Ministry of Culture
PM participates in program marking culmination of Meri Maati Mera Desh campaign’s Amrit Kalash Yatra
Lays foundation stone for Amrit Vatika and Amrit Mahotsav Memorial developed from soil collected from every part of country
Launches ‘Mera Yuva Bharat’ - MY Bharat platform
Presents Azadi Ka Amrit Mahotsav Awards to top 3 performing States or Union Territories - 1. Jammu and Kashmir, 2. Gujarat and 3. Haryana and Rajasthan
Presents Azadi Ka Amrit Mahotsav Awards to top 3 performing Ministries - 1. Ministry of External Affairs, 2. Ministry of Defence; and Ministry of Railways and Ministry of Education for joint 3rd position
“MY Bharat is going to play a big role in nation-building in 21st century”
“Meri Mati Mera Desh Abhiyan is a live example of how the youth of India can organize and achieve every goal”
“Many great civilizations have perished but there is a consciousness in the soil of India which has saved this nation from ancient times till today”
“The soil of India creates an affinity for the soul towards spirituality”
“Amrit Vatika will teach the coming generation about ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’”
“Amrit Mahotsav has, in a way, added the missing pages of history for future generations”
“During the Azadi Ka Amrit Mahotsav, the country completed the journey from Rajpath to Kartavya Path”
“MY Bharat is a proclamation of the youth power of India”
31 OCT 2023 8:33PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in the programme marking the culmination of Meri Maati Mera Desh campaign’s Amrit Kalash Yatra at Kartavya Path in New Delhi today. The programme also marks the closing ceremony of Azadi Ka Amrit Mahotsav. During the program, the Prime Minister laid the foundation stone of Amrit Vatika and Amrit Mahotsav Memorial and launched ‘Mera Yuva Bharat’ - MY Bharat platform for youth of the country.
Shri Modi also presented the Azadi Ka Amrit Mahotsav Awards to the top 3 performing States or Union Territories as well as Ministries or Departments. The top 3 performing states or union territories are Jammu and Kashmir, Gujarat and Haryana and Rajasthan for the joint third position, while the top 3 performing ministries are Ministry of External Affairs, Ministry of Defence, and Ministry of Railways and Ministry of Education for the joint third position.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that Kartavya Path is witnessing the Mahayagya on the occasion of Sardar Saheb’s birth anniversary. Recalling 12th March 2021 when the initiation of Azadi Ka Amrit Mahotsav was inspired by Mahatma Gandhi’s Dandi Yatra, the Prime Minister observed the conclusion of Azadi Ka Amrit Mahotsav on 31st October 2023, the birth anniversary of Sardar Patel. Drawing an analogy to the Dandi March Yatra which saw the participation of every Indian, the Prime Minister drew attention to the Azadi Ka Amrit Mahotsav creating a new record of people’s participation. “Dandi March reignited the flame of independence while Amrit Kaal is turning out to be the resolution of the 75-year-old journey of India’s development journey”, Shri Modi emphasized. He underlined that the 2 year long celebrations of Azadi Ka Amrit Mahotsav are coming to a conclusion with the ‘Meri Maati Mera Desh’ Abhiyan. He also noted the foundation stone laying of Smarak which will remind the future generations of today’s historic organization. He also congratulated the states, union territories and ministries that were recipients of the best-performing awards.
He pointed out that as we bid goodbye to a grand celebration, we are initiating a new resolution with MY Bharat. “MY Bharat organization is going to play a big role in nation-building in the 21st century”, PM Modi said.
Pointing to the collective strength of Indian youth, the Prime Minister said “Meri Mati Mera Desh Abhiyan is a live example of how the youth of India can organize and achieve every goal.” PM Modi highlighted the countless youth participation from every nook and corner of the country and said that 8500 Amrit Kalash have reached the Kartavya Path from all over the country and crores have Indians have taken Panch Pran pledge and have uploaded selfies on the campaign website.
Explaining why soil was used as an element for the culmination of Azadi Ka Amrit Mahotsav, the Prime Minister cited the words of a poet and said that it is the soil of the land where civilizations have flourished, humans have progressed and it holds the imprint of eons. “India’s soil has consciousness. It has a life form that has prevented the downfall of civilization”, Shri Modi said, noting how a multitude of civilizations have collapsed while India still stands strong. “The soil of India creates an affinity for the soul towards spirituality”, he said as he highlighted the numerous sagas of India’s valor and touched upon the contributions of Shaheed Bhagat Singh. Highlighting how every citizen is deeply rooted to the soil of the motherland, the Prime Minister said, “What is life if it is not repaying the debts of the soil of India.” He underlined that soil from the thousands of ‘Amrit Kalash’ that have arrived in Delhi will remind everyone of the sentiment of Kartavya or duty and inspire each one to accomplish the resolve of a Viksit Bharat. He urged everyone to contribute towards nation-building.
The Prime Minister said that the Amrit Vatika which will be established with saplings from all over the country will teach the coming generation about ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. The Prime Minister told the audience about the artwork Jan, Janani, Janambhoomi in the New Parliament Building which has been made by 75 women artists from the soil of all the states.
The Prime Minister said that the most positive impact of the Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM) which ran for about 1000 days has been on the young generation of India. He said that today's generation has not experienced slavery and he is also the first Prime Minister born in free India. He said that AKAM has reminded the people that there was not a single moment during the foreign rule when there was no movement for freedom and no section or region was untouched by these movements.
The Prime Minister said, “Amrit Mahotsav has, in a way, added the missing pages of history for future generations.” He said the people of India made Amrit Mohotsav a people’s movement. He said the success of Har Ghar Tiranga is the success of every Indian. People came to know about the contribution of their families and villages in the freedom struggle. He said that a district-wise database of the freedom fighters has been created.
The Prime Minister highlighted India’s achievements during AKAM and mentioned India's rise to the top 5 economies in the world, the successful landing of Chandrayaan 3, the organization of G20 Summit, historic record of bagging more than 100 medals at the Asian Games and Asian Para Games, inauguration of New Parliament building, passage of Nari Shakti Vandan Adhiniyam, new records in exports, agricultural produce, expansion of the Vande Bharat train network, initiation of Amrit Bharat Station campaign, country’s first Regional Rapid train Namo Bharat, creation of more than 65,000 Amrit Sarovars, launch and expansion of made in India 5G, and launch of PM Gatishakit Masterplan to improve connectivity.
The Prime Minister emphasized, “During the Azadi Ka Amrit Mahotsav, the country completed the journey from Rajpath to Kartavya Path. We also removed many symbols of slavery.” He mentioned Netaji Subhash Bose’s statue at the India Gate, New insignia of the Navy, inspiring names for the islands of Andaman and Nicobar, the declaration of Janjatiya Gaurav Diwas, Veer Baal Diwas in the memory of Sahibzaade and the decision to commemorate Vibhajan Vibhishika Diwas on 14 August every year.
“The end of something always signifies the beginning of something new”, the Prime Minister said, explaining a Sankrit Shlok. He noted the launch of MY Bharat with the conclusion of Amrit Mahotsav and said, “MY Bharat is a proclamation of the youth power of India.” He underlined that it will become a great medium to bring every youth of the country on one platform and ensure greater participation towards nation-building. He informed about the launch of MY Bharat website and said that the various programs that are being run for the youth will be included on the platform. Prime Minister Modi urged the youth to connect with it as much as possible, fill India with new energy, and take the country forward.
Concluding the address, the Prime Minister said that India's independence is the fulfillment of the common resolutions of every citizen and urged to protect it with unity. Noting the resolve to make India a developed country by 2047, he said that this special day will be remembered by the nation upon the completion of 100 years of independence. “We will have to fulfill the resolve we took, the promises we made to the coming generation”, the Prime Minister said urging to intensify the efforts. “The contribution of every Indian is important to achieve the goal of being a developed country. Come, let us start a new journey of the Amrit Kaal of Viksit Bharat through Amrit Mahotsav”, he concluded.
Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah, Union Minister for Information & Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur and Union Minister for Culture, Shri G Kishan Reddy were present on the occasion among others.
Background
Meri Maati Mera Desh
Meri Maati Mera Desh campaign is a tribute to the Veers and Veeranganas who have made the supreme sacrifice for the country. In the spirit of Jan Bhagidari, the campaign comprises many activities and ceremonies conducted across the country at Panchayat/Village, Block, Urban Local Body, State and National levels. The activities included building of Shilaphalakam (Memorial) to express heartfelt gratitude to all the bravehearts who have made the supreme sacrifice; ‘Panch Pran’ pledge taking by the people at Shilaphalakam; planting of saplings of indigenous species and developing ‘Amrit Vatika’ (Vasudha Vandhan) and felicitation ceremonies for honoring the freedom fighters and the families of deceased freedom fighters (Veeron ka Vandan), among others.
The campaign became a massive success, with over 2.3 lakh Shilaphalakams built in 36 States/UTs; nearly 4 crore Panch Pran pledge selfies uploaded; 2 Lakh plus ‘Veeron ka Vandan’ programs nationwide; more than 2.36 crore indigenous saplings have been planted; and 2.63 lakh Amrit Vatikas created under the Vasudha Vandan theme across the country.
‘Meri Maati Mera Desh’ campaign also includes the Amrit Kalash Yatra, which comprises a collection of mitti (soil) and rice grains from over 6 lakh villages in rural areas and from wards in urban areas, which is sent to block level (where mitti of all villages in the block is mixed) and then to the state capital. The mitti from the state level is sent to the National Capital, accompanied by thousands of Amrit Kalash Yatris.
Yesterday, the Amrit Kalash Yatra witnessed all the states and UTs represented by their respective blocks and Urban Local bodies putting mitti from their Kalash in one giant Amrit Kalash in the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. The Amrit Vatika and Amrit Mahotsav Memorial, whose foundation stone was laid by the Prime Minister, will be built from the soil collected from every part of the country.
Meri Maati Mera Desh campaign was envisaged as a culminating event of 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. Azadi Ka Amrit Mahotsav began on 12th March 2021 to celebrate 75 years of India's independence. It has since witnessed more than two lakh programmes organized throughout the country with enthusiastic public participation.
MY Bharat
‘Mera Yuva Bharat’ - MY Bharat is being established as an autonomous body to serve as a one-stop whole-of-government platform for the youth of the country. In line with the Prime Minister’s vision to provide equitable opportunities to every youth of the country, MY Bharat will leverage technology to provide an enabling mechanism across the entire spectrum of the Government so that they can realize their aspirations and contribute to the building of ‘Viksit Bharat’. The aim of MY Bharat is to inspire youth to become community change agents and nation builders and enable them to act as the ‘Yuva Setu’ between the Government and the citizens. In this sense, ‘MY Bharat’ will provide a major boost to ‘Youth Led development’ in the country.

सांस्कृतिक मंत्रालय
मेरी माटी मेरा देश अभियानाच्या अमृत कलश यात्रेच्या समारोप कार्यक्रमात पंतप्रधान सहभागी
देशाच्या कानाकोपऱ्यातून संकलित केलेल्या मातीपासून उभारण्यात येणाऱ्या अमृत वाटिका आणि अमृत महोत्सव स्मारकाची केली पायाभरणी
‘मेरा युवा भारत’ - माय भारत मंचाचा केला प्रारंभ
उत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्या 1. जम्मू आणि काश्मीर, 2. गुजरात आणि 3. हरियाणा या अव्वल 3 राज्ये किंवा केंद्रशासित प्रदेशांना स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव पुरस्कार केला प्रदान
सर्वोत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्या 3 मंत्रालयांना स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव पुरस्कार प्रदान केला - 1. परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय, 2. संरक्षण मंत्रालय; आणि 3. रेल्वे मंत्रालय आणि शिक्षण मंत्रालय यांना संयुक्तपणे
"माय भारत 21 व्या शतकात राष्ट्र उभारणीत मोठी भूमिका बजावणार "
"भारतातील युवक कशा प्रकारे संघटित होऊन प्रत्येक ध्येय साध्य करू शकतात याचे मेरी माटी मेरा देश अभियान हे जिवंत उदाहरण आहे"
"अनेक महान संस्कृतीचा ऱ्हास झाला मात्र भारताच्या मातीत एक चैतन्य आहे ज्याने या देशाचे प्राचीन काळापासून ते आजपर्यंत संरक्षण केले आहे"
"भारताची माती आत्म्यामध्ये अध्यात्माप्रति ओढ निर्माण करते"
“अमृत वाटिका भावी पिढीला ‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ बद्दल माहिती देईल”
"अमृत महोत्सवाने एक प्रकारे इतिहासाची हरवलेली पाने भावी पिढ्यांसाठी जोडली आहेत"
"स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवादरम्यान, देशाने राजपथ ते कर्तव्यपथ पर्यंतचा प्रवास पूर्ण केला"
"माझा युवा भारत संघटना हा भारताच्या युवा शक्तीचा जयघोष आहे"
31 OCT 2023 9:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 ऑक्‍टोबर 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आज नवी दिल्लीतील कर्तव्यपथ येथे आयोजित मेरी माटी मेरा देश अभियानाच्या अमृत कलश यात्रेच्या समारोप कार्यक्रमात सहभागी झाले. हा कार्यक्रम स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा सांगता समारंभही आहे. या कार्यक्रमादरम्यान, पंतप्रधानांनी अमृत वाटिका आणि अमृत महोत्सव स्मारकाची पायाभरणी केली आणि देशातील युवकांसाठी ‘मेरा युवा भारत’ - माय भारत मंचाचे उदघाटनही केले.
मोदी यांनी सर्वोत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्या 3 राज्ये किंवा केंद्रशासित प्रदेशांना तसेच मंत्रालये किंवा विभागांना स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव पुरस्कारही प्रदान केले. जम्मू आणि काश्मीर, गुजरात आणि हरियाणा ही सर्वोत्कृष्ट कामगिरी करणारी 3 राज्ये किंवा केंद्रशासित प्रदेश आहेत, तर सर्वोत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्या मंत्रालयांमध्ये पहिल्या स्थानी परराष्ट्र मंत्रालय, दुसऱ्या स्थानी संरक्षण मंत्रालय आणि रेल्वे मंत्रालय आणि शिक्षण मंत्रालय संयुक्तपणे तिसऱ्या स्थानावर आहेत.
उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधान म्हणाले की सरदार साहेबांच्या जयंतीदिनी कर्तव्यपथ आज महायज्ञ पाहत आहे. 12 मार्च 2021 या दिवशी महात्मा गांधींच्या दांडी यात्रेने स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाची सुरुवात केली होती याचे स्मरण करत पंतप्रधानांनी 31 ऑक्टोबर 2023 रोजी सरदार पटेल यांच्या जयंतीदिनी स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा समारोप केला. प्रत्येक भारतीयाचा सहभाग असलेल्या दांडी मार्च यात्रेशी साधर्म्य साधून पंतप्रधानांनी स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाकडे लोकांचे लक्ष वेधले ज्याने लोकसहभागाचा नवा विक्रम प्रस्थापित केला.
“दांडी मार्चने स्वातंत्र्याची ज्योत पुन्हा प्रज्वलित केली तर अमृत काळ भारताच्या विकासाच्या 75 वर्षांच्या प्रवासाचा संकल्प ठरत आहे” यावर मोदींनी भर दिला. ‘मेरी माटी मेरा देश’ अभियानाबरोबर स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा 2 वर्षे चाललेल्या प्रदीर्घ सोहळ्याची सांगता होत आहे असे त्यांनी अधोरेखित केले. आजच्या ऐतिहासिक आयोजनाची भावी पिढ्यांना आठवण करून देणाऱ्या स्मारकाच्या पायाभरणीचाही त्यांनी उल्लेख केला. उत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्या राज्ये, केंद्रशासित प्रदेश आणि मंत्रालयांचेही त्यांनी अभिनंदन केले.
भव्य उत्सवाची आपण सांगता करत असतानाच 'माय भारत' सह एका नव्या संकल्पाची सुरुवात आपण करत आहोत, हे त्यांनी निदर्शनाला आणून दिले. “21 व्या शतकात राष्ट्र उभारणीत माय भारत संस्था मोठी भूमिका बजावणार आहे”, असे पंतप्रधान मोदी म्हणाले.
भारतीय युवांच्या सामूहिक सामर्थ्याकडे लक्ष वेधताना पंतप्रधान म्हणाले, "मेरी माटी मेरा देश अभियान" हे भारतातील तरुण कसे संघटित होऊ शकतात आणि प्रत्येक ध्येय साध्य करू शकतात याचे प्रत्यक्ष उदाहरण आहे." पंतप्रधान मोदी यांनी देशाच्या कानाकोपऱ्यातून असंख्य तरुणांच्या सहभागावर प्रकाश टाकला. देशभरातून 8500 अमृत कलश कर्तव्यपथावर पोहोचले आहेत आणि करोडो भारतीयांनी पंचप्रण प्रतिज्ञा घेतली असून अभियान संकेतस्थळावर सेल्फी अपलोड केले असल्याचे सांगितले.
स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सवाच्या समारोपासाठी घटक म्हणून मातीचा वापर का करण्यात आला हे स्पष्ट करताना पंतप्रधानांनी एका कवीचे शब्द उद्धृत केले आणि सांगितले भूमीवर संस्कृती भरभराटीला आल्या, मानवाने प्रगती केली आहे आणि प्रचंड मोठ्या कालखंडाचा ठसा ज्या भूमीवर उमटला आहे, ती ही भूमी आहे. “भारताच्या मातीत चैतन्य आहे. त्यात एक जीवन स्वरूप आहे ज्यामुळे सभ्यतेचा ऱ्हास रोखला गेला आहे,” असे पंतप्रधान मोदी म्हणाले. अनेक संस्कृती लयाला गेल्या असताना भारत कसा ठामपणे उभा आहे हे त्यांनी नमूद केले. “आत्म्यासाठी भारताची माती अध्यात्माबद्दल आत्मीयता निर्माण करते”, असे सांगत त्यांनी भारताच्या शौर्याच्या असंख्य गाथा उलगडून दाखवताना शहीद भगतसिंग यांच्या योगदानाचा उल्लेख केला. प्रत्येक नागरिकाची पाळंमुळं मातृभूमीच्या मातीत कशी खोलवर रुजलेली आहेत यावर प्रकाश टाकत पंतप्रधान म्हणाले, "त्या जीवनाला काय अर्थ आहे , जर ते भारताच्या मातीचे ऋण फेडत नसेल!" दिल्लीत दाखल झालेल्या हजारो ‘अमृत कलशां मधील माती प्रत्येकाला कर्तव्य भावनेचे स्मरण करून देत राहील आणि विकसित भारताचा संकल्प पूर्ण करण्यासाठी प्रत्येकाला प्रेरणा देत राहील, असे त्यांनी अधोरेखित केले. राष्ट्र उभारणीसाठी सर्वांनी योगदान द्यावे, असे आवाहन त्यांनी केले.
देशभरातून आलेल्या रोपांची उभारली जाणारी अमृत वाटिका येणाऱ्या पिढीला ‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ ची शिकवण देत राहील. नवीन संसद भवनात देशाच्या कानाकोपऱ्यातल्या 75 महिला कलाकारांनी सर्व राज्यांच्या मातीतून साकारलेल्या जन, जननी, जन्मभूमी या कलाकृतीबद्दल पंतप्रधानांनी उपस्थितांना माहिती दिली.
सुमारे 1000 दिवस चाललेल्या आझादी का अमृत महोत्सव (AKAM) अर्थात स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सवाचा सर्वाधिक सकारात्मक परिणाम भारताच्या तरुण पिढीवर झाला आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. आजच्या पिढीला गुलामगिरीचा अनुभव आलेला नसून तेसुद्धा स्वतंत्र भारतात जन्मलेले पहिले पंतप्रधान असल्याचे, त्यांनी सांगितले. परकीय राजवटीत असा एकही क्षण नव्हता जेव्हा स्वातंत्र्यासाठी कोणतीही चळवळ झाली नाही आणि कोणताही विभाग किंवा प्रदेश असा नव्हता जो चळवळींपासून अलिप्त होता, याचे स्मरण लोकांना स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सवाने करून दिले, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
“अमृत महोत्सवाने एकप्रकारे इतिहासाची हरवलेली पाने भविष्यातील पिढ्यांसाठी जोडली आहेत, असे .पंतप्रधान म्हणाले. भारतातील जनतेने अमृत महोत्सवाला लोकचळवळ बनवले आहे. हर घर तिरंगा या या मोहिमेचे यश हे प्रत्येक भारतीयाचे यश असल्याचे ते म्हणाले. स्वातंत्र्यलढ्यातील आपल्या कुटुंबांचे आणि गावांचे योगदान लोकांना समजले. स्वातंत्र्यसैनिकांचा जिल्हानिहाय डेटाबेस तयार करण्यात आला आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
पंतप्रधानांनी स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवादरम्यान भारताने केलेल्या कामगिरीवर प्रकाश टाकला. आणि जगातील पहिल्या 5 अर्थव्यवस्थांमध्ये भारताचा उदय, चांद्रयान 3 चे यशस्वी लँडिंग, जी 20 शिखर परिषदेचे आयोजन, आशियाई क्रीडा स्पर्धा आणि आशियाई पॅरा क्रीडा स्पर्धांमध्ये 100 हून अधिक पदके जिंकण्याचा ऐतिहासिक विक्रम, संसदेच्या नवीन इमारतीचे उद्घाटन, नारी शक्ती वंदन कायदा, निर्यातीत, कृषी उत्पादनात नवे विक्रम, वंदे भारत रेल्वे जाळ्याचा विस्तार, अमृत भारत स्थानक अभियानाची सुरुवात, देशातील पहिली प्रादेशिक गतिमान रेल्वे नमो भारत, 65,000 हून अधिक अमृत सरोवरांची निर्मिती, मेड इन इंडिया 5जीचा प्रारंभ आणि विस्तार, आणि कनेक्टिव्हिटी सुधारण्यासाठी पीएम गतीशक्ती बृहद आराखडा योजना याचा उल्लेख पंतप्रधानांनी केला.
“स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवादरम्यान देशाने राजपथ ते कर्तव्यपथ हा प्रवास पूर्ण केला. गुलामगिरीची अनेक प्रतीकेही आपण काढून टाकली, याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. इंडिया गेटवरील नेताजी सुभाष बोस यांचा पुतळा, नौदलाचे नवे बोधचिन्ह, अंदमान निकोबार बेटांना प्रेरणादायी नावे, आदिवासी गौरव दिवस, साहिबजादे यांच्या स्मृतीप्रित्यर्थ वीर बाल दिवस आणि दरवर्षी 14 ऑगस्ट रोजी फाळणी वेदना स्मृती दिवस साजरा करण्याचा निर्णय हे सरकारचे निर्णय त्यांनी नमूद केले.
''एखाद्या गोष्टीचा शेवट नेहमी नवीन गोष्टीची सुरुवात दर्शवतो” असे पंतप्रधानांनी संस्कृत श्लोकाचा अर्थ स्पष्ट करताना सांगितले . त्यांनी अमृत महोत्सवाच्या समारोपासह माय भारतचा शुभारंभ नमूद केला आणि "माय भारत हे भारतातील युवा शक्तीचे घोषणापत्र आहे.", असे त्यांनी सांगितले. देशातील प्रत्येक तरुणाला एका मंचावर आणण्यासाठी आणि राष्ट्र उभारणीत अधिकाधिक सहभाग सुनिश्चित करण्यासाठी हे एक उत्तम माध्यम बनेल, असे त्यांनी अधोरेखित केले. त्यांनी माय भारत संकेतस्थळाच्या शुभारंभाची माहिती दिली आणि तरुणांसाठी राबवण्यात येत असलेल्या विविध कार्यक्रमांचा या मंचावर समावेश केला जाईल, असे त्यांनी सांगितले. या मंचाशी शक्य तितके स्वतःला जोडावे भारताला नवीन उर्जेने भरावे आणि देशाला पुढे नेण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी तरुणाईला केले.
भाषणाचा समारोप करताना , पंतप्रधानांनी भारताचे स्वातंत्र्य हे प्रत्येक नागरिकाच्या समान संकल्पांची पूर्तता आहे आणि त्याचे एकतेने संरक्षण करण्याचे आवाहन केले. 2047 पर्यंत भारताला विकसित देश बनवण्याचा संकल्प लक्षात घेऊन, स्वातंत्र्याची 100 वर्षे पूर्ण झाल्यावर हा विशेष दिवस देशाच्या स्मरणात राहील, असे त्यांनी सांगितले . “आपण घेतलेला संकल्प, येणार्‍या पिढीला दिलेली वचने आपल्याला पूर्ण करावी लागतील”, यासाठीचे प्रयत्न अधिकाधिक वाढवण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी केले. “विकसित देश होण्याचे ध्येय साध्य करण्यासाठी प्रत्येक भारतीयाचे योगदान महत्त्वाचे आहे. चला, अमृत महोत्सवाच्या माध्यमातून विकसित भारताच्या अमृतकाळाचा नवा प्रवास सुरू करूया”, असे सांगत त्यांनी आपल्या भाषणाचा समारोप केला.
यावेळी केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह, केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर आणि केंद्रीय सांस्कृतिक मंत्री जी किशन रेड्डी आदी उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
मेरी माटी मेरा देश
मेरी माटी मेरा देश मोहीम ही देशासाठी सर्वोच्च बलिदान देणाऱ्या वीर आणि वीरांगनांना आदरांजली आहे. जन भागीदारीच्या भावनेने, या मोहिमेमध्ये देशभरात पंचायत/गाव, तालुका, शहरी स्थानिक संस्था, राज्य आणि राष्ट्रीय स्तरावर आयोजित केलेल्या अनेक उपक्रमांचा आणि समारंभांचा समावेश आहे. यात सर्वोच्च बलिदान दिलेल्या सर्व शूरवीरांबद्दल मनापासून कृतज्ञता व्यक्त करण्यासाठी शिलाफलकम (स्मारक) उभारणे; शिलाफलकम येथे लोकांकडून ‘पंच प्रण’ शपथ घेणे; स्वदेशी प्रजातींच्या रोपांची लागवड आणि ‘अमृत वाटिका’ (वसुधा वनधन) विकसित करणे आणि स्वातंत्र्यसैनिक आणि दिवंगत स्वातंत्र्यसैनिकांच्या कुटुंबीयांचा (वीरों का वंदन) सन्मान करण्यासाठी सत्कार समारंभ करणे इत्यादी उपक्रमांचा समावेश होता.
36 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये 2.3 लाख शिलाफलक बांधून ही मोहीम प्रचंड यशस्वी झाली; सुमारे 4 कोटी पंचप्रण प्रतिज्ञा सेल्फी अपलोड करण्यात आले; देशभरात 2 लाखांहून अधिक ‘वीरों का वंदन’ कार्यक्रम आयोजित करण्यात आले; 2.36 कोटी पेक्षा जास्त देशी रोपांची लागवड करण्यात आली; आणि देशभरात वसुधा वंदन संकल्पने अंतर्गत 2.63 लाख अमृत वाटिका तयार करण्यात आल्या.
'मेरी माटी मेरा देश' मोहिमेमध्ये अमृत कलश यात्रेचाही समावेश आहे, ज्यामध्ये ग्रामीण भागातील 6 लाखाहून अधिक खेड्यांमधून आणि शहरी भागातील प्रभागांमधून मृदा (माती) आणि धान गोळा करून, तालुका स्तरावर पाठवली गेली (जेथे सर्व गावांमधील गोळा केलेली माती तालुक्यात मिसळली गेली) आणि नंतर राज्याच्या राजधानीकडे पाठवण्यात आली. हजारो अमृत कलश यात्रींसोबत राज्य स्तरावरील मृदा राष्ट्रीय राजधानीत पाठवण्यात आली.
काल, अमृत कलश यात्रेत सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या प्रतिनिधींनी त्यांच्या संबंधित तालुका आणि शहरी स्थानिक स्वराज्य संस्थांनी ‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ च्या भावनेने त्यांच्या कलशातून आणलेली माती एका विशाल अमृत कलशात जमा करण्यात आली. पंतप्रधानांच्या हस्ते पायाभरणी झालेली अमृत वाटिका आणि अमृत महोत्सव स्मारक, देशाच्या प्रत्येक भागातून गोळा केलेल्या मातीपासून साकारले जाईल.
'स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव' या कार्यक्रमाची सांगता म्हणून मेरी माटी मेरा देश मोहिमेची कल्पना करण्यात आली. भारताच्या स्वातंत्र्याची 75 वर्षे साजरी करण्यासाठी 12 मार्च 2021 रोजी स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव सुरू झाला. त्यानंतर देशभरात उत्साही लोकसहभागाने दोन लाखाहून अधिक कार्यक्रम आयोजित करण्यात आले.
माझा युवा भारत
‘माझा युवा भारत’ - देशातील तरुणांसाठी एकछत्री संपूर्ण सरकारी व्यासपीठ म्हणून काम करण्यासाठी एक स्वायत्त संस्था म्हणून माझा युवा भारतची स्थापना केली जात आहे. देशातील प्रत्येक तरुणांना समान संधी उपलब्ध करून देण्याच्या पंतप्रधानांच्या संकल्पनेला अनुसरून, माझा युवा भारत सरकारच्या संपूर्ण दृष्टिकोनातून सक्षम यंत्रणा उपलब्ध करून देण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा वापर करेल जेणेकरून ते त्यांच्या आकांक्षा जाणू शकतील आणि 'विकसित भारताच्या' उभारणीत योगदान देऊ शकतील. माझा युवा भारतचे उद्दिष्ट तरुणांना समाज बदलाचे प्रतिनिधी आणि राष्ट्रनिर्माते बनण्यासाठी प्रेरित करणे आणि त्यांना सरकार आणि नागरिक यांच्यातील ‘युवा सेतू’ म्हणून कार्य करण्यास सक्षम करणे हे आहे. या अर्थाने ‘माझा युवा भारत’ देशातील ‘युवा नेतृत्वाच्या विकासाला’ मोठी चालना देईल.
'Meri Mati Mera Desh' campaign illustrates the strength of our collective spirit in advancing the nation. https://t.co/2a0L2PZKKi
— Narendra Modi (@narendramodi) October 31, 2023
जैसे दांडी यात्रा शुरू होने के बाद देशवासी उससे जुड़ते गए, वैसे ही आजादी के अमृत महोत्सव ने जनभागीदारी का ऐसा हुजूम देखा कि नया इतिहास बन गया: PM @narendramodi pic.twitter.com/P4roHSTh7Y
— PMO India (@PMOIndia) October 31, 2023
21वीं सदी में राष्ट्रनिर्माण के लिए मेरा युवा भारत संगठन, बहुत बड़ी भूमिका निभाने वाला है: PM @narendramodi pic.twitter.com/WSVjxgaIuO
— PMO India (@PMOIndia) October 31, 2023
भारत के युवा कैसे संगठित होकर हर लक्ष्य प्राप्त कर सकते हैं, इसका प्रत्यक्ष उदाहरण मेरी माटी मेरा देश अभियान है: PM @narendramodi pic.twitter.com/43jMsTdL40
— PMO India (@PMOIndia) October 31, 2023
बड़ी-बड़ी महान सभ्यताएं समाप्त हो गईं लेकिन भारत की मिट्टी में वो चेतना है जिसने इस राष्ट्र को अनादिकाल से आज तक बचा कर रखा है: PM @narendramodi pic.twitter.com/pGJjGhm97j
— PMO India (@PMOIndia) October 31, 2023
The sacred soil will serve as a wellspring of motivation, propelling us to redouble our efforts toward realising our vision of a 'Viksit Bharat'. pic.twitter.com/wTT9Ihc5XH
— PMO India (@PMOIndia) October 31, 2023
अमृत महोत्सव ने एक प्रकार से इतिहास के छूटे हुए पृष्ठ को भविष्य की पीढ़ियों के लिए जोड़ दिया है। pic.twitter.com/Cb2wGALG0E
— PMO India (@PMOIndia) October 31, 2023
MY भारत संगठन, भारत की युवा शक्ति का उद्घोष है। pic.twitter.com/uUXpgD0fpE
— PMO India (@PMOIndia) October 31, 2023