Ministry of Coal
Coal Sector Brings 2734 hectares of Land under Green Cover in FY 2023-24
Coal PSUs to Develop 19 New Eco-parks; 15 Eco-parks already Established
Rs.128 crore Estimated Funds for Green Cover Initiatives
13 OCT 2023 4:33PM by PIB Delhi
Coal Ministry’s commitment towards environmental conservation continued to soar in the financial year 2023-24, with over 51 lakh saplings planted, bringing more than 2734 hectares of land under green cover, surpassing the current fiscal target of 2400 hectares. Additionally, 372 hectares have been covered by grassing which is stabilizing soil, improving moisture retention and preventing erosion in reclaimed land. During the fiscal 2022-23, Coal/Lignite PSUs under the Ministry of Coal, planted approximately 50 lakh saplings, covering 2370 hectares of land.
Over the last five years, Coal and Lignite PSUs, have added 10,894 hectares of land to the green cover by planting more than 233 lakh saplings as per the time to time guidance and supervision of the Coal Ministry. Massive plantation drives areundertaken annually in coal sector, encompassing various areas, including avenue plantation, plantation on overburden dumps, residential colonies, riverbanks and roadsides. Innovative methods like miyawaki plantation, seed ball plantation, development of grassland and drone technology for planting in challenging terrains have also been adopted.
India's Coal Sector has taken significant strides in transforming its ecological footprint, contributing to the nation's sustainability goals and environmental conservation. With a relentless focus on greening and reclamation of mined-out areas, Coal/Lignite PSUs have played a pivotal role in enhancing India's forest and tree cover. These efforts are not only in alignment with the National Mission for a Green India (GIM), a crucial component of the National Action Plan on Climate Change, but also contributing towards Nationally Determined Contribution (NDC) commitment to create an additional carbon sink of 2.5 to 3 billion tonnes of CO2 equivalent through increased forest and tree cover by 2030.
Plantation at backfilled dump KDH, CCL
Beyond afforestation efforts, the coal sector also actively promotes development of eco-parks and mine tourism sites. Fifteen eco-parks/mine tourism sites have been successfully established by the Coal/Lignite PSUs, with seven integrated into the local tourism circuit. Looking ahead, Coal/Lignite PSUs have ambitious plans to develop 19 new eco-parks/tourism sites in coal mining areas, fostering sustainable tourism and environmental conservation. The estimated funds for these initiatives amount to a substantial ₹128 crore. The Eco-parks, which incorporate tree plantations and grass lands, serve as vital components of green landscapes and function as carbon sinks.
Chandra Shekhar Azad Orient UG No.4 Eco Park
These accomplishments underscore the dedication and relentless efforts of Coal/Lignite PSUs in contributing to India's environmental sustainability goals.

బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రం 2023-24లో 2743 హెక్టార్ల భూమిని హ‌రిత క‌వ‌ర్ కింద‌కు తీసుకువ‌చ్చిన బొగ్గు రంగం
ఇప్ప‌టికే 19 కొత్త ఈకో- పార్కులు, 15 ఇకో- పార్కుల‌ను అభివృద్ధి చేసిన బొగ్గు పిఎస్‌యులు
హ‌రిత క‌వ‌ర్ చిర‌వ‌ల కింద రూ. 128 కోట్ల అంచ‌నా వ్య‌యం
13 OCT 2023 4:33PM by PIB Hyderabad
ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రం 2023 -24లో దాదాపు 51 ల‌క్ష‌ల మొక్క‌ల‌ను నాటి, 2734 హెక్టేర్ల భూమిని హ‌రిత క‌వ‌ర్ కింద‌కు తీసుకువ‌చ్చి ప్ర‌స్తుత ఆర్థిక సంవ‌త్స‌ర ల‌క్ష్య‌మైన 2400 హెక్టార్ల‌ను దాటి పోయి ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌రిర‌క్షణ దిశ‌గా బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ చాటుకుంటోంది. అద‌నంగా, 372 హెక్టార్ల‌ను మ‌ట్టి స్థిరీక‌ర‌ణ‌, తేమ‌ను మెరుగుప‌ర‌చ‌డం,తిరిగి సేక‌రించిన భూమిలో కోత‌ను నివారించ‌డాన్ని ఉప‌యోగించారు. ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రం 2022-23లో, బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ కింద గ‌ల బొగ్గు/ లిగ్నైట్ పిఎస్‌యులు దాదాపు 2370 హెక్టార్ల భూమిలో 50 ల‌క్ష‌ల మొక్క‌ల‌ను నాటాయి.
గ‌త ఐదేళ్ళ‌లో బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ మార్గ‌ద‌ర్శ‌నం, ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ కింద ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు 233 ల‌క్ష‌ల మొక్క‌ల‌కు పైగా నాట‌డం ద్వారా 10,894 హెక్టార్ల భూమిని హ‌రిత్ క‌వ‌ర్ కింద‌కు బొగ్గ‌, లిగ్నైట్ పిఎస్‌యులు తెచ్చాయి. బొగ్గు రంగంలో వార్షికంగా భారీగా మొక్క‌ల నాటే కార్య‌క్ర‌మాలు చేప‌డ‌తారు. అందులో ర‌హ‌దారుల ప‌క్క‌న, భారం అయిన డంపుల మీద‌, కాల‌నీలు, న‌ది ఒడ్డు వంటి ప్ర‌దేశాల‌లో నాటుతుంటారు. మియావాకీ ప్లాంటేష‌న్‌, విత్త‌నాలు నాట‌డం, ప‌చ్చ‌గ‌డ్డిని పెంచే భ‌ష్ట్రమిని అభివృద్ధి చేయ‌డం, స‌వాళ్ళ‌తో కూడుకున్న ప్ర‌దేశాల్లో మొక్క‌లు నాటేందుకు డ్రోన్ల‌ను ఉప‌యోగించ‌డం వంటి వినూత్న ప‌ద్ధ‌తుల‌ను ఎంచుకున్నారు.
ప‌ర్యావ‌ర‌ణ పాద‌ముద్ర‌ను ప‌రివ‌ర్త‌న చేయ‌డం ద్వారా దేశ నిల‌క‌డైన ల‌క్ష్యాలు, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌కు దోహ‌దం చేయ‌డంలో భార‌తీయ బొగ్గు రంగం చెప్పుకోద‌గిన అడుగులు వేస్తోంది. ప‌చ్చ‌ద‌నం, త‌వ్విన ప్రాంతాల‌పై ఎడ‌తెగ‌ని దృష్టితో, బొగ్గు/ లిగ్నైట్ పిఎస్‌యులు భార‌త‌దేశ‌పు అట‌వీ,వృక్ష విస్తీర్ణాన్ని పెంచ‌డంలో కీల‌క పాత్ర పోషించాయి.
ఈ ప్రయత్నాలు వాతావరణ మార్పుపై జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళికలో కీలకమైన అంశంగా ఉన్న నేషనల్ మిషన్ ఫర్ గ్రీన్ ఇండియా (జిఐఎం)కు అనుగుణంగా మాత్రమే కాకుండా 2030 నాటికి చెట్ల‌ను, వృక్షాల‌ను పెంచ‌డం ద్వారా 2.5 నుంచి 3 బిలియ‌న్ ట‌న్నుల కార్బ‌న్ డై ఆక్సైడ్‌కు బ‌దులుగా కార్బ‌న్ సింక్‌ను సృష్టించాల‌న్న జాతీయంగా నిర్ధారించిన కంట్రిబ్యూష్‌న్ కు క‌ట్టుబ‌డి ఉంది.
అడువుల‌ను పెంచే కృషి మాత్ర‌మే కాకుండా బొగ్గు రంగం ప‌ర్యావ‌ర‌ణ పార్కుల‌ను, గ‌నుల ప‌ర్యావ‌ర‌ణ క్షేత్రాల‌ను కూడా బొగ్గు ప‌ర్యాట‌క క్షేత్రాల‌ను చురుకుగా ప్రోత్స‌హిస్తుంది. బొగ్గు/ లిగ్నైట్ పిఎస్‌యులు ప‌దిహేను ఈకో- పార్కుల‌ను/ గ‌నుల ప‌ర్యావ‌ర‌ణ క్షేత్రాలను ఏర్పాటు చేసి, స్థానిక ప‌ర్యాట‌క స‌ర్క్యూట్‌తో ఏడింటిని స‌మీకృతంగా ఏర్పాటు చేశారు. భ‌విష్య‌త్తులో బొగ్గు/ లిగ్నైట్ పిఎస్‌యులు బొగ్గు గ‌నుల ప్రాంతాల‌లో నిల‌క‌డైన ప‌ర్యాట‌కాన్ని, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌రిర‌క్ష‌ణ కోసం 19 ఈకో- పార్కుల‌ను/ ప‌ర్యాట‌క ప్ర‌దేశాల‌ను అభివృద్ధి చేయాల‌న్న ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క ప్ర‌ణాళిక‌ల‌ను సిద్దం చేసుకుంటోంది. ఈ చొర‌వ‌ల కోసం రూ. 128 కోట్ల మొత్తాన్ని వ్య‌యంగా అంచ‌నా వేశారు. చెట్ల పెంప‌కం, ప‌చ్చ గ‌డ్డిని పెంచే భూముల‌ను క‌లిగి ఉండే ఈకో- పార్కులు ప‌చ్చ‌టి ల్యాండ్ స్కేప్‌ల‌కు కీల‌క కాంపొనెంట్‌లుగా ఉంటూ, కార్బ‌న్ సింక్స్‌గా ప‌ని చేస్తాయి.
భారతదేశ పర్యావరణ సుస్థిరత లక్ష్యాలకు సహకరించడంలో బొగ్గు/లిగ్నైట్ పిఎస్‌యుల అంకితభావం, అవిశ్రాంత ప్రయత్నాలను ఈ విజయాలు నొక్కి చెబుతున్నాయి.