Ministry of Communications
TRAI releases “Consultation Paper on Assignment of Spectrum in E&V Bands, and Spectrum for Microwave Access (MWA) & Microwave Backbone (MWB)”
27 SEP 2023 7:41PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today released a Consultation Paper on “Assignment of Spectrum in E&V Bands, and Spectrum for Microwave Access (MWA) & Microwave Backbone (MWB)”.
Department of Telecommunications (DoT), through its letter dated 12.08.2022, requested TRAI to provide recommendations under the terms of clause 11(1)(a) of TRAI Act, 1997 as amended by TRAI Act, 2000 on the following:
1. Applicable reserve price, band plan, block size, quantum of spectrum, duration of assignment, scope of services/ usages, spectrum cap, payment terms, eligibility condition, methodology of auction and other associated conditions for auction of E band spectrum for establishment of terrestrial and/ or satellite based telecom networks;
2. Applicable reserve price, band plan, block size, quantum of spectrum, duration of assignment, scope of services/ usages, spectrum cap, payment terms, eligibility condition, methodology of auction and other associated conditions for auction of V band spectrum for establishment of terrestrial and/ or satellite based telecom networks;
3. Quantum of spectrum to be earmarked for non-commercial/ captive/ isolated use in E and V bands; and methodology of assignment, where auction is not feasible and pricing for the same;
4. Feasibility, including technical parameters, for allowing low power, indoor, consumer device-to-consumer device usage on license-exempt basis, in parallel to use of the auction-acquired spectrum by telecom service providers for establishment of terrestrial and/ or satellite based telecom network, in part or full V band;
5. A fresh recommendation on allocation methodology, quantum and pricing of MWA and MWB RF carriers in 6/ 7/ 13/ 15/ 18/ 21 GHz bands, for establishment of terrestrial and/ or satellite based telecom networks as well as for non-commercial/ captive/ isolated use;
6. Provide any other recommendations deemed fit for the purpose mentioned under (a) to € above in these frequency bands, including the regulatory/ technical requirements as enunciated in the relevant provisions of the latest ITU-R Radio Regulations.
In this regard, a consultation paper on ‘Assignment of Spectrum in E&V Bands, and Spectrum for Microwave Access (MWA) & Microwave Backbone (MWB)’, seeking inputs from stakeholders has been placed on the TRAI’s website (www.trai.gov.in). In this consultation paper, specific issues have been raised for soliciting comments of stakeholders. Written comments on the issues raised in the consultation paper are invited from stakeholders by 25th October 2023 and counter-comments by 8th November 2023.
The comments/ counter-comments may be sent, preferably in electronic form on the email ID: advmn@trai.gov.in. For any clarification/ information, Shri Akhilesh Kumar Trivedi, Advisor (Networks, Spectrum & Licensing), TRAI may be contacted at Telephone Number +91-11-23210481.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
“అసైన్‌మెంట్‌ ఆఫ్‌ స్పెక్ట్రమ్ ఇన్‌ ఇ & వి బ్యాండ్స్‌, అండ్‌ స్పెక్ట్రమ్ ఫర్‌ మైక్రోవేవ్ యాక్సెస్ (ఎండబ్ల్యూఏ) & మైక్రోవేవ్ బ్యాక్‌బోన్ (ఎండబ్ల్యూబీ)"పై సంప్రదింపుల పత్రం విడుదల చేసిన ట్రాయ్‌
27 SEP 2023 7:41PM by PIB Hyderabad
'టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా' (ట్రాయ్‌), “అసైన్‌మెంట్‌ ఆఫ్‌ స్పెక్ట్రమ్ ఇన్‌ ఇ & వి బ్యాండ్స్‌, అండ్‌ స్పెక్ట్రమ్ ఫర్‌ మైక్రోవేవ్ యాక్సెస్ (ఎండబ్ల్యూఏ) & మైక్రోవేవ్ బ్యాక్‌బోన్ (ఎండబ్ల్యూబీ)"పై సంప్రదింపుల పత్రాన్ని ఈ రోజు విడుదల చేసింది.
టెలీకమ్యూనికేషన్స్ విభాగం (డాట్‌), 12.08.2022న ట్రాయ్‌కి ఒక లేఖ పంపింది. ట్రాయ్‌ చట్టం, 2000 ద్వారా సవరించిన ట్రాయ్‌ చట్టం 1997లోని 11(1)(a) నిబంధనల ప్రకారం సిఫార్సులు అందించాలని ఆ లేఖలో ట్రాయ్‌కి సూచించింది:
1. భౌగోళిక లేదా ఉపగ్రహ ఆధారిత టెలికాం నెట్‌వర్కుల ఏర్పాటు కోసం ఇ బ్యాండ్ స్పెక్ట్రమ్ వేలం కోసం వర్తించే రిజర్వ్ ధర, బ్యాండ్ ప్రణాళిక, బ్లాక్ పరిమాణం, స్పెక్ట్రమ్ పరిమాణం, కేటాయింపు వ్యవధి, సేవలు/వినియోగాల పరిధి, స్పెక్ట్రమ్ విలువ, చెల్లింపు నిబంధనలు, అర్హత స్థితి, వేలం వేసే పద్ధతి, ఇతర అనుబంధ పరిస్థితులు
2. భౌగోళిక లేదా ఉపగ్రహ ఆధారిత టెలికాం నెట్‌వర్కుల ఏర్పాటు కోసం వి బ్యాండ్ స్పెక్ట్రమ్ వేలం కోసం వర్తించే రిజర్వ్ ధర, బ్యాండ్ ప్రణాళిక, బ్లాక్ పరిమాణం, స్పెక్ట్రమ్ పరిమాణం, అసైన్‌మెంట్ వ్యవధి, సేవలు/వినియోగాల పరిధి, స్పెక్ట్రమ్ విలువ, చెల్లింపు నిబంధనలు, అర్హత స్థితి, వేలం వేసే పద్ధతి, ఇతర అనుబంధ పరిస్థితులు
3. ఇ &వి బ్యాండ్లలో వాణిజ్యేతర/సొంత/పరిమిత పరిధి వినియోగం కోసం కేటాయించాల్సిన స్పెక్ట్రమ్ పరిమాణం; వేలం సాధ్యపడని చోట కేటాయింపు పద్ధతి, ధర నిర్ణయం
4. పాక్షికంగా లేదా పూర్తి వి-బ్యాండ్‌లో భౌగోళిక లేదా ఉపగ్రహ ఆధారిత టెలికాం నెట్‌వర్కు ఏర్పాటు కోసం సాంకేతిక ప్రమాణాలు సహా, టెలికాం సేవల ప్రదాతల ద్వారా వేలం-పొందిన స్పెక్ట్రమ్ వినియోగానికి సమాంతరంగా అనుమతి మినహాయింపు ప్రాతిపదికన తక్కువ శక్తి, అంతర్గత, 'వినియోగదారు పరికరం నుంచి వినియోగదారు పరికరం' వినియోగాన్ని అనుమతించే సాధ్యత
5. భౌగోళిక లేదా ఉపగ్రహ ఆధారిత టెలికాం నెట్‌వర్కుల స్థాపన కోసం, అలాగే వాణిజ్యేతర/సొంత/పరిమిత పరిధి వినియోగం కోసం 6/ 7/ 13/ 15/ 18/ 21 గిగాహెడ్జ్‌ బ్యాండ్లలో ఎండబ్ల్యూఏ, ఎండబ్ల్యూబీ ఆర్‌ఎఫ్‌ క్యారియర్ల కేటాయింపు పద్ధతి, పరిమాణం, ధరలపై తాజా సిఫార్సు;
6. తాజా ఐటీయూ-ఆర్‌ రేడియో నిబంధనల్లోని సంబంధిత నిబంధనల్లో పేర్కొన్న నియంత్రణ/సాంకేతికత అవసరాలు సహా ఈ ఫ్రీక్వెన్సీ బ్యాండ్లలో (ఎ) నుంచి (ఇ) వరకు పేర్కొన్న విధంగా అవసరమైన ఇతర సిఫార్సులు అందించండి.
“అసైన్‌మెంట్‌ ఆఫ్‌ స్పెక్ట్రమ్ ఇన్‌ ఇ & వి బ్యాండ్స్‌, అండ్‌ స్పెక్ట్రమ్ ఫర్‌ మైక్రోవేవ్ యాక్సెస్ (ఎండబ్ల్యూఏ) & మైక్రోవేవ్ బ్యాక్‌బోన్ (ఎండబ్ల్యూబీ)"పై సంప్రదింపుల పత్రాన్ని తన వెబ్‌సైట్‌లో (www.trai.gov.in) ఉంచిన ట్రాయ్‌,
దీనికి సంబంధించి వాటాదార్ల నుంచి అభిప్రాయాలు కోరింది. ఈ సంప్రదింపు పత్రంలో, వాటాదార్ల నుంచి అభిప్రాయాలు/సూచనల కోసం నిర్దిష్ట అంశాలను పేర్కొన్నారు. సంప్రదింపు పత్రంలో పేర్కొన్న అంశాలపై రాతపూర్వక వ్యాఖ్యలను 25 అక్టోబర్ 2023 లోపు, ప్రతివ్యాఖ్యలను 8 నవంబర్ 2023 నాటికి పంపాలి.
వ్యాఖ్యలు/ప్రతివ్యాఖ్యలను ఎలక్ట్రానిక్ రూపంలో advmn@trai.gov.in ఈ-మెయిల్ ఐడీకి పంపవచ్చు. మరింత స్పష్టత/సమాచారం కోసం శ్రీ అఖిలేష్ కుమార్ త్రివేది, సలహాదారు (నెట్‌వర్కులు, స్పెక్ట్రమ్ & లైసెన్సింగ్), ట్రాయ్‌ని +91-11-23210481 టెలిఫోన్ నంబర్‌లో సంప్రదించవచ్చు.