Ministry of Commerce & Industry
DPIIT conducts PM GatiShakti Webinar with States/UTs and Line Ministries/Departments
03 NOV 2023 6:58PM by PIB Delhi
To review the status of PM GatiShakti adoption and discuss the way forward for District/Local level adoption of PM GatiShakti principles for infrastructure planning, a webinar with the Senior Officials from States/UTs and Ministries was held today by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry. The agenda of the Webinar included the following: Demonstration of the PM GatiShakti National Master Plan (NMP), by DPIIT & BISAG-N; Interaction with the States / UTs for adoption of PM GatiShakti NMP at district/local level in urban and rural areas; and Sharing of experiences by select infrastructure line Ministries with objective of promoting cross-learnings and synergizing with State level infrastructure networks.
In his opening remarks, Secretary DPIIT, Shri Rajesh Kumar Singh remarked on the unique GIS-based platform and potential of PM GatiShakti as a universal planning tool across Ministries/Department and States/UTs. He emphasized on percolating the visionary PM GatiShakti program at District/Urban local bodies/Block level as the next phase, with a focus on the Area Development principles.
Special Secretary (Logistics), DPIIT, Smt. Sumita Dawra highlighted the revolutionary digital infrastructure planning that has led to evaluation of more than 300 projects of Central Ministries and States/ UTs worth Rs. 11.98 Lakh Crores (USD 143.92 Bn). Further, over 200 projects of States worth Rs. 5496 Crores (USD 660 Mn) have been recommended for improving logistics infrastructure. She emphasized on encouraging cross-learning on the development of tools and use cases by the Ministries/Departments and States/UTs; District outreach programs to adopt PM GatiShakti principles to bring its benefits upto the grass-root level i.e. District/Urban local bodies/Block level; and Capacity building through institutionalizing regular courses on PM GatiShakti in State Administrative Training Institutes.
To promote wider usage of PM GatiShakti, the Special Secretary (Logistics) asserted that States/UTs should leverage local remote sensing agencies/space agencies for the development of geo-tagged data and conduct regular meetings of the institutional mechanisms under PM GatiShakti, and integrate Area-Development principles with infrastructure planning for holistic development.
States and UTs highlighted their progress in mapping infrastructure projects and developing implementation plans for social welfare schemes using the PM GatiShakti. They also highlighted the need for training of State officials to which BiSAG-N agreed to provide continuous support.
Over 650 officials from State/UTs, Central Ministries/Departments and Resident Commissioners of States attended the Webinar, covering all 36 States/UTs, infrastructure and social sector Deptts/Ministries and BISAG-N.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
డి పీ ఐ ఐ టీ రాష్ట్రాలు/ యూ టి లు మరియు లైన్ మినిస్ట్రీస్/డిపార్ట్‌మెంట్‌లతో పీ ఎం గతిశక్తి వెబినార్ ను నిర్వహించింది.
03 NOV 2023 6:58PM by PIB Hyderabad
పీ ఎం గతిశక్తి అమలు స్థితిని సమీక్షించడానికి మరియు మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక కోసం పీ ఎం గతిశక్తి సూత్రాలను జిల్లా/స్థానిక స్థాయిలో స్వీకరించడానికి ముందుకు వెళ్లే మార్గాన్ని చర్చించడానికి రాష్ట్రాలు/యూ టిలు మరియు మంత్రిత్వ శాఖల సీనియర్ అధికారులతో పరిశ్రమల ప్రోత్సాహక అంతర్గత వాణిజ్యం (డి పీ ఐ ఐ టీ), శాఖ, వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఈరోజు వెబ్‌నార్ నిర్వహించింది. వెబ్‌నార్ యొక్క ఎజెండాలో కింది అంశాలు ఉన్నాయి: డి పీ ఐ ఐ టీ & బిసాన్- ఎన్ ద్వారా పీ ఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ ప్రదర్శన; పట్టణ మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాలలో జిల్లా/స్థానిక స్థాయిలో పీ ఎం గతిశక్తి ఎన్ ఎం పీ ని స్వీకరించడానికి రాష్ట్రాలు / యూ టిలతో పరస్పర చర్య; మరియు పరస్పర అభ్యాసాలను ప్రోత్సహించడం మరియు రాష్ట్ర స్థాయి మౌలిక సదుపాయాల నెట్‌వర్క్‌లతో సమన్వయం చేయడం లక్ష్యంగా ఎంచుకున్న ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ లైన్ మినిస్ట్రీల ద్వారా అనుభవాలను పంచుకోవడం అంశాలు ఉన్నాయి.
తన ప్రారంభ వ్యాఖ్యలలో, సెక్రటరీ డి పీ ఐ ఐ టీ, శ్రీ రాజేష్ కుమార్ సింగ్ మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్ మరియు రాష్ట్రాలు/యూ టి లలో సార్వత్రిక ప్రణాళిక సాధనంగా పీ ఎం గతిశక్తి యొక్క ఏకైక జీ ఐ ఎస్- ఆధారిత ప్లాట్‌ఫారమ్ మరియు సంభావ్యత గురించి వ్యాఖ్యానించారు. ప్రాంతం అభివృద్ధి సూత్రాలపై దృష్టి సారించి తదుపరి దశగా జిల్లా/పట్టణ స్థానిక సంస్థలు/బ్లాక్ స్థాయిలో దూరదృష్టితో కూడిన ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి కార్యక్రమాన్ని పెంపొందించడంపై ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
ప్రత్యేక కార్యదర్శి (రవాణా), డి పీ ఐ ఐ టీ, శ్రీమతి. సుమితా దావ్రా విప్లవాత్మక డిజిటల్ అవస్థాపన ప్రణాళికను హైలైట్ చేశారు, దీని మూలంగా కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన 300 కంటే ఎక్కువ ప్రాజెక్ట్‌ల మూల్యాంకనానికి రూ. 11.98 లక్షల కోట్లు (అమెరికన్ డాలర్లు 143.92 బిలియన్). ఇంకా, 200 పైగా రాష్ట్రాల ప్రాజెక్టులు రూ. రవాణా మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడానికి 5496 కోట్లు (అమెరికన్ డాలర్లు 660 మిలియన్) సిఫార్సు చేయబడ్డాయి. మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్లు మరియు రాష్ట్రాలు/యూటీల ద్వారా సాధనాలు మరియు వినియోగ కేసుల అభివృద్ధిపై పరస్పర-అభ్యాసాలను ప్రోత్సహించడంపై ఆమె ఉద్ఘాటించారు. దాని ప్రయోజనాలను అట్టడుగు స్థాయి వరకు అంటే జిల్లా/పట్టణ స్థానిక సంస్థలు/బ్లాక్ స్థాయి వరకు తీసుకురావడానికి పీ ఎం గతిశక్తి సూత్రాలను అనుసరించడానికి జిల్లా చేరువ కార్యక్రమాలు; మరియు రాష్ట్ర అడ్మినిస్ట్రేటివ్ ట్రైనింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లలో పీ ఎం గతిశక్తిపై రెగ్యులర్ కోర్సులను సంస్థాగతీకరించడం ద్వారా సామర్థ్యం పెంపుదల గురించి వివరించారు.
పీ ఎం గతిశక్తి యొక్క విస్తృత వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, ప్రత్యేక కార్యదర్శి (రవాణా) జియో-ట్యాగ్ చేయబడిన డేటా అభివృద్ధి కోసం రాష్ట్రాలు/యూ టి లు స్థానిక రిమోట్ సెన్సింగ్ ఏజెన్సీలు/స్పేస్ ఏజెన్సీలను ప్రభావితం చేయాలని సమగ్ర అభివృద్ధికి మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళికతో కూడిన ప్రాంతం-అభివృద్ధి సూత్రాలు పీ ఎం గతిశక్తి కింద సంస్థాగత యంత్రాంగాల యొక్క సాధారణ సమావేశాలను నిర్వహించాలని మరియు ఏకీకృతం చేయాలని నొక్కి చెప్పారు.
ప్రధానమంత్రి గతిశక్తిని ఉపయోగించి మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను మ్యాపింగ్ చేయడం మరియు సామాజిక సంక్షేమ పథకాల అమలు ప్రణాళికలను అభివృద్ధి చేయడంలో రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు తమ పురోగతిని హైలైట్ చేశాయి. రాష్ట్ర అధికారులకు శిక్షణ ఇవ్వాల్సిన అవసరాన్ని కూడా వారు హైలైట్ చేశారు, దీనికి బిసాన్- ఎన్ నిరంతర సహకారం అందించడానికి అంగీకరించింది.
మొత్తం 36 రాష్ట్రాలు/యూటీలు, మౌలిక సదుపాయాలు మరియు సామాజిక రంగ విభాగాలు/మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు బిసాన్- ఎన్, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు మరియు రాష్ట్రాల రెసిడెంట్ కమిషనర్‌లు 650 మంది అధికారులు వెబ్‌నార్‌కు హాజరయ్యారు.