AYUSH
‘AGNI’ Initiative to Promote Innovations by Ayurveda Practitioners
AGNI – ‘Ayurveda Gyan Naipunya Initiative’ - A CCRAS, (Ministry of Ayush) Initiative
22 NOV 2023 5:12PM by PIB Delhi
• CCRAS will document and publish the reported medical practices and therapeutic regimens for education and academic purposes in consultation with NCISM (National Commission for Indian System of Medicine).
• AGNI aims to provide a platform to Ayurveda practitioners for reporting their innovative practices & and experiences in various disease conditions.
• To promote the culture of reporting evidence-based practice among Ayurveda Practitioners.
• To document the reported successful therapeutic regimens for various disease conditions involving Single drug/ Formulation/ Procedures for the purpose of education and academics.
• To identify the interested Ayurveda practitioners for collaboration in the creation of a database through applications and capacity building through training in research methods and good clinical practices.
• To undertake research for mainstreaming pragmatic practices through scientific validation and evidence-based appraisal
Prof Rabinarayanan Acharya, Director General of CCRAS listed out the AGNI project's aims as; to provide a platform for Ayurveda practitioners to report their innovative practices & and experiences in various disease conditions along with promoting the culture of evidence-based practice among Ayurveda Practitioners. The initiative also aims to undertake research for mainstreaming pragmatic practices through scientific validation and evidence-based appraisal.
CCRAS will document and publish the reported medical practices and therapeutic regimens for education and academic purposes in consultation with NCISM. Further research studies may be taken up by CCRAS on the reported medical practices for mainstreaming and scientific validation by developing research proposals in collaboration with Ayurveda Practitioners and other relevant institutes/ organizations.
There are over 500,000 registered Ayurveda practitioners who are mainly practicing in India.CCRAS, under Ministry of Ayush is an apex research organization committed to undertaking, coordinating, formulating, development and promotion of research on scientific lines in Ayurveda. In the recent past, to boost scientific research through Ayurveda colleges and hospitals, CCRAS has initiated the Studentship Program for Ayurveda Research Ken (SPARK) for Undergraduate Scholars, Scheme for Training in Ayurveda Research for PG Scholars (PG-STAR) for PG Scholars and Scope for Mainstreaming Ayurveda Research in Teaching Professionals (SMART) program for teachers.
In the recent past, Ayurveda intervention has successfully managed many new disease conditions, both acute and chronic, which are not described in classical texts of Ayurveda. Inevitable streaks of excellence have been happening in many areas, particularly managing the reported adverse effects of synthetic drugs/ procedures, which has put Ayurveda on the Global platform in a short time.

ఆయుష్
ఆయుర్వేద ప్రాక్టీషనర్ల ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి 'అగ్ని' చొరవ
అగ్ని – ‘ఆయుర్వేద జ్ఞాన నైపుణ్య ఇనిషియేటివ్’ - ఒక సీసీఆర్ఏఎస్, (ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ) చొరవ
22 NOV 2023 5:12PM by PIB Hyderabad
* ఎన్సిఐఎస్ఎం (నేషనల్ కమీషన్ ఫర్ ఇండియన్ సిస్టమ్ ఆఫ్ మెడిసిన్)తో సంప్రదించి విద్య, విద్యా ప్రయోజనాల కోసం రూపొందించిన వైద్య పద్ధతులు, చికిత్సా నియమాలను సీసీఆర్ఏఎస్ డాక్యుమెంట్ చేస్తుంది, ప్రచురిస్తుంది.
* అగ్ని ఆయుర్వేద ప్రాక్టీషనర్లకు వారి వినూత్న పద్ధతులు, వివిధ వ్యాధుల పరిస్థితులలో అనుభవాలను నివేదించడానికి ఒక వేదికను అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
* ఆయుర్వేద అభ్యాసకులలో ఆధారాలతో కూడిన అభ్యాసాన్ని నివేదించే సంస్కృతిని ప్రోత్సహించడం.
* విద్య, విద్యావేత్తల ప్రయోజనం కోసం ఒకే ఔషధం/ సూత్రీకరణ/ విధానాలతో కూడిన వివిధ వ్యాధి పరిస్థితుల కోసం నివేదించిన విజయవంతమైన చికిత్సా నియమాలను డాక్యుమెంట్ చేయడానికి.
* పరిశోధనా పద్ధతులు, మంచి క్లినికల్ ప్రాక్టీసులలో శిక్షణ ద్వారా అప్లికేషన్లు, సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం ద్వారా డేటాబేస్ ను రూపొందించడంలో సహకారం కోసం ఆసక్తిగల ఆయుర్వేద అభ్యాసకులను గుర్తించడం.
* శాస్త్రీయ ధృవీకరణ, ఆధారాలతో కూడిన మదింపు ద్వారా ప్రధాన స్రవంతి ఆచరణాత్మక పద్ధతుల కోసం పరిశోధనను చేపట్టడం
సీసీఆర్ఏఎస్ డైరెక్టర్ జనరల్ ప్రొఫెసర్ రబినారాయణన్ ఆచార్య అగ్ని ప్రాజెక్ట్ లక్ష్యాలను రూపొందించారు; ఆయుర్వేద అభ్యాసకులలో ఆధారాలతో కూడిన అభ్యాస సంస్కృతిని ప్రోత్సహించడంతో పాటు వివిధ వ్యాధి పరిస్థితులలో వారి వినూత్న పద్ధతులు, అనుభవాలను నివేదించడానికి ఆయుర్వేద అభ్యాసకులకు ఒక వేదికను అందించడానికి అగ్ని ప్రాజెక్ట్ లక్ష్యాలను రూపొందించారు. శాస్త్రీయ ధృవీకరణ, ఆధారాలతో కూడిన మదింపు ద్వారా ప్రధాన స్రవంతి ఆచరణాత్మక అభ్యాసాల కోసం పరిశోధనను చేపట్టడం కూడా ఈ చొరవ లక్ష్యం.
ఎన్సిఐఎస్ఎంతో సంప్రదించి విద్య, విద్యా ప్రయోజనాల కోసం నివేదించబడిన వైద్య పద్ధతులు, చికిత్సా నియమాలను సీసీఆర్ఏఎస్ డాక్యుమెంట్ చేస్తుంది, అలాగే ప్రచురిస్తుంది. ఆయుర్వేద అభ్యాసకులు, ఇతర సంబంధిత సంస్థలు/సంస్థల సహకారంతో పరిశోధన ప్రతిపాదనలను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా ప్రధాన స్రవంతి, శాస్త్రీయ ధృవీకరణ కోసం నివేదించబడిన వైద్య విధానాలపై సీసీఆర్ఏఎస్ ద్వారా తదుపరి పరిశోధన అధ్యయనాలు చేపట్టవచ్చు.
భారతదేశంలో ప్రధానంగా ప్రాక్టీస్ చేస్తున్న 5,00,000 మంది రిజిస్టర్డ్ ఆయుర్వేద ప్రాక్టీషనర్లు ఉన్నారు. సీసీఆర్ఏఎస్, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఆయుర్వేదంలో శాస్త్రీయ మార్గాలపై పరిశోధనను చేపట్టడం, సమన్వయం చేయడం, సూత్రీకరించడం, అభివృద్ధి చేయడం, ప్రోత్సహించడం కోసం కట్టుబడి ఉన్న ఒక అత్యున్నత పరిశోధనా సంస్థ. ఇటీవలి కాలంలో, ఆయుర్వేద కళాశాలలు, ఆసుపత్రుల ద్వారా శాస్త్రీయ పరిశోధనలను పెంచడానికి, సీసీఆర్ఏఎస్ అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ స్కాలర్‌ల కోసం ఆయుర్వేద పరిశోధన కెన్ (స్పార్క్), పీజీ స్కాలర్‌ల కోసం ఆయుర్వేద పరిశోధనలో శిక్షణ కోసం పథకం (పీజీ-స్టార్), పీజీ స్కాలర్‌ల కోసం స్టూడెంట్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్‌ను ప్రారంభించింది. ఉపాధ్యాయుల కోసం టీచింగ్ ప్రొఫెషనల్స్ (స్మార్ట్) ప్రోగ్రామ్‌లో మెయిన్ స్ట్రీమింగ్ ఆయుర్వేద పరిశోధన కోసం స్కోప్ ప్రారంభించింది.
ఇటీవలి కాలంలో, ఆయుర్వేదం శాస్త్రీయ గ్రంథాలలో వివరించబడని తీవ్రమైన, దీర్ఘకాలికమైన అనేక కొత్త వ్యాధి పరిస్థితులను ఆయుర్వేద జోక్యం విజయవంతంగా నిర్వహించింది. సింథటిక్ మందులు/విధానాల రిపోర్ట్ చేసిన ప్రతికూల ప్రభావాలను నిర్వహించడం, తక్కువ సమయంలో ఆయుర్వేదాన్ని గ్లోబల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో ఉంచింది..