Ministry of Mines
District Mineral Foundation Funds Transforming Lives of Mining Affected Areas / People
Rs. 82370.79 Crore collected under DMF till August this Year
644 Districts of 23 States/UTs have DMF in place; 17 States/UTs create DMF in all Districts
09 OCT 2023 4:43PM by PIB Delhi
District Mineral Foundations (DMFs) have been set up in as many as 644 districts of 23 states/UTs which have DMF rules in place. Seventeen states/UTs of the country have already formed DMF in all the districts, by August this year. Such states are: Andhra Pradesh, Bihar, Himachal Pradesh, Kerala, Uttarakhand, Uttar Pradesh, Punjab, Haryana, Chhattisgarh, Jharkhand, Karnataka, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan, Goa, Assam, and Jammu & Kashmir.
As per the latest statistics of the Ministry of Mines, the total amount of funds collected under DMF comes to Rs.82370.79 crore and the amount utilized stands at 45150.21 crore (August, 2023). High priority work (60%) under DMFs is centered around sectors like education, drinking water supply, health, welfare of women and children, environment preservation & pollution control measures, skill development, sanitation etc. At the same time, under Other Priority work (40%), the projects mainly belong to sectors like physical infrastructure, irrigation, energy, water shed development etc.
Through an order issued by the Mines Ministry in June last year, state Govts. /UTs were directed to prepare a five year perspective plan taking into account current balance available and likely accrual to the DMF over the period of five years. This plan shall be based on findings and gaps as identified through the baseline survey or assessment undertaken by universities / renowned organizations/agencies or any department. In April, 2021 the Centre issued orders to the states to include MPs, MLAs and MLCs in the governing council of the DMF, keeping in mind larger public interest. Further, in July the same year another order has been issued to ensure that funds available under DMF shall not be transferred / spent to any other fund or purposes other than as prescribed under Mines and Minerals (Development and Regulation) Act.
The objective of the DMF, operating as a non-profit body, is to work for the interest and benefit of the persons and areas affected by mining related activities in such manner as may be prescribed by the state government. The Government launched Pradhan Mantri Khanij Kshetra Kalyan Yojna (PMKKKY) to be implemented by the DMFs of the respective fields to ameliorate the condition of mining affected persons and create a win-win situation for the stakeholders.

ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਡੀਐੱਮਐੱਫ) ਖਣਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ/ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਫੰਡ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਇਸ ਸਾਲ ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਤਹਿਤ 82370.79 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ
23 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 644 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਮੌਜੂਦ ਹੈ; 17 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ
09 OCT 2023 4:43PM by PIB Chandigarh
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਡੀਐੱਮਐੱਫ) 23 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 644 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਨਿਯਮ ਲਾਗੂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 17 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਹਨ: ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਝਾਰਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੜੀਸਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੋਆ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ।
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 82370.79 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 45150.21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਅਗਸਤ, 2023) ਕੁੱਲ ਰਕਮ ਵਰਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਅਧੀਨ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਕੰਮ (60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਸਿੱਖਿਆ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਸਿਹਤ, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਉਪਾਅ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਜਦਕਿ, ਹੋਰ ਤਰਜੀਹੀ ਕੰਮ (40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭੌਤਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਿੰਚਾਈ, ਊਰਜਾ, ਵਾਟਰ ਸ਼ੈੱਡ ਵਿਕਾਸ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ।
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਹੁਕਮ ਦੁਆਰਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਮੌਜੂਦਾ ਬਕਾਇਆ ਅਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਸਟੋਰੇਜ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਪੰਜ-ਸਾਲਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਜਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ/ਨਾਮੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁਲਾਂਕਣਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਾਲਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ (ਐੱਮਐੱਲਸੀ) ਨੂੰ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਸੇ ਸਾਲ ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਅਧੀਨ ਉਪਲਬਧ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਫੰਡਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਫੰਡ ਜਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇੱਕ ਗੈਰ-ਲਾਭਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖਣਨ-ਸਬੰਧਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖਣਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਲਾਭ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਵਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਕੇਕੇਵਾਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।