Ministry of Electronics & IT
Just 4 months after India-US’ joint declaration, MEITY moves fast and signs MoU with IBM on Quantum, AI & Semiconductor
IBM will support FutureSkills program with NIELIT & MEITY, and partner with futureDESIGN startups in Quantum & AI
“Semiconductors, AI and Quantum present tremendous opportunities for our academic, startups and innovation ecosystem”: MoS Rajeev Chandrasekhar
18 OCT 2023 8:05PM by PIB Delhi
IBM today announced the signing of three Memoranda of understanding (MoUs) with three entities engaged with the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) to advance and accelerate innovation in AI, Semiconductor and quantum technology for India. This body of work will aim to accelerate India’s comprehensive national strategy for AI, strengthen efforts to be self-reliant in Semiconductors and advance its National Quantum Mission.
These MoUs will help MeitY access IBM’s expertise to build and advance India’s Competency and scale its growth mission in the AI, semiconductor and quantum industries. The activities are intended to focus on the following:
● IBM and IndiaAI – Digital India Corporation intend to collaborate to establish a world-class national AI Innovation Platform (AIIP) for India that will focus on AI skilling, ecosystem development, and integrating advanced foundation models and generative AI capabilities to support India’s scientific, commercial, and human-capital development in this technology. AIIP will serve as an accelerator for incubation and competency development in AI technologies and their applications for use cases of national importance. AIIP would have access to relevant capabilities of IBM’s watsonx platform including the ability to use models in language, code and geospatial science with the intent to train models for other domains as needed.
● IBM would be a knowledge partner of India Semiconductor Mission (ISM) for a semiconductor research center. IBM may share its experience with ISM on intellectual property, tools, initiatives, and skills development, aimed at promoting innovation in semiconductor technologies such as logic, advanced packaging and heterogeneous integration, and advanced chip design technologies, using modernized infrastructure.
● IBM and Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC) will also explore opportunities for working together to support the advancement of India’s National Quantum Mission by building competency in quantum computing technology, applications in areas of national interest, and a skilled quantum workforce. Activities would broadly focus on: workforce enablement; development of industries and startups; R&D; and quantum services and infrastructure.
Speaking on the collaboration, Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT Shri Rajeev Chandrasekhar said, “Semiconductors, AI, and Quantum, these three technologies will transform the future in the coming years. They represent tremendous opportunities for our academic institutions, startups, and innovation ecosystem. The broader opportunity lies in creating a global standard talent pool in India, capable of taking advantage of the opportunities in quantum computing, AI, and semiconductors. Congratulations to IBM, and thank you for your partnership with the Ministry. I am glad that in such a short time that the Ministry, IBM and the Government of India have come together and have entered into these MoUs that are certainly part of PM Modi’s vision.”
“This collaboration reinforces our commitment to be the trusted partner for India in Enhancing its innovation capabilities. Supporting the government’s efforts in building Infrastructure, enhancing human capital and knowledge creation in these three areas of Technology will be integral to India’s digital transformation and economic growth,” said Shri Sandip Patel, Managing Director, IBM India & South Asia.
The plans under which IBM would work with IndiaAI, ISM and C-DAC to focus on skill Development, engaging the ecosystems and accelerating R&D efforts in semiconductors, AI and quantum are envisioned to advance and accelerate India’s innovation in these areas.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ-ಅಮೆರಿಕ ಜಂಟಿ ಘೋಷಣೆಯ ಕೇವಲ 4 ತಿಂಗಳ ನಂತರ, ಎಂಇಐಟಿಐ ವೇಗವಾಗಿ ಚಲಿಸುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ಕ್ವಾಂಟಮ್, ಎಐ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕುರಿತು ಐಬಿಎಂನೊಂದಿಗೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುತ್ತದೆ
ಐಬಿಎಂ ಎನ್ಐಇಎಲ್ಐಟಿ ಮತ್ತು ಎಂಇಐಟಿಐಯೊಂದಿಗೆ ಫ್ಯೂಚರ್ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮತ್ತು ಎಐನಲ್ಲಿ ಫ್ಯೂಚರ್ ಡಿಸೈನ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದುತ್ತದೆ
"ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳು, ಎಐ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ನಮ್ಮ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಅದ್ಭುತ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ " ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದರು.
18 OCT 2023 8:05PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತಕ್ಕೆ ಎಐ(ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ), ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ (ಎಂಇಐಟಿವೈ) ತೊಡಗಿರುವ ಮೂರು ಘಟಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೂರು ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳಿಗೆ (ಎಂಒಯು) ಸಹಿ ಹಾಕುವುದಾಗಿ ಐಬಿಎಂ ಇಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಎಐಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಸಮಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು, ಅರೆವಾಹಕಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ಈ ಕೆಲಸದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳು ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಎಐ, ಅರೆವಾಹಕ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಐಬಿಎಂನ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಎಂಇಐಟಿವೈಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ:
● ಐಬಿಎಂ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯಾಎಐ - ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಐ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ (ಎಐಐಪಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹಕರಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ, ಇದು ಎಐ ಕೌಶಲ್ಯ, ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಅಡಿಪಾಯ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸುಧಾರಿತ ಅಡಿಪಾಯ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಎಐ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಎಐಐಪಿ ಎಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಇತರ ಡೊಮೇನ್ಗಳಿಗೆ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಭಾಷೆ, ಕೋಡ್ ಮತ್ತು ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಐಬಿಎಂನ ವಾಟ್ಸಾನ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ನ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ಎಐಐಪಿ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
● ಅರೆವಾಹಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಐಬಿಎಂ ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್ (ಐಎಸ್ಎಂ) ನ ಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರನಾಗಲಿದೆ. ಆಧುನೀಕರಿಸಿದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತರ್ಕ, ಸುಧಾರಿತ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಂತಹ ಅರೆವಾಹಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ, ಉಪಕರಣಗಳು, ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಐಬಿಎಂ ತನ್ನ ಅನುಭವವನ್ನು ಐಎಸ್ಎಂನೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
● ಐಬಿಎಂ ಮತ್ತು ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಆಫ್ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ (ಸಿ-ಡ್ಯಾಕ್) ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಸಕ್ತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನುರಿತ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್ ನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತದೆ. ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ವಿಶಾಲವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ: ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆ; ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ; ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ; ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ.
ಈ ಸಹಯೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, "ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳು, ಎಐ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್, ಈ ಮೂರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತವೆ. ಅವು ನಮ್ಮ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಅದ್ಭುತ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್, ಎಐ ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕಗಳಲ್ಲಿನ ಅವಕಾಶಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಶಾಲ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಐಬಿಎಂಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗಿನ ನಿಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಐಬಿಎಂ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ, ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ,’’ ಎಂದರು.
"ಈ ಸಹಯೋಗವು ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರರಾಗುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ, ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಈ ಮೂರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜ್ಞಾನ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅವಿಭಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ "ಎಂದು ಐಬಿಎಂ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಸಂದೀಪ್ ಪಟೇಲ್ ಹೇಳಿದರು.
ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕಗಳು, ಎಐ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಐಬಿಎಂ ಇಂಡಿಯಾಎಐ, ಐಎಸ್ ಎಂ ಮತ್ತು ಸಿ-ಡ್ಯಾಕ್ ನೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.