Ministry of Coal
Coal Ministry to Launch 8th Round of Commercial Coal Mines Auctions on 15th November
39 Mines of Five states are to be offered in upcoming Auction
13 NOV 2023 6:08PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal is gearing up for the launch of 8th round of auctions for Commercial Coal Mines on November 15, 2023 marking further significant leap in the Coal sector and taking a step forward, towards making India Atmanirbhar in coal.
The Coal sector opened for Commercial Coal Mining in 2020, with the first-ever successful auctions of Commercial Mining launched by the Prime Minister on 18.06.2020. Since then, Ministry of Coal has conducted seven rounds of Commercial Coal Mining auctions, and 91 mines have been auctioned, with peak rated capacity of 221 Million Ton per annum.
Further, the amendment of mineral laws was instrumental in unlocking the coal sector, ensuring an equitable playing field for both public & private sector players and permit auctions of coal mines without any restriction on end use. Coal from these mines can be utilized towards own consumption, sale or for any other purpose. The initiation of Commercial Coal Mining has yielded numerous benefits, fostering healthy competition, augmenting revenue to the Govt. and enhancing coal supply through private participation. Importantly, the coal rich states, through these auctions, have generated substantial revenues, poised to catalyse regional development and provide employment opportunities to the people of the region both directly and indirectly.
The forthcoming 8th round of Commercial Coal mining auctions, in the wake of previous successful auctions signifies the Ministry’s unwavering commitment to propel the sector forward. A total of 35 coal mines will be offered in the upcoming round, comprising 11 under the CM (SP) Act 2015 and 24 under the MMDR Act 1957. Among these, 14 coal mines are Fully Explored, while 21 are Partially Explored. Additionally, 4 coal mines are being offered under the 2nd Attempt of round 7 of Commercial Coal that includes one CMSP coal mine and three MMDR coal mines. Of these, one is Fully Explored, and three are partially explored. State-wise snapshot of mines being offered is as under:
State
Total Mines
Mines under
Exploration Status
CM(SP) Act, 2015
MMDR Act, 1957
Fully Explored
Partially Explored
Bihar
3
0
3
0
3
Jharkhand
7
1
6
1
6
Maharashtra
5
2
3
3
2
Odisha
19
8
11
8
11
West Bengal
5
1
4
3
2
Total
39
12
27
15
24
The mine boundaries have been considered after detailed deliberations to remove the bottlenecks and make the coal mines more attractive for the prospective bidders. Further, MoC will also provide ‘Drone Pictography’ of each mine as a part of mine dossier for benefit of bidders.
In the commercial coal mine auctions, there has been no restriction on sale and/ or utilisation of coal. Further, the eligibility criteria has been done away with and there is no technical or financial eligibility criteria for participating in the coal mine auctions.
Ministry of Coal had organized stakeholder consultation to promote “Funding of Commercial Coal Mines in India” in June 2023 to ease the financing for coal mines and one similar programme was conducted by REC Ltd. with key industry players along with various lenders. Lenders showed their willingness to fund the coal mine which is evident from the fact that funding of one commercial coal mine has already been completed and funding of two coal mines are under process.
The Ministry of Coal has developed a portal ‘Single Window Clearance System’ to facilitate grant of clearances and approvals to the Successful Bidders. Also, Project Monitoring Unit (PMU) has been appointed for hand holding of bidders in getting various clearances.
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi will be the Chief Guest and will be launching the next round of auction.
The launch of the 8th round of commercial coal mining auctions is a significant step towards promoting private sector participation in the coal mining industry and increasing coal production. The Ministry of Coal's progressive policies have resulted in faster allocation of mines to the private sector and the upcoming auctions is expected to have participations of more new players from the industry.
Detailed information regarding the mines, auction terms, timelines and more can be accessed on the MSTC auction platform. The auction will be conducted online through a transparent process, based on the Percentage Revenue Share model.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ನವೆಂಬರ್ 15 ರಂದು 8 ನೇ ಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ
ಮುಂಬರುವ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳ 39 ಗಣಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು
13 NOV 2023 6:08PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ನವೆಂಬರ್ 15, 2023 ರಂದು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗಾಗಿ 8ನೇಸುತ್ತಿನ ಹರಾಜುಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಮಹತ್ವದ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರವಾಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದಿಡುತ್ತಿದೆ.
18.06.2020 ರಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಮೊದಲ ಯಶಸ್ವಿ ಹರಾಜುಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವು 2020 ರಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲುಗಣಿಗಾರಿಕೆಗೆ ತೆರೆಯಲ್ಪಟ್ಟಿತು. ಅಂದಿನಿಂದ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಏಳು ಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಹರಾಜುಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ, ಮತ್ತು 91 ಗಣಿಗಳನ್ನು ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ 221 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಗರಿಷ್ಠ ರೇಟಿಂಗ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಖನಿಜ ಕಾನೂನುಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿತು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಸಮಾನ ಆಟದ ಮೈದಾನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಗೆ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಬಂಧವಿಲ್ಲದೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜಿಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿತು. ಈ ಗಣಿಗಳಿಂದ ಬರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಸ್ವಂತ ಬಳಕೆ, ಮಾರಾಟ ಅಥವಾ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದು. ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಾರಂಭವು ಹಲವಾರು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಮೃದ್ಧ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಈ ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ, ಗಣನೀಯ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಿವೆ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿವೆ.
ಹಿಂದಿನ ಯಶಸ್ವಿ ಹರಾಜಿನ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ 8ನೇಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಹರಾಜುಗಳು ಈ ವಲಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 35 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಸಿಎಂ (ಎಸ್ಪಿ) ಕಾಯ್ದೆ 2015 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 11 ಮತ್ತು ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆ 1957 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 24 ಗಣಿಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, 14 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನ್ವೇಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 21 ಭಾಗಶಃ ಅನ್ವೇಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ 7 ನೇ ಸುತ್ತಿನ 2 ನೇ ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 4 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಿಎಂಎಸ್ಪಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಮತ್ತು ಮೂರು ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರಿಶೋಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಮತ್ತು ಮೂರು ಭಾಗಶಃ ಪರಿಶೋಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಗಣಿಗಳ ರಾಜ್ಯವಾರು ಸ್ನ್ಯಾಪ್ಶಾಟ್ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ರಾಜ್ಯ
ಒಟ್ಟು ಗಣಿಗಳು
ಕೆಳಗೆ ಗಣಿಗಳು
ಪರಿಶೋಧನಾ ಸ್ಥಿತಿ
ಸಿಎಂ (ಎಸ್ಪಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2015
MMDR ಕಾಯ್ದೆ, 1957
ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರಿಶೋಧಿಸಲಾಗಿದೆ
ಭಾಗಶಃ ಪರಿಶೋಧಿಸಲಾಗಿದೆ
ಬಿಹಾರ
3
0
3
0
3
ಜಾರ್ಖಂಡ್
7
1
6
1
6
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
5
2
3
3
2
ಒಡಿಶಾ
19
8
11
8
11
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
5
1
4
3
2
ಒಟ್ಟು
39
12
27
15
24
ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಬಿಡ್ದಾರರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿಸಲು ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳ ನಂತರ ಗಣಿ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬಿಡ್ದಾರರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಗಣಿ ದಸ್ತಾವೇಜಿನ ಭಾಗವಾಗಿ ಎಂಒಸಿ ಪ್ರತಿ ಗಣಿಯ 'ಡ್ರೋನ್ ಪಿಕ್ಟೋಗ್ರಫಿ' ಅನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು / ಅಥವಾ ಬಳಕೆಗೆ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಬಂಧವಿಲ್ಲ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಯಾವುದೇ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಥವಾ ಆರ್ಥಿಕ ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡಗಳಿಲ್ಲ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಜೂನ್ 2023 ರಲ್ಲಿ "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ" ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು ಮತ್ತು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆರ್ಇಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯಮದ ಆಟಗಾರರೊಂದಿಗೆ ವಿವಿಧ ಸಾಲದಾತರೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿತು. ಸಾಲದಾತರು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ ನೀಡಲು ತಮ್ಮ ಇಚ್ಛೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು, ಇದು ಒಂದು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಯ ಧನಸಹಾಯ ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಎರಡು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದಿಂದ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ.
ಯಶಸ್ವಿ ಬಿಡ್ದಾರರಿಗೆ ಅನುಮತಿ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 'ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್' ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ವಿವಿಧ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಬಿಡ್ದಾರರ ಕೈ ಹಿಡಿಯಲು ಯೋಜನಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಘಟಕವನ್ನು (ಪಿಎಂಯು) ನೇಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ ಸುತ್ತಿನ ಹರಾಜಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
8 ನೇ ಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಹರಾಜಿನ ಪ್ರಾರಂಭವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಗತಿಪರ ನೀತಿಗಳು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಗಣಿಗಳನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲು ಕಾರಣವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊಸ ಆಟಗಾರರು ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಗಣಿಗಳು, ಹರಾಜು ನಿಯಮಗಳು, ಕಾಲಮಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಎಂಎಸ್ ಟಿಸಿ ಹರಾಜು ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಶೇಕಡಾವಾರು ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಹರಾಜು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.