Ministry of Jal Shakti
Indian Railways Runs ‘Swachhata Hi Seva Campaign’ Across The Nation; 1.5 Lakh Individuals Dedicate Nearly 5 Lakh Man-Hours In Just 9 Days
26 SEP 2023 4:17PM by PIB Delhi
As part of the ongoing Swachhata Hi Seva Swachhata Pakhwada from 15th September 2023 to 2nd October 2023, the Indian Railways is working towards a cleaner, more sanitized railway system through a multitude of activities that aim to bring about a holistic change. In this year's edition, there is a special emphasis on the cleanliness of railway tracks at stations, approaches to major stations, and the elimination of plastic waste from railway premises. It's a multifaceted approach to ensure that every nook and cranny of the railway network adheres to the principles of cleanliness and sustainability. The campaign includes Swachh Samwaad (Clean Dialogue), Swachh Railgaadi (Clean Trains), Swachh Station (Clean Stations), Swachh Parisar (Clean Premises), Swachh Aahar (Clean Food), and Swachh Prasadhan (Clean Pantries) among others.
In the first nine days of the Swachhata Hi Seva campaign, from the 15th to the 24th of September 2023, more than 1.5 lakh individuals enthusiastically participated, dedicating a collective 498,265 man-hours to the campaign. This sheer number reflects the deep-rooted sense of responsibility and ownership that the citizens have taken towards making the railways cleaner and more hygienic. The railways have adopted a comprehensive approach to raise awareness among passengers. The Swachhata Hi Seva logo and banners are prominently displayed on the Railways' official website. Announcements are made to educate passengers about proper waste disposal on trains and at stations. Prabhat Pheris, morning processions, are organized under the slogan "Swachh Rail, Swachh Bharat" to create awareness about the campaign.
Sculpture depicting earth in the grip and pressure of plastic waste created at Bengaluru station
The campaign was kicked off with an auspicious start as the Chairman of the Railway Board and CEO administered the Swachhata pledge to railway officials via video conferencing from Rail Bhawan. This symbolic gesture signifies the railways' unwavering commitment to the cause.
The Indian Railways is also using art and culture as vehicles for change. Nukkad Nataks, street plays, are organized in collaboration with NGOs, religious bodies, and schoolchildren at railway stations. These colorful and informative performances serve as engaging platforms to educate passengers about the importance of cleanliness and sanitation.
One of the core objectives of the campaign is to discourage open defecation in areas approaching railway stations, on tracks, in yards, or depot premises. Information, Education, and Communication (IEC) campaigns are instrumental in spreading this message effectively. In an effort to promote eco-friendliness and sustainability, a cleanliness awareness campaign focusing on the use of bio-toilets is in full swing. Anti-littering notices and Do/Don't posters are prominently displayed to remind passengers of their civic responsibilities.
Wagon Repair Depot, ADRA has transformed a garbage dumping area into a garden with flora and fauna
The campaign also aligns with the "Hara Geela Sookha Neela" initiative, emphasizing the segregation of dry and wet waste with dedicated bins. All sanitation assets, such as litter bins, public toilets, dhalaos (waste collection points), waste transport vehicles, and Material Recovery Facilities (MRFs), are undergoing repair, painting, cleaning, and branding in station areas. These improvements not only enhance cleanliness but also contribute to the aesthetics of the railway stations.
Moreover, under the banner of 'Har Patri Saaf Suthri' (Every track clean and tidy), railway tracks are receiving intensive cleaning. The residential premises, including Railway Colonies, retiring/waiting rooms, running rooms, rest houses, dormitories, canteens, and food stalls in and around station premises, are also part of the cleanliness drive. The creation of "waste to selfie" points adds a touch of creativity to the campaign, encouraging passengers to take pride in contributing to a cleaner environment.
The Indian Railways' participation in the Swachhata Hi Seva Swachhata Pakhwada campaign reflects the organization's unwavering commitment to cleanliness, sustainability, and the realization of the Swachh Bharat Abhiyan's vision. The railways are not just a mode of transportation but also a reflection of the nation's aspirations for a cleaner and healthier future. Under the leadership of the Prime Minister and the dedication of countless railway personnel and citizens, the Indian Railways is on track to achieving new heights of cleanliness and eco-friendliness. This campaign serves as a beacon of hope for a Swachh Bharat (Clean India) and a Swachh Rail (Clean Rail).
Before and After rag picking from track at Borivali Station
Before and After Cleanliness from side of tracks at Mumbai Central

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
భారతీయ రైల్వేలు దేశమంతటా ‘స్వచ్ఛతా హి సేవా కార్యక్రమాన్ని’ నిర్వహిస్తున్నాయి; 1.5 లక్షల మంది వ్యక్తులు కేవలం 9 రోజుల్లో దాదాపు 5 లక్షల పనిగంటలను అంకితం చేశారు
26 SEP 2023 4:17PM by PIB Hyderabad
15 సెప్టెంబర్ 2023 నుండి 2 అక్టోబర్ 2023 వరకు కొనసాగుతున్న స్వచ్ఛతా హి సేవా స్వచ్ఛతా పఖ్వాడాలో భాగంగా భారతీయ రైల్వే సమగ్రమైన మార్పును తీసుకురావడానికి ఉద్దేశించిన అనేక కార్యకలాపాల ద్వారా పరిశుభ్రమైన, మరింత పరిశుభ్రమైన రైల్వే వ్యవస్థ కోసం కృషి చేస్తోంది. ఈ ఏడాది కార్యక్రమం‌లో స్టేషన్ల వద్ద రైల్వే ట్రాక్‌ల పరిశుభ్రత, ప్రధాన స్టేషన్‌లకు చేరుకోవడం, రైల్వే ఆవరణలోని ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల తొలగింపుపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించారు. రైల్వే నెట్‌వర్క్‌లోని ప్రతి మూల మరియు క్రేనీ పరిశుభ్రత మరియు సుస్థిరత సూత్రాలకు కట్టుబడి ఉండేలా చూసుకోవడానికి ఇది బహుముఖ విధానం. ఈ ప్రచారంలో స్వచ్ఛ్ సంవాద్ (క్లీన్ డైలాగ్), స్వచ్ఛ్ రైల్‌గాడి (క్లీన్ రైళ్లు), స్వచ్ఛ్ స్టేషన్ (క్లీన్ స్టేషన్‌లు), స్వచ్ఛ్ పారిసార్ (క్లీన్ ఆవరణ), స్వచ్ఛ్ ఆహార్ (క్లీన్ ఫుడ్), మరియు స్వచ్ఛ ప్రసాదన్ (క్లీన్ ప్యాంట్రీస్) ఉన్నాయి.
స్వచ్ఛతా హి సేవా ప్రచారంలో మొదటి తొమ్మిది రోజులలో 15వ తేదీ నుండి సెప్టెంబరు 24, 2023 వరకు 1.5 లక్షల మందికి పైగా వ్యక్తులు ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నారు, సమిష్టిగా 498,265 పనిగంటలను కార్యక్రమానికి అంకితం చేశారు. రైల్వేలను పరిశుభ్రంగా మరియు మరింత పరిశుభ్రంగా మార్చడానికి పౌరులు తీసుకున్న బాధ్యత మరియు యాజమాన్యం యొక్క భావాన్ని ఈ సంపూర్ణ సంఖ్య ప్రతిబింబిస్తుంది. ప్రయాణికులకు అవగాహన కల్పించేందుకు రైల్వేశాఖ సమగ్ర విధానాన్ని అవలంబించింది. రైల్వే అధికారిక వెబ్‌సైట్‌లో స్వచ్ఛతా హి సేవా లోగో మరియు బ్యానర్‌లు ప్రముఖంగా ప్రదర్శించబడతాయి. రైళ్లలో మరియు స్టేషన్లలో వ్యర్థాలను పారవేయకుండా ఉండేందుకు ప్రయాణీకులకు అవగాహన కల్పించడానికి ప్రకటనలు చేయబడతాయి. ప్రభాత్ ఫేరీస్, ఉదయం ఊరేగింపులు, ప్రచారం గురించి అవగాహన కల్పించడానికి "స్వచ్ఛ్ రైల్, స్వచ్ఛ భారత్" నినాదంతో నిర్వహించారు.
ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల వల్ల భూమిపై పడే ఒత్తిడిని వర్ణిస్తూ బెంగళూరు స్టేషన్‌లో సృష్టించబడిన శిల్పం
రైల్వే బోర్డు ఛైర్మన్ మరియు సిఈఓ రైలు భవన్ నుండి వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా రైల్వే అధికారులకు స్వచ్ఛతా ప్రతిజ్ఞ చేయటంతో ప్రచారాన్ని శుభారంభంగా ప్రారంభించారు. ఈ సంకేతం రైల్వేకి ఉన్న అచంచలమైన నిబద్ధతను సూచిస్తుంది.
భారతీయ రైల్వే కూడా కళ మరియు సంస్కృతిని మార్పు కోసం వాహనాలుగా ఉపయోగిస్తోంది. ఎన్‌జిఓలు, మత సంస్థలు మరియు రైల్వే స్టేషన్లలో పాఠశాల విద్యార్థుల సహకారంతో నూక్కడ్ నాటకాలు, వీధి నాటకాలు నిర్వహించబడతాయి. ఈ కళలు మరియు సమాచార ప్రదర్శనలు పరిశుభ్రత మరియు పారిశుధ్యం యొక్క ప్రాముఖ్యత గురించి ప్రయాణీకులకు అవగాహన కల్పించడానికి ఆకర్షణీయమైన వేదికలుగా పనిచేస్తాయి.
రైల్వే స్టేషన్‌లు, ట్రాక్‌లు, యార్డులు లేదా డిపో ప్రాంగణాల్లో బహిరంగ మలవిసర్జనను నిర్మూలించడం ఈ కార్యక్రమ ప్రధాన లక్ష్యాలలో ఒకటి. సమాచారం, విద్య మరియు కమ్యూనికేషన్ (ఐఈసి) ప్రచారాలు ఈ సందేశాన్ని సమర్థవంతంగా వ్యాప్తి చేయడంలో కీలకపాత్ర పోషిస్తాయి. పర్యావరణ అనుకూలత మరియు సుస్థిరతను ప్రోత్సహించే ప్రయత్నంలో బయో-టాయిలెట్ల వినియోగంపై దృష్టి సారించే పరిశుభ్రత అవగాహన ప్రచారం జోరందుకుంది. ప్రయాణీకులకు వారి పౌర బాధ్యతలను గుర్తు చేయడానికి యాంటీ-లిటరింగ్ నోటీసులు మరియు డూ/డోంట్ పోస్టర్‌లు ప్రముఖంగా ప్రదర్శించబడతాయి.
వ్యాగన్ రిపేర్ డిపోలోని ఏడిఆర్‌ఏ చెత్త డంపింగ్ ప్రాంతం అందమైన మొక్కలతో పార్క్‌గా మారింది
ఈ కార్యక్రమం "హర గీలా సౌఖ నీలా" చొరవతో కూడి ఉంటుంది. ప్రత్యేక డబ్బాలతో పొడి మరియు తడి చెత్తను వేరు చేయడాన్ని తెలుపుతుంది. చెత్త డబ్బాలు, పబ్లిక్ టాయిలెట్లు, ధలావోలు (వ్యర్థాల సేకరణ పాయింట్లు), వ్యర్థ రవాణా వాహనాలు మరియు మెటీరియల్ రికవరీ ఫెసిలిటీస్ (ఎంఆర్‌ఎఫ్‌లు) వంటి అన్ని పారిశుద్ధ్య ఆస్తులు స్టేషన్ ప్రాంతాలలో మరమ్మతులు, పెయింటింగ్, శుభ్రపరచడం మరియు బ్రాండింగ్‌లో ఉన్నాయి. ఈ మెరుగుదలలు పరిశుభ్రతను పెంపొందించడమే కాకుండా రైల్వే స్టేషన్ల సౌందర్యానికి కూడా దోహదం చేస్తాయి.
అంతేకాదు, 'హర్ పత్రి సాఫ్ సుత్రీ' (ప్రతి ట్రాక్ క్లీన్ అండ్ టైడీ) బ్యానర్‌తో రైల్వే ట్రాక్‌లను ఇంటెన్సివ్ క్లీనింగ్ చేస్తున్నారు. రైల్వే కాలనీలు, రిటైరింగ్/వెయిటింగ్ రూమ్‌లు, రన్నింగ్ రూమ్‌లు, విశ్రాంతి గృహాలు, డార్మిటరీలు, క్యాంటీన్‌లు మరియు స్టేషన్ ఆవరణలో మరియు చుట్టుపక్కల ఫుడ్ స్టాల్స్‌తో సహా నివాస ప్రాంగణాలు కూడా పరిశుభ్రత డ్రైవ్‌లో భాగంగా ఉన్నాయి. "వేస్ట్ టు సెల్ఫీ" పాయింట్‌ల సృష్టి ప్రచారానికి సృజనాత్మకతను జోడిస్తుంది. పరిశుభ్రమైన వాతావరణానికి సహకరించడంలో ప్రయాణికులను గర్వించేలా ప్రోత్సహిస్తుంది.
స్వచ్ఛతా హీ సేవా స్వచ్ఛతా పఖ్వాడా కార్యక్రమంలో భారతీయ రైల్వేలు పాల్గొనడం స్వచ్ఛత, సుస్థిరత మరియు స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ యొక్క దార్శనికత యొక్క సాక్షాత్కారానికి సంస్థ యొక్క అచంచలమైన నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుంది. రైల్వేలు కేవలం రవాణా మార్గం మాత్రమే కాకుండా పరిశుభ్రమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన భవిష్యత్తు కోసం దేశం యొక్క ఆకాంక్షలకు ప్రతిబింబం. ప్రధాన మంత్రి నాయకత్వంలో మరియు అసంఖ్యాక రైల్వే సిబ్బంది మరియు పౌరుల అంకితభావంతో భారతీయ రైల్వేలు పరిశుభ్రత మరియు పర్యావరణ అనుకూలతల దిశగా కొత్త ఎత్తులను సాధించే దిశగా అడుగులు వేస్తోంది. ఈ కార్యక్రమం స్వచ్ఛ భారత్ (క్లీన్ ఇండియా) మరియు స్వచ్ఛ రైలు (క్లీన్ రైల్) కోసం ఆశాదీపంగా పనిచేస్తుంది.
బోరివాలి స్టేషన్‌లో ట్రాక్‌లను శుభ్రం చేయడానికి ముందు మరియు తర్వాత
ముంబై సెంట్రల్‌లో ట్రాక్‌ పరిసరాల్లో శుభ్రతకు ముందు తరువాత