Prime Minister's Office
English rendering of the PM's address at the special session of Parliament
18 SEP 2023 4:17PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the backdrop of this occasion to remember the 75-year parliamentary journey of our country and those inspiring moments once again before entering the new House, we are bidding farewell to this historic building. Before independence, this House used to be called the Imperial Legislative Council. After independence, it was known as the Parliament House. It's true that the decision to build this building was made by foreign parliamentarians, but we can never forget the fact and proudly say that the sweat of my fellow countrymen was poured into the construction of this building, the hard work of my fellow countrymen was put into it, and the money was also contributed by the people of my country.
Our 75-year journey has brilliantly crafted numerous democratic traditions and processes. While being part of this House, everyone has actively contributed to it and also witnessed it with a sense of reverence. Although we may move to a new building, the old one, too, this House will forever inspire future generations. This building is a golden chapter in Bharat's democratic journey, and it will continue to acquaint the world with the strength of democracy flowing in the veins of Bharat.
Respected Mr Speaker,
The first rays of the ‘Amrit Kaal’ (golden era) are illuminating the nation with a new belief, fresh self-confidence, new enthusiasm, new dreams, new resolutions, and a renewed strength of the nation. Achievements of Indians are being discussed everywhere and with a sense of pride. This is the result of a collective effort in our 75-year parliamentary history. As a result, today, the echo of our accomplishments is being heard worldwide.
Respected Mr Speaker,
The success of Chandrayaan-3 has not only thrilled entire Bharat but also the entire world. It represents a new facet of Bharat's capabilities, one that is linked to modernity, science, technology, the prowess of our scientists, and the power of determination of 1.4 billion citizens. It is poised to create a new impact on the nation and the world. Through this House, assembly I once again extend my heartiest congratulations to the country's scientists and their colleagues.
Respected Mr Speaker,
In the past, when the NAM summit was held, this House had unanimously passed the resolution and the country had appreciated this effort. Today you have also unanimously appreciated the success of the G20. I believe that you have elevated the pride of the country, and I express my gratitude. The success of the G20 is the success of 1.4 billion citizens of Bharat. It is Bharat's success, not the success of any individual or party. Bharat's federal structure, its diversity, and its hosting of over 200 summits in more than 60 locations, each with its own unique flavour, have been done magnificently by different governments of the country. This impact has been felt on the global stage. This is an issue for all of us to celebrate. It enhances the glory of the nation. As you mentioned, Bharat takes pride in having chaired the G20 when the African Union became a member. I cannot forget that emotional moment when the announcement of the African Union's membership was made and the President of the African Union said that he thought he might break down while speaking as these were important moments in his life. You can imagine the fortune Bharat had to fulfil such huge hopes and expectations.
Respected Mr Speaker,
Doubting Bharat has been a characteristic of many people, and it has persisted since the time of gaining independence. It was the same this time as well. There may not be any declaration; it seems unlikely. However, this is Bharat's strength, and it happened with the world agreeing to a joint communiqué and taking it forward as a roadmap.
And Mr Speaker,
Since Bharat's presidency continues until the end of November, we are determined to make the best use of the time we have right now. Your announcement of a summit akin to a P-20 (Parliamentary-20) of speakers from around the world under your presidency has the full support and cooperation of the government.
Respected Mr Speaker,
It is a matter of pride for all of us that today Bharat has found its place as a ‘Vishwamitra’ (global friend). The entire world is seeking friendship with Bharat, and the world is experiencing Bharat's friendship. The root cause of this is our culture, the wisdom we have gained from the Vedas to Swami Vivekananda, and the mantra of "Sabka Saath, Sabka Vikas" is uniting us with the world today.
Respected Mr Speaker,
Taking leave from this House is indeed an emotional moment. When a family moves to a new one leaving an old home, it encounters many memories, similarly, our minds and hearts are also filled with many memories as we bid farewell to this House. We have had sweet and bitter experiences, squabbles, conflicts and celebrations, all within the walls of this House. These memories are shared by all of us, these are our common heritage, and that's why our pride in them is also shared. We have seen many events related to the reconstruction of Independent Bharat taking place within this House over the past 75 years. Today, as we move from this House to the new one, we must also acknowledge the respect that has been given to the expression of the common citizens of Bharat.
And therefore respected Mr Speaker,
The moment I became a Member of Parliament for the first time and entered this building as a Member of Parliament for the first time, I bowed my head in reverence at the doors of this temple of democracy and stepped in with deep respect for this democracy. That moment was filled with emotions for me, and I couldn't have imagined it. But it is a testament to the strength of Bharat's democracy, a symbol of the reverence of an ordinary human being in Bharat for democracy, that a child from a humble family who grew up on a railway platform has reached the Parliament. I had never even imagined that the country would honour me so much, bless me so much, and love me so much, Mr Speaker.
Respected Mr Speaker,
Many of us do read what is inscribed inside the Parliament building, and sometimes we even mention it. Here, at the entrance of the Parliament building, there is a word from Changdev’s teachings, which reads, "लोकद्वारम्," which means "Open the door for the public." It signifies that we should open the doors for the public and see how they obtain their rights. This has been written by our sages and is inscribed at the entrance doors of Parliament. All of us, and those who have been here before us, bear witness to this truth.
Respected Mr Speaker,
As time changed, the structure of our Parliament has also continuously evolved and become more inclusive. In this Parliament, representatives from every section of society, filled with diversities, are visible. There are multiple languages, dialects, and culinary traditions present here. Inside the Parliament, everything is present, and people from all walks of life, whether social or economic, rural or urban, have gradually expressed the desires and aspirations of the masses in a fully inclusive environment. Whether one is Dalit, oppressed, tribal, marginalized, or a woman, everyone's contribution has gradually increased over time.
Respected Mr Speaker,
In the beginning, the number of women was very less, but slowly, mothers and sisters have also contributed to enhancing the dignity of this House. Their contribution has played a significant role in bringing about a significant change in the prestige of this House.
Respected Mr Speaker,
From the beginning till now, a rough estimate shows that about 7,500 representatives have contributed in both houses combined over the years. During this period, about 600 women MPs have also contributed to enhancing the dignity of both houses in Parliament.
And respected Mr Speaker,
As we know that respected Indrajit Gupta, if I'm not mistaken, served in this House for a long time, approximately 43 years. He had the privilege of being a witness to this House for an extended period. This is the very House where Shafiqur Rahman ji continued to contribute to the proceedings despite being 93 years old. And, respected Mr Speaker, this is the strength of Bharat's democracy that Chandrani Murmu became a member of this House at the age of just 25. She was the youngest member, just 25 years old.
Respected Mr Speaker,
All of us have experienced disagreements, disputes, and exchanged sharp words – we all have initiated them and nobody can be singled out. Perhaps despite all of that, the familial sentiment that exists among us, which has persisted in our previous generations as well, those who perceive our public personas through the media and see us outside, still holds true. The sense of belonging, the sense of family, brings us to a different level. This is also the strength of this House. A sense of family, and despite differences, we never hold grudges. Even after many years, if we meet, we meet with the same warmth, we don't forget that affectionate time. I can feel that.
Respected Mr Speaker,
Despite facing numerous crises, both in the past and present, we have seen many times that Members of Parliament have come to the House and fulfilled their duty as representatives, even in the face of physical suffering or inconvenience. Many such instances are before us today. Despite serious illnesses, some have had to come in wheelchairs, and some had to come with doctors waiting outside, but all Members of Parliament have at some point fulfilled their roles in this manner.
The Corona period serves as an example before us. While the risk of death loomed in every household, despite that, our Hon’ble Members of Parliament in both Houses came to the Parliament during the Corona crisis and fulfilled their duty. We did not let the nation's work stop. We needed to maintain social distancing and undergo frequent testing. We came to the House but had to wear masks. The seating arrangement was different, and even the timings changed. With a sense of duty, all members of this House have considered it an integral part of their responsibility. They kept the Parliament running so that the nation’s work was not stopped. I have seen that members have a special attachment to this House. People who may have been MPs thirty years ago or even thirty five years ago, but still, they will visit the Central Hall. Just as visiting a temple becomes a habit, similarly, they have developed a habit of coming to this House. There is an emotional connection, and many old-timers, even if they no longer are a Member of Parliament, still, feel an attachment to this House.
Respected Mr Speaker,
After independence, many eminent scholars had expressed deep concerns. They weren't sure about the fate of the country, whether it would succeed or fail, whether it would remain united or disintegrate, whether democracy would thrive or falter. But the strength of Bharat's Parliament silenced all doubts and proved the world wrong. This nation continued to progress with full capability. With the belief that we might have concerns and face challenges, but we will continue to achieve success, we, along with our predecessors, have demonstrated this commitment. This is an occasion to celebrate this achievement.
Respected Mr Speaker,
In this very building, the Constituent Assembly met for two years and eleven months. They provided us with the Constitution that still guides us today. The Constitution we received on 26th November 1949 came into effect on 26th January 1950. In these 75 years, the greatest achievement is the growing trust of the common people of this country in our Parliament. The biggest strength of democracy lies in the unshakable faith of the people in this great institution, this noble institution, and this system. In these 75 years, our Parliament has become a symbol of expressing public sentiments. Here, the strong expression of public sentiments is seen, and we have benefited from the addresses of leaders like Rajendra Babu, Dr. Kalam, Ram Nath Kovind ji, and recently, from the address of Droupadi Murmu ji. Their guidance has been invaluable to both houses of our Parliament.
Respected Mr Speaker,
From Pandit Nehru ji, Shastri ji, to Atal ji, and Manmohan ji, there is a long line of leaders who have led this august House and have guided the nation through this House. They have worked diligently and put in immense effort to shape the country in new hues. Today is also an occasion to pay tribute to all of them.
Respected Mr Speaker,
Sardar Vallabhbhai Patel, Lohia ji, Chandrashekhar ji, Advani ji, and countless other names have enriched this House. They have worked in this House to empower the voice of common people, enriching discussions, and giving strength to ordinary individuals in the country. Many world leaders have also addressed our Houses, and their words have shown respect for Bharat's democracy.
Respected Mr Speaker,
Amidst moments of excitement and enthusiasm, tears have also flowed from the eyes of this House. This House was filled with sorrow when the nation lost three of its Prime Ministers during their respective tenures. This House was bidding farewell to Nehru ji, Shastri ji, and Indira ji with moistened eyes.
Respected Mr Speaker,
Despite numerous challenges, every Speaker and every Chairman has effectively led both Houses and made exemplary decisions during their tenures. Whether it started with Mavalankar ji, during Sumitra ji's term, or Birla ji's, their decisions are still considered as reference points. This work has been carried out by nearly 17 Speakers, including our two female Speakers, from Mavalankar ji to Sumitra Tai and Birla ji. Each one of them had their distinct style, but they all worked together to keep this House energetic while adhering to the rules and regulations. Today, I extend my heartfelt greetings to all of these Hon’ble Speakers.
Respected Mr Speaker,
It's true that we, as public representatives, play our respective roles. However, the teams that work behind the scenes to support us have also evolved over the years. Their contributions, often running with papers to ensure that there are no mistakes in the proceedings and decisions, have been invaluable. Their work has greatly contributed to the quality of governance in this House. I extend my heartfelt gratitude to all my colleagues, including those who served before us. The Parliament is not just limited to these chambers; it encompasses the entire surroundings. Many people here have contributed in various ways, from offering tea or water to preventing anyone from going hungry, providing various services when the Houses worked till late in night. Some have taken care of the environment outside, others have ensured cleanliness. Countless individuals have worked diligently to make it possible for all of us to work efficiently. I express my special appreciation for their efforts, both personally and on behalf of this House.
Respected Mr Speaker
This temple of democracy... a terrorist attack happened. Unlike attacks on buildings worldwide, this attack was on the 'mother of democracy,' in a way, an assault on our very soul. Our nation can never forget that incident. I also pay my respects to those who fought against terrorists and took bullets on their chests to save the Parliament, and ensure every member's safety. They may not be among us, but they performed a great service by defending us.
Respected Mr Speaker,
As we are preparing to leave this House today, I also want to remember those journalist friends who dedicated their entire careers to reporting on the Parliament. They were, in a way, living witnesses. They conveyed minute details from here to the nation, and back then, we didn't have all the technology that is available now. They were the ones who provided information and had the ability to provide news behind the news. They may not be sought-after, but nobody can forget their work. I've seen that journalism, which helped the nation understand the developmental journey of Bharat from this Parliament building, and they spent all their energy for it. Even today, I meet old journalist friends who covered Parliament in the past but share stories that are astonishing, but real. It's like the strength that the walls of this House have; the same mirror effect is found in their pens, which carry the reflection of Parliament's importance, its members, and an empathetic feeling towards Parliamentarians. I'm sure it's an emotional moment for many journalists as well. Just as leaving this House is an emotional moment for me, I believe it must be even more emotional for these journalist friends because their affection for Parliament is more than ours. Some of these journalists may even be younger than us, but they have contributed to this significant democracy, so today is also an occasion to remember their contributions.
Respected Mr Speaker,
When we enter this House, our tradition invokes divine energy. Our scriptures mention that when the same mantra is chanted at a place multiple times, it becomes a sacred place. It emanates a positive vibe, and there's a resonating power that can transform a place into a spiritual ground. I believe that this House, through the words and debates of the seven and a half thousand representatives, whether we actively discuss or not in the future, has created an echo that turns it into a pilgrimage site, a place of awakening. Anyone who has reverence for democracy, even 50 years from today when they visit this place, will feel the resonance that once the voice of Bharat's soul echoed here.
And therefore Mr Speaker,
This is the House where once Bhagat Singh and Batukeshwar Dutt displayed their bravery and strength by exploding a bomb to oppose British colonial rule. The echoes of that bomb have never let those who want the best for our nation rest.
Respected Mr Speaker,
This is the House where Pandit Nehru is remembered for various reasons, but we will always remember him. In this very House, Pandit Nehru's 'At the Stroke of Midnight' speech will continue to inspire us. And in this same House, Atal ji once said 'Governments will come and go, parties will be formed and dissolved, but this nation must remain’ and his words continue to resonate here.
Respected Mr Speaker,
Pandit Nehru's initial cabinet included Babasaheb Ambedkar, who served as a minister. He emphasized incorporating international standards into Indian labour laws, which has had a significant impact on the country. Additionally, Babasaheb played a crucial role in formulating the water policy during Nehru ji's government. Babasaheb Ambedkar’s contributions to shaping that water policy have been vital for Bharat.
Respected Mr Speaker,
Babasaheb Ambedkar consistently emphasized the importance of industrialization for social justice in Bharat. He believed that industrialization was crucial because many marginalized communities, especially the Dalits, did not have access to land, and thus, industrialization was necessary to uplift them. Babasaheb’s vision influenced the Industry Policy of Bharat, particularly during the tenure of Dr. Syama Prasad Mookerjee, who served as the Commerce and Industry Minister in Pandit Nehru's government. Even today, no matter how many industry policies are made, its soul remains the same which was given by the first government which has left a lasting impact on the country's industrial development.
Respected Mr Speaker,
Lal Bahadur Shastri ji inspired the morale of our country's soldiers during the 1965 war and instilled complete confidence in their abilities, a source of national pride, right from this very House. It was right here that Lal Bahadur Shastri ji laid a strong foundation for the Green Revolution.
Respected Mr Speaker,
This very House also played a crucial role in supporting the Bangladesh Liberation War and extending its backing under the leadership of Indira Gandhi. This House also witnessed an assault on democracy during the Emergency, and also witnessed the strength demonstrated by the people of Bharat which led to the restoration of a robust democracy. It has seen the national crisis of that period and also witnessed the resilience of the nation.
Respected Mr Speaker,
This House will always remain indebted to the fact that it was within these walls that our former Prime Minister Chaudhary Charan Singh established the Rural Development Ministry. It was in this House that the decision to lower the voting age from 21 to 18 was made, inspiring and motivating the country's youth to contribute. Our nation has witnessed coalition governments led by leaders like V.P. Singh, Chandrashekhar, and a series of coalition governments after that. For a long time, the country was heading in one direction, burdened by economic policies. However, the government of Narasimha Rao mustered courage and decided to abandon old economic policies and embark on a new path, which the country is reaping the benefits today.
We have also seen the government of Atal Bihari Vajpayee ji in this House. The Sarva Shiksha Abhiyan has become crucial for our country today. Atal ji established the Ministry of Tribal Affairs, and the Ministry of Northeast. The nuclear tests introduced Bharat's capability to the world. And it was in this House that we witnessed Manmohan ji's government and the Cash for Votes scandal.
Respected Mr Speaker,
The mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas', many historic decisions, and issues pending for decades, have all found permanent solutions in this House. Article 370 - this House will always say with pride that it happened during its tenure. One Nation, One Tax - the decision on GST was also made in this House. One Rank One Pension (OROP) was also witnessed by this House. 10% reservation for the economically weaker sections was introduced in this country without any dispute.
Respected Mr Speaker,
In Bharat's democracy, we have witnessed numerous ups and downs, and this House has been the strength of democracy, a witness to the power of democracy, and a central point of public trust. Look at the uniqueness of this House; even today, the world is amazed that in this House, there were times when a party with only 4 members was in power, and another party with 100 members was in opposition. This is also a kind of capability. This House introduces the strength of democracy. This is the House where Atal ji's government was defeated with just one vote, and it elevated the dignity of democracy; this too happened in this House. Today, the representation of many small regional parties in our country's democracy has become an attractive center for our country's diversity and aspirations.
Respected Mr Speaker,
In this country, we had two Prime Ministers, Morarji Desai and V.P. Singh, who spent their life in the Congress, but led anti-Congress governments. This was also its uniqueness. And look at our Narasimha Rao ji, who was preparing to return home, had announced his retirement, but this is the strength of democracy, that he served as Prime Minister for 5 years.
Respected Mr Speaker,
We have seen that even the most challenging tasks can be accomplished with everyone's consensus. In the year 2000, during Atal ji's government, this House approved the formation of three new states with great enthusiasm and excitement. When Chhattisgarh was formed, it was celebrated by both Chhattisgarh and Madhya Pradesh. When Uttarakhand was formed, it was celebrated by both Uttarakhand and Uttar Pradesh. When Jharkhand was formed, it was celebrated by both Bihar and Jharkhand. This is the capacity of our House to create a consensus and a celebratory atmosphere. But there are also some bitter memories. There were efforts to suppress Telangana's rights, even blood was shed. Now, after its formation, neither Telangana nor Andhra Pradesh could celebrate. The seeds of bitterness had been sown. It would have been better if we had formed Telangana with the same enthusiasm and excitement, and it would have reached new heights today.
Respected Mr Speaker,
Such has been the tradition of this House that the Constituent Assembly members at that time reduced their daily allowance from 45 rupees to 40 rupees because they felt that we should reduce it.
Respected Mr Speaker,
This is the same House where the subsidy provided in the canteen, which used to offer food at a very low cost, was discontinued by its members. Now, they pay the full amount and eat in the canteen.
Respected Mr Speaker,
During the Corona pandemic, when the need arose, these Members of Parliament gave up their MPLADS (Members of Parliament Local Area Development Scheme) funds and came forward to help the country in this crisis. Not only that, during the Corona period, the MPs from this House also voluntarily took a 30% cut in their salaries and discharged a significant responsibility in facing the challenges before the country.
Respected Mr Speaker,
We can proudly say and even the people sitting in this House can say, and those who were part of the previous sessions can also say that it was us who brought discipline here, who enforced strictness in our representation laws, who set the rules, and who decided that certain things could not happen in the life of a representative. I believe this is a great example of a vibrant democracy given by this House. It's the Hon’ble Members of Parliament and our previous generations of MPs who have set this example. I believe that sometimes we should remember those things as well.
Respected Mr Speaker,
For those of us who are current Members of Parliament, this is indeed a special opportunity. It is a special opportunity because we have the chance to become a part of both history and the future. We have the opportunity to connect with both the past and the present. With a new belief, new enthusiasm, and new energy, we are bidding farewell from here, ready to build the future.
Respected Mr Speaker,
The day today belongs exclusively to the seven and a half thousand Members of this House. It is a page of their illustrious journey. We take inspiration from these walls, and are ready to embrace the future. Many things within this House deserved appreciation from each and every member, yet politics seems to be encroaching there as well. If the pride of Nehru's contributions were to be acknowledged within this House, who would not feel like applauding? Nevertheless, despite this, it is essential for the country's democracy that we, under your guidance, Mr. Speaker, and with the capabilities of these experienced MPs, will enter the new Parliament with new confidence.
I once again thank all of you for providing an opportunity to refresh these old memories, and for remembering everyone in such a great atmosphere. I express my heartfelt gratitude to all of you. I urge all members to share such fond memories of their lives here so that they reach the nation and convey that this truly is our House, and that our representatives are genuinely committed to the nation. With this sentiment, I once again offer my salutations to this land, to this House. I bow to every brick of this building, which is built from the sweat of Bharat's labourers. I salute every teacher and that cosmic force which has given new strength and power to Bharat's democracy in the past 75 years. With this, I conclude my speech. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 SEP 2023 4:17PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੁੜ-ਯਾਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੇਰਕ ਪਲਾਂ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘੜੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ.... ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਭਵਨ ਤੋਂ ਵਿਦਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਇਹ ਸਦਨ Imperial Legislative Council ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੀ। ਇਹ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਇਮਰਾਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਾਂਸਦਾਂ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਗੱਲ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਭਵਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪਸੀਨਾ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਲਗਿਆ ਸੀ, ਮਿਹਨਤ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਲਗੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਪੈਸੇ ਵੀ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਗੇ ਸਨ।
ਇਸ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਅਨੇਕ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਸਿਰਜਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਭ ਨੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਰਗਮਰਤਾ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤ ਹੈ ਅਤੇ ਗਵਾਹ ਭਾਵ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਵੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਲੇ ਹੀ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਜਾਵਾਂਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਪੁਰਾਣਾ ਭਵਨ ਵੀ ਇਹ ਭਵਨ ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸਵਰਣਿਮ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਧਿਆਏ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਕਿਵੇਂ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਇਸ ਇਮਾਰਤ ਤੋਂ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਥਮ ਪ੍ਭਾ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਨਵਾਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਨਵੀਂ ਉਮੰਗ, ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸਮਰੱਥ ਉਸ ਨੂੰ ਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ ਅੱਜ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ 75 ਸਾਲ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਉਹ ਗੂੰਜ ਸੁਣਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਚੰਦਰਯਾਨ-3 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪੂਰਾ ਭਾਰਤ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਅਭਿਭੂਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰੂਪ, ਜੋ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ. ਜੋ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਦਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਸਦਨ ਨੇ ਭੂਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ NAM ਦੀ ਸਮਿਟ ਹੋਈ ਸੀ, ਸਰਵਸੰਮੱਤੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪਾਸ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨੂੰ ਸਰਾਹਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਜੀ-20 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਸਰਵਸੰਮੱਤੀ ਨਾਲ ਸਰਾਹਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜੀ-20 ਦੀ ਸਫਲਤਾ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਦਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਫੈਡਰਲ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੇ 60 ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮਿਟ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰੰਗ-ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਆਨ-ਬਾਨ-ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਪਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਰਵ-ਗਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਭਾਰਤ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਕਰੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਰਿਹਾ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਇਸ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਬਣੀ। ਮੈਂ ਉਸ ਇਮੋਸ਼ਨਲ ਪਲ ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜੀਡੈਂਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਪਲ ਸਨ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਮੈਂ ਬੋਲਦੇ-ਬੋਲਦੇ ਰੋ ਪਵਾਂਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਵਿੱਚ ਆਇਆ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੱਕ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਭਾਅ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੀ ਤਦ ਤੋਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਇਹੀ ਸੀ। ਕੋਈ declaration ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਸੰਭਵ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਰਵਸੰਮੱਤੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਐਲਾਨ ਪੱਤਰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਨੂੰ ਰੋਡਮੈਪ ਲੇ ਕੇ ਇੱਥੋਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਤੁਹਾਡੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਆਖਿਰੀ ਦਿਨ ਤੱਕ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਜੋ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਸੀਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਇਹ ਜੋ ਜੀ-20 ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਪੀ-20 ਪਾਰਲੀਆਮੈਂਟ ਦੇ ਸਪੀਕਰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮਿਟ ਦੀ ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਤੁਹਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਰਹੇਗਾ, ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਰਹੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵਮਿਤ੍ਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਮਿੱਤਰ ਖੋਜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿੱਤਰਤਾ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਹੈ ਸਾਡੇ ਜੋ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ, ਵੇਦ ਤੋਂ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਤੱਕ ਜੋ ਅਸੀਂ ਪਾਇਆ ਹੈ, ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦਾ ਮੰਤਰ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਸਦਨ ਤੋਂ ਵਿਦਾਈ ਲੈਣਾ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਭਾਵੁਕ ਪਲ ਹੈ ਪਰਿਵਾਰ ਵੀ ਅਗਰ ਪੁਰਾਣਾ ਘਰ ਛੱਡ ਕੇ ਨਵੇਂ ਘਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਕੁਝ ਪਲ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਝੰਝੋੜ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਦਨ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਮਨ-ਮਸ਼ਤਿਸ਼ਕ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਨੇਕਾਂ ਯਾਦਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੈ। ਖੱਟੇ-ਮਿੱਠੇ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਨੋਕ-ਝੋਂਕ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਦੇ ਇਸੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਉਤਸਵ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਭਦੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਮਾਣ ਵੀ ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਅਨੇਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਕਾਰ ਲੈਂਦੀ ਹੋਈ ਅਸੀਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਇਸ ਸਦਨ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਨਵੇਂ ਸਦਨ ਦੇ ਵੱਲ ਪ੍ਰਸਥਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ ਤਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਜੋ ਆਦਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਵੀ ਇਹ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਸੰਸਦ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਬਣਿਆ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਸੰਸਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਸਹਿਜ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਦਵਾਰ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਸ਼ੀਸ਼ ਝੁਕਾ ਕੇ ਇਸ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਭਾਵ ਨਾਲ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਪੈਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਉਹ ਪਲ ਮੇਰੇ ਲਈ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਗੁਜਾਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਬੱਚਾ ਪਾਰਲੀਆਮੈਂਟ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਮੈਂ ਕਦੇ ਕਲਪਨਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਮੈਨੂੰ ਇੰਨਾ ਸਨਮਨ ਦੇਵੇਗਾ, ਇੰਨਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਵੇਗਾ, ਇੰਨਾ ਪਿਆਰ ਦੇਵੇਗਾ ਸੋਚਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ ਸਪੀਕਰ ਜੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲਿੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਉਸ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਦੇ ਵੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਉਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਵਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਚਾਂਗਦੇਵ ਦੇ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਕ ਹੈ ਲੋਕਦਵਾਰਮ ਕਰਕੇ ਪੂਰਾ ਵਾਕ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲੋ ਅਤੇ ਦੇਖੋ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ-ਮੁਨੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਵਾਰ ‘ਤੇ ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪਹਿਲੇ ਜੋ ਇੱਥੇ ਰਹੇ ਹਨ ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਸਤਿਅਤਾ ਦੇ ਗਵਾਹ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਮਾਂ ਰਹਿੰਦੇ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਵਕਤ ਬਦਲਦਾ ਗਿਆ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਦਨ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਬਦਲਦੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਦੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵਿਵਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਨੇਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਹਨ, ਅਨੇਕ ਬੋਲੀਆਂ ਹਨ, ਅਨੇਕ ਖਾਣ-ਪਾਨ ਹਨ, ਸਦਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਭ ਕੁਝ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਤਬਕੇ ਦੇ ਲੋਕ ਚਾਹੇ ਉਹ ਸਮਾਜਿਕ ਰਚਨਾ ਦੇ ਹੋਣ, ਚਾਹੇ ਆਰਥਿਕ ਰਚਨਾ ਦੇ ਹੋਣ, ਚਾਹੇ ਪਿੰਡ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਹੋਣ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪੂਰਨਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨਸਧਾਰਣ ਦੀ ਇੱਛਾ, ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਲਿਤ ਹੋਣ, ਪੀੜਤ ਹੋਣ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਹੋਣ, ਪਿਛੜੇ ਹੋਣ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਹਰ ਨੇ ਹਰ ਇੱਕ ਦਾ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਵਧਦਾ ਚਲਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਘੱਟ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਮੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾਉਂਦਾ ਸੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ ਸੱਤ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੋਨਾਂ ਸਦਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਯੋਗਾਦਨ ਦੇ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਇਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ ਸੱਤ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਜ਼ਿਆਦਾ। ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 600 ਮਹਿਲਾ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਦੋਨਾਂ ਸਦਨਾਂ ਵਿੱਚ।
ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਹੁਣ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਇੰਦਰਜੀਤ ਗੁਪਤਾ ਜੀ 43 ਈਅਰ ਅਗਰ ਮੇਰੀ ਗਲਤੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇ ਤਾਂ 43 ਈਅਰ, ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਬੈਠ ਕੇ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਗਵਾਹ ਬਣਨ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਸਦਨ ਹੈ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ ਜਿੱਥੇ ਸ਼ਤੀਗੁਰ ਰਹਮਾਨ ਜੀ 93 ਦੀ ਏਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਰਹੇ ਜਦਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ 93 ਸੀ। ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਕਿ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀ ਚੰਦਰਾਣੀ ਮੁਰਮੂ ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਬਣੀ ਸੀ, ਸਿਰਫ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀ, ਸਭ ਤੋਂ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਬਣੀ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ,
ਬਹਿਸ, ਵਿਵਾਦ, ਵਿਅੰਗ ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ initiate ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਸ਼ਾਇਦ ਜੋ ਪਰਿਵਾਰ ਭਾਵ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਲੋਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਦਾ ਰੂਪ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਦੇ ਹੀ ਸਾਡਾ ਜੋ ਅਪਣਾਪਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਰਿਵਾਰ ਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇਹ ਵੀ ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਭਾਵ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਕੜਵਾਹਟ ਪਾਲ ਕੇ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੇ, ਅਸੀਂ ਉਸੇ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਸਦਨ ਛੱਡਣ ਦੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਵੀ ਉਸ ਪਿਆਰ ਨੂੰ ਕਦੇ ਭੁੱਲਦੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਉਸ ਸਨੇਹ ਭਰੇ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਭੁੱਲਦੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਉਹ ਮੈਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਪਹਿਲੇ ਵੀ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵੀ ਕਈ ਵਾਰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਨੇਕ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ, ਅਨੇਕ ਅਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਸੰਸਦ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਰੀਰਕ ਪੀੜਾ ਵੀ ਸਹੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਵੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕਰਤਵ ਨਿਭਾਇਆ ਹੈ, ਅਜਿਹੀ ਅਨੇਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਗੰਭੀਰ-ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਕੋਈ ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਪਿਆ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਖੜਾ ਰੱਖ ਕੇ ਅੰਦਰ ਆਉਣ ਪਿਆ ਲੇਕਿਨ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿਤੇ ਬਾਹਰ ਜਾਈਏ ਤਾਂ ਮੌਤ ਨੂੰ ਬੁਲਾਵਾ ਨਾ ਦੇ ਦਈਏ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦ ਦੋਨਾਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਏ, ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਵ ਨਿਭਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਕੰਮ ਰੁਕਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ, ਡਿਸਟੈਂਸ ਰੱਖਣਾ ਵੀ ਸੀ ਅਤੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵੀ ਕਰਵਾਉਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਮਾਸਕ ਪਹਿਣਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਬੈਠਣ ਦੀ ਰਚਨਾ ਵੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੀਤੀ, ਸਮਾਂ ਵੀ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ। ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਕੰਮ ਰੁਕਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਇਸ ਭਾਵ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਦਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਗ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਚਲਾਏ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਦਨ ਨਾਲ ਇੰਨਾ ਲਗਾਵ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਸੀ ਕੋਈ ਤੀਹ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਂਸਦ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੋਈ ਪੈਂਤੀ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ ਲੇਕਿਨ ਉਹ central hall ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਆਵੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਮੰਦਿਰ ਜਾਣ ਦੀ ਆਦਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਓਵੇਂ ਹੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੀ ਆਦਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਲਗਾਵ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਆਤਮੀ ਭਾਵ ਨਾਲ ਜੁੜਾਵ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੁਰਾਣੇ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਆਉਂਦੇ ਜਾਂਦੇ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਰਾ ਚਲੋ ਇੱਕ ਚੱਕਰ ਕੱਟਦੇ ਹਾਂ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੇ ਨਾਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਭੂਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਗਾਵ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇਸ ਸਦਨ ਦਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਵਿਦਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ। ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਚਲ ਪਾਵੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਚਲ ਪਾਵੇਗਾ, ਇੱਕ ਰਹੇਗਾ ਬਿਖਰ ਜਾਵੇਗਾ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ ਨਹੀਂ, ਪੰਜਾਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਗਲਤ ਸਿੱਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੂਰੇ ਸਮਰੱਥ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਭਲੇ ਹੀ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਘਣੇ ਕਾਲੇ ਬੱਦਲ ਹੋਣਗੇ ਲੇਕਿਨ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਸਾਡੀ ਪੁਰਾਣੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਗੌਰਵਗਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸੇ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸਾਲ ਗਿਆਰਾਂ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਜੋ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ 26 ਨਵੰਬਰ 1949 ਨੂੰ ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਉਹ 26 ਜਨਵਰੀ 1950 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜੋ achievement ਹੈ ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਸਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦਾ ਇਸ ਸੰਸਦ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਹੀ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਨ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ, ਇਸ ਮਹਾਨ institution ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ, ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਟੁੱਟ ਰਹੇ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਣਿਆ ਰਹੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸੰਸਦ ਨੇ ਜਨ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਭਵਨ ਵੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਜਨਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੁਰਜੋਰ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਰਾਜੇਂਦਰ ਬਾਬੂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਾ. ਕਲਾਮ, ਰਾਮਨਾਥ ਜੀ ਕੋਵਿੰਦ ਅਤੇ ਹੁਣ ਦ੍ਰੋਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਸਦਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਪੰਡਿਤ ਨੇਹਿਰੂ ਜੀ, ਸ਼ਾਸਤ੍ਰੀ ਜੀ ਉੱਥੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਟਲ ਜੀ, ਮਨਮੋਹਨ ਜੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਲੜੀ ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਦਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਢਾਲਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਭ ਦਾ ਗੌਰਵਗਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਰਦਾਰ ਵਲੱਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਲੋਹੀਆ ਜੀ, ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਜੀ, ਅੱਡਵਾਣੀ ਜੀ, ਨਾ ਜਾਣ ਅਣਗਿਣਤ ਨਾਮ ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਡੇ ਇਸ ਸਦਨ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਤੋਂ ਸਧਾਰਣ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵੀ ਅਨੇਕ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖੀਆਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਦਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਅਵਸਰ ਆਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਦਰ ਦਾ ਭਾਵ ਵਿਅਕਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਉਮੰਗ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਪਲ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਸਦਨ ਦੀ ਅੱਖ ਤੋਂ ਹੰਝੂ ਵੀ ਬਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਦਨ ਦਰਦ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਖੋਨੇ ਦੀ ਨੌਬਤ ਆਈ। ਨੇਹਿਰੂ ਜੀ, ਸ਼ਾਸਤ੍ਰੀ ਜੀ, ਇੰਦਰਾ ਜੀ, ਤਦ ਇਹ ਸਦਨ ਆਸ਼ਰਮ ਭੀਨੀ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਨੇਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਹਰ ਸਪੀਕਰ ਨੇ, ਹਰ ਸਭਾਪਤੀ ਨੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦੋਨਾਂ ਸਦਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚਲਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ। ਉਹ ਫੈਸਲੇ ਮਾਵਲੰਕਰ ਜੀ ਦੇ ਕਾਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹੋਣ ਜਾਂ ਸੁਮਿਤ੍ਰਾ ਜੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਹੋਣ ਜਾਂ ਬਿਰਲਾ ਜੀ ਦੇ। ਅੱਜ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ reference point ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਸਾਡੇ ਕਰੀਬ 17 ਸਪੀਕਰ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸਾਡੀ ਮਹਿਲਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਵੀ ਅਤੇ ਮਾਵਲੰਕਰ ਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੁਮਿਤ੍ਰਾ ਤਾਈ ਤੱਕ ਅਤੇ ਬਿਰਲਾ ਜੀ, ਸਾਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਨੇ ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਸ਼ੈਲੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਨਿਯਮਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਦਨ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਊਰਜਾਵਾਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਜ ਵੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਣ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੋ ਇਹ ਟੋਲੀ ਬੈਠਦੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵੀ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਬਦਲ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕਦੀ ਕਾਗਜ ਲੈ ਕੇ ਦੌੜਦੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਾਗਜ ਪੱਤਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੌੜਦੇ ਹਨ, ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਗਲਤੀ ਨਾ ਹੋ ਜਾਏ, ਉਸ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਗਲਤੀ ਨਾ ਹੋ ਜਾਏ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਚੌਕੰਨੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਕੰਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਸ ਨੇ ਵੀ ਸਦਨ ਦੀ quality of governance ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਦਨ ਮਤਲਬ ਇਹ ਸ਼ੈਸਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਪੂਰੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਚਾਹ ਪਿਲਾਈ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਪਾਣੀ ਪਿਲਾਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਰਾਤ-ਰਾਤ ਚਲੀ ਹੋਈ ਸਦਨ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਭੁੱਖਾ ਪੇਟ ਰਹਿਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਕਿਸੀ ਮਾਲੀ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਹਰ ਦੇ environment ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਸੀ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਨਾ ਜਾਣੇ ਕਿੰਨ੍ਹੇ ਹੀ ਅਣਗਣਿਤ ਲੋਕ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਅੱਛੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋਵੇ ਉਹ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣਾ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਜਿਸ-ਜਿਸ ਨੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਵੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਇਹ ਸਦਨ… ਆਤੰਕੀ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ। ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲਾ ਇਮਾਰਤ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਹ mother of democracy, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਜੀਵਾਤਮਾ ‘ਤੇ ਹਮਲਾ ਸੀ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਘਟਨਾ ਨੂੰ ਕਦੀ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਆਤੰਕੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਦੇ-ਲੜਦੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਹਰ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੀਨੇ ‘ਤੇ ਗੋਲੀਆਂ ਝੇਲੀਆ, ਅੱਜ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਹ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਹੀਂ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਦਨ ਨੂੰ ਛੱਡ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਦ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੱਤਰਕਾਰ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਜਿੰਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਕੁਝ ਲੋਕਾ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਹੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਹ ਜੀਵੰਤ ਸਾਖੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਦੀ ਪਲ-ਪਲ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਤਦ ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਰਾ technology available ਨਹੀਂ ਸੀ। ਤਦ ਉਹੀ ਲੋਕੀ ਸਨ ਜੋ ਇੱਥੇ ਦੀ ਗੱਲ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਅੰਦਰ ਦੀ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਅੰਦਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਪੱਤਰਕਾਰਿਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਸ਼ਾਇਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਜਾਣੇ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੇ ਹੋਣਗੇ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕੋਈ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਖਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ਕਤੀ ਖਪਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਵੀ ਪੁਰਾਣੇ ਪੱਤਰਕਾਰ ਮਿੱਤਰ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੀ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ unknown ਚੀਜਾਂ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੰਨ ਨਾਲ ਸੁਣੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਅਚਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜਿਹੀ ਤਾਕਤ ਇੱਥੇ ਦੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ ਵੈਸਾ ਹੀ ਦਰਪਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਮ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਕਲਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਅਹੋਭਾਵ ਦਾ ਭਾਵ ਜਗਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਕਈ ਪੱਤਰਕਾਰ ਬੰਧੂਆਂ ਜੋ ਰਹੇ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਲਈ ਜਿਹਾ ਇਹ ਸਦਨ ਛੱਡਣਾ ਭਾਵੁਕ ਪਲ ਹੈ, ਮੈਂ ਪੱਕਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੱਤਰਕਾਰ ਬੰਧੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਸਦਨ ਛੱਡਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਭਾਵੁਕ ਪਲ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਲਗਾਅ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਤਾਂ ਪੱਤਰਕਾਰ ਅਜਿਹੇ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵੀ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੰਮ ਉਮਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਦਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਨਾਥ ਬ੍ਰਹਮ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਅਨੇਕ ਬਾਰ ਇੱਕ ਹੀ ਲੈਅ ਵਿੱਚ ਉੱਚਾਰਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਤਪੋਸਥਲੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ positive vibe ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਨਾਦ ਦੀ ਇੱਕ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਦਨ ਵੀ ਉਹ ਸੱਤ-ਸਾਢੇ ਸੱਤ ਹਜ਼ਾਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਜੋ ਸ਼ਬਦ ਗੂੰਜੇ ਹਨ, ਜੋ ਵਾਣਿਆ ਗੂੰਜੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਨੇ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬੈਠਕੇ ਅੱਗੇ ਚਰਚਾ ਕਰੇ ਇਹ ਨਾ ਕਰੇ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀ ਗੂੰਜ ਇਸੇ ਤੀਰਥ ਖੇਤਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਜਗ੍ਰਤ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਅੱਜ ਤੋਂ 50 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਆਵੇਗਾ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਉਸ ਗੂੰਜ ਦੀ ਅਨੁਮੁਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਕਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦੀ ਆਵਾਜ ਇੱਥੇ ‘ਤੇ ਗੂੰਜਦੀ ਸੀ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ,
ਇਹ ਉਹ ਸਦਨ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ ਭਗਤ ਸਿੰਘ, ਬਟੁਕੇਸ਼ਵਰ ਦੱਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵੀਰਤਾ, ਸਮਰੱਥ ਨਾਲ ਅੰਗਰੇਜ ਸਲਤਨਤ ਨੂੰ ਜਲਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਬੰਬ ਦਾ ਧਮਾਕਾ ਕਰਕੇ। ਉਹ ਬੰਬ ਦੀ ਗੂੰਜ ਵੀ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਲਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੀ ਸੌਣ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਉਹ ਸਦਨ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪੰਡਿਤ ਜੀ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਅਨੇਕ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਯਾਦ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਸੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਦਾ At the Stroke of Midnight ਦੀ ਗੂੰਜ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਸ਼ਬਦ ਅੱਜ ਵੀ ਗੂੰਜ ਰਹੇ ਹਨ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ। ਸਰਕਾਰਾਂ ਆਉਣਗੀਆਂ, ਜਾਣਗੀਆਂ, ਪਾਰਟੀਆਂ ਬਣਨਗੀਆਂ, ਵਿਗੜਣਗੀਆਂ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਦੀ ਜੋ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਸੀ। ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਜੀ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ best practices ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। Factory ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਸਰਵਾਧਿਕ ਮੋਹਰੀ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਪਾਲਿਸੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਹ ਵਾਟਰ ਪਾਲਿਸੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਇਹ ਜਾਣਦੇ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਲਿਤ-ਪਿਛੜੇ ਦੇ ਕੋਲ ਜ਼ਮੀਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਕੀ ਕਰੇਗਾ, ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਦੀ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮੰਨ ਕੇ ਡਾਕਟਰ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ, ਜੋ ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਵਣਜ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ Industry Policy ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਿਆਏ ਸੀ। ਅੱਜ ਵੀ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ Industry Policy ਬਣੀਆਂ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੀ ਆਤਮਾ ਉੱਥੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਨੇ 65 ਦੇ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਬੁਲੰਦ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਹਿਤ ਵਿੱਚ ਝੌਂਕ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਇਸੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚੋਂ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਇੱਥੇ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ green revolution ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਰੱਖੀ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸਮਰਥ ਵੀ ਇਸੀ ਸਦਨ ਨੇ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸੀ ਸਦਨ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ‘ਤੇ ਹੁੰਦਾ ਹੋਇਆ ਹਮਲਾ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸੀ ਸਦਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਵੀ ਇਸੀ ਸਦਨ ਨੇ ਦੇਖੀ ਸੀ। ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਇਹ ਸਮਰਥ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਸਦਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਿਣੀ ਰਹੇਗਾ ਕਿ ਇਸੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਚਰਣ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ - Rural Development Ministry। ਇਸੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਮਤਦਾਨ ਦੀ ਉਮਰ 21 ਤੋਂ 18 ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਉਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਗਠਬੰਧਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇਖਿਆ। ਵੀਪੀ ਸਿੰਘ ਜੀ ਅਤੇ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਜੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿਲਸਿਲਾ ਚਲਿਆ। ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਬੋਝ ਤਲੇ ਦੇਸ਼ ਦਬਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਨਰਸਿੰਮ੍ਹਾ ਰਾਵ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਅਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਨਵੀਂ ਰਾਹ ਪਕੜਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਇਸੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ। ਸਰਵ ਸਿਕਸ਼ਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਉਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰਜਕਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, Northeast ਦਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ। Nuclear Test ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਮਰਥ ਦਾ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਬਣ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਇਸੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਮਨਮੋਹਨ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕੈਸ਼ ਫੌਰ ਵੋਟ ਨੂੰ ਵੀ ਉਸ ਕਾਂਡ ਨੂੰ ਵੀ ਸਦਨ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦਾ ਮੰਤਰ, ਅਨੇਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨਿਰਮਾਣ, ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਲੰਬਿਤ ਵਿਸ਼ਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਇਸੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। Article-370 ਇਹ ਸਦਨ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਗਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹੇਗਾ, ਇਹ ਸਦਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ। One Nation, One Tax ‘ਵਨ ਨੈਸ਼ਨ, ਵਨ ਟੈਕਸ, GST ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਇਸੀ ਸਦਨ ਨੇ ਕੀਤਾ। One Rank One Pension ‘ਵੰਨ ਰੈਂਕ, ਵੰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ’ OROP ਇਹ ਵੀ ਇਸੀ ਸਦਨ ਨੇ ਦੇਖਿਆ। ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਲਈ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਕੋਈ ਵਿਵਾਦ ਦੇ ਬਿਨਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੌਗਾਤ ਪਾਈ ਗਈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਤਮਾਮ ਉਤਾਰ-ਚੜਾਅ ਅਸੀਂ ਦੇਖੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਦਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਸਾਖੀ ਹੈ, ਜਨਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੇਖੀਏ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਅਚਰਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇਹ ਸਦਨ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਦੀ 4 ਸਾਂਸਦ ਵਾਲੀ ਪਾਰਟੀ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ 100 ਮੈਂਬਰ ਵਾਲੀ ਪਾਰਟੀ ਵਿਰੋਧ ਵਿੱਚ ਬੈਠਦੀ ਸੀ।
ਇਹ ਵੀ ਸਮਰਥ ਹੈ। ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਸਦਨ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੋਟ ਨਾਲ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਸੀ, ਇਹ ਵੀ ਇਸੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਨੇਕ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਰੀਜ਼ਨਲ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ aspiration ਦਾ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਹ ਆਕਰਸ਼ਕ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਜਿਹੇ ਰਹੇ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ, ਵੀ.ਪੀ.ਸਿੰਘ ਇੱਕ ਪਲ ਲੜਦੇ ਹੈ, Congress ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਖਪਾਇਆ ਸੀ ਲੇਕਿਨ anti-Congress government ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਰਸਿਮ੍ਹਾ ਰਾਵ ਜੀ, ਉਹ ਤਾਂ ਘਰ ਜਾਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਹੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਖੀਏ, ਸਦਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਖੀਏ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 5 ਸਾਲ ਸਾਡੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਭ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਕਠਿਨ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਕਾਰਜ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਦੇਖੇ ਹਨ। 2000 ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ ਇਸੀ ਸਦਨ ਨੇ 3 ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਸਰਵਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਉਮੰਗ, ਉਤਸਾਹ ਨਾਲ ਕੀਤਾ। ਜਦੋਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਰਚਨਾ ਹੋਈ ਤਾਂ ਉਤਸਵ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੇ ਵੀ ਮਨਾਇਆ, ਉਤਸਵ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਵੀ ਮਨਾਇਆ। ਜਦੋਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਰਚਨਾ ਹੋਈ ਤਾਂ ਉਤਸਵ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੇ ਵੀ ਮਨਾਇਆ, ਉਤਸਵ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਵੀ ਮਨਾਇਆ। ਜਦੋਂ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਰਚਨਾ ਹੋਈ ਤਾਂ ਉਤਸਵ ਝਾਰਖੰਡ ਨੇ ਵੀ ਮਨਾਇਆ, ਉਤਸਵ ਬਿਹਾਰ ਨੇ ਵੀ ਮਨਾਇਆ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਦਨ ਦਾ ਸਮਰਥ ਹੈ ਸਬ-ਸਹਿਮਤੀ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾ ਕੇ , ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਕੜਵੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਉਹ ਵੀ ਹਨ ਕਿ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਹੱਕ ਨੂੰ ਦਬੋਚਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਏ, ਖੂਨ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਵੀ ਬਹੀਆਂ। ਹੁਣ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਾ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਪਾਇਆ, ਨਾ ਆਂਧਰਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਪਾਇਆ ਇੱਕ ਕਟੁਤਾ ਦੇ ਬੀਜ ਬੋਅ ਦਿੱਤੇ ਗਏ,ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ ਉਸੇ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੁੰਦਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਆਪਣਾ ਦੈਨਿਕ ਭੱਤਾ 45 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਕੇ 40 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਿਆ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹੀ ਸਦਨ ਹੈ ਕੰਟੀਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਸਬਸਿਡੀ ਜੋ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਪੈਸੇ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਮਿਲਦਾ ਸੀ ਇਸੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਉਸ ਸਬਸਿਡੀ ਨੂੰ ਵੀ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਪੈਸਾ ਦੇ ਕੇ ਹੁਣ ਕੈਨਟੀਨ ਵਿੱਚ ਖਾਂਦੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ ਤਾਂ ਇਹੀ ਸਾਂਸਦ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ MPLADS ਫੰਡ ਨੂੰ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸੀ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਤਨਖਾਹ ਵਿੱਚ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹੋਏ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਿਭਾਈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਇਹ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਵੀ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਪੂਰਵ ਜੋ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਸੀ ਉਹ ਵੀ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹੀ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ‘ਤੇ discipline ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕਠੋਰਤਾ ਵਰਤੀ, ਨਿਯਮ ਅਸੀਂ ਹੀ ਲਿਆਂਦੇ, ਅਸੀਂ ਹੀ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਮੈ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਦਨ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਹੀ ਮਾਨਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਪੁਰਾਣੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਦੀ-ਕਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਸਾਂਸਦ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਭਾਗ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਸੁਭਾਗ ਦਾ ਅਵਸਰ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਕੜੀ ਬਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਕਲ੍ਹ ਅਤੇ ਅੱਜ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਲ੍ਹ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਨਵੀਂ ਉਮੰਗ, ਨਵੇਂ ਉਤਸਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਵਿਦਾਈ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ,
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਵਸ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਢੇ ਸੱਤ ਹਜ਼ਾਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੌਰਵਮਾਨ ਦਾ ਪੰਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਜੋ ਪ੍ਰਰੇਣਾ ਪਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪਾਇਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਅਹਿਜਿਹੀਆਂ ਸਨ ਜੋ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਤਾਲੀ ਦੀ ਹੱਕਦਾਰ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਾਇਦ ਰਾਜਨੀਤੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆੜੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਗੌਵਰਗਾਨ ਅਗਰ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕੌਣ ਮੈਂਬਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਤਾਲੀ ਵਜਾਉਣ ਦਾ ਮਨ ਨਾ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਤਲੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਸ ਅਨੁਭਵੀ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਜਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਵਾਂਗੇ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦਿਵਸ ਆਪਣੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਮ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤਾ, ਇੱਕ ਅੱਛੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਭ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਜਿਹੀਆਂ ਮੁਧਰ ਯਾਦਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰੇ ਤਾਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਕਿ ਸੱਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਡਾ ਸਦਨ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸੱਚੇ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਭਾਵ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸੀ ਉਮੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਸਦਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨਾਲ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹਰ ਇੱਕ ਦੀਵਾਰ ਦੇ ਹਰ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਇੱਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 75 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਸਮਰੱਥ, ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਗੁਰੂ ਨੂੰ, ਉਸ ਨਾਦਬ੍ਰਹਮ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਬਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।