Election Commission
Seizures over Rs. 1760 Crores reported in five poll going states since announcement of Elections
Seven fold increase in seizures in poll-going States compared to 2018 State Assembly elections
Election Seizure Management System (ESMS) facilitating coordination amongst enforcement agencies
20 NOV 2023 2:53PM by PIB Delhi
The Election Commission of India’s persistent efforts have led to a significant and exponential increase in seizures in the five poll-going states of Mizoram, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Rajasthan and Telangana. Seizures over Rs 1760 crores have been reported in the five poll going states since announcement of the elections, which is more than 7 times (Rs. 239.15 Cr) the seizures made in previous Assembly Elections in these States in 2018. The seizure figures from the ongoing elections in the five states and few previous state assembly elections demonstrate ECI’s unwavering commitment to ensuring free, fair and inducement free elections by implementing robust measures to monitor inducements and curb electoral malpractices for a level playing field. It may be recalled that seizures over Rs 1400 crores were done in the past six state assembly elections held in Gujarat, HP, Nagaland, Meghalaya, Tripura and Karnataka which is 11 times of the previous assembly elections in these states.
This time the Commission has also embedded technology into the monitoring process through the Election Expenditure Monitoring System (ESMS) which is proving to be a catalyst, as it brought a wide array of Central and State enforcement agencies together for better coordination and intelligence sharing.
As per reports received from poll-going States, following is the seizure after announcement of elections and as on 20.11.2023 *.
State
Cash (Rs. Cr)
Liquor (Rs. Cr)
Drugs ( Rs Cr)
Precious Metals ( Rs. Crore)
Freebies and other items ( Rs Crore)
Total ( Rs. Crore)
Chhattisgarh
20.77
2.16
4.55
22.76
26.68
76.9
Madhya Pradesh
33.72
69.85
15.53
84.1
120.53
323.7
Mizoram
0
4.67
29.82
0
15.16
49.6
Rajasthan
93.17
51.29
91.71
73.36
341.24
650.7
Telangana
225.23
86.82
103.74
191.02
52.41
659.2
Total (Rs cr)
372.9
214.8
245.3
371.2
556.02
~ 1760
An increase of 636 % as compared to seizure figures during 2018 Assembly Elections in these 5 states
*Figures are rounded off
Seizures made in past 6 State Assembly Elections:
Name of the State
Total Seizure made during Election in the Year 2017-18 (crores)
Total Seizure made during Election in the Year 2022-23 (crores)
% increase in the Seizure
Himachal Pradesh
9.03
57.24
533.89
Gujarat
27.21
801.851
2846.90
Tripura
1.79
45.44
2438.55
Nagaland
4.3
50.02
1063.26
Meghalaya
1.16
74.18
6294.8
Karnataka
83.93
384.46
358.07
Total
127.416
1413.191
1009.12
ESMS is an endeavour aimed at quick sharing of information by intercepting enforcement agencies to other relevant agencies for multiple deterrence. ESMS provides easy coordination at CEO & DEO level with multiple enforcement agencies involved in election expenditure monitoring process. The platform facilitates real-time reporting, saves time in collecting and compiling reports from various agencies and better coordination. As per reports received from poll-going states, this internal app is working well and helping in the election expenditure monitoring process.
Seizure of liquor made in Bilaspur District of Chhattisgarh.
Seizure of liquor made in Rajasthan.
The monitoring process started with visits of teams headed by Sr. DECs/DECs to poll-going States between June and August, wherein, interaction with enforcement agencies and districts was conducted with an aim to sensitize the participating field forces about the importance of expenditure monitoring and also to review their inputs for preparation for elections. Subsequently, the Commission during the review in these states, emphasised on a zero-tolerance approach on checking flow of inducements to influence voters and multi-level actions by enforcement agencies which is reflected in the increase in seizure in these states. From the day of these visits, Enforcement Agencies stepped up their vigil in their respective domains and by the time elections were announced, taken together, they had already reported seizures of Rs 576.20 crores.
The Commission also held reviews with Chief Secretaries, DGPs, Excise Commissioners, DG (Income Tax) and other senior officers of poll-going States and their respective neighbouring States and UTs.
228 experienced officers from IRS, IC&CES, IRAS, IDAS and other Central Government Services have been deployed as Expenditure Observers. For close monitoring, 194 Assembly Constituencies have been marked as Expenditure Sensitive Constituencies. It is also ensured that there is adequate availability of field level teams in the monitoring process and regular follow-ups with DEOs/SPs and enforcement agencies is done to deal with menace of money-power. The efforts on close monitoring will further continue in the poll- going States till completion of the ongoing elections and the figures of seizure are expected to rise further.

ચૂંટણી આયોગ
ચૂંટણીની જાહેરાત પછી પાંચ રાજ્યોમાં રૂ. 1760 કરોડથી વધુની જપ્તી
2018ની રાજ્ય વિધાનસભાની ચૂંટણીની તુલનામાં મતદાન કરતા રાજ્યોમાં જપ્તીમાં સાત ગણો વધારો
ચૂંટણી જપ્તી વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી (ઇએસએમએસ) અમલબજવણી એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલનની સુવિધા પૂરી પાડે છે
20 NOV 2023 2:53PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ચૂંટણી પંચના સતત પ્રયાસોને પગલે મિઝોરમ, મધ્ય પ્રદેશ, છત્તીસગઢ, રાજસ્થાન અને તેલંગાણા જેવા પાંચ રાજ્યોમાં જપ્તીમાં નોંધપાત્ર અને ઝડપથી વધારો થયો છે. ચૂંટણીની જાહેરાત પછી પાંચ મતદાનમાં જતા રાજ્યોમાં રૂ. 1760 કરોડથી વધુની જપ્તી નોંધાઈ છે, જે 2018માં આ રાજ્યોમાં અગાઉની વિધાનસભાની ચૂંટણીઓમાં કરવામાં આવેલી જપ્તીના 7 ગણા (રૂ. 239.15 કરોડ) કરતા વધુ છે. પાંચ રાજ્યોની ચૂંટણીઓ અને અગાઉની કેટલીક રાજ્યોની વિધાનસભાની ચૂંટણીઓના જપ્તીના આંકડા ઇસીઆઈની સ્વતંત્ર, નિષ્પક્ષ અને પ્રલોભનમુક્ત ચૂંટણીઓ સુનિશ્ચિત કરવાની અવિરત કટિબદ્ધતા દર્શાવે છે, જે સમાન રમતના મેદાન માટે પ્રલોભનો પર નજર રાખવા અને ચૂંટણીમાં થતી ગેરરીતિઓને અંકુશમાં લેવા મજબૂત પગલાંનો અમલ કરીને સ્વતંત્ર, નિષ્પક્ષ અને પ્રલોભનમુક્ત ચૂંટણીઓ સુનિશ્ચિત કરવાની ઇસીઆઈની અતૂટ કટિબદ્ધતા દર્શાવે છે. ઉલ્લેખનીય છે કે ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, નાગાલેન્ડ, મેઘાલય, ત્રિપુરા અને કર્ણાટકમાં યોજાયેલી પાછલી છ રાજ્યોની વિધાનસભાની ચૂંટણીમાં 1400 કરોડ રૂપિયાથી વધુની જપ્તી કરવામાં આવી હતી, જે આ રાજ્યોમાં અગાઉની વિધાનસભાની ચૂંટણીના 11 ગણા છે.
આ વખતે પંચે ચૂંટણી ખર્ચ નિરીક્ષણ પ્રણાલી (ઇએસએમએસ) મારફતે મોનિટરિંગ પ્રક્રિયામાં ટેકનોલોજીને પણ સામેલ કરી છે, જે ઉત્પ્રેરક સાબિત થઈ રહી છે, કારણ કે તેણે વધુ સારા સંકલન અને ઇન્ટેલિજન્સ શેરિંગ માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય અમલીકરણ એજન્સીઓની વિશાળ શ્રેણીને એકસાથે લાવી છે.
મતદાનમાં જતા રાજ્યોમાંથી પ્રાપ્ત અહેવાલો અનુસાર, ચૂંટણીની જાહેરાત પછી અને 20.11.2023 * ના રોજ જપ્તી નીચે મુજબ છે.
રાજ્ય
રોકડ (રૂ. કરોડ)
દારૂ (રૂ. કરોડ)
ડ્રગ્સ (રૂ.કરોડ)
કિંમતી ધાતુઓ (રૂ. કરોડ)
ભેટ અને અન્ય ચીજવસ્તુઓ (રૂ. કરોડ)
કુલ (રૂ. કરોડ)
છત્તીસગઢ
20.77
2.16
4.55
22.76
26.68
76.9
મધ્ય પ્રદેશ
33.72
69.85
15.53
84.1
120.53
323.7
મિઝોરમ
0
4.67
29.82
0
15.16
49.6
રાજસ્થાન
93.17
51.29
91.71
73.36
341.24
650.7
તેલંગાણા
225.23
86.82
103.74
191.02
52.41
659.2
કુલ (રૂ.કરોડ)
372.9
214.8
245.3
371.2
556.02
~ 1760
5 રાજ્યોમાં 2018ની વિધાનસભા ચૂંટણી દરમિયાન જપ્તીના આંકડાની તુલનામાં 636 ટકાનો વધારો
*આંકડાઓને રાઉન્ડેડ ઓફ કરાયા છે
ગત 6 રાજ્યોની વિધાનસભાની ચૂંટણીમાં જપ્તી કરવામાં આવી હતી:
રાજ્યનું નામ
વર્ષ 2017-18માં ચૂંટણી દરમિયાન કુલ જપ્તી (કરોડ)
વર્ષ 2022-23માં ચૂંટણી દરમિયાન કુલ જપ્તી (કરોડ)
જપ્તીમાં % વધારો
હિમાચલ પ્રદેશ
9.03
57.24
533.89
ગુજરાત
27.21
801.851
2846.90
ત્રિપુરા
1.79
45.44
2438.55
નાગાલેન્ડ
4.3
50.02
1063.26
મેઘાલય
1.16
74.18
6294.8
કર્ણાટક
83.93
384.46
358.07
કુલ
127.416
1413.191
1009.12
.એસ.એમ.એસ. એ એક પ્રયાસ છે જેનો હેતુ બહુવિધ નિવારણ માટે અન્ય સંબંધિત એજન્સીઓને અમલીકરણ એજન્સીઓને અટકાવીને માહિતીના ઝડપી શેરિંગનો છે. ઇએસએમએસ ચૂંટણી ખર્ચ મોનિટરિંગ પ્રક્રિયામાં સામેલ બહુવિધ અમલબજવણી સંસ્થાઓ સાથે સીઇઓ અને ડીઇઓ સ્તરે સરળ સંકલન પ્રદાન કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ રિયલ-ટાઇમ રિપોર્ટિંગની સુવિધા આપે છે, વિવિધ એજન્સીઓ પાસેથી અહેવાલો એકત્રિત કરવા અને સંકલિત કરવામાં અને વધુ સારા સંકલનમાં સમય બચાવે છે. મતદાનમાં જતા રાજ્યો પાસેથી મળેલા અહેવાલો મુજબ, આ આંતરિક એપ્લિકેશન સારી રીતે કામ કરી રહી છે અને ચૂંટણી ખર્ચની દેખરેખ પ્રક્રિયામાં મદદ કરી રહી છે.
છત્તીસગઢના બિલાસપુર જિલ્લામાં બનેલો દારૂ જપ્ત.
રાજસ્થાનમાં બનેલો દારૂ જપ્ત .
મોનિટરિંગ પ્રક્રિયાની શરૂઆત જૂન અને ઓગસ્ટ વચ્ચે મતદાન માટે જતા રાજ્યોની સિનિયર ડીઇસી/ડીઇસીની આગેવાની હેઠળની ટીમોની મુલાકાતો સાથે થઈ હતી, જેમાં અમલીકરણ એજન્સીઓ અને જિલ્લાઓ સાથે વાતચીત હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ ખર્ચની દેખરેખના મહત્ત્વ વિશે સહભાગી ક્ષેત્રીય દળોને સંવેદનશીલ બનાવવાનો અને ચૂંટણીની તૈયારી માટે તેમના ઇનપુટ્સની સમીક્ષા કરવાનો હતો. ત્યારબાદ, કમિશને આ રાજ્યોમાં સમીક્ષા દરમિયાન, મતદારોને પ્રભાવિત કરવા માટે પ્રલોભનોના પ્રવાહને રોકવા માટે શૂન્ય-સહિષ્ણુતા અભિગમ પર ભાર મૂક્યો હતો અને અમલીકરણ એજન્સીઓ દ્વારા બહુ-સ્તરીય પગલાં લીધાં હતાં, જે આ રાજ્યોમાં જપ્તીમાં વધારામાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. આ મુલાકાતોના દિવસથી જ એન્ફોર્સમેન્ટ એજન્સીઓએ પોતપોતાના ક્ષેત્રમાં પોતાની તકેદારી વધારી દીધી હતી અને ચૂંટણીઓ જાહેર થઈ ત્યાં સુધીમાં તો એકસાથે જોતાં તેમણે રૂ. 576.20 કરોડની જપ્તીની જાણ કરી દીધી હતી.
પંચે મુખ્ય સચિવો, ડીજીપી, આબકારી કમિશનરો, ડીજી (આવકવેરા) અને મતદાનમાં જતા રાજ્યો અને તેમના સંબંધિત પડોશી રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે પણ સમીક્ષા કરી હતી.
આઇઆરએસ, આઇસીએન્ડસીઇએસ, આઇઆરએએએસ, આઇડીએએસ અને અન્ય કેન્દ્ર સરકારની સેવાઓનાં 228 અનુભવી અધિકારીઓને ખર્ચ નિરીક્ષકો તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યાં છે. બારીકાઈથી નજર રાખવા માટે 194 વિધાનસભા ક્ષેત્રોને ખર્ચ પ્રત્યે સંવેદનશીલ ક્ષેત્રો તરીકે ચિહ્નિત કરવામાં આવ્યા છે. એ પણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે કે મોનિટરિંગ પ્રક્રિયામાં ફિલ્ડ લેવલની ટીમોની પર્યાપ્ત ઉપલબ્ધતા હોય અને નાણાં-શક્તિના જોખમને પહોંચી વળવા માટે ડીઇઓ/એસપી અને એન્ફોર્સમેન્ટ એજન્સીઓ સાથે નિયમિત ફોલો-અપ કરવામાં આવે. નજીકથી દેખરેખ રાખવાના પ્રયાસો ચાલુ ચૂંટણીઓ પૂર્ણ થાય ત્યાં સુધી મતદાનમાં જતા રાજ્યોમાં ચાલુ રહેશે અને જપ્તીના આંકડામાં વધુ વધારો થવાની અપેક્ષા છે.