy makers, fisheries communities and investment bankers.
The conference featured a comprehensive agenda, comprising five technical sessions, five industry connections, and five Government-to-Government (G2G), Government-to-Business (G2B) and Business-to-Business (B2B) sessions.
An exhibition was organised during conference that featured participation of start-ups, fishermen, food stalls, demonstration of aquariums, Artificial reefs, Seaweed Cultivation, capture fisheries, marine cage culture, biofloc, RAS, fish feed, LPG converter kits, pearl extraction and nucleus implantation, model of Setcom satellite terminals communication system, eco-friendly movable kiosks, multi-species hatchery etc.As the event successfully concluded yesterday, participants in physical and online modes made the conference a grand success.
Industry Connect Sessions
The Industry Connect session that brought together industry leaders, policymakers, entrepreneurs and experts, identified critical challenges and opportunities being faced by the sector. It called for the need for innovation, technology adoption, gender sensitivity and collaborative initiatives to drive sustainable growth in the industry.
The session explored the evolving landscape of the fisheries sector, with discussions ranging from role of start-ups, involvement of women in fisheries value chain, importance of cold chain in fisheries post-harvest management and the transformative role of technology.
Speakers at the session on ‘Role of Start-ups in Fisheries and Aquaculture’ emphasised the importance of developing easy-to-use and economical products and solutions to address the challenges faced by farmers. Slow technology adoption, lack of investment, inadequate marketing and technical support are some of the constraints in the industry. Collaboration among start-ups with complementary services was also identified as a key strategy for long-term sustainability in the sector.
Women continue to be undervalued and underpaid
Despite their substantial contributions to post-harvest activities in the fisheries sector, women continue to be undervalued and underpaid, according to the Industry Connect session on "Involvement of Women in Fisheries Value Chain”.
The session also flagged some of the challenges, absence of social frameworks, lack of gender sensitivity and low awareness are some of the challenges being faced by women in the sector. Solutions proposed included hand-holding initiatives, capacity building programs, awareness generation campaigns and financial assistance. The importance of resilience and consistency was emphasized to encourage women to take on larger roles in the fisheries value chain and sector.
The session on ‘Importance of Cold Chain in Fisheries Post-Harvest Management’ highlighted the critical role of cold chain management in minimizing post-harvest losses and enhancing the quality and safety of fish products throughout the fisheries supply chain.
ARS, CE, NFDB, Hyderabad Dr. L. Narasimha Murthy chaired the session featured a panel of experts who delved into the importance of cold chain infrastructure, state-wise studies to assess losses and the need for policy interventions.
Lead speakers emphasized the urgency of addressing post-harvest losses, which contribute significantly to income loss and protein wastage. They underscored the requirement for energy-efficient solutions, uniform policies and collaborations for clean refrigeration technologies.
The panel underscored the importance of quality across the value chain, urging innovations in active cooling systems while emphasizing on the significance of preserving fish quality for both domestic consumption and exports.
Overall, the session called for concerted efforts to upgrade the cold chain infrastructure and practices in the fisheries sector to minimize losses, enhance product quality, and ensure the continued availability of safe and nutritious seafood for consumers worldwide.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
ગ્લોબલ ફિશરીઝ કોન્ફરન્સ ઇન્ડિયા 2023નું અમદાવાદ ખાતે સફળતાપૂર્વક સમાપન: ભૌતિક અને ઓનલાઇન માધ્યમોમાં ભાગીદારીએ કોન્ફરન્સને ભવ્ય સફળતા અપાવી
મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટ-અપ અને ઉદ્યોગસાહસિક ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ટેકનોલોજી ઇનોવેશન અને તેને અપનાવવાની ચાવી
23 NOV 2023 1:20PM by PIB Ahmedabad
ગ્લોબલ ફિશરીઝ કોન્ફરન્સ ઇન્ડિયા 2023 નું બુધવારે અમદાવાદ ખાતે સમાપન થયું હતું, જેમાં દેશના મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટ-અપ અને ઉદ્યોગસાહસિક ઇકોસિસ્ટમને વેગ આપવા માટે વધુ તકનીકી નવીનતાઓ અને દત્તક લેવાની હાકલ કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ મીડિયા સાથે વાતચીત કરતાં અમદાવાદ ખાતે અસાધારણ રીતે આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં સહયોગ આપવા બદલ ગુજરાત સરકારનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે સંમેલનમાં ભાગ લેવા બદલ માછીમારો સમુદાય અને અન્ય પ્રતિનિધિઓનો આભાર પણ વ્યક્ત કર્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકારના મત્સ્યપાલન વિભાગે વિદેશી પ્રતિનિધિમંડળો, આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો અને અન્ય હિતધારકોને એકમંચ પર લાવવા માટે સૌપ્રથમવાર ગ્લોબલ ફિશરીઝ કોન્ફરન્સનું આયોજન કર્યું છે.
આ બે દિવસીય સંમેલનમાં 14,000થી વધારે ભૌતિક અને વર્ચ્યુઅલ સહભાગીઓની પ્રભાવશાળી હાજરી જોવા મળી હતી, જેમાં વિવિધ દેશોમાંથી રાજ્યના મત્સ્યઉદ્યોગ મંત્રીઓ, રાજદૂતો અને રાજદ્વારી પ્રતિનિધિમંડળો, વૈશ્વિક મત્સ્યઉદ્યોગ વૈજ્ઞાનિકો, નીતિ ઘડવૈયાઓ, મત્સ્યઉદ્યોગ સમુદાયો અને ઇન્વેસ્ટમેન્ટ બેન્કરો સહિત વિવિધ મહાનુભાવો અને હિતધારકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પરિષદમાં વિસ્તૃત એજન્ડા રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં પાંચ ટેકનિકલ સત્રો, પાંચ ઔદ્યોગિક જોડાણો અને પાંચ ગવર્નમેન્ટ-ટુ-ગવર્નમેન્ટ (જી2જી), ગવર્નમેન્ટ-ટુ-બિઝનેસ (જી2બી) અને બિઝનેસ-ટુ-બિઝનેસ (બી2બી) સત્રો સામેલ હતા.
કોન્ફરન્સ દરમિયાન એક પ્રદર્શનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ, માછીમારો, ફૂડ સ્ટોલ્સ, માછલીઘરનું નિદર્શન, આર્ટિફિશિયલ રીફ, સીવીડ વાવેતર, કેપ્ચર ફિશરીઝ, દરિયાઇ પાંજરા કલ્ચર, બાયોફ્લોક, આરએએસ, ફિશ ફીડ, એલપીજી કન્વર્ટર કિટ્સ, મોતી નિષ્કર્ષણ અને ન્યુક્લિયસ ઇમ્પ્લાન્ટેશન, સેટકોમ સેટેલાઇટ ટર્મિનલ્સ કમ્યુનિકેશન સિસ્ટમનું મોડેલ, ઇકો-ફ્રેન્ડલી જંગમ કિઓસ્ક, મલ્ટિ-પ્રજાતિઓ હેચરી વગેરેની ભાગીદારી દર્શાવવામાં આવી હતી. ગઈકાલે આ કાર્યક્રમનું સફળતાપૂર્વક સમાપન થયું હોવાથી, ભૌતિક અને ઓનલાઇન મોડમાં ભાગ લેનારાઓએ કોન્ફરન્સને ભવ્ય સફળતા અપાવી હતી.
ઉદ્યોગ જોડાણ સત્રો
ઇન્ડસ્ટ્રી કનેક્ટ સેશનમાં ઉદ્યોગજગતના અગ્રણીઓ, નીતિ ઘડવૈયાઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો અને નિષ્ણાતોને એકમંચ પર લાવવામાં આવ્યા હતા, જેમાં આ ક્ષેત્ર દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા ગંભીર પડકારો અને તકોની ઓળખ કરવામાં આવી હતી. તેમાં ઉદ્યોગમાં સ્થાયી વિકાસને આગળ વધારવા નવીનતા, ટેકનોલોજી અપનાવવા, લિંગ સંવેદનશીલતા અને સહયોગી પહેલોની જરૂરિયાત માટે અપીલ કરવામાં આવી હતી.
આ સત્રમાં મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનાં વિકસતાં પરિદ્રશ્યની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સની ભૂમિકા, મત્સ્યપાલન મૂલ્ય શ્રુંખલામાં મહિલાઓની સામેલગીરી, લણણી પછીનાં વ્યવસ્થાપન પછી મત્સ્યપાલનમાં કોલ્ડ ચેઇનનું મહત્ત્વ અને ટેકનોલોજીમાં પરિવર્તનકારી ભૂમિકા સામેલ છે.
'મત્સ્યપાલન અને જળચરઉછેરમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સની ભૂમિકા' વિષય પરનાં સત્રનાં વક્તાઓએ ખેડૂતો સામેનાં પડકારોનું સમાધાન કરવા માટે ઉપયોગમાં સરળ અને વાજબી ઉત્પાદનો અને સમાધાનો વિકસાવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. ધીમી ટેકનોલોજી અપનાવવી, રોકાણનો અભાવ, અપૂરતું માર્કેટિંગ અને ટેકનિકલ સપોર્ટ આ ઉદ્યોગમાં કેટલીક અડચણો છે. પૂરક સેવાઓ સાથે સ્ટાર્ટ-અપ્સ વચ્ચેના સહયોગને આ ક્ષેત્રમાં લાંબા ગાળાના ટકાઉપણા માટેની મુખ્ય વ્યૂહરચના તરીકે પણ ઓળખવામાં આવી હતી.
સ્ત્રીઓને ઓછું મૂલ્યાંકન અને ઓછું વેતન મળ છે
મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં લણણી પછીની પ્રવૃત્તિઓમાં તેમના નોંધપાત્ર યોગદાન છતાં, "મત્સ્યપાલન મૂલ્ય શ્રુંખલામાં મહિલાઓની સંડોવણી" પર ઔદ્યોગિક જોડાણ સત્ર અનુસાર, મહિલાઓને ઓછું મૂલ્યાંકન અને ઓછું વેતન આપવામાં આવે છે.
આ સત્રમાં કેટલાક પડકારો, સામાજિક માળખાની ગેરહાજરી, લિંગ સંવેદનશીલતાનો અભાવ અને ઓછી જાગૃતિ જેવા કેટલાક પડકારોનો પણ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો, જે આ ક્ષેત્રની મહિલાઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવી રહ્યા છે. પ્રસ્તાવિત ઉકેલોમાં હાથ પકડવાની પહેલ, ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો, જાગૃતિ સર્જન અભિયાનો અને નાણાકીય સહાયનો સમાવેશ થાય છે. મહિલાઓને મત્સ્યઉદ્યોગ મૂલ્ય સાંકળ અને ક્ષેત્રમાં મોટી ભૂમિકા નિભાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સ્થિતિસ્થાપકતા અને સુસંગતતાના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
'લણણી પછીનાં વ્યવસ્થાપનમાં મત્સ્યપાલનમાં કોલ્ડ ચેઇનનું મહત્ત્વ' વિષય પરનાં સત્રમાં કાપણી પછીનાં નુકસાનને ઓછું કરવામાં અને સમગ્ર મત્સ્યપાલન પુરવઠા શ્રુંખલામાં માછલીનાં ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા અને સુરક્ષામાં વધારો કરવામાં કોલ્ડ ચેઇન મેનેજમેન્ટની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
એઆરએસ, સીઇ, એનએફડીબી, હૈદરાબાદ ડો. એલ. નરસિમ્હા મૂર્તિએ સત્રની અધ્યક્ષતા કરી હતી, જેમાં નિષ્ણાતોની એક પેનલ સામેલ કરવામાં આવી હતી, જેમણે કોલ્ડ ચેઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના મહત્વ, નુકસાનનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે રાજ્યવાર અભ્યાસો અને નીતિગત હસ્તક્ષેપોની જરૂરિયાત પર ધ્યાન આપ્યું હતું.
લીડ સ્પીકર્સે લણણી પછીના નુકસાનને પહોંચી વળવાની તાકીદ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે આવકના નુકસાન અને પ્રોટીનના બગાડમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપે છે. તેમણે ઊર્જા-કાર્યક્ષમ ઉકેલો, એકસમાન નીતિઓ અને સ્વચ્છ રેફ્રિજરેશન ટેકનોલોજીઓ માટે જોડાણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પેનલે મૂલ્ય શ્રુંખલામાં ગુણવત્તાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં સક્રિય કુલિંગ સિસ્ટમમાં નવીનતાઓ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો અને સ્થાનિક વપરાશ અને નિકાસ બંને માટે માછલીની ગુણવત્તાને જાળવવાના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
એકંદરે, આ સત્રમાં મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં કોલ્ડ ચેઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને પદ્ધતિઓને અપગ્રેડ કરવા માટે સંયુક્ત પ્રયાસો માટે હાકલ કરવામાં આવી હતી, જેથી નુકસાનને ઓછું કરી શકાય, ઉત્પાદનની ગુણવત્તામાં વધારો કરી શકાય અને વિશ્વભરના ગ્રાહકો માટે સલામત અને પૌષ્ટિક સીફૂડની સતત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય.