Ministry of Science & Technology
Director General, WIPO visits CSIR-Traditional Knowledge Digital Library
12 OCT 2023 3:47PM by PIB Delhi
Mr. Daren Tang, Director General, World Intellectual Property Organization (WIPO) and other distinguished delegates from the WIPO visited the CSIR-Traditional Knowledge Digital Library (TKDL) facility and participated in discussions on the CSIR Innovation System, TKDL, CSIR Technologies, and CSIR’s Current IP Strength & Strategy.
The CSIR team was led by Dr. (Mrs.) N. Kalaiselvi, Secretary, DSIR and Director General, CSIR. The distinguished guests included Prof. Unnat P. Pandit, Controller General of Patents, Designs & Trade Marks (CGPDTM), and representatives from the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), the office of the CGPDTM, and Ministry of AYUSH.
Speaking on the occasion, Dr. Kalaiselvi elaborated on the proud IP legacy of CSIR, including the IPR policy and strategy. Welcoming Mr. Tang, she said his visit and the discussions would provide further impetus to the innovation ecosystem of the CSIR family. She spoke about the potential for new collaborative efforts between CSIR and WIPO. She also opined that this visit by Mr. Tang and the WIPO delegation would highlight CSIR’s S&T capability at the global level.
Mr. Daren Tang elucidated WIPO’s vision to bring about more inclusiveness and position it as a powerful catalyst to transform IP system. He said that India’s S&T capacity was not new and dated back several 1000 years. He was happy to note the great strides being made by CSIR as a key Indian innovator, and appreciated the organization’s activities related to the TKDL, IP targeted at the Sustainable Development Goals (SDGs), Patinformatics and IP Audit. He expressed WIPO’s support to CSIR for a meaningful and impactful journey together.
The visit to CSIR-TKDL Unit showcased the various activities related to digitization of ancient Indian texts of traditional medicine namely Ayurveda, Unani, Siddha, and Sowa Ripga, Yoga and the third party submissions to prevent misappropriation of traditional knowledge through wrong grant of intellectual property. The WIPO delegates interacted with the CSIR-TKDL team to understand the interdisciplinary nature of the work and its impact as a one of its kind prior art database of traditional knowledge. Mr. Daren Tang and team WIPO appreciated the work on TKDL and opined that this is a required strategy for the South-South cooperation.
At the exhibition, CSIR showcased its globally benchmarked technologies and potentially game changing technological pursuits in pipeline to the delegates. The DG, WIPO, CGPDTM and team appreciated the activities of the CSIR, stating that the technologies were all objective oriented and supported by a well thought through IP strategy. The DG, WIPO and CGPDTM requested that the details of the showcased CSIR technologies be included in the national IP Compendium being put together by the O/o CGPDTM.
About CSIR-TKDL: Traditional Knowledge Digital Library (TKDL) is a pioneering Indian initiative to prevent exploitation and to protect Indian traditional knowledge from wrongful patents mainly at International Patent Offices. India’s rich and time-tested traditional medicinal knowledge which exists in languages such as Sanskrit, Hindi, Arabic, Persian, Urdu, Tamil etc. is neither accessible nor comprehensible for patent examiners at the international patent offices. TKDL contains Indian traditional medicine knowledge available in public domain and pertains to classical/ traditional texts related to Ayurveda, Unani, Siddha and Sowa Rigpa in a digitized format and is available in five international languages (English, French, German, Spanish and Japanese)
About WIPO: The World Intellectual Property Organization (WIPO) is the global forum for intellectual property (IP) services, policy, information and cooperation. It is a self-funding agency of the United Nations, with 193 member states. WIPO’s mission is to lead the development of a balanced and effective international IP system that enables innovation and creativity for the benefit of all. The Organization’s mandate, governing bodies and procedures are set out in the WIPO Convention, which established WIPO in 1967. Among other functions, WIPO provides a policy forum to shape international IP rules, provides global services to protect IP across borders and resolve disputes as well as facilitate cooperation and capacity building in all countries.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సిఎస్ఐఆర్-ట్రెడిషనల్ నాలెడ్జ్ డిజిటల్ లైబ్రరీని సందర్శించిన డబ్ల్యూ ఐ పి ఒ డైరెక్టర్ జనరల్
12 OCT 2023 3:47PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ మేధో సంపత్తి సంస్థ (డబ్ల్యుఐపిఒ) డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ డారెన్ టాంగ్ , డబ్ల్యుఐపిఒ నుండి ఇతర విశిష్ట ప్రతినిధులు సిఎస్ఐఆర్-ట్రెడిషనల్ నాలెడ్జ్ డిజిటల్ లైబ్రరీ (టికెడిఎల్) సదుపాయాన్ని సందర్శించారు సిఎస్ఐఆర్ ఇన్నోవేషన్ సిస్టమ్, టికెడిఎల్, సిఎస్ఐఆర్ టెక్నాలజీస్ , సిఎస్ఐఆర్ ప్రస్తుత ఐపి స్ట్రెంత్ అండ్ స్ట్రాటజీపై వారు చర్చల్లో పాల్గొన్నారు.
సీఎస్ఐఆర్ బృందానికి డీఎస్ఐఆర్ కార్యదర్శి, సీఎస్ఐఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ (శ్రీమతి) ఎన్.కలైసెల్వి నేతృత్వం వహించారు. విశిష్ట అతిథులలో కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ పేటెంట్స్, డిజైన్స్ అండ్ ట్రేడ్ మార్క్స్ (సిజిపిడిటిఎం) ప్రొఫెసర్ ఉన్నత్ పి పండిట్, ఇంకా డిపార్ట్మెంట్ ఫర్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ ఇండస్ట్రీ అండ్ ఇంటర్నల్ ట్రేడ్ (డిపిఐఐటి), సిజిపిడిటిఎం కార్యాలయం, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతినిధులు ఉన్నారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ కలైసెల్వి మాట్లాడుతూ, ఐపిఆర్ విధానం , వ్యూహంతో సహా సిఎస్ఐఆర్ గర్వించదగిన ఐపి వారసత్వం గురించి వివరించారు. టాంగ్ కు స్వాగతం పలుకుతూ, ఆయన పర్యటన, చర్చలు సీఎస్ ఐఆర్ కుటుంబంలోని ఇన్నోవేషన్ ఎకోసిస్టమ్ కు మరింత ఊతమిస్తాయని ఆమె అన్నారు. సీఎస్ ఐఆర్, డబ్ల్యూఐపీవోల మధ్య కొత్త సహకార ప్రయత్నాలకు ఉన్న అవకాశాల గురించి ఆమె మాట్లాడారు. టాంగ్, డబ్ల్యుఐపిఒ ప్రతినిధి బృందం చేసిన ఈ పర్యటన ప్రపంచ స్థాయిలో సిఎస్ఐఆర్ ఎస్ అండ్ టి సామర్థ్యాన్ని ప్రముఖంగా చాటుతుందని ఆమె అభిప్రాయపడ్డారు.
మరింత సమ్మిళితత్వాన్ని తీసుకురావడానికి, ఐపి వ్యవస్థను మార్చడానికి శక్తివంతమైన ఉత్ప్రేరకంగా ఉంచడానికి డబ్ల్యుఐపిఒ దార్శనికతను శ్రీ డారెన్ టాంగ్ వివరించారు. భారత్ ఎస్ అండ్ టీ సామర్థ్యం కొత్తదేమీ కాదని, 1000 ఏళ్ల నాటిదని ఆయన అన్నారు.కీలకమైన భారతీయ ఆవిష్కర్తగా సిఎస్ఐఆర్ సాధిస్తున్న గొప్ప పురోగతిని గుర్తించడం సంతోషంగా ఉందని ఆయన అన్నారు. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు ఎస్ డి జిలు), పాటిన్ఇన్ఫర్మాటిక్స్ , ఐపి ఆడిట్ లక్ష్యంగా టికెడిఎల్, ఐపికి సంబంధించిన సంస్థ కార్యకలాపాలను ప్రశంసించారు. కలిసి అర్థవంతమైన , ప్రభావవంతమైన ప్రయాణం కోసం సిఎస్ఐఆర్ కు డబ్ల్యుఐపిఒ మద్దతును ఆయన ప్రకటించారు.
సీఎస్ఐఆర్-టీకేడీఎల్ యూనిట్ సందర్శనలో ఆయుర్వేదం, యునాని, సిద్ధ, సోవా రిప్గా, యోగా వంటి సంప్రదాయ వైద్యానికి సంబంధించిన పురాతన భారతీయ గ్రంథాల డిజిటలైజేషన్ కు సంబంధించిన వివిధ కార్యకలాపాలు, మేధో సంపత్తిని తప్పుగా మంజూరు చేయడం ద్వారా సంప్రదాయ విజ్ఞానం దుర్వినియోగం కాకుండా నిరోధించడానికి థర్డ్ పార్టీ సమర్పణలను ప్రదర్శించారు. పనికి సంబధించిన అంతర్ క్రమశిక్షణ (ఇంటర్ డిసిప్లినరీ) స్వభావాన్ని , సాంప్రదాయ విజ్ఞానం పూర్వ కళా డేటాబేస్ లో ఒకటిగా దాని ప్రభావాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి డబ్ల్యుఐపిఒ ప్రతినిధులు సిఎస్ఐఆర్-టికెడిఎల్ బృందంతో సంభాషించారు, శ్రీ డారెన్ టాంగ్ బృందం డబ్ల్యూఐపీవో టి కె డి ఎల్ పై పనిని ప్రశంసించారు. సౌత్- సౌత్ సహకారానికి ఇది అవసరమైన వ్యూహం అని అభిప్రాయపడ్డారు.
ఈ ఎగ్జిబిషన్ లో సిఎస్ ఐఆర్ తన ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రామాణిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని, ఆటను మార్చే సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రతినిధులకు ప్రదర్శించింది. డిజి, డబ్ల్యుఐపిఒ, సిజిపిడిటిఎం బృందం సిఎస్ఐఆర్ కార్యకలాపాలను ప్రశంసించారు, సాంకేతికతలన్నీ ఆబ్జెక్టివ్ ఓరియెంటెడ్ , ఐపి వ్యూహం ద్వారా బాగా ఆలోచించిన మద్దతుతో ఉన్నాయని పేర్కొన్నారు. ప్రదర్శించిన సిఎస్ఐఆర్ టెక్నాలజీల వివరాలను సిజిపిడిటిఎం ఓ/ఓ సిజిపిడిటిఎం ఏర్పాటు చేస్తున్న జాతీయ ఐపి కాంపెండియంలో చేర్చాలని డిజి, డబ్ల్యుఐపిఒ , సిజిపిడిటిఎం అభ్యర్థించారు.
సిఎస్ఐఆర్-టికెడిఎల్ గురించి:
సాంప్రదాయ నాలెడ్జ్ డిజిటల్ లైబ్రరీ (టికెడిఎల్) దోపిడీని నివారించడానికి మరియు ప్రధానంగా అంతర్జాతీయ పేటెంట్ కార్యాలయాలలో తప్పుడు పేటెంట్ల నుండి భారతీయ సాంప్రదాయ విజ్ఞానాన్ని రక్షించడానికి ఒక మార్గదర్శక భారతీయ చొరవ. సంస్కృతం, హిందీ, అరబిక్, పర్షియన్, ఉర్దూ, తమిళం మొదలైన భాషలలో ఉన్న భారతదేశపు సుసంపన్నమైన , కాలానుగుణమైన సాంప్రదాయ వైద్య పరిజ్ఞానం అంతర్జాతీయ పేటెంట్ కార్యాలయాల్లో పేటెంట్ ఎగ్జామినర్లకు అందుబాటులో ఉందా లేదా పరిశీలిస్తుంది. టికెడిఎల్ పబ్లిక్ డొమైన్ లో అందుబాటులో ఉన్న భారతీయ సాంప్రదాయ వైద్య పరిజ్ఞానాన్ని కలిగి ఉంది. ఆయుర్వేదం, యునాని, సిద్ధ , సోవా ఋగ్పానికి సంబంధించిన శాస్త్రీయ / సాంప్రదాయ గ్రంథాలకు సంబంధించినది. ఐదు అంతర్జాతీయ భాషలలో (ఇంగ్లీష్, ఫ్రెంచ్, జర్మన్, స్పానిష్ , జపనీస్) అందుబాటులో ఉంది.
డబ్ల్యుఐపిఒ గురించి:
ప్రపంచ మేధో సంపత్తి సంస్థ (డబ్ల్యుఐపిఒ) అనేది మేధో సంపత్తి (ఐపి) సేవలు, విధానం, సమాచారం , సహకారానికి గ్లోబల్ ఫోరమ్. ఇది ఐక్యరాజ్యసమితి స్వీయ-నిధుల సంస్థ, దీనిలో 193 సభ్య దేశాలు ఉన్నాయి. అందరికీ ప్రయోజనం చేకూర్చేలా సృజనాత్మకత, ఆవిష్కరణ కు దోహదపడే సమతుల్య, సమర్థవంతమైన అంతర్జాతీయ ఐపీ వ్యవస్థ. అభివృద్ధికి నాయకత్వం వహించడమే డబ్ల్యుఐపిఒ లక్ష్యం. 1967 లో డబ్ల్యుఐపిఒను స్థాపించిన డబ్ల్యుఐపిఒ కన్వెన్షన్ లో సంస్థ నిబంధనలు, పాలక సంస్థలు, విధానాలు రూపొందించారు. ఇతర విధులతో పాటు, డబ్ల్యుఐపిఒ అంతర్జాతీయ ఐపి నిబంధనలను రూపొందించడానికి ఒక విధాన వేదికను అందిస్తుంది, సరిహద్దుల వెంబడి ఐపిని రక్షించడానికి , వివాదాలను పరిష్కరించడానికి ప్రపంచ సేవలను అందిస్తుంది, అలాగే అన్ని దేశాలలో సహకారం ,సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.