Ministry of Civil Aviation
Clarification about news article on issuance of Pilot Licenses by DGCA
Number of Commercial Pilot Licenses issued in the year 2022 was the highest in last decade. The number has already been surpassed in September 2023
Average timelines achieved for applications during 2023 for CPL Issue & Conversion is 22 and 31 working days, respectively
Average time taken for processing of ATCO licenses in 2023 so far is 14.5 days
DGCA has issued Aerodrome license to Shivamogga Airport, Rajkot International Airport and Utkela Airport in the last six months
20 SEP 2023 9:15PM by PIB Delhi
A few articles have appeared in various media, stating that staff shortage at the Directorate General of Civil Aviation (DGCA) is causing delays in issuance of pilot licenses. The news item is replete with inaccurate data and makes claims which are not based on factual information.
1.Regarding the issue of licences to trained pilots, it is clarified that the application processing time may vary depending upon the complexity and completeness of the application submitted. The indicative timelines published for Issue & Conversion of Commercial Pilot License (CPL) by DGCA is 20 & 30 working days respectively. DGCA has been meeting the indicative timelines despite an increase in number of applications. Average timelines achieved for applications during 2023 for CPL Issue & Conversion is 22 and 31 working days.
The total number of Commercial Pilot Licenses issued in the year 2022 was the highest in the last decade and this number has already been surpassed in the month of September 2023. The number of CPLs in 2023 are likely to be the highest ever issued. DGCA has been issuing licenses & ratings in record numbers for the last two years (2022 & 2023) with the existing manpower. The number of licenses & ratings issued has already seen an increase of 45% as on 31 August 2023 compared to entire year of 2022.
2. On the issue of staff position at DGCA, it is clarified that the total sanctioned strength of Operations Cadre in DGCA is 228. These 228 posts are spread across various Directorates in DGCA, which perform various regulatory functions such as flight crew licensing and examination, ATCO licensing etc. Of these 228, the sanctioned strength of Technical Manpower in Flight Crew Licensing Directorate in DGCA Hqs is 15, against which 12 officers are currently posted. After sanction of posts, DGCA has initiated action for filling up the following posts:
- Promotion orders have been issued in respect of 35 officers in the Operations cadre since then.
- As many as 111 officers have been promoted in various cadres of the DGCA since the sanction of new posts in August 2022.
- For direct recruitment, three Operations Officers have been selected by the UPSC and a proposal for recruitment of 51 AD (Ops) is under process.
- The Recruitment Rules of the position of DDG are under revision. Besides, DDG is an ex-cadre post and shortage of DDGs does not impact the processing of applications, as the competent authority for approval of licenses is the Director.
3. On the issue of Air Traffic Controllers Licensing and Aerodrome Licensing processes, the time taken in approval of applications also include the time taken by the applicant to respond to the shortfalls raised by DGCA officers.
- ATCO Licensing: the indicative timelines published for issue of ATCO Licenses by the DGCA is 20 working days. Against this, the average time taken in 2023, so far, is 14.5 days.
- Aerodrome Licensing: as laid down in the Civil Aviation Requirement, the minimum period required for processing may be about three months from the date a complete application along with aerodrome manual is received by the DGCA. This period of three months may exceed in case the applicant is not able to resolve the observations/ issues satisfactorily.
DGCA has issued Aerodrome license to Shivamogga Airport, Rajkot International Airport and Utkela Airport in the last six months. DGCA ensures that observations are issued immediately to the aerodromes and grants approval as and when they comply with all the laid down requirements. As on date all applications in progress are with operators for complying with the requirements.
4. Regarding licences for drone flying training institutes:
- Unique Identification Numbers (UIN) are self-generated by the applicant/ manufacturer through Digital Sky Platform and Remote Pilot Certificates are issued by DGCA authorised RPTO through Digital Sky Platform. The statements in the article on this aspect are completely incorrect.
- The timeline to issue an authorisation to an applicant to establish a Remote Pilot Training Organisation (RPTO) has been prescribed in the rules to be within 60 days of the submission of the application.
- While the applications where prompt compliances are ensured by the applicants are approved faster, some applications take more time as the applicants are not able to adhere to the laid- down compliances. As on date 25 applications are in process with DGCA. 7 applications have crossed the threshold of 60 days, of which in five cases applicants are yet to respond to DGCA observations. In the remaining two cases, approvals are expected to be granted by the end of the month provided all requirements are complied with.
- Remaining applications are within the prescribed timelines and are under process.

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
డిజిసిఎ ద్వారా పైలట్ లైసెన్స్‌ల జారీపై వార్తా కథనం గురించి వివరణ
2022 సంవత్సరంలో జారీ చేయబడిన కమర్షియల్ పైలట్ లైసెన్స్‌ల సంఖ్య గత దశాబ్దంలో అత్యధికం. సెప్టెంబర్ 2023లో ఈ సంఖ్య ఇప్పటికే అధిగమించబడింది
సిపిఎల్‌ ఇష్యూ & కన్వర్షన్ కోసం 2023లో దరఖాస్తుల కోసం సాధించిన సగటు టైమ్‌లైన్‌లు వరుసగా 22 మరియు 31 పని దినాలు
2023లో ఇప్పటివరకు ఏటిసిఓ లైసెన్స్‌ల ప్రాసెసింగ్ కోసం తీసుకున్న సగటు సమయం 14.5 రోజులు
గత ఆరు నెలల్లో శివమొగ్గ విమానాశ్రయం, రాజ్‌కోట్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం మరియు ఉత్కెలా విమానాశ్రయాలకు ఏరోడ్రోమ్ లైసెన్స్‌ను జారీ చేసిన డిజిసిఎ
20 SEP 2023 9:15PM by PIB Hyderabad
డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ (డిజిసిఎ)లో సిబ్బంది కొరత కారణంగా పైలట్ లైసెన్సుల జారీలో జాప్యం జరుగుతోందని పలు మీడియాలో కొన్ని కథనాలు వచ్చాయి. అయితే ఈ వార్తా అంశం తప్పుడు డేటాతో నిండి ఉంది మరియు వాస్తవ సమాచారంపై ఆధారపడని క్లెయిమ్‌లను చేసింది.
1. శిక్షణ పొందిన పైలట్‌లకు లైసెన్సుల జారీకి సంబంధించి, సమర్పించిన అప్లికేషన్ సంక్లిష్టత మరియు సంపూర్ణతను బట్టి అప్లికేషన్ ప్రాసెసింగ్ సమయం మారవచ్చని స్పష్టం చేయబడింది. డిజిసిఎ ద్వారా ఇష్యూ & కన్వర్షన్ ఆఫ్ కమర్షియల్ పైలట్ లైసెన్స్ (సిపిఎల్) కోసం ప్రచురించబడిన సూచిక టైమ్‌లైన్‌లు వరుసగా 20 & 30 పని రోజులు. దరఖాస్తుల సంఖ్య పెరిగినప్పటికీ డిజిసిఎ సూచనాత్మక సమయపాలనలను పాటిస్తుంది. సిపిఎల్ ఇష్యూ & కన్వర్షన్ కోసం 2023లో దరఖాస్తుల కోసం సాధించిన సగటు టైమ్‌లైన్‌లు 22 మరియు 31 పని దినాలు.
2022 సంవత్సరంలో జారీ చేయబడిన మొత్తం కమర్షియల్ పైలట్ లైసెన్స్‌ల సంఖ్య గత దశాబ్దంలో అత్యధికం మరియు ఈ సంఖ్య ఇప్పటికే సెప్టెంబర్ 2023 నెలలో అధిగమించబడింది. 2023లో సిపిఎల్‌ సంఖ్య ఇప్పటివరకు జారీ చేయబడిన వాటిలో అత్యధికం. డిజిసిఎ గత రెండు సంవత్సరాలుగా (2022 & 2023) ఇప్పటికే ఉన్న సిబ్బందితో రికార్డు స్థాయిలో లైసెన్స్‌లు & రేటింగ్‌లను జారీ చేస్తోంది. మొత్తం 2022 సంవత్సరంతో పోలిస్తే 31 ఆగస్టు 2023 నాటికి జారీ చేయబడిన లైసెన్స్‌లు & రేటింగ్‌ల సంఖ్య ఇప్పటికే 45% పెరిగింది.
2. డిజిసిఎలో స్టాఫ్ పొజిషన్‌పై డిజిసిఎలో ఆపరేషన్స్ కేడర్ యొక్క మొత్తం మంజూరైన బలం 228 అని స్పష్టం చేయబడింది. ఈ 228 పోస్ట్‌లు డిజిసిఎలోని వివిధ డైరెక్టరేట్‌లలో విస్తరించి ఉన్నాయి. ఇవి విమాన సిబ్బంది లైసెన్సింగ్ మరియు పరీక్ష, ఏటిసిఓ వంటి వివిధ నియంత్రణ విధులను నిర్వహిస్తాయి. ఈ 228 మందిలో డిజిసిఎ ప్రధాన కేంద్రంలోని ఫ్లైట్ క్రూ లైసెన్సింగ్ డైరెక్టరేట్‌లో టెక్నికల్ మ్యాన్‌పవర్ యొక్క మంజూరైన పోస్టుల సంఖ్య 15. ప్రస్తుత్తం 12 మంది అధికారులు ఉన్నారు. పోస్టుల మంజూరు తర్వాత డిజిసిఎ కింది పోస్టుల భర్తీకి చర్యను ప్రారంభించింది:
- ఆపరేషన్స్ కేడర్‌లోని 35 మంది అధికారులకు పదోన్నతులు కల్పిస్తూ ఉత్తర్వులు జారీ చేశారు.
- ఆగస్టు 2022లో కొత్త పోస్టులు మంజూరు చేసినప్పటి నుండి డిజిసిఎలోని వివిధ కేడర్‌లలో 111 మంది అధికారులు పదోన్నతి పొందారు.
- డైరెక్ట్ రిక్రూట్‌మెంట్ కోసం యూపిఎస్‌సి ద్వారా ముగ్గురు ఆపరేషన్స్ ఆఫీసర్లు ఎంపికయ్యారు మరియు 51 ఏడి (ఆపరేషన్స్‌) రిక్రూట్‌మెంట్ కోసం ప్రతిపాదన ప్రక్రియలో ఉంది.
- డిడిజి స్థానం రిక్రూట్‌మెంట్ నియమాలు పునర్విమర్శలో ఉన్నాయి. అంతేకాకుండా డిడిజి అనేది ఎక్స్-క్యాడర్ పోస్ట్ మరియు డిడిజిల కొరత దరఖాస్తుల ప్రాసెసింగ్‌పై ప్రభావం చూపదు. ఎందుకంటే లైసెన్స్‌ల ఆమోదం కోసం సమర్థ అధికారం డైరెక్టర్‌కు ఉంది.
3. ఎయిర్ ట్రాఫిక్ కంట్రోలర్స్ లైసెన్సింగ్ మరియు ఏరోడ్రోమ్ లైసెన్సింగ్ ప్రక్రియల సమస్యపై, దరఖాస్తుల ఆమోదంలో తీసుకున్న సమయం డిజిసిఎ అధికారులు లేవనెత్తిన లోటుపాట్లకు దరఖాస్తుదారు ప్రతిస్పందించడానికి తీసుకున్న సమయాన్ని కూడా కలిగి ఉంటుంది.
- ఏటిసిఓ లైసెన్సింగ్: డిజిసిఎ ద్వారాఎటిసిఓ లైసెన్స్‌ల జారీ కోసం ప్రచురించబడిన సూచనాత్మక సమయపాలన 20 పని రోజులు. కానీ 2023లో ఇప్పటివరకు తీసుకున్న సగటు సమయం 14.5 రోజులు.
- ఏరోడ్రోమ్ లైసెన్సింగ్: సివిల్ ఏవియేషన్ రిక్వైర్‌మెంట్‌లో నిర్దేశించినట్లుగా ప్రాసెసింగ్ కోసం అవసరమైన కనీస వ్యవధి డిజిసిఎ ద్వారా ఏరోడ్రోమ్ మాన్యువల్‌తో పాటు పూర్తి అప్లికేషన్‌ను స్వీకరించిన తేదీ నుండి దాదాపు మూడు నెలలు ఉండవచ్చు. దరఖాస్తుదారు పరిశీలనలు/సమస్యలను సంతృప్తికరంగా పరిష్కరించలేని పక్షంలో ఈ మూడు నెలల వ్యవధి మించిపోవచ్చు.
డిజిసిఎ గత ఆరు నెలల్లో శివమొగ్గ విమానాశ్రయం, రాజ్‌కోట్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం మరియు ఉత్కెలా విమానాశ్రయాలకు ఏరోడ్రోమ్ లైసెన్స్‌ను జారీ చేసింది. ఏరోడ్రోమ్‌లకు తక్షణమే పరిశీలనలు జారీ చేయబడిందని డిజిసిఎ నిర్ధారిస్తుంది మరియు అవి నిర్దేశించిన అన్ని అవసరాలకు అనుగుణంగా ఉన్నప్పుడు మరియు ఆమోదాన్ని మంజూరు చేస్తుంది. తేదీ నాటికి ప్రోగ్రెస్‌లో ఉన్న అన్ని అప్లికేషన్‌లు అవసరాలకు అనుగుణంగా ఆపరేటర్‌ల వద్ద ఉన్నాయి.
4. డ్రోన్ ఫ్లయింగ్ శిక్షణా సంస్థల లైసెన్స్‌ల గురించి:
- ప్రత్యేక గుర్తింపు సంఖ్యలు (యుఐఎన్) దరఖాస్తుదారు/తయారీదారు డిజిటల్ స్కై ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా సృష్టించబడతాయి మరియు రిమోట్ పైలట్ సర్టిఫికేట్‌లు డిజిసిఎ అధీకృత ఆర్‌పిటిఓ ద్వారా డిజిటల్ స్కై ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా జారీ చేయబడతాయి. ఈ అంశంపై కథనంలోని ప్రకటనలు పూర్తిగా తప్పు.
- రిమోట్ పైలట్ ట్రైనింగ్ ఆర్గనైజేషన్ (ఆర్‌పిటిఓ)ని స్థాపించడానికి దరఖాస్తుదారునికి అధికారం జారీ చేయడానికి కాలక్రమం దరఖాస్తును సమర్పించిన 60 రోజులలోపు ఉండాలని నియమాలలో నిర్దేశించబడింది.
- దరఖాస్తుదారులచే తక్షణ సమ్మతి నిర్ధారించబడిన అప్లికేషన్‌లు వేగంగా ఆమోదించబడినప్పటికీ దరఖాస్తుదారులు కట్టుబడి ఉండలేనందున కొన్ని అప్లికేషన్‌లు ఎక్కువ సమయం తీసుకుంటాయి
-ఇప్పటి వరకు 25 దరఖాస్తులు డిజిసిఎ వద్ద ప్రాసెస్‌లో ఉన్నాయి. 7 దరఖాస్తులు 60 రోజుల థ్రెషోల్డ్‌ను దాటాయి, వీటిలో ఐదు కేసుల్లో దరఖాస్తుదారులు డిజిసిఎ పరిశీలనలకు ఇంకా స్పందించలేదు. మిగిలిన రెండు సందర్భాల్లో, అన్ని అవసరాలకు అనుగుణంగా ఉన్నట్లయితే నెలాఖరులోగా అనుమతులు మంజూరు చేయబడతాయని భావిస్తున్నారు.
- మిగిలిన దరఖాస్తులు నిర్ణీత గడువులోపు ఉన్నాయి మరియు ప్రాసెస్‌లో ఉన్నాయి.