Ministry of Finance
CBDT completes 3rd week of Special Campaign 3.0, conducts 189 Cleanliness drives
26,289 redundant files disposed off in this week; Total space of 61,131 sq. ft. made utilizable since the beginning of the Campaign
23 OCT 2023 7:29PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT), Ministry of Finance, is conducting the Special Campaign 3.0 on Swachhata within the offices of Income tax Department. The Campaign started from 2nd Oct. 2023 and will last up to 31st Oct. 2023.
The third week of the Special Campaign 3.0 has been concluded and has seen remarkable achievement on all parameters of the targets. By the end of the third week, the Department has conducted a total of 639 cleanliness campaigns, out of which 189 campaigns have been conducted in the third week itself. Further, 26,289 redundant files were disposed off in this week. A total space of 61,131 sq. ft. has been made utilizable since the beginning of the Campaign. Also, 3,435 public grievances and 680 public grievance appeals were resolved in the third week of the campaign.
The Department has encouraged different regions to come up with unique and innovative practices to achieve the targets under the Special Campaign 3.0. Two of such practices were recognized as ‘Best Practices’ in the first week and reported on the SCDPM portal of the Special Campaign. In the second week too, two best practices were identified and reported by the Department.
The IRS Officers had adopted a backward village namely Gongloor in District Sangareddy, Telangana for its all-round development and making it as a self-reliant village. In continuation of this aim, a garbage and filth dump in the midst of the village, which was a nuisance for villagers due to stinking smell and breeding place for vectors, leading to vector-borne diseases infecting inhabitants of the village, has been converted into a Market Yard-cum-Sports Academy. This revamped space can now be utilised by the inhabitants of the village Gongloor and surrounding villages for organizing Haath (weekly market) ushering in better facilities for trade and providing a fillip to the economic activity in the region. Further, various facilities like cricket nets, badminton and volleyball courts and kid’s play area have also been developed here. These facilities are run by the villagers themselves. These efforts form part of the best practices followed by the Department in the Special Campaign 3.0.
CBDT is actively using social media to inform the public regarding its efforts under the Special campaign. More than 138 Tweets have been posted/reposted in the 3rd week on X (formerly known as Twitter) by the official social media handles of the Income Tax Department, regional handles of Principal Chief Commissioner regions and the National Academy of Direct Taxes (NADT) to promote awareness for Swachhata Campaigns. The campaign has also been amplified on other social media platforms of the Department.
CBDT is now entering the last week of the Special Campaign 3.0 and is aiming to achieve the maximum number of targets by the end of the Campaign.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రత్యేక స్వచ్ఛతా కార్యక్రమం 3.0 యొక్క 3వ వారాన్ని పూర్తి చేసిన సిబిడిటి. ఇందులో భాగంగా 189 స్వచ్ఛతా డ్రైవ్‌ల నిర్వహణ
ఈ వారంలో 26,289 అనవసరమైన ఫైల్‌లు తొలగించబడ్డాయి; కార్యక్రమం ప్రారంభమైనప్పటి నుండి 61,131 చ.అ.ల మొత్తం స్థలం వినియోగయోగ్యంగా మార్చబడింది
23 OCT 2023 7:29PM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ డైరెక్ట్ టాక్సెస్ (సిబిడిటి) ఆదాయపు పన్ను శాఖ కార్యాలయాల్లో స్వచ్ఛతపై ప్రత్యేక కార్యక్రమం 3.0ని నిర్వహిస్తోంది. ఈ కార్యక్రమం అక్టోబర్ 2, 2023 నుండి ప్రారంభమైంది మరియు 31 అక్టోబర్ 2023 వరకు కొనసాగుతుంది.
ప్రత్యేక స్వచ్ఛతా కార్యక్రమం 3.0లో మూడవ వారం ముగిసింది మరియు లక్ష్య సాధన దిశగా అద్భుతమైన విజయాన్ని సాధించింది. మూడవ వారం ముగిసే సమయానికి డిపార్ట్‌మెంట్ మొత్తం 639 స్వచ్ఛత కార్యక్రమాలు నిర్వహించింది. వాటిలో మూడవ వారంలోనే 189 కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడ్డాయి. ఇంకా, ఈ వారంలో 26 వేల 289 అనవసరమైన ఫైళ్లు డిస్పోజ్ చేయబడ్డాయి. కార్యక్రమం ప్రారంభమైనప్పటి నుండి మొత్తం 61,131 చ.అ.ల స్థలం వినియోగించుకోదగినదిగా మార్చబడింది. అలాగే మూడో వారంలో 3,435 ప్రజా ఫిర్యాదులు, 680 ప్రజా ఫిర్యాదులను పరిష్కరించారు.
ప్రత్యేక స్వచ్ఛతా కార్యక్రమం 3.0 కింద లక్ష్యాలను సాధించడానికి ప్రత్యేకమైన మరియు వినూత్న పద్ధతులతో ముందుకు రావాలని డిపార్ట్‌మెంట్ వివిధ విభాగాలను ప్రోత్సహించింది. అటువంటి పద్ధతుల్లో రెండు మొదటి వారంలో 'ఉత్తమ పద్ధతులు'గా గుర్తించబడ్డాయి మరియు ప్రత్యేక కార్యక్రమం యొక్క ఎస్‌సిడిపిఎం పోర్టల్‌లో నివేదించబడ్డాయి. రెండవ వారంలో కూడా డిపార్ట్‌మెంట్ ద్వారా రెండు ఉత్తమ పద్ధతులు గుర్తించబడ్డాయి మరియు నివేదించబడ్డాయి.
ఐఆర్‌ఎస్‌ అధికారులు తెలంగాణ రాష్ట్రంలోని సంగారెడ్డి జిల్లాలో గల గొంగ్లూర్ అనే వెనుకబడిన గ్రామాన్ని దాని సర్వతోముఖాభివృద్ధికి మరియు స్వయం ప్రతిపత్తి గల గ్రామంగా మార్చడానికి దత్తత తీసుకున్నారు. ఈ లక్ష్యానికి కొనసాగింపుగా గ్రామానికి మధ్యలో ఉన్న చెత్త మరియు చెత్త డంప్ తొలగించబడ్డాయి. ఈ చెత్త కారణంగా దుర్వాసనతో పాటు వాహకాల సంతానోత్పత్తి కారణంగా గ్రామస్తులు తీవ్ర ఇబ్బంది పడ్డారు. ఇప్పుడు ఆ సమస్య నివారించబడింది. ఇది ఇప్పుడు మార్కెట్ యార్డ్-కమ్-స్పోర్ట్స్ అకాడమీగా మార్చబడింది. ఈ పునరుద్ధరించబడిన స్థలాన్ని ఇప్పుడు గోంగ్లూర్ గ్రామం మరియు చుట్టుపక్కల గ్రామాల నివాసులు హాత్ (వారపు మార్కెట్) నిర్వహించడానికి వాణిజ్యానికి మెరుగైన సౌకర్యాలను అందించడానికి మరియు ఈ ప్రాంతంలో ఆర్థిక కార్యకలాపాలకు పూరకంగా అందించడానికి ఉపయోగించుకోవచ్చు. ఇంకా, క్రికెట్ నెట్‌లు, బ్యాడ్మింటన్ మరియు వాలీబాల్ కోర్టులు మరియు పిల్లల ఆట స్థలం వంటి అనేక సౌకర్యాలు కూడా ఇక్కడ అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. ఈ సౌకర్యాలను గ్రామస్తులు స్వయంగా నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ ప్రయత్నాలు ప్రత్యేక స్వచ్ఛతా కార్యక్రమం 3.0లో డిపార్ట్‌మెంట్ అనుసరించేఉత్తమ పద్ధతులలో భాగంగా ఉన్నాయి.
సిబిడిటి ప్రత్యేక స్వచ్ఛతా కార్యక్రమం కింద తన ప్రయత్నాల గురించి ప్రజలకు తెలియజేయడానికి సోషల్ మీడియాను చురుకుగా ఉపయోగిస్తోంది. ఆదాయపు పన్ను శాఖ అధికారిక సోషల్ మీడియా హ్యాండిల్స్, ప్రిన్సిపల్ చీఫ్ కమీషనర్ రీజియన్‌ల ప్రాంతీయ హ్యాండిల్స్ మరియు నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ డైరెక్ట్ టాక్సెస్ (ఎన్‌ఏడిటి) ద్వారా 3వ వారంలో 'ఎక్స్‌' (గతంలో ట్విట్టర్‌)పోస్ట్‌లు పోస్ట్ చేయబడ్డాయి/రీపోస్ట్ చేయబడ్డాయి. స్వచ్ఛతా కార్యక్రమాలపై అవగాహన కల్పించేందుకు డిపార్ట్‌మెంట్ యొక్క ఇతర సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో కూడా ప్రచారం విస్తరించబడింది.
సిబిడిటి ఇప్పుడు స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 3.0 యొక్క చివరి వారంలోకి ప్రవేశిస్తోంది మరియు ప్రచారం ముగిసే సమయానికి గరిష్ట సంఖ్యలో లక్ష్యాలను సాధించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.