President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES FIRST CONVOCATION OF AIIMS PATNA
MEDICAL PROFESSIONALS ARE THE ASSETS OF OUR COUNTRY: PRESIDENT MURMU
19 OCT 2023 9:33PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the first convocation of All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) Patna at Patna, Bihar today (October 19, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that this is the first convocation ceremony of AIIMS Patna and it is a day of pride for this institution and for its students. She said that doctors who are receiving degrees today are ready to play their significant role in the health and development of the country and its citizens.
The President said that AIIMS is an institute of national importance. It has set many new standards in the field of medicine and research in the country and abroad. AIIMS is an excellent medical institute where the highest quality and advanced treatment is being provided to people from all sections of society.
The President said that the medical profession protects people's health and life. People trust doctors and get treatment done. Therefore, it is the duty of all the medical professionals to maintain the dignity of this noble profession and work with a spirit of service.
The President appreciated AIIMS Patna for securing 27th position in the NIRF Ranking 2023 for the first time. She was happy to note that this institution is producing highly competent doctors. She said that medical professionals are the assets of our country. They have a big responsibility to keep citizens healthy.
The President said that there is a need for a large number of competent doctors and nurses to meet the health needs of the large population of our country. The doctor-patient and nurse-patient ratio is low at the national level and needs to be improved. She noted that in the last few years, many medical colleges and hospitals have been built across the country, due to which people are getting medical facilities in nearby areas. She also noted that MBBS seats have increased by almost 100 percent in the last 7-8 years. She appreciated the private sector and non-government organizations for cooperating in building a healthy and developed country.
The President was happy to note that medical institutions like AIIMS Patna are promoting holistic wellness approach and treating people with alternative medicine like homeopathy, Ayurveda, Yoga, Unani and Siddha. She urged institutions like AIIMS Patna to do more research in the field of mental health and guide other institutions to set up mental health education and treatment systems.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਏਮਸ ਪਟਨਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਮੈਡਕੀਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਪੰਤੀ ਹਨ : ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
19 OCT 2023 9:33PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਪਟਨਾ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏਮਸ) ਪਟਨਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਏਮਸ ਪਟਨਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਗੌਰਵ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜੋ ਡਾਕਟਰ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਮਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਸਿਨ ਅਤੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੇਂ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਏਮਸ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤਮ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸ ਉਪਚਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਡਾਕਟਰਾਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਕੇ ਉਪਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਇਹ ਡਿਊਟੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਮਹਾਨ ਪੇਸ਼ੇ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਫ ਰੈਂਕਿੰਗ 2023 ਵਿੱਚ 27ਵਾਂ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਏਮਸ ਪਟਨਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤਿਅਧਿਕ ਸਮਰੱਥ ਡਾਕਟਰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਪੰਤੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵਸਥ ਰੱਖਣ ਦੀ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੱਡੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਡਾਕਟਰ-ਰੋਗੀ ਅਤੇ ਨਰਸ-ਰੋਗੀ ਅਨੁਪਾਤ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਸਪਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 7-8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਏਮਸ ਪਟਨਾ ਜਿਹੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਨ ਸਮੁੱਚੀ ਭਲਾਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ, ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗ, ਯੂਨਾਨੀ ਅਤੇ ਸਿੱਧਾ (Unani and Siddha) ਜਿਹੀ ਵਿਕਲਪਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਉਪਚਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਮਸ ਪਟਨਾ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ–