Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya reviews Situation and Preparedness status of public health system for Prevention, Containment and Management in view of Rising Dengue Cases in the country
States/UTs advised to adhere to guidelines issued by the Centre for Dengue prevention and control
27 SEP 2023 4:25PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya today chaired a high-level meeting to review the Dengue situation in India and preparedness of public health system for prevention, containment and management of Dengue in view of the recent spike in cases of Dengue across the country.
The Union Health Minister was briefed on the nationwide Dengue situation. Underlining the challenge posed by the increasing number of dengue cases in the country, Dr Mandaviya noted the importance of being prepared against dengue. He directed the officials to be fully geared up and strengthen prevention, containment and management measures for Dengue.
Dr Mandaviya highlighted that the Union Government has provided all necessary support to the states for screening kits and has provided financial support for fogging and IEC activities as well. Healthcare workers have also been trained. He urged states to adhere to the guidelines issued by the Centre for prevention and containment of dengue.
The Union Health Minister also stated that adequate fund is provided by the Central Government to the States under Program Implementation Plan (PIP) for following activities to prevent and control Dengue:
1. Surveillance – Disease and Entomological Surveillance
2. Case management- Effective management of cases and avert deaths
3. Laboratory diagnosis – Procurement of ELISA based NS1 antigen test kit (1kit=96 test) for early diagnosis of cases. (IgM test kit is a central supply through NIV Pune)
4. Vector Control & management- To eliminate the vector breeding and source reduction activities engagement of Domestic Breeding Checkers (DBCs) and ASHA. Budget is provisioned for procurement of fogging machines.
5. Insecticides: Procurement of insecticides (larvicides and adulticides)
6. Capacity building- Training, Strengthening Human Resource and Operational research
7. Behaviour Change Communication - Social mobilization and IEC
8. Inter-sectoral coordination – involvement of different line departments
9. Monitoring and Supervision - Analysis of reports, review, field visit and feedback
Entomological component - Zonal Entomological units (Integrated VBD):
1. Logistics for Entomological Lab Strengthening
2. Monitoring & Evaluation
3. Mobility support for field activities
4. Hiring of Entomologist and insect collectors
Smt. L S Changsan, AS & MD (NHM), Health Ministry; Smt. Aradhana Patnaik, Joint Secretary, Health Ministry; Dr. Manashvi Kumar, Joint Secretary, Health Ministry and senior officials and public health experts were present in the meeting.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ દેશમાં ડેન્ગ્યુના વધતા જતા કેસોને ધ્યાનમાં રાખીને જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલીની નિવારણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટેની પરિસ્થિતિ અને સજ્જતાની સ્થિતિની સમીક્ષા કરી
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ડેન્ગ્યુના નિવારણ અને નિયંત્રણ માટે કેન્દ્ર દ્વારા જારી કરવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકાઓનું પાલન કરવાની સલાહ આપવામાં આવી
27 SEP 2023 4:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ ભારતમાં ડેન્ગ્યુની સ્થિતિ અને જેમાં દેશભરમાં ડેન્ગ્યુના કેસોમાં તાજેતરમાં થયેલા વધારાને ધ્યાનમાં રાખીને ડેન્ગ્યુના નિવારણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે જાહેર આરોગ્ય તંત્રની સજ્જતાની સમીક્ષા કરવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાનને રાષ્ટ્રવ્યાપી ડેન્ગ્યુની પરિસ્થિતિ વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા. દેશમાં ડેન્ગ્યુના કેસોની વધતી જતી સંખ્યાને કારણે ઊભા થયેલા પડકારને રેખાંકિત કરતાં ડો. માંડવિયાએ ડેન્ગ્યુ સામે તૈયાર રહેવાના મહત્ત્વને નોંધ્યું હતું. તેમણે અધિકારીઓને ડેન્ગ્યુ માટે નિવારણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપનના પગલાંને સંપૂર્ણપણે સજ્જ કરવા અને મજબૂત બનાવવા સૂચના આપી હતી.
ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકારે રાજ્યોને સ્ક્રિનિંગ કિટ માટે તમામ જરૂરી સહાય પૂરી પાડી છે અને ફોગિંગ અને આઇઇસી પ્રવૃત્તિઓ માટે પણ નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી છે. હેલ્થકેર વર્કર્સને પણ ટ્રેનિંગ આપવામાં આવી છે. તેમણે રાજ્યોને ડેન્ગ્યુના નિવારણ અને નિયંત્રણ માટે કેન્દ્ર દ્વારા જારી કરવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરવા વિનંતી કરી.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા રાજ્યોને પ્રોગ્રામ ઇમ્પ્લિમેન્ટેશન પ્લાન (પીઆઇપી) હેઠળ ડેન્ગ્યુને અટકાવવા અને તેને નિયંત્રિત કરવા માટે નીચેની પ્રવૃત્તિઓ માટે પર્યાપ્ત ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે.
1. દેખરેખ રોગ અને એન્ટોમોલોજીકલ સર્વેલન્સ
2. કેસ મેનેજમેન્ટ- કેસોનું અસરકારક સંચાલન અને મૃત્યુને ટાળવું
3. લેબોરેટરી નિદાન કેસોના વહેલાસર નિદાન માટે એલિસા આધારિત એનએસ1 એન્ટિજેન ટેસ્ટ કિટ (1કીટ=96 ટેસ્ટ)ની પ્રાપ્તિ. (આઇજીએમ ટેસ્ટ કિટ એ એનઆઇવી પૂણે મારફતે કેન્દ્રીય પુરવઠો છે)
4. વેક્ટર નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન સ્થાનિક સંવર્ધન ચેકર્સ (ડીબીસી) અને આશાનાં જોડાણમાં વેક્ટર સંવર્ધન અને સ્ત્રોતમાં ઘટાડો કરવાની પ્રવૃત્તિઓને નાબૂદ કરવી. ફોગિંગ મશીનોની ખરીદી માટે બજેટની જોગવાઈ છે.
5. જંતુનાશકો: જંતુનાશકોની પ્રાપ્તિ (લાર્વિકાઈડ્સ અને પુખ્તાહત્યાઓ)
6. ક્ષમતા નિર્માણ- તાલીમ, માનવ સંસાધનને મજબૂત કરવું અને કાર્યકારી સંશોધન
7. વર્તણૂકમાં પરિવર્તન સંચાર - સામાજિક ગતિશીલતા અને આઇ..સી.
8. આંતર-ક્ષેત્રીય સંકલન વિવિધ લાઇન વિભાગોની સંડોવણી
9. દેખરેખ અને નિરીક્ષણ - અહેવાલોનું વિશ્લેષણ, સમીક્ષા, ફીલ્ડ મુલાકાત અને પ્રતિસાદ
એન્ટોમોલોજીકલ કમ્પોનન્ટ - ઝોનલ એન્ટોમોલોજીકલ યુનિટ્સ (ઇન્ટિગ્રેટેડ વીબીડી):
1. એન્ટોમોલોજીકલ લેબને મજબૂત બનાવવા માટે લોજિસ્ટિક્સ
2. દેખરેખ અને મૂલ્યાંકન
3. ક્ષેત્રની પ્રવૃત્તિઓ માટે ગતિશીલતા આધાર
4. એન્ટોમોલોજિસ્ટ અને જંતુ સંગ્રહકોની ભરતી
આ બેઠકમાં શ્રીમતી એલ. એસ. ચાંગસાન, એએસ અને એમડી (એનએચએમ), આરોગ્ય મંત્રાલય; શ્રીમતી આરાધના પટનાયક, આરોગ્ય મંત્રાલયનાં સંયુક્ત સચિવ; આરોગ્ય મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ ડો.માનશ્વી કુમાર અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને જાહેર આરોગ્ય નિષ્ણાતો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.