Ministry of Health and Family Welfare
WHO acknowledges India’s success in declining TB incidence by 16% and TB mortality reduction by 18% since 2015
Reduction of TB incidence almost double the pace of Decline in global TB Incidence
Improvement in treatment coverage to 80% of the estimated TB cases; increase of 19% over the previous year
Significant Progress made under the Ni-Kshay Mitra Abhiyan
08 NOV 2023 7:18PM by PIB Delhi
The World Health Organization released its Global TB Report 2023 on 7th November. According to the report, India has made tremendous progress in improving case detection and reversed the impact of COVID-19 on the TB programme. The treatment coverage has improved to 80% of the estimated TB cases, an increase of 19% over the previous year.
India’s efforts have resulted in reduction of TB incidence by 16% in 2022 (from 2015) almost double the pace at which global TB incidence is declining (which is 8.7%). The mortality of TB has also reduced by 18% during the same period in India and globally. The World Health Organization has made a downward revision of the TB mortality rates from 4.94 lakhs in 2021 to 3.31 lakhs in 2022, a reduction of over 34%.
In the Global TB Report 2022, the World Health Organisation (WHO) and the Ministry of Health & Family Welfare, Government of India, had agreed to publish the data for India as “Interim” with an understanding that the WHO would work with the technical team of the ministry, to finalize the figures.
Following this, there were more than 50 meetings between the technical teams of WHO and the Ministry of Health & Family Welfare, wherein the country team presented all the newer evidence generated, the in-country mathematical modelling developed including the data from Ni-kshay portal which captures the lifecycle of every TB patient during the course of their treatment.
The WHO team intensively reviewed all data presented and not only accepted, but also appreciated the efforts made by the country. This year, the Global TB Report has acknowledged and published the revised estimates for India with downward revision of the burden estimates, especially TB related mortality figures.
The report notes that India’s intensified case detection strategies have resulted in the highest ever notification of cases – in 2022, during which, over 24.22 lakh TB cases were notified, surpassing the pre-COVID levels. The key initiatives launched and scaled up by the government like specialised active case finding drives, scaling up of molecular diagnostics to block levels, decentralization of screening services through Ayushman Bharat Health & Wellness Centres and private sector engagement have resulted in significantly bridging the gap in missing cases.
The Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan has received a tremendous response across the country with over 1 lakh Ni-kshay Mitras from all walks of life coming forward to adopt over 11 lakh TB patients. Under Ni-kshay Poshan Yojana about Rs 2613 Cr have been disbursed to over 95 lakh TB patients since its launch in 2018. Newer patient centric initiatives like Family Care Giver Model and Differentiated Care have been introduced to ensure further reduction in mortality and improvement in treatment success rates.
The report also notes that India has taken bold steps to prioritize TB elimination efforts with investing additional resources to the National TB Elimination Programme being implemented under the aegis of the National Health Mission.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (WHO) એ વર્ષ 2015થી અત્યાર સુધીમાં ટીબીની ઘટનાઓમાં 16 ટકા અને ટીબીનાં મૃત્યુદરમાં 18 ટકાનો ઘટાડો કરવામાં ભારતની સફળતાનો સ્વીકાર કર્યો
ટીબીની ઘટનાઓમાં ઘટાડો વૈશ્વિક ટીબીની ઘટનાઓમાં ઘટાડાની ગતિથી લગભગ બમણી
ટીબીના અંદાજિત કેસોમાંથી 80 ટકા સુધી સારવારના કવરેજમાં સુધારો; ગત વર્ષની સરખામણીએ 19 ટકાનો વધારો
08 NOV 2023 7:18PM by PIB Ahmedabad
વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશને તેનો ગ્લોબલ ટીબી રિપોર્ટ 2023, 7 નવેમ્બરના રોજ જાહેર કર્યો. રિપોર્ટ અનુસાર, ભારતે કેસની તપાસમાં સુધારો કરવામાં જબરદસ્ત પ્રગતિ કરી છે અને ટીબી પ્રોગ્રામ પર કોવિડ-19ની અસરને ઉલટાવી દીધી છે. ટીબીના અંદાજિત કેસોમાં સારવારનું કવરેજ સુધરીને 80 ટકા થયું છે, જે અગાઉના વર્ષની સરખામણીએ 19 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
ભારતના પ્રયાસોને પરિણામે વર્ષ 2022માં ટીબીની ઘટનાઓમાં 16 ટકાનો ઘટાડો થયો છે (વર્ષ 2015થી) જે ઝડપથી વૈશ્વિક સ્તરે ટીબીનાં રોગમાં ઘટાડો થઈ રહ્યો છે (જે 8.7 ટકા છે) જે ઝડપથી લગભગ બમણી થઈ ગયો છે. ભારત અને વૈશ્વિક સ્તરે આ જ સમયગાળા દરમિયાન ટીબીના મૃત્યુદરમાં પણ 18 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થાએ ટીબીના મૃત્યુદરમાં 2021માં 4.94 લાખથી ઘટાડીને 2022માં 3.31 લાખનો ઘટાડો કર્યો છે, જે 34 ટકાથી વધુનો ઘટાડો છે.
ગ્લોબલ ટીબી રિપોર્ટ 2022માં, વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (ડબ્લ્યુએચઓ) અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, ભારત સરકાર, એ સમજણ સાથે ભારત માટે ડેટાને "વચગાળાના" તરીકે પ્રકાશિત કરવા સંમત થયા હતા કે ડબ્લ્યુએચઓ આ આંકડાઓને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે મંત્રાલયની તકનીકી ટીમ સાથે કામ કરશે.
આ પછી, ડબ્લ્યુએચઓ અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયની તકનીકી ટીમો વચ્ચે 50થી વધુ બેઠકો થઈ હતી, જેમાં દેશની ટીમે ઉત્પન્ન થયેલા તમામ નવા પુરાવા રજૂ કર્યા હતા, ઇન-કન્ટ્રી મેથેમેટિકલ મોડેલિંગ વિકસિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં નિ-ક્ષે પોર્ટલના ડેટાનો સમાવેશ થાય છે જે ટીબીના દરેક દર્દીની સારવાર દરમિયાન તેમના જીવનચક્રને કેપ્ચર કરે છે.
ડબ્લ્યુએચઓની ટીમે પ્રસ્તુત તમામ ડેટાની સઘન સમીક્ષા કરી હતી અને માત્ર સ્વીકાર જ નહીં, પરંતુ દેશ દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયત્નોની પ્રશંસા પણ કરી હતી. આ વર્ષે, ગ્લોબલ ટીબી રિપોર્ટે ભારના અંદાજમાં, ખાસ કરીને ટીબી સંબંધિત મૃત્યુદરના આંકડામાં ઘટાડો કરીને ભારત માટે સુધારેલા અંદાજોને સ્વીકાર્યા છે અને પ્રકાશિત કર્યા છે.
અહેવાલમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે ભારતની સઘન કેસ શોધવાની વ્યૂહરચનાના પરિણામે કેસોની અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ સૂચના મળી છે - 2022માં, 24.22 લાખથી વધુ ટીબી કેસોને સૂચિત કરવામાં આવ્યા હતા, જે કોવિડ પહેલાના સ્તરને વટાવી ગયા હતા. સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી અને વિસ્તૃત કરવામાં આવેલી મુખ્ય પહેલો જેવી કે વિશિષ્ટ સક્રિય કેસ ફાઇન્ડિંગ ડ્રાઇવ્સ, બ્લોક સ્તર સુધી મોલેક્યુલર ડાયગ્નોસ્ટિક્સનું સ્કેલિંગ, આયુષ્માન ભારત હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ સેન્ટર્સ દ્વારા સ્ક્રિનિંગ સેવાઓનું વિકેન્દ્રીકરણ અને ખાનગી ક્ષેત્રના જોડાણને કારણે ગુમ થયેલા કેસોમાં રહેલા તફાવતને નોંધપાત્ર રીતે દૂર કરવામાં આવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાનને સમગ્ર દેશમાં જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો છે, જેમાં ટીબીના 11 લાખથી વધુ દર્દીઓને દત્તક લેવા માટે તમામ ક્ષેત્રોમાંથી 1 લાખથી વધુ નિ-ક્ષય મિત્રો આગળ આવ્યા છે. નિ-ક્ષય પોષણ યોજના હેઠળ વર્ષ 2018માં ટીબીનાં 95 લાખથી વધારે દર્દીઓને આશરે રૂ. 2613 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. મૃત્યુદરમાં વધુ ઘટાડો થાય અને સારવારની સફળતાના દરમાં સુધારો થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ફેમિલી કેર ગિવર મોડલ અને ડિફરન્ટિફાઈડ કેર જેવી નવી દર્દી કેન્દ્રિત પહેલો રજૂ કરવામાં આવી છે.
અહેવાલમાં એમ પણ નોંધવામાં આવ્યું છે કે ભારતે રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય મિશનના નેજા હેઠળ અમલમાં મૂકવામાં આવતા રાષ્ટ્રીય ટીબી નાબૂદી કાર્યક્રમમાં વધારાના સંસાધનોના રોકાણ સાથે ટીબી નાબૂદીના પ્રયત્નોને પ્રાથમિકતા આપવા માટે સાહસિક પગલાં લીધાં છે.