Ministry of Science & Technology
Conclusion of DSIR-CRTDH Conclave-2023 held at Indian Institute of Technology, Gandhinagar on 6th & 7th November, 2023
supported by Department of Scientific and Industrial Research, Ministry of Science and Technology
08 NOV 2023 5:20PM by PIB Delhi
The Department of Scientific & Industrial Research (DSIR) under Ministry of Science & Technology, through its Programme ‘Common Research and Technology Development Hub (CRTDH)’, initiated in 2014-15, attempts to provide MSME clusters the much-needed supportive ecosystem, which encourages and facilitates innovation essential for MSMEs. This program recognizes the importance of MSMEs in the overall economy of India and therefore focuses on the creation of R&D infrastructure in driving scientific advancements, technological innovations and socio-economic development.
The CRTDHs established in publicly funded research institutions have not only achieved remarkable success but have also generated inspiring success stories from their stakeholders. These endeavors are actively advancing the vision of "Atma Nirbhar Bharat" and reinforcing the momentum of "Vocal for Local." These outstanding and continuous accomplishments should be shared with a broad audience, including those who are currently not connected to the CRTDH network. In view of this, DSIR has organized two days DSIR-CRTDH Conclave 2023 on 6th & 7th November 2023 at Indian Institute of Technology, Gandhinagar wherein all the supported CRTDHs had participated and showcased their achievements.
The DSIR-CRTDH Conclave 2023 was inaugurated on 6th November 2023 with welcome address by Prof. Amit Prashant, Dean R&D, IIT Gandhinagar, where Prof. Prashant emphasized on the need for collaboration between academia & industry for addressing the challenges faced by MSMEs in India. Dr. Sujata Chaklanobis, Scientist G & Head-CRTDH, DSIR in her inaugural address highlighted the need of innovation and stated that MSMEs being the pillar of the innovation ecosystem can do wonders in making India global R & D and manufacturing hub. She further emphasized that by addressing the challenges of MSMEs can enhance economic growth, create job opportunities and exhibit India's capabilities on the global stage.
DSIR-CRTDH Conclave 2023 saw the unveiling of two reports. The first report namely ‘Ten years of CRTDH - Empowering MSMEs and stimulating transformation’ prepared by DSIR showcased the activities and noteworthy achievements of CRTDHs and its stakeholders. The second report namely ‘chintan shivir report - CRTDHs empowering MSMEs’ is an attempt by DSIR to compile the comprehensive discussions, dialogue and key challenges of MSMEs for the five chintan shivirs organized by DSIR.
The inaugural session proceeded with the live video address by Guest of Honor, Dr. N. Kalaiselvi, Secretary, DSIR & Director General, CSIR. Secretary, DSIR talked about the importance of CRTDH programme in making MSMEs more ‘Atmanirbhar’ with the handholding by academic institution.
Inaugural session concluded with the inauguration DSIR-CRTDH Exhibition. The exhibition displayed posters, audio visual of the individual CRTDHs and products/prototypes developed by various CRTDHs along with its associated MSMEs / Start-ups incubated at the CRTDH. Other activities and achievements of these CRTDHs were also showcased during the exhibition. The exhibition gave an opportunity of networking with other CRTDHs and also let them know about varied accomplishments of other CRTDHs. Exhibition also gave an opportunity to different MSMEs/Start-ups to interact with other MSMEs/Start-ups supported / incubated at CRTDHs.
In five technical sessions during two days events saw the keynote address by Dr. Jaimin Vasa (President, Gujarat Chemical Association & Chairman M/s Vasa Pharmachem Pvt. Ltd. Ahmedabad), Dr. H.G. Koshia (Commissioner, Food & Drug Control Administration, Govt. of Gujarat), Dr. Viranchi Shah (National President, IDMA and Director, M/s Saga Laboratories, Ahmedabad), Sh. Gautam Das (Founder & CEO, M/s Oorjan Cleantech and Former Director, CitiBank India), Sh. Anandbhai Patel (Director, Gujarat Apollo India Pvt. Ltd., Mehsana) and Sh. Hiranmay Mahanta (CEO, i-Hub Ahmedabad). Technical sessions also had the presentation by the coordinators of respective CRTDH and MSMEs beneficiaries.
The conclave was well attended by various MSMEs, Industry associations, Startups, students & researchers and it saw fruitful exchange of dialogues and meaningful networking for working together. The conclave had the participation of Dr Ranjeet Bairwa and Dr Suman Mazumdar from DSIR, who facilitated the exchange of ideas among coordinators and with prospective MSMEs and Startups.
The conclave ended with a take home message by Dr. Sujata Chaklanobis and vote of thanks by Dr. Vipin C. Shukla. The conclave also paved the way for the next year conclave at CSIR-IMMT, Bhubaneshwar.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
2023 నవంబర్ 6, 7 తేదీలలో గాంధీనగర్ లోని ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీలో జరిగిన డి ఎస్ ఐ ఆర్- సి ఆర్ టి డి హెచ్ సమ్మేళనం -2023 ముగింపు
సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ ద్వారా మద్దతు
08 NOV 2023 5:20PM by PIB Hyderabad
సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (డిఎస్ఐఆర్) 2014-15 లో ప్రారంభించిన 'కామన్ రీసెర్చ్ అండ్ టెక్నాలజీ డెవలప్మెంట్ హబ్ (సి ఆర్ టి డి హెచ్)' కార్యక్రమం ద్వారా, ఎంఎస్ఎంఇ లకు అవసరమైన ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి వీలుగా ఎంఎస్ఎంఇ క్లస్టర్లకు చాలా అవసరమైన సహాయక పర్యావరణ వ్యవస్థను అందించడానికి కృషి చేస్తోంది. ఈ కార్యక్రమం భారతదేశ మొత్తం ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఎంఎస్ఎంఇ ల ప్రాముఖ్యతను గుర్తిస్తుంది , అందువల్ల శాస్త్రీయ పురోగతి, సాంకేతిక ఆవిష్కరణలు, సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధిని నడిపించడంలో పరిశోధన , అభివృద్ధి మౌలిక సదుపాయాల సృష్టిపై దృష్టి పెడుతుంది.
ప్రభుత్వ నిధులతో ఏర్పాటైన పరిశోధనా సంస్థలలో ఏర్పాటైన సీఆర్ టీడీహెచ్ లు గణనీయమైన విజయాన్ని సాధించడమే కాకుండా వాటి భాగస్వాముల నుంచి స్ఫూర్తిదాయక విజయగాథలను సృష్టించాయి. ఈ ప్రయత్నాలు చురుగ్గా సాగుతున్నాయి. ఈ ప్రయత్నాలు "ఆత్మనిర్భర్ భారత్" దార్శనికతను చురుకుగా ముందుకు తీసుకువెళుతున్నాయి . "వోకల్ ఫర్ లోకల్" వేగాన్ని కూడా బలపరుస్తున్నాయి. ఈ అద్భుతమైన , నిరంతర విజయాలను ప్రస్తుతం సి ఆర్ టి డి హెచ్ నెట్ వర్క్ కు కనెక్ట్ చేయని వారితో సహా విస్తృత ప్రేక్షకులతో పంచుకోవాలి. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని, డిఎస్ఐఆర్ 2023 నవంబర్ 6 , 7 తేదీలలో గాంధీనగర్ లోని bఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీలో రెండు రోజుల డిఎస్ఐఆర్-సి ఆర్ టిడిహెచ్ కాన్ క్లేవ్ కాంక్లేవ్ - 2023 ను నిర్వహించింది, ఇందులో మద్దతు పొందిన సి ఆర్ టి డి హెచ్ లన్నీ పాల్గొని తమ విజయాలను ప్రదర్శించాయి.
డిఎస్ఐఆర్-సి ఆర్ టిడిహెచ్ కాన్ క్లేవ్ - 2023 ను నవంబర్ 6 న ఐఐటి గాంధీనగర్ డీన్ ఆర్ అండ్ డి ప్రొఫెసర్ అమిత్ ప్రశాంత్ స్వాగతోపన్యాసంతో ప్రారంభించారు, ఈ సందర్భంగా ప్రొఫెసర్ ప్రశాంత్ భారతదేశంలో ఎంఎస్ఎంఇ లు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి విద్యారంగం , పరిశ్రమల మధ్య సహకారం అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు. సిఆర్ టిడిహెచ్ , డిఎస్ఐఆర్ సైంటిస్ట్ జి అండ్ హెడ్ డాక్టర్ సుజాత చక్లానోబిస్ తన ప్రారంభ ప్రసంగంలో, ఆవిష్కరణల ఆవశ్యకతను ప్రముఖంగా వివరించారు. ఇన్నోవేషన్ ఎకోసిస్టమ్ మూలస్తంభంగా ఎంఎస్ఎంఇ లు భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ ఆర్ అండ్ డి , మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ హబ్ గా మార్చడంలో అద్భుతాలు చేయగలవని పేర్కొన్నారు. ఎంఎస్ఎంఇ ల సవాళ్లను పరిష్కరించడం ద్వారా ఆర్థిక వృద్ధిని పెంచవచ్చని, ఉద్యోగ అవకాశాలను సృష్టించవచ్చని, ప్రపంచ వేదికపై భారతదేశ సామర్థ్యాలను ప్రదర్శించవచ్చని ఆమె చెప్పారు.
డిఎస్ఐఆర్- సి ఆర్ టి డి హెచ్ సమ్మేళనం - 2023లో రెండు నివేదికలు వెలువడ్డాయి. డిఎస్ఐఆర్ తయారు చేసిన 'పదేళ్ల సి ఆర్ టి డి హెచ్ - ఎంఎస్ఎం ఇ ల సాధికారత, ఉత్తేజపరిచే మార్పు' అనే మొదటి నివేదికలో సి ఆర్ టి డి హెచ్ లు , వాటి భాగస్వాముల కార్యకలాపాలు, గుర్తించదగిన విజయాలను ప్రదర్శించారు. 'చింతన్ శిబిర్ రిపోర్ట్ - సీఆర్ టీడీహెచ్ లు ఎంఎస్ ఎం ఇ లకు సాధికారత' అనే రెండో నివేదిక లో డి ఎస్ ఐఆర్ నిర్వహించిన ఐదు చింతన్ శిబిరాలకు సంబంధించి ఎంఎస్ ఎం ఇ ల సమగ్ర చర్చలు, సంభాషణలు, కీలక సవాళ్లను క్రోడీకరించే ప్రయత్నం చేశారు.
ప్రారంభ సెషన్ డిఎస్ఐఆర్ కార్యదర్శి, సిఎస్ఐఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ ఎన్ కలైసెల్వి లైవ్ వీడియో ప్రసంగంతో ప్రారంభమైంది. ఎంఎస్ఎంఇ లను మరింత 'ఆత్మనిర్భర్'గా మార్చడంలో సి ఆర్ టి డి హెచ్ కార్యక్రమం ప్రాముఖ్యతను డిఎస్ఐఆర్ కార్యదర్శి వివరించారు.
డిఎస్ ఐఆర్-సిఆర్ టిడిహెచ్ ఎగ్జిబిషన్ ప్రారంభోత్సవంతో ప్రారంభ సెషన్ ముగిసింది. ఈ ప్రదర్శనలో వ్యక్తిగత సిఆర్ టిడిహెచ్ లు, వివిధ సిఆర్ టిడిహెచ్ లు అభివృద్ధి చేసిన ఉత్పత్తులు/ప్రోటోటైప్ లు , సిఆర్ టిడిహెచ్ వద్ద ఇంక్యుబేషన్ చేయబడ్డ దాని అనుబంధ ఎం ఎస్ ఎం ఇలు/స్టార్టప్ ల పోస్టర్ లు, ఆడియో విజువల్స్ ను ప్రదర్శించారు.
ఈ ఎగ్జిబిషన్ ఇతర సిఆర్ టిడిహెచ్ లతో నెట్ వర్కింగ్ చేసుకునే అవకాశాన్ని కల్పించింది. ఇంకా,,ఇతర సిఆర్ టిడిహెచ్ ల విభిన్న విజయాల గురించి కూడా వారికి తెలియజేసింది. వివిధ ఎం ఎస్ ఎన్ ఇ లు/స్టార్టప్ లు సిఆర్ టిడిహెచ్ ల వద్ద సపోర్ట్ చేయబడ్డ/ఇంక్యుబేషన్ చేయబడ్డ ఇతర ఎం ఎస్ ఎన్ ఇ లు/స్టార్టప్ లతో సంభాషించడానికి కూడా ఈ ఎగ్జిబిషన్ అవకాశం కల్పించింది.
రెండు రోజుల లో జరిగిన ఐదు టెక్నికల్ సెషన్లలో డాక్టర్ జైమిన్ వాసా (ప్రెసిడెంట్, గుజరాత్ కెమికల్ అసోసియేషన్అండ్ చైర్మన్ మెసర్స్ వాసా ఫార్మాకెమ్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్), డాక్టర్ హెచ్ జి కోషియా (కమిషనర్, ఫుడ్ అండ్ డ్రగ్ కంట్రోల్ అడ్మినిస్ట్రేషన్, గుజరాత్ ప్రభుత్వం), డాక్టర్ విరాంచి షా (నేషనల్ ప్రెసిడెంట్, ఐడిఎంఎ , డైరెక్టర్, మెసర్స్ సాగా లేబొరేటరీస్, అహ్మదాబాద్), శ్రీ గౌతమ్ దాస్ (ఫౌండర్ అండ్ సిఇఒ, అహ్మదాబాద్) ,మెసర్స్ ఊర్జన్ క్లీన్టెక్, సిటీ బ్యాంక్ ఇండియా మాజీ డైరెక్టర్, శ్రీ ఆనంద్భాయ్ పటేల్ (డైరెక్టర్, గుజరాత్ అపోలో ఇండియా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్, మెహసానా), శ్రీ హిరణ్మయ్ మహంత (ఐ-హబ్ అహ్మదాబాద్ సిఇఒ) కీలకోపన్యాసం చేశారు. టెక్నికల్ సెషన్లలో సంబంధిత సిఆర్ టిడిహెచ్, ఎంఎస్ఎంఇ లబ్ధిదారుల సమన్వయకర్తలు ప్రజెంటేషన్ ఇచ్చారు.
ఈ సదస్సులో వివిధ ఎంఎస్ఎంఇ లు, పారిశ్రామిక సంఘాలు, స్టార్టప్ లు, విద్యార్థులు, పరిశోధకులు పాల్గొన్నారు. కలిసి పనిచేయడం కోసం సంభాషణల ఫలవంతమైన మార్పిడి , అర్థవంతమైన నెట్వర్కింగ్ కు ఇది వేదిక అయింది.ఈ సదస్సులో డిఎస్ ఐఆర్ కు చెందిన డాక్టర్ రంజిత్ బైర్వా, డాక్టర్ సుమన్ మజుందార్ లు పాల్గొని కోఆర్డినేటర్లు , వర్ధమాన ఎంఎస్ ఎం ఇలు , స్టార్టప్ లతో ఆలోచనల మార్పిడిని సులభతరం చేశారు.
డాక్టర్ సుజాత చక్లానోబిస్ సందేశం, డాక్టర్ విపిన్ సి శుక్లా వందన సమర్పణ తో సదస్సు ముగిసింది. భువనేశ్వర్ లోని సీఎస్ ఐఆర్ -ఐఎంఎంటి లో వచ్చే ఏడాది సదస్సుకు మార్గం సుగమమైంది.