Ministry of Defence
Major announcements by Raksha Mantri during the plenary session of ‘Swavlamban 2.0’
5th Positive Indigenisation List, comprising 98 items, of DMA released; Highly complex systems, sensors, weapons & ammunition included
76 challenges under DISC 10 & DISC 10 PRIME and two under INDUS X also launched
One-of-a-kind dual-chip debit card ‘SBI NAVeCash Card’ unveiled; Can be used in online mode & also offline while at sea
India's defence sector is riding on the boat of innovation: Shri Rajnath Singh
04 OCT 2023 6:22PM by PIB Delhi
To promote ‘Aatmanirbharta’ in defence and innovation, a number of big-ticket announcements were made by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh during the plenary session of ‘Swavlamban 2.0’, the two-day seminar of Naval Innovation and Indigenisation Organisation (NIIO), which commenced in New Delhi on October 04, 2023. The main highlight was the release of the fifth Positive Indigenisation List of Department of Military Affairs (DMA) comprising 98 items. Highly complex systems, sensors, weapons and ammunition have been included in the list. All these items will be procured from indigenous sources as per provisions given in Defence Acquisition Procedure (DAP) 2020 in staggered timeline.
Shri Rajnath Singh also launched 76 challenges for the industry under 10th Defence India Start-up Challenges (DISC 10) & DISC 10 PRIME of Innovations for Defence Excellence (iDEX) and five problem statements under iDEX for Fauji. In addition, two INDUS X challenges under ‘INDUS-X Mutual Promotion of Advanced Collaborative Technologies’ (IMPACT) challenges jointly finalised by iDEX and United States Department of Defense (US DoD) were launched by the Raksha Mantri. He also released the Indian Navy’s updated Indigenisation Roadmap ‘Swavlamban 2.0’. A special interactive session for the industry to explain the nuances of the roadmap is planned on Day 2 of the seminar.
In his address, Shri Rajnath Singh appreciated the fact that the SPRINT innovative challenge, which was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi during the maiden Swavlamban seminar in 2022 to promote the use of indigenous technology and products in the Navy, has helped in taking the country forward in becoming self-reliant in the defence sector. He credited the Prime Minister’s visionary leadership for driving the country ahead in mission mode free from doubt and full of confidence. India's defence sector is currently riding on the boat of innovation, he said, lauding iDEX for providing the youth with a platform to innovate and develop new products, which not only ensures the progress of the start-ups, but also strengthens the country’s defence ecosystem.
The Raksha Mantri was of the view that India has always been self-reliant in the field of knowledge & innovation and when the present Government came to power in 2014, it re-kindled the feeling of being ‘Aatmanirbhar’ in every sector. “Due to foreign invasions, we had forgotten our innovative approach. The word ‘local’ became synonymous with low quality. We’re now freeing ourselves from that mentality. Our Prime Minister launched the ‘Vocal for Local’ campaign and restored respect for local goods. Our youth are now recognising their inner strength and eliminating inner doubts. In the coming times, they will play a big role in the development of the country with their innovative approach and knowledge,” he said.
While Shri Rajnath Singh commended Department of Defence Production for playing a crucial role in building a self-reliant India through initiatives such as iDEX, NIIO and Technology Development Acceleration Cell (T-DAC), he stated that increased efforts are needed to connect the youth with the defence sector, especially R&D and manufacturing. He also gave a number of suggestions to further improve the efficiency of iDEX.
The Raksha Mantri called for a careful assessment of the technology challenges – whether they are state-of-the-art as per today's time and whether any better technology is expected in the near future. He stressed the need to ascertain whether a technology is already available somewhere in the market or “we’re just re-inventing the wheel”. He also pointed out that it is essential to assess the viability of a technology from the point of view of the economy. This will provide a better value for money on your R&D expenditure, he said. He pitched for devising a robust mechanism which conducts this analysis before the introduction of any technology or challenge. For this, he said, DDP, DRDO and the Armed Forces can together form an independent body of experts, which can further improve the analysis mechanism.
Shri Rajnath Singh also recommended the assessment of products and technologies, developed during the previous challenges, as to where they are placed in the market. He stated that in case there are any shortcomings, improvements should be made in that direction. “If there are 50 challenges and all of them are being achieved, it means that we need to increase the level of challenge. This will provide a push to innovation,” he added.
The Raksha Mantri stressed on constant evaluation of work to move forward. He stated that the challenge may be named SPRINT, but there is a need to move ahead like a marathon race. “We don't just have to cover a few metres; we have to travel miles. It is both SPRINT and MARATHON,” he said.
Speaking on the occasion, Chief of the Naval Staff Admiral R Hari Kumar stated that, last year, the Navy sought solutions to 75 challenges, received more than 1,000 responses, declared 118 winners under DISC 7 SPRINT and SPRINT-PRIME and concluded over 100 technological developmental agreements between iDEX and the industry. He termed these as global firsts, game changers and force multipliers. The Chief of the Naval Staff emphasised that the Navy’s aim is to go beyond linear growth and adopt compounding i.e., one technology leading to multiple offshoots, each in turn, producing numerous products. He expressed satisfaction that the vision has got off to a dream start. He congratulated the defence industry, MSMEs, start-ups and academia for showing the world “what we are capable of”.
Fifth Positive Indigenisation List
The Fifth Positive Indigenisation List has been prepared by DMA after several rounds of consultations with all stakeholders. It lays special focus on import substitution of components of major systems besides important platforms, weapon system & sensors and munitions which are being developed and likely to translate into firm orders in the next five to ten years.
Prominent items include Futuristic Infantry Combat Vehicle, Articulated All-Terrain Vehicles, Remotely Piloted Air Borne Vehicles upto 25 Km with 2Kg Payload for Army, Naval Shipborne Unmanned Aerial System, Medium Upgrade Low Endurance Class Tactical Drone, Electric Light Vehicle for Army, Medium Range Precision Kill System for Artillery, Next Generation Low Level Light Radar for Army, Automatic Chemical Agent Detection & Alarm System, Armoured Fighting Vehicle (AFV) Protection and Counter Measures System, Integrated Mobile Camouflage System, AI Based Satellite Image Analysis, Test Equipment for Guided Weapon System for Tank T- 90 S/SK, Quantum Key Distribution System for Optic Fiber based Networks (Upto 200 Km range), Very High Frequency Radar, Electro Optic Fire Control System for Naval Platforms, Armour Plates for Cabin Nose Section for Mi-17 Helicopter, Automated Mobile Test System for OSA-AK-M Missile System; Multifunction Aviation Ground Equipment for Air Force, Gravity Rollers for Mi-17 V5 Helicopter and flares of P-8I and MiG 29-K Aircraft.
The items in the list will provide ample visibility and opportunity to the domestic industry to understand the trend and futuristic needs of the Armed Forces and create requisite R&D and manufacturing capacity within the country.
The MoD has taken numerous steps for self-reliance in the defence sector and Positive Indigenisation Lists is one of the most important transformative reforms in pursuit of indigenisation. It is one of the key constituents of the Government’s ‘Aatmanirbhar Bharat Abhiyan’ to transform the defence sector to achieve self-reliance and boost exports with the active participation of public and private sector. The DMA had earlier promulgated four Positive Indigenisation Lists comprising 411 military items. Separately, the DDP has notified four Positive Indigenisation Lists consisting of a total of 4,666 items, including Line Replacement Units/Sub-systems/Spares & Components for Defence Public Sector Undertakings (DPSUs).
It is encouraging to note that with the various reforms put in by the Government, the industry, especially the private sector, is gaining confidence and building capability to manufacture/integrate highly complex systems, sensors, simulator, weapons and ammunitions etc. It is likely to stimulate the potential of domestic R&D by attracting fresh investment into technology and manufacturing capabilities. Besides recognising the growing capability of domestic industry in defence manufacturing, the Positive Indigenisation Lists have signalled a strong resolve to promote a robust and self-reliant defence industry and cut down imports. It also recognises the fact that the defence sector will be one of the key contributors to the nation’s economy and growth in the next five to 10 years.
iDEX DISC 10 & DISC 10 PRIME Challenges
76 challenges were launched for the industry by the Raksha Mantri under DISC 10 & DISC 10 PRIME to celebrate the 76th year of India’s independence. These challenges include problem statements from the three Services, Indian Coast Guard, DPSUs, Border Roads Organisation and Mission DefSpace. In addition, five problems under the iDEX for Fauji (i4F) scheme were also launched.
INDUS X Challenges
iDEX in partnership with the US DoD had recently conducted the India-US Defence Acceleration Ecosystem (INDUS X) event in Washington DC to expand the strategic technology partnership and defence industrial cooperation between the start-up ecosystems, businesses and academic institutes of India and US. In a short span of three months, iDEX and US DoD have finalised two joint INDUS X challenges under the IMPACT which were launched by the Raksha Mantri during the seminar. US Ambassador to India Mr Eric Garcetti was also present at the launch.
iDEX winners, and especially those who have already been awarded procurement contracts, were felicitated during the event.
INVenT
The NIIO and the Defence Innovation Organisation (DIO) entered into an agreement for jointly working on facilitating the infusion of Venture Capital into the defence ecosystem through the iDEX Innovators Hub (iIH). The seminar witnessed ‘INVenT’ (iDEX-Navy Venture for Technology) being launched. In addition, a number of other MoUs were exchanged. These include NIIO MoUs with the academia and the industry.
SBI NAVeCash Card
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh also launched SBI NAVeCash Card – a one-of-its-kind dual-chip debit card developed by the State Bank of India (SBI) and the Indian Navy. The card can be used in online mode (as a regular debit card) as well as in offline mode while at sea with no direct connectivity with the bank. The card has been developed and tested onboard various Indian Naval ships and is now ready for launch pan-Navy. The card is a positive step towards the Prime Minister's dream of Digital India with cashless financial transactions as it obviates the usage of cash onboard ships even in high seas.
Exhibition
Products developed under the SPRINT (Supporting Pole-vaulting in R&D through iDEX, NIIO and TDAC) initiative were showcased in an exhibition during the seminar. Under the SPRINT, launched during the first Swavlamban, the Indian Navy aimed to develop at least 75 technologies/products to celebrate 75 years of India’s Independence as a part of the ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’. The stated aim has been met and surpassed.
Chief of Defence Staff General Anil Chauhan; Vice Chiefs of Indian Army & Indian Air Force; President, Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM) Shri SP Shukla and industry representatives were among those who attended the session.

రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
'స్వావలంబన్ 2.0' ప్లీనరీ సమావేశంలో రక్షణ మంత్రి కీలక ప్రకటనలు
డి ఎం ఎ కు చెందిన 98 అంశాలతో కూడిన 5వ పాజిటివ్ ఇండిజెనైజేషన్ జాబితా విడుదల: జాబితాలో అత్యంత సంక్లిష్టమైన వ్యవస్థలు, సెన్సర్లు, ఆయుధాలు, మందుగుండు సామాగ్రి చేర్పు
డిస్క్ 10, డిస్క్ 10 ప్రైమ్ కింద 76 ఛాలెంజ్ లు , ఇండస్ ఎక్స్ కింద రెండు ఛాలెంజ్ లు కూడా ప్రారంభం
డ్యూయల్ చిప్ డెబిట్ కార్డు 'ఎస్ బి ఐ ఎన్ ఎ వి క్యాష్ కార్డ్' ఆవిష్కరణ: సముద్రంలో ఉన్నప్పుడు ఆన్ లైన్ మోడ్ లోనూ, ఆఫ్ లైన్ లోనూ కూడా ఉపయోగం
భారత రక్షణ రంగం ఆవిష్కరణల పడవలో పయనిస్తోంది: రాజ్ నాథ్ సింగ్
04 OCT 2023 6:22PM by PIB Hyderabad
రక్షణ, ఆవిష్కరణలలో 'ఆత్మనిర్భరతను' ప్రోత్సహించడానికి, 2023 అక్టోబర్ 04న న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభమైన నేవల్ ఇన్నోవేషన్ అండ్ ఇండిజెనైజేషన్ ఆర్గనైజేషన్ (ఎన్ఐఐఒ) రెండు రోజుల సెమినార్ 'స్వావలంబన్ 2.0' ప్లీనరీ సెషన్ లో రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ అనేక ముఖ్యమైన ప్రకటనలు చేశారు. 98 అంశాలతో కూడిన సైనిక వ్యవహారాల విభాగం (డీఎంఏ) ఐదో పాజిటివ్ స్వదేశీకరణ జాబితాను విడుదల చేయడం ప్రధాన అంశం. అత్యంత సంక్లిష్టమైన వ్యవస్థలు, సెన్సర్లు, ఆయుధాలు, మందుగుండు సామగ్రిని ఈ జాబితాలో చేర్చారు. డిఫెన్స్ అక్విజిషన్ ప్రొసీజర్ (డి ఎ పి) 2020లో ఇచ్చిన నిబంధనల ప్రకారం ఈ వస్తువులన్నింటినీ నిర్ణీత గడువులోగా స్వదేశీ వనరుల నుంచి కొనుగోలు చేయనున్నారు.
10వ డిఫెన్స్ ఇండియా స్టార్టప్ ఛాలెంజెస్ (డిస్క్ 10), డిస్క్ 10 ప్రైమ్ ఆఫ్ ఇన్నోవేషన్స్ ఫర్ డిఫెన్స్ ఎక్సలెన్స్ (ఐడీఇఎక్స్) కింద పరిశ్రమ కోసం 76 సవాళ్లను, ఫౌజీ కోసం ఐడెక్స్ కింద ఐదు ప్రాబ్లమ్ స్టేట్ మెంట్లను రాజ్ నాథ్ సింగ్ ప్రారంభించారు. ఐడీఇఎక్స్ , యునైటెడ్ స్టేట్స్ డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ (యుఎస్ డి ఒ డి ) సంయుక్తంగా ఖరారు చేసిన 'ఇండస్-ఎక్స్ మ్యూచువల్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్డ్ కొలాబరేటివ్ టెక్నాలజీస్' (ఇంపాక్ట్) ఛాలెంజ్ ల కింద రెండు ఇండస్ ఎక్స్ సవాళ్లను రక్షణ మంత్రి ప్రారంభించారు. భారత నౌకాదళం రూపొందించిన అప్ డేటెడ్ ఇండిజెనైజేషన్ రోడ్ మ్యాప్ 'స్వావలంబన్ 2.0'ను ఆయన విడుదల చేశారు. సెమినార్ రెండవ రోజున రోడ్ మ్యాప్ సూక్ష్మాంశాలను వివరించడానికి పరిశ్రమ కోసం ఒక ప్రత్యేక ఇంటరాక్టివ్ సెషన్ నిర్వహించనున్నారు.
శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ మాట్లాడుతూ, నావికాదళంలో స్వదేశీ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, ఉత్పత్తుల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి 2022లో జరిగిన తొలి స్వావలంబన్ సెమినార్ లో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన స్ప్రింట్ ఇన్నోవేటివ్ ఛాలెంజ్ రక్షణ రంగంలో స్వయం సమృద్ధి సాధించడంలో దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో దోహదపడిందని ప్రశంసించారు. ప్రధాని దార్శనిక నాయకత్వం దేశాన్ని ఎలాంటి సందేహం లేకుండా, ఆత్మవిశ్వాసంతో మిషన్ మోడ్ లో ముందుకు నడిపించిందని కొనియాడారు. భారత రక్షణ రంగం ప్రస్తుతం ఆవిష్కరణల పడవలో పయనిస్తోందని చెబుతూ, యువతకు కొత్త ఉత్పత్తులను ఆవిష్కరించడానికి, అభివృద్ధి చేయడానికి ఒక వేదికను అందించినందుకు ఐడెక్స్ ను ఆయన ప్రశంసించారు, ఇది స్టార్టప్ ల పురోగతిని నిర్ధారించడమే కాకుండా, దేశ రక్షణ పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తుంది.
విజ్ఞానం, ఆవిష్కరణల రంగంలో భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ స్వయం సమృద్ధిగా ఉందని, 2014లో ప్రస్తుత ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చాక ప్రతి రంగంలోనూ 'ఆత్మనిర్భర్' అనే భావనను పునరుజ్జీవింపజేసిందని రక్షణ మంత్రి అన్నారు. “విదేశీ దురాక్రమణల కారణంగా మన వినూత్న విధానాన్ని మర్చిపోయాం. ‘ స్థానిక‘('లోకల్' )అనే పదం తక్కువ నాణ్యతకు పర్యాయపదంగా మారింది. ఇప్పుడు ఆ మనస్తత్వం నుంచి విముక్తి పొందుతున్నాం. మన ప్రధాన మంత్రి 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' ప్రచారాన్ని ప్రారంభించి స్థానిక వస్తువుల పట్ల గౌరవాన్ని పునరుద్ధరించారు. మన యువత ఇప్పుడు తమ అంతర్గత బలాన్ని గుర్తించి అంతర్గత సందేహాలను నివృత్తి చేసుకుంటున్నారు. రాబోయే కాలంలో తమ వినూత్న విధానం, పరిజ్ఞానంతో దేశాభివృద్ధిలో కీలక పాత్ర పోషిస్తారు” అని అన్నారు.
ఐడెక్స్, ఎన్ ఐఐఓ, టెక్నాలజీ డెవలప్ మెంట్ యాక్సిలరేషన్ సెల్ (టి-డాక్) వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా స్వావలంబన భారత్ ను నిర్మించడంలో రక్షణ ఉత్పత్తుల విభాగం l కీలక పాత్ర పోషించిందని శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ ప్రశంసిస్తూ, యువతను రక్షణ రంగంతో, ముఖ్యంగా ఆర్ అండ్ డి , తయారీ రంగంతో అనుసంధానించడానికి మరింత కృషి అవసరమని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఐడెక్స్ సామర్థ్యాన్ని మరింత మెరుగుపరిచేందుకు ఆయన పలు సూచనలు చేశారు.
సాంకేతిక సవాళ్లను జాగ్రత్తగా అంచనా వేయాలని రక్షా మంత్రి పిలుపునిచ్చారు - అవి నేటి కాలానికి అనుగుణంగా అత్యాధునికంగా ఉన్నాయా , సమీప భవిష్యత్తులో మెరుగైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఆశించబడుతుందా. ఇప్పటికే మార్కెట్లో ఎక్కడైనా సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అందుబాటులో ఉందా లేక మళ్లీ చక్రం కనుగొంటున్నామా అనేది నిర్ధారించుకోవాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. ఆర్థిక వ్యవస్థ దృష్ట్యా సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సాధ్యాసాధ్యాలను అంచనా వేయడం చాలా అవసరమని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు. ఇది ఆర్ అండ్ డి పై ఖర్చుకు మంచి విలువను అందిస్తుంది అని ఆయన అన్నారు. ఏదైనా సాంకేతిక పరిజ్ఞానం లేదా సవాలును ప్రవేశపెట్టడానికి ముందు ఈ విశ్లేషణను నిర్వహించే బలమైన యంత్రాంగాన్ని రూపొందించాలని ఆయన సూచించారు. ఇందుకోసం డి డి పి, డి ఆర్ డి ఒ సాయుధ బలగాలు కలిసి నిపుణులతో కూడిన స్వతంత్ర సంస్థను ఏర్పాటు చేసుకోవచ్చని, ఇది విశ్లేషణ యంత్రాంగాన్ని మరింత మెరుగుపరుస్తుందని ఆయన అన్నారు. గత సవాళ్ల సమయంలో అభివృద్ధి చేసిన ఉత్పత్తులు, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని మార్కెట్ లో ఎక్కడ ఉంచారో అంచనా వేయాలని రాజ్ నాథ్ సింగ్ సూచించారు. ఏవైనా లోటుపాట్లు ఉంటే ఆ దిశగా సంస్కరణలు చేపట్టాలని సూచించారు. 50 సవాళ్లు ఉన్నాయని, వాటన్నింటినీ సాధిస్తున్నామంటే సవాలు స్థాయిని పెంచాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. ఇది ఆవిష్కరణలకు ఊతమిస్తుందని చెప్పారు.
ముందుకు సాగడానికి పనిని నిరంతరం మదింపు చేయాలని రక్షణ మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. ఈ ఛాలెంజ్ కు స్ప్రింట్ అని పేరు పెట్టవచ్చునని, అయితే మారథాన్ రేస్ లాగా ముందుకు సాగాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు. "మనం కొన్ని మీటర్లు మాత్రమే కవర్ చేయాల్సిన అవసరం లేదు. మైళ్ల దూరం ప్రయాణించాలి. ఇది స్ప్రింట్, మారథాన్ రెండూ' అని తెలిపారు.
ఈ సందర్భంగా నౌకాదళాధిపతి అడ్మిరల్ ఆర్ హరి కుమార్ మాట్లాడుతూ, గత ఏడాది నౌకాదళం 75 సవాళ్లకు పరిష్కారాలను కోరిందని, 1,000 కంటే ఎక్కువ ప్రతిస్పందనలను పొందిందని, డిస్క్ 7 స్ప్రింట్ , స్ప్రింట్-ప్రైమ్ కింద 118 విజేతలను ప్రకటించిందని, ఐడెక్స్ ,పరిశ్రమ మధ్య 100 కి పైగా సాంకేతిక అభివృద్ధి ఒప్పందాలను కుదుర్చుకుందని తెలిపారు. వీటిని గ్లోబల్ ఫస్ట్స్, గేమ్ ఛేంజర్స్, ఫోర్స్ గుణకాలుగా ఆయన అభివర్ణించారు. రేఖీయ వృద్ధిని దాటి కాంపౌండింగ్ అంటే ఒక సాంకేతికతను అవలంబించడమే నౌకాదళ లక్ష్యమని నౌకాదళాధిపతి చెప్పారు. విజన్ డ్రీమ్ మొదలు అయిందని ఆయన సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. మన సత్తా ఏంటో ప్రపంచానికి చాటి చెప్పిన రక్షణ పరిశ్రమ, ఎంఎస్ఎంఇ లు, స్టార్టప్లు,, విద్యారంగాన్ని ఆయన అభినందించారు.
ఐదవ పాజిటివ్ స్వదేశీకరణ జాబితా
భాగస్వాములందరితో పలు దఫాలుగా సంప్రదింపులు జరిపిన తర్వాత ఐదో పాజిటివ్ స్వదేశీకరణ జాబితాను డి ఎం ఎ రూపొందించింది. ముఖ్యమైన ప్లాట్ ఫామ్ లు, వెపన్ సిస్టమ్ అండ్ సెన్సార్లు ,యుద్ధ సామగ్రితో పాటు ప్రధాన వ్యవస్థల భాగాల దిగుమతి ప్రత్యామ్నాయంపై ఇది ప్రత్యేక దృష్టి పెడుతుంది, ఇవి అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి .రాబోయే ఐదు నుండి పది సంవత్సరాలలో దృఢమైన ఆర్డర్లుగా మారతాయి.
ప్రముఖమైన వాటిలో -ఫ్యూచరిస్టిక్ ఇన్ ఫాంట్రీ కాంబాట్ వెహికల్, ఆల్-టెరైన్ వెహికల్స్, ఆర్మీ కోసం 2 కిలోల పేలోడ్ తో రిమోట్లీ పైలట్ ఎయిర్ బోర్న్ వెహికల్స్, నేవల్ షిప్ బోర్న్ మానవరహిత వైమానిక వ్యవస్థ, మీడియం అప్ గ్రేడ్ లో ఎండ్యూరెన్స్ క్లాస్ వ్యూహాత్మక డ్రోన్, ఆర్మీ కోసం ఎలక్ట్రిక్ లైట్ వెహికల్, ఆర్టిలరీ కోసం మీడియం రేంజ్ ప్రెసిషన్ కిల్ సిస్టమ్, ఆర్మీ కోసం నెక్ట్స్ జనరేషన్ లో లెవల్ లైట్ రాడార్, ఆటోమేటిక్ కెమికల్ ఏజెంట్ డిటెక్షన్ అండ్ అలారం సిస్టమ్, ఆర్మర్డ్ ఫైటింగ్ వెహికల్ (ఎఎఫ్ వి) ప్రొటెక్షన్ అండ్ కౌంటర్ మెజర్స్ సిస్టమ్, ఇంటిగ్రేటెడ్ మొబైల్ కామోఫ్లేజ్ సిస్టమ్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ ఆధారిత శాటిలైట్ ఇమేజ్ అనాలిసిస్, ట్యాంక్ టి - 90 ఎస్ / ఎస్కె కోసం గైడెడ్ వెపన్ సిస్టమ్ కోసం టెస్ట్ ఎక్విప్మెంట్, ఆప్టిక్ ఫైబర్ ఆధారిత నెట్వర్క్ల కోసం క్వాంటమ్ కీ డిస్ట్రిబ్యూషన్ సిస్టమ్ (200 కిలోమీటర్ల పరిధి వరకు), వెరీ హై ఫ్రీక్వెన్సీ రాడార్, నావల్ ప్లాట్ఫామ్స్ కోసం ఎలక్ట్రో ఆప్టిక్ ఫైర్ కంట్రోల్ సిస్టమ్, ఎంఐ-17 హెలికాప్టర్ కోసం క్యాబిన్ నోస్ సెక్షన్ కోసం ఆర్మర్ ప్లేట్లు, OSA-AK-M క్షిపణి సిస్టమ్ కోసం ఆటోమేటెడ్ మొబైల్ టెస్ట్ సిస్టమ్; వైమానిక దళానికి మల్టీఫంక్షనల్ ఏవియేషన్ గ్రౌండ్ ఎక్విప్ మెంట్, ఎంఐ-17 వీ5 హెలికాప్టర్ కు గ్రావిటీ రోలర్లు, పీ-8ఐ, మిగ్ 29-కే విమానాల ఫ్లేర్స్ మొదలైనవి ఉన్నాయి.
ఈ జాబితాలోని అంశాలు సాయుధ దళాల ధోరణి , భవిష్యత్తు అవసరాలను అర్థం చేసుకోవడానికి , దేశంలో అవసరమైన పరిశోధన , అభివృద్ధి, తయారీ సామర్థ్యాన్ని సృష్టించడానికి దేశీయ పరిశ్రమకు పుష్కలమైన విజిబిలిటీని, అవకాశాన్ని అందిస్తాయి.
రక్షణ రంగంలో స్వావలంబన కోసం రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ అనేక చర్యలు తీసుకుంది. స్వదేశీకరణ సాధనలో సానుకూల స్వదేశీకరణ జాబితాలు అత్యంత ముఖ్యమైన పరివర్తనాత్మక సంస్కరణలలో ఒకటి. ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగాల క్రియాశీలక భాగస్వామ్యంతో రక్షణ రంగ స్వయం సమృద్ధి సాధించడానికి, ఎగుమతులను పెంచడానికి ప్రభుత్వం చేపట్టిన 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్'లో ఇది కీలక భాగం. 411 మిలిటరీ వస్తువులతో కూడిన నాలుగు పాజిటివ్ స్వదేశీకరణ జాబితాలను డీఎంఏ గతంలో ప్రకటించింది. డిఫెన్స్ పబ్లిక్ సెక్టార్ అండర్ టేకింగ్స్ (డీపీఎస్ యూ) కోసం లైన్ రీప్లేస్ మెంట్ యూనిట్లు/సబ్ సిస్టమ్స్/స్పేర్స్ అండ్ కాంపోనెంట్స్ సహా మొత్తం 4,666 అంశాలతో కూడిన నాలుగు పాజిటివ్ స్వదేశీకరణ జాబితాలను డీడీపీ నోటిఫై చేసింది.
ప్రభుత్వం చేపట్టిన వివిధ సంస్కరణలతో పరిశ్రమ, ముఖ్యంగా ప్రైవేటు రంగం అత్యంత సంక్లిష్టమైన వ్యవస్థలు, సెన్సార్లు, సిమ్యులేటర్లు, ఆయుధాలు , మందుగుండు సామగ్రి మొదలైన వాటిని తయారు చేయడానికి / సమీకృతం చేయడానికి విశ్వాసాన్ని ,సామర్థ్యాన్ని పెంచుకుంటోందని గమనించడం ప్రోత్సాహకరంగా ఉంది. టెక్నాలజీ, మాన్యుఫాక్చరింగ్ సామర్థ్యాల్లోకి కొత్త పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం ద్వారా దేశీయ ఆర్ అండ్ డీ సామర్థ్యాన్ని ప్రేరేపించే అవకాశం ఉంది. డిఫెన్స్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ లో పెరుగుతున్న దేశీయ పరిశ్రమ సామర్థ్యాన్ని గుర్తించడంతో పాటు, బలమైన , స్వావలంబన రక్షణ పరిశ్రమను ప్రోత్సహించడానికి, దిగుమతులను తగ్గించడానికి సానుకూల స్వదేశీకరణ జాబితాలు బలమైన సంకల్పాన్ని సూచించాయి. వచ్చే 5 నుంచి 10 ఏళ్లలో దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు, వృద్ధికి రక్షణ రంగం కీలక పాత్ర పోషిస్తుందన్న వాస్తవాన్ని గుర్తించింది.
ఐడెక్స్ డిస్క్ 10 అండ్ డిస్క్ 10 ప్రైమ్ సవాళ్లు
భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 76 సంవత్సరాలు పూర్తయిన సందర్భంగా డిస్క్ 10 అండ్ డిస్క్ 10 ప్రైమ్ కింద రక్షణ మంత్రి పరిశ్రమ కోసం 76 ఛాలెంజ్ లను ప్రారంభించారు. త్రివిధ దళాలు, ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్, డీపీఎస్ యూలు, బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్, మిషన్ డెఫ్ స్పేస్ నుంచి వచ్చిన ప్రాబ్లమ్ స్టేట్ మెంట్లు ఈ సవాళ్లలో ఉన్నాయి. వీటితో పాటు ఐడెక్స్ ఫర్ ఫౌజీ (ఐ4ఎఫ్) పథకం కింద ఐదు సమస్యలను కూడా ప్రారంభించారు.
ఇండస్ ఎక్స్ సవాళ్లు
భారతదేశం, యుఎస్ లోని స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థలు, వ్యాపారాలు , విద్యా సంస్థల మధ్య వ్యూహాత్మక సాంకేతిక భాగస్వామ్యం , రక్షణ పారిశ్రామిక సహకారాన్ని విస్తరించడానికి ఐడిఎక్స్ ఇటీవల వాషింగ్టన్ డిసిలో ఇండియా-యుఎస్ డిఫెన్స్ యాక్సిలరేషన్ ఎకోసిస్టమ్ (ఇండస్ ఎక్స్) కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. సెమినార్ సందర్భంగా రక్షణ మంత్రి ప్రారంభించిన ఇంపాక్ట్ కింద మూడు నెలల స్వల్ప వ్యవధిలోనే ఐడెక్స్, యూఎస్ డీవోడీ రెండు సంయుక్త ఇండస్ ఎక్స్ ఛాలెంజ్ లను ఖరారు చేశాయి. భారత్ లో అమెరికా రాయబారి ఎరిక్ గార్సెట్టి కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ఐడెక్స్ విజేతలను, ముఖ్యంగా ఇప్పటికే కొనుగోలు కాంట్రాక్టులు పొందిన వారిని సన్మానించారు.
ఇన్వెంట్
ఐడెక్స్ ఇన్నోవేటర్స్ హబ్ (ఐఐహెచ్) ద్వారా డిఫెన్స్ ఎకోసిస్టమ్ లోకి nవెంచర్ క్యాపిటల్ ను ప్రవేశపెట్టేందుకు ఎన్ఐఐవో, డిఫెన్స్ ఇన్నోవేషన్ ఆర్గనైజేషన్ (డీఐఓ) సంయుక్తంగా ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నాయి. సదస్సులో 'ఇన్వెంట్' (ఐడెక్స్-నేవీ వెంచర్ ఫర్ టెక్నాలజీ)ను ప్రారంభించారు. వీటితో పాటు మరికొన్ని ఎంవోయూలు కూడా కుదుర్చుకున్నారు. వీటిలో విద్యారంగం, పరిశ్రమతో ఎన్ఐఐఒ ఎంవోయూలు ఉన్నాయి.
ఎస్ బి ఐ ఎన్ ఎ వి ఇక్యాష్ కార్డు
రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎస్ బిఐ) , భారత నౌకాదళం అభివృద్ధి చేసిన ఒక డ్యూయల్ చిప్ డెబిట్ కార్డు అయిన ఎస్ బి ఐ ఎన్ ఎ వి ఇక్యాష్ కార్డును కూడా ప్రారంభించారు. సముద్రంలో ఉండగా , బ్యాంకుతో డైరెక్ట్ కనెక్టివిటీ లేనప్పుడు ఆన్ లైన్ మోడ్ (రెగ్యులర్ డెబిట్ కార్డుగా) అలాగే ఆఫ్ లైన్ మోడ్ లో ఈ కార్డును ఉపయోగించుకోవచ్చు. వివిధ భారత నావికాదళ నౌకల్లో ఈ కార్డును అభివృద్ధి చేసి పరీక్షించగా, ఇప్పుడు పాన్ నేవీ ప్రయోగానికి సిద్ధమైంది. నగదు రహిత ఆర్థిక లావాదేవీలతో ప్రధాని కలలుగన్న డిజిటల్ ఇండియాకు ఈ కార్డు ఒక సానుకూల అడుగు, ఎందుకంటే ఇది ఎత్తైన సముద్రాలలో కూడా నౌకలలో నగదు వాడకాన్ని నిరోధిస్తుంది.
ఎగ్జిబిషన్
స్ప్రింట్ (ఐడెక్స్, ఎన్ఐఐవో, టీడీఏసీ ద్వారా ఆర్ అండ్ డీ లో సపోర్టింగ్ పోల్ వాల్టింగ్) కింద అభివృద్ధి చేసిన ఉత్పత్తులను సెమినార్ సందర్భంగా ఎగ్జిబిషన్ లో ప్రదర్శించారు. 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్'లో భాగంగా 75వ స్వాతంత్య్ర దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని కనీసం 75 టెక్నాలజీలు/ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేయాలని భారత నౌకాదళం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. అనుకున్న లక్ష్యాన్ని అధిగమించారు.
చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ జనరల్ అనిల్ చౌహాన్. భారత సైన్యం , భారత వైమానిక దళం వైస్ చీఫ్ లు; సొసైటీ ఆఫ్ ఇండియన్ డిఫెన్స్ మాన్యుఫాక్చరర్స్ (ఎస్ఐడీఎం) అధ్యక్షుడు ఎస్పీ శుక్లా, పరిశ్రమ ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.