ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
​​​​​​​ಚುನಾವಣೆ ಘೋಷಣೆಯಾದ ಬಳಿಕ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 1760 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಅಕ್ರಮ ಆಸ್ತಿ ವಶ
2018 ರ ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಏಳು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ
ಚುನಾವಣಾ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಇಎಸ್ಎಂಎಸ್) ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
20 NOV 2023 2:53PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಮಿಜೋರಾಂ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಘಾತೀಯ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಚುನಾವಣೆ ಘೋಷಣೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 1760 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು 2018 ರಲ್ಲಿ ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ 7 ಪಟ್ಟು (239.15 ಕೋಟಿ ರೂ.) ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳಿಂದ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಪ್ರಚೋದನೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ದುಷ್ಕೃತ್ಯಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ದೃಢವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ಮುಕ್ತ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಮತ್ತು ಪ್ರಚೋದನೆ ಮುಕ್ತ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಗುಜರಾತ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಮೇಘಾಲಯ, ತ್ರಿಪುರಾ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಳೆದ ಆರು ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ 1400 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಬಾರಿ ಆಯೋಗವು ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಇಎಸ್ಎಂಎಸ್) ಮೂಲಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿದೆ, ಇದು ವೇಗವರ್ಧಕವೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಗುಪ್ತಚರ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದೆ.
ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ವರದಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಚುನಾವಣೆ ಘೋಷಣೆಯಾದ ನಂತರ ಮತ್ತು 20.11.2023 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ *.
ರಾಜ್ಯ
ನಗದು (ರೂ. ಕೋಟಿ)
ಮದ್ಯ (ರೂ. ಕೋಟಿ)
ಡ್ರಗ್ಸ್ (ಕೋಟಿ ರೂ.)
ಅಮೂಲ್ಯ ಲೋಹಗಳು (ಕೋಟಿ ರೂ.)
ಉಚಿತ ಮತ್ತು ಇತರ ವಸ್ತುಗಳು (ಕೋಟಿ ರೂ.)
ಒಟ್ಟು (ಕೋಟಿ ರೂ.)
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
20.77
2.16
4.55
22.76
26.68
76.9
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
33.72
69.85
15.53
84.1
120.53
323.7
ಮಿಜೋರಾಂ
0
4.67
29.82
0
15.16
49.6
ರಾಜಸ್ಥಾನ
93.17
51.29
91.71
73.36
341.24
650.7
ತೆಲಂಗಾಣ
225.23
86.82
103.74
191.02
52.41
659.2
ಒಟ್ಟು (ರೂ ಕೋಟಿ)
372.9
214.8
245.3
371.2
556.02
~ 1760
ಈ 5 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 2018 ರ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 636% ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ
* ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಸುತ್ತುವರೆದಿದ್ದಾರೆ
ಕಳೆದ 6 ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಳು:
ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರು
2017-18ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಒಟ್ಟು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ (ಕೋಟಿಗಳು)
2022-23ನೇ ಸಾಲಿನ ಚುನಾವಣೆ ವೇಳೆ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಒಟ್ಟು ಜಪ್ತಿ (ಕೋಟಿಗಳು)
ಸೆಳೆತದಲ್ಲಿ % ಹೆಚ್ಚಳ
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
9.03
57.24
533.89
ಗುಜರಾತ್
27.21
801.851
2846.90
ತ್ರಿಪುರಾ
1.79
45.44
2438.55
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
4.3
50.02
1063.26
ಮೇಘಾಲಯ
1.16
74.18
6294.8
ಕರ್ನಾಟಕ
83.93
384.46
358.07
ಒಟ್ಟು
127.416
1413.191
1009.12
ಇಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಎಂಬುದು ಬಹು ಪ್ರತಿರೋಧಕ್ಕಾಗಿ ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ತಡೆಹಿಡಿಯುವ ಮೂಲಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಅನೇಕ ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಿಇಒ ಮತ್ತು ಡಿಇಒ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಇಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಸುಲಭ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ನೈಜ-ಸಮಯದ ವರದಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ವಿವಿಧ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಂದ ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ವರದಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಈ ಆಂತರಿಕ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಛತ್ತೀಸ್ಗಢದ ಬಿಲಾಸ್ಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಮದ್ಯವನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಮದ್ಯವನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಜೂನ್ ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ ನಡುವೆ ಮತದಾನ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಿರಿಯ ಡಿಇಸಿಗಳು / ಡಿಇಸಿಗಳ ನೇತೃತ್ವದ ತಂಡಗಳು ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದರೊಂದಿಗೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಕ್ಷೇತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ವೆಚ್ಚ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣೆಗೆ ಸಿದ್ಧತೆಗಾಗಿ ಅವರ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ತರುವಾಯ, ಆಯೋಗವು ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮತದಾರರ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಪ್ರಚೋದನೆಗಳ ಹರಿವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು ಮತ್ತು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬಹು-ಹಂತದ ಕ್ರಮಗಳು ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಹೆಚ್ಚಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಭೇಟಿಗಳ ದಿನದಿಂದ, ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸುವ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಒಟ್ಟಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಅವರು ಈಗಾಗಲೇ 576.20 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ವರದಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಆಯೋಗವು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಡಿಜಿಪಿಗಳು, ಅಬಕಾರಿ ಆಯುಕ್ತರು, ಡಿಜಿ (ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ) ಮತ್ತು ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಯಾ ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿತು.
ಐಆರ್ಎಸ್, ಐಸಿ ಮತ್ತು ಸಿಇಎಸ್, ಐಆರ್ಎಎಸ್, ಐಡಿಎಎಸ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳ 228 ಅನುಭವಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ವೆಚ್ಚ ವೀಕ್ಷಕರಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿಕಟ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ, 194 ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ವೆಚ್ಚ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ತಂಡಗಳ ಸಾಕಷ್ಟು ಲಭ್ಯತೆ ಇದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಣದ ಶಕ್ತಿಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಡಿಇಒಗಳು / ಎಸ್ಪಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತ ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿಕಟ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.

Election Commission
Seizures over Rs. 1760 Crores reported in five poll going states since announcement of Elections
Seven fold increase in seizures in poll-going States compared to 2018 State Assembly elections
Election Seizure Management System (ESMS) facilitating coordination amongst enforcement agencies
20 NOV 2023 2:53PM by PIB Delhi
The Election Commission of India’s persistent efforts have led to a significant and exponential increase in seizures in the five poll-going states of Mizoram, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Rajasthan and Telangana. Seizures over Rs 1760 crores have been reported in the five poll going states since announcement of the elections, which is more than 7 times (Rs. 239.15 Cr) the seizures made in previous Assembly Elections in these States in 2018. The seizure figures from the ongoing elections in the five states and few previous state assembly elections demonstrate ECI’s unwavering commitment to ensuring free, fair and inducement free elections by implementing robust measures to monitor inducements and curb electoral malpractices for a level playing field. It may be recalled that seizures over Rs 1400 crores were done in the past six state assembly elections held in Gujarat, HP, Nagaland, Meghalaya, Tripura and Karnataka which is 11 times of the previous assembly elections in these states.
This time the Commission has also embedded technology into the monitoring process through the Election Expenditure Monitoring System (ESMS) which is proving to be a catalyst, as it brought a wide array of Central and State enforcement agencies together for better coordination and intelligence sharing.
As per reports received from poll-going States, following is the seizure after announcement of elections and as on 20.11.2023 *.
State
Cash (Rs. Cr)
Liquor (Rs. Cr)
Drugs ( Rs Cr)
Precious Metals ( Rs. Crore)
Freebies and other items ( Rs Crore)
Total ( Rs. Crore)
Chhattisgarh
20.77
2.16
4.55
22.76
26.68
76.9
Madhya Pradesh
33.72
69.85
15.53
84.1
120.53
323.7
Mizoram
0
4.67
29.82
0
15.16
49.6
Rajasthan
93.17
51.29
91.71
73.36
341.24
650.7
Telangana
225.23
86.82
103.74
191.02
52.41
659.2
Total (Rs cr)
372.9
214.8
245.3
371.2
556.02
~ 1760
An increase of 636 % as compared to seizure figures during 2018 Assembly Elections in these 5 states
*Figures are rounded off
Seizures made in past 6 State Assembly Elections:
Name of the State
Total Seizure made during Election in the Year 2017-18 (crores)
Total Seizure made during Election in the Year 2022-23 (crores)
% increase in the Seizure
Himachal Pradesh
9.03
57.24
533.89
Gujarat
27.21
801.851
2846.90
Tripura
1.79
45.44
2438.55
Nagaland
4.3
50.02
1063.26
Meghalaya
1.16
74.18
6294.8
Karnataka
83.93
384.46
358.07
Total
127.416
1413.191
1009.12
ESMS is an endeavour aimed at quick sharing of information by intercepting enforcement agencies to other relevant agencies for multiple deterrence. ESMS provides easy coordination at CEO & DEO level with multiple enforcement agencies involved in election expenditure monitoring process. The platform facilitates real-time reporting, saves time in collecting and compiling reports from various agencies and better coordination. As per reports received from poll-going states, this internal app is working well and helping in the election expenditure monitoring process.
Seizure of liquor made in Bilaspur District of Chhattisgarh.
Seizure of liquor made in Rajasthan.
The monitoring process started with visits of teams headed by Sr. DECs/DECs to poll-going States between June and August, wherein, interaction with enforcement agencies and districts was conducted with an aim to sensitize the participating field forces about the importance of expenditure monitoring and also to review their inputs for preparation for elections. Subsequently, the Commission during the review in these states, emphasised on a zero-tolerance approach on checking flow of inducements to influence voters and multi-level actions by enforcement agencies which is reflected in the increase in seizure in these states. From the day of these visits, Enforcement Agencies stepped up their vigil in their respective domains and by the time elections were announced, taken together, they had already reported seizures of Rs 576.20 crores.
The Commission also held reviews with Chief Secretaries, DGPs, Excise Commissioners, DG (Income Tax) and other senior officers of poll-going States and their respective neighbouring States and UTs.
228 experienced officers from IRS, IC&CES, IRAS, IDAS and other Central Government Services have been deployed as Expenditure Observers. For close monitoring, 194 Assembly Constituencies have been marked as Expenditure Sensitive Constituencies. It is also ensured that there is adequate availability of field level teams in the monitoring process and regular follow-ups with DEOs/SPs and enforcement agencies is done to deal with menace of money-power. The efforts on close monitoring will further continue in the poll- going States till completion of the ongoing elections and the figures of seizure are expected to rise further.