Ministry of Mines
Mines Ministry to Showcase Recent Path breaking Initiatives at India International Trade Fare 2023
Mining Pavilion to Depict the theme “Connecting Beyond Mining”
Major Attractions Include Virtual Reality Experience, Kids Zone, Interactive Digital Communication inside the Pavilion and Workshops on Recycling
10 NOV 2023 3:49PM by PIB Delhi
In order to create awareness among the general public about the path breaking reforms underway in the mining and mineral sector of India, The Ministry of Mines will be showcasing a state-of- art Mining Pavillion with the theme “Connecting Beyond Mining” at the India International Trade Fare – 2023 (IITF) at Pragati Maidan, New Delhi from 14th to 27th November 2023.
To be set up at Hall No. 5 of Pragati Maidan with an area of 506 sqm, the major attractions of the Mining Pavilion will be Virtual Reality Experience bringing closer view of the mines, Kids Zone for spreading knowhow about Mines and Minerals through interactive games, Interactive Digital Communication inside the Pavilion and Workshops on Recycling.
The initiative aims to enlighten the general public about the pivotal role mines play in our daily lives, influencing everything from the contents of our food plates to electricity generation, mobile phone batteries and even the production of medicines. Mines and minerals are the backbone of our daily lives.
Minerals are fundamental to human progress. They not only serve as raw material for many industries but are also crucial and vital to power global transition to a low carbon-emission economy, and renewable energy technologies that will be required to meet the ‘Net Zero’ commitment.
Recently the Government has identified a list of critical minerals including new age minerals like Lithium, Cobalt & Titanium, important for meeting the modern needs of cutting-edge technology sectors like electronics, telecom, transport and defence.
In recent years, the Government has introduced important reforms to open the mining sector for private participation and in particular mineral exploration. Today, there are many accredited private exploration agencies empanelled to step up the pace of exploration in the country.
The Mining Pavilion, Connecting Beyond Mining, aims to create awareness among the visitors on some of these issues as well as the efforts of Government in bringing reforms in the sector, progress in exploration, auction and the resultant increase in revenue to states along with the development of mining areas through the District Mineral Fund (DMF).
A dedicated Kids Zone and VR Zone in the pavilion aim to disseminate information about mines and mining to children, with various types of games and competitions organized for them. Engaging information about minerals will be presented, accompanied by explanations. Workshops will be conducted for 200 children in various groups. Additionally, there will be arrangements for a Selfie Zone for the general public.
Attached/ Autonomus/ Subordinate offices under the Ministry of Mines like Geological Survey of India (GSI), Indian Bureau of Mines (IBM), National Institute of Rock Mechanics (NIRM), Jawaharlal Nehru Aluminium Research Development and Design Centre (JNARDDC), National Aluminium Company Limited (NALCO), Hindustan Copper Limited (HCL) and Mineral Exploration & Consultancy Limited (MECL) will be highlighting their achievements through scientifically fabricated and fascinating depictions. Besides the above organizations major private sector players of the mining/ mineral sector like Hindalco Industries Limited of the Aditya Birla Group, Hindustan Zinc of Vedanta Group Company and JSW Group will be participating in the fortnight long IITF 2023 to highlight the recent innovative reforms undertaken in our mining sector.
IITF, with both B2B and B2C components, is one of the largest integrated trade fairs in the South Asian region. The format of IITF incorporates business, social, cultural, and educational dimensions, bringing together visitors, exhibitors, media persons, marketing professionals, social activists, NGOs, etc., all converging to explore their objectives. Domestic as well as overseas buyers source their needs.
The first five days of IITF 2023, from November 14 to 18, are exclusively reserved for business days, opening to the general public from November 19 to 27. The fair timings are 10:00 a.m. to 7:30 p.m. daily.

ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಭಾರತದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳ 2023 ರಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಮುಂಚೂಣಿಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದೆ.
"ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಆಚೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು" ಎಂಬ ವಿಷಯವನ್ನು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವೇದಿಕೆಯಡಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಅನುಭವ, ಮಕ್ಕಳ ಝೋನ್, ವೇದಿಕೆಯೊಳಗೆ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ
10 NOV 2023 3:49PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮಹತ್ವದ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 2023ರ ನವೆಂಬರ್14ರಿಂದ27 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಟ್ರೇಡ್ ಫೇರ್ - 2023 (ಐಐಟಿಎಫ್) ನಲ್ಲಿ "ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು" ಎಂಬ ವಿಷಯದೊಂದಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದೆ.
506 ಚದರ ಮೀಟರ್ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದ ಹಾಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ 5 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳೆಂದರೆ ಗಣಿಗಳ ಹತ್ತಿರ ನೋಟವನ್ನು ತರುವ ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಅನುಭವ, ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಆಟಗಳ ಮೂಲಕ ಗಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹರಡಲು ಮಕ್ಕಳ ವಲಯ, ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಒಳಗೆ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು.
ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಗಣಿಗಳು ವಹಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವುದು, ನಮ್ಮ ಆಹಾರ ತಟ್ಟೆಗಳ ವಿಷಯಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯವರೆಗೆ ಎಲ್ಲದರ ಮೇಲೂ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಉಪಕ್ರಮ ಹೊಂದಿದೆ. ಗಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳು ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಬೆನ್ನೆಲುಬು.
ಖನಿಜಗಳು ಮಾನವನ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿವೆ. ಅವು ಅನೇಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲ-ಹೊರಸೂಸುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಲು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು 'ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ' ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಟೆಲಿಕಾಂ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯಂತಹ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಆಧುನಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮುಖ್ಯವಾದ ಹೊಸ ಯುಗದ ಖನಿಜಗಳಾದ ಲಿಥಿಯಂ, ಕೋಬಾಲ್ಟ್ ಮತ್ತು ಟೈಟಾನಿಯಂ ಸೇರಿದಂತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಗುರುತಿಸಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯವನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಗೆ ತೆರೆಯಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನೇಕ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎಂಪಾನೆಲ್ ಆಗಿವೆ.
ಕನೆಕ್ಟಿಂಗ್ ಬಿಯಾಂಡ್ ಮೈನಿಂಗ್ ಎಂಬ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪೆವಿಲಿಯನ್, ಈ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂದರ್ಶಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಪರಿಶೋಧನೆ, ಹರಾಜು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಖನಿಜ ನಿಧಿ (ಡಿಎಂಎಫ್) ಮೂಲಕ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಮಕ್ಕಳ ವಲಯ ಮತ್ತು ವಿಆರ್ ವಲಯವು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಗಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹರಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅವರಿಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಆಟಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಖನಿಜಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಕರ್ಷಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ವಿವರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ವಿವಿಧ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ 200 ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಸೆಲ್ಫಿ ಝೋನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇರುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಜಿಎಸ್ಐ), ಇಂಡಿಯನ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಮೈನ್ಸ್ (ಐಬಿಎಂ), ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ರಾಕ್ ಮೆಕ್ಯಾನಿಕ್ಸ್ (ಎನ್ಐಆರ್ಎಂ), ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ರಿಸರ್ಚ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಅಂಡ್ ಡಿಸೈನ್ ಸೆಂಟರ್ (ಜೆಎನ್ಎಆರ್ಡಿಡಿಸಿ), ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ನಾಲ್ಕೊ), ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಕಾಪರ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಚ್ಸಿಎಲ್) ಮತ್ತು ಮಿನರಲ್ ಎಕ್ಸ್ಪ್ಲೋರೇಷನ್ ಅಂಡ್ ಕನ್ಸಲ್ಟೆನ್ಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಂಇಸಿಎಲ್) ನಂತಹ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಲಗತ್ತಿಸಲಾದ / ಸ್ವಾಯತ್ತ / ಅಧೀನ ಕಚೇರಿಗಳು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಕ ಚಿತ್ರಣಗಳ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲಿವೆ. ಮೇಲಿನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲದೆ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ / ಖನಿಜ ವಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಆಟಗಾರರಾದ ಆದಿತ್ಯ ಬಿರ್ಲಾ ಗ್ರೂಪ್ನ ಹಿಂಡಾಲ್ಕೊ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ವೇದಾಂತ ಗ್ರೂಪ್ ಕಂಪನಿಯ ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಜಿಂಕ್ ಮತ್ತು ಜೆಎಸ್ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಗ್ರೂಪ್ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳ ಐಐಟಿಎಫ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿವೆ.
ಐಐಟಿಎಫ್, ಬಿ 2 ಬಿ ಮತ್ತು ಬಿ 2 ಸಿ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾ ಪ್ರದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಂಯೋಜಿತ ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಐಐಟಿಎಫ್ ಸ್ವರೂಪವು ವ್ಯಾಪಾರ, ಸಾಮಾಜಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಸಂದರ್ಶಕರು, ಪ್ರದರ್ಶಕರು, ಮಾಧ್ಯಮ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ವೃತ್ತಿಪರರು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಎನ್ಜಿಒಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಸಾಗರೋತ್ತರ ಖರೀದಿದಾರರು ತಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಐಐಟಿಎಫ್ 2023 ರ ಮೊದಲ ಐದು ದಿನಗಳು, ನವೆಂಬರ್ 14 ರಿಂದ 18 ರವರೆಗೆ, ವ್ಯವಹಾರ ದಿನಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲಾಗಿದೆ, ನವೆಂಬರ್ 19 ರಿಂದ 27 ರವರೆಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ. ಜಾತ್ರೆಯ ಸಮಯವು ಪ್ರತಿದಿನ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 10:00 ರಿಂದ ಸಂಜೆ 7:30 ರವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ.