Ministry of Defence
BANGLADESH AIR FORCE (BAF) PERSONNEL VISITED DIMAPUR, NAGALAND TO COMMEMORATE THEIR RAISING DAY
01 NOV 2023 12:55PM by PIB Delhi
The Bangladesh Air Force came into being with one Chetak, one Armed Otter and one Dakota, 09 Officers and 57 Men on 28 Sep 1971, at Dimapur, Nagaland. It was on this day that three Pilots, Squadron Leader Sultan Ahmed and Flight Lieutenant Badrul Alam who had defected from Pakistan Air Force and a civilian pilot, Captain Shahabuddin Ahmed, commenced their training by the Indian Air Force in Kilo flight at Dimapur which was deemed to be the first Bangladesh Air Force Unit. After 16 Dec 1971, with the birth of Bangladesh, the Kilo Flight aircraft riddled with bullets, but still fly worthy, were handed over to Bangladesh at Dhaka by India.
In order to keep the spirit of Liberation War alive amongst the personnel of Bangladesh Forces, 20 Officers and personnel of Bangladesh Air Force led by Group Captain Tanvir Marzan visited Dimapur on 31 Oct 2023, as a part of Bangladesh Air Force Raising Day celebrations. Officers and personnel of IAF including those belonging to Dornier and MI 17-V5 squadrons with a historical connection with the Kilo Flight interacted with the personnel of BAF Bangladesh Air Force has always shown keen interest in visiting important locations that were places of relevance during the 1971 Liberation War. The visit reflects the deep ties and bonhomie between the Air Forces of the two countries and acknowledges the role of IAF in the Liberation of Bangladesh.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఆవిర్భావ దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని బంగ్లాదేశ్ వైమానిక దళం సిబ్బంది
నాగాలాండ్‌లోని దిమాపూర్‌ని సందర్శన
01 NOV 2023 12:55PM by PIB Hyderabad
28 సెప్టెంబర్ 1971న బంగ్లాదేశ్ వైమానిక దళం ఒక చేతక్, ఒక సాయుధ ఓటర్, ఒక డకోటా, 09 మంది అధికారులు, 57 మంది పురుషులతో నాగాలాండ్‌లోని దిమాపూర్‌కు చేరుకుంది. ఆ రోజున ముగ్గురు పైలట్లు, స్క్వాడ్రన్ లీడర్ సుల్తాన్ అహ్మద్, పాకిస్తాన్ వైమానిక దళం నుండి ఫిరాయించిన ఫ్లైట్ లెఫ్టినెంట్ బద్రుల్ ఆలం, ఒక సివిల్ పైలట్, కెప్టెన్ షహబుద్దీన్ అహ్మద్లకు దిమాపూర్‌లోని కిలో ఫ్లైట్‌లో భారత వైమానిక దళం వారి శిక్షణ ఇవ్వడం ప్రారంభించారు. ఇది మొదటి బంగ్లాదేశ్ వైమానిక దళం. 16 డిసెంబర్ 1971 తర్వాత, బంగ్లాదేశ్ పుట్టిన తర్వాత, కిలో ఫ్లైట్ ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్ బుల్లెట్లతో దూసుకెళ్లింది, కానీ ఇప్పటికీ యోగ్యమైనదిగా ఎగురుతోందిది. దీనిని భారతదేశం ఢాకా వద్ద బంగ్లాదేశ్‌కు అప్పగించింది. బంగ్లాదేశ్ దళాల సిబ్బందిలో లిబరేషన్ వార్ స్ఫూర్తిని సజీవంగా ఉంచేందుకు, బంగ్లాదేశ్ ఎయిర్ ఫోర్స్ రైజింగ్ డే వేడుకల్లో భాగంగా గ్రూప్ కెప్టెన్ తన్వీర్ మార్జాన్ నేతృత్వంలోని బంగ్లాదేశ్ వైమానిక దళానికి చెందిన 20 మంది అధికారులు మరియు సిబ్బంది 31 అక్టోబర్ 2023న దిమాపూర్‌ని సందర్శించారు. కిలో ఫ్లైట్‌తో చారిత్రక సంబంధం ఉన్న డోర్నియర్ మరియు ఎంఐ 17-వీ5 స్క్వాడ్రన్‌లకు చెందిన వారితో సహా ఐఏఎఫ్ యొక్క అధికారులు మరియు సిబ్బంది బీఏఎఫ్ బంగ్లాదేశ్ వైమానిక దళ సిబ్బందితో సంభాషించారు. 1971 విముక్తి యుద్ధంలో ముఖ్యమైన ప్రదేశాలను సందర్శించడానికి ఎల్లప్పుడూ ఆసక్తిని కనబరుస్తారు. ఈ పర్యటన రెండు దేశాల వైమానిక దళాల మధ్య లోతైన సంబంధాలు మరియు బంధాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. బంగ్లాదేశ్ విముక్తిలో ఐఏఎఫ్ పాత్రను గుర్తించింది.