Prime Minister's Office
English rendering of the PM's address at the special session of Parliament
18 SEP 2023 4:17PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the backdrop of this occasion to remember the 75-year parliamentary journey of our country and those inspiring moments once again before entering the new House, we are bidding farewell to this historic building. Before independence, this House used to be called the Imperial Legislative Council. After independence, it was known as the Parliament House. It's true that the decision to build this building was made by foreign parliamentarians, but we can never forget the fact and proudly say that the sweat of my fellow countrymen was poured into the construction of this building, the hard work of my fellow countrymen was put into it, and the money was also contributed by the people of my country.
Our 75-year journey has brilliantly crafted numerous democratic traditions and processes. While being part of this House, everyone has actively contributed to it and also witnessed it with a sense of reverence. Although we may move to a new building, the old one, too, this House will forever inspire future generations. This building is a golden chapter in Bharat's democratic journey, and it will continue to acquaint the world with the strength of democracy flowing in the veins of Bharat.
Respected Mr Speaker,
The first rays of the ‘Amrit Kaal’ (golden era) are illuminating the nation with a new belief, fresh self-confidence, new enthusiasm, new dreams, new resolutions, and a renewed strength of the nation. Achievements of Indians are being discussed everywhere and with a sense of pride. This is the result of a collective effort in our 75-year parliamentary history. As a result, today, the echo of our accomplishments is being heard worldwide.
Respected Mr Speaker,
The success of Chandrayaan-3 has not only thrilled entire Bharat but also the entire world. It represents a new facet of Bharat's capabilities, one that is linked to modernity, science, technology, the prowess of our scientists, and the power of determination of 1.4 billion citizens. It is poised to create a new impact on the nation and the world. Through this House, assembly I once again extend my heartiest congratulations to the country's scientists and their colleagues.
Respected Mr Speaker,
In the past, when the NAM summit was held, this House had unanimously passed the resolution and the country had appreciated this effort. Today you have also unanimously appreciated the success of the G20. I believe that you have elevated the pride of the country, and I express my gratitude. The success of the G20 is the success of 1.4 billion citizens of Bharat. It is Bharat's success, not the success of any individual or party. Bharat's federal structure, its diversity, and its hosting of over 200 summits in more than 60 locations, each with its own unique flavour, have been done magnificently by different governments of the country. This impact has been felt on the global stage. This is an issue for all of us to celebrate. It enhances the glory of the nation. As you mentioned, Bharat takes pride in having chaired the G20 when the African Union became a member. I cannot forget that emotional moment when the announcement of the African Union's membership was made and the President of the African Union said that he thought he might break down while speaking as these were important moments in his life. You can imagine the fortune Bharat had to fulfil such huge hopes and expectations.
Respected Mr Speaker,
Doubting Bharat has been a characteristic of many people, and it has persisted since the time of gaining independence. It was the same this time as well. There may not be any declaration; it seems unlikely. However, this is Bharat's strength, and it happened with the world agreeing to a joint communiqué and taking it forward as a roadmap.
And Mr Speaker,
Since Bharat's presidency continues until the end of November, we are determined to make the best use of the time we have right now. Your announcement of a summit akin to a P-20 (Parliamentary-20) of speakers from around the world under your presidency has the full support and cooperation of the government.
Respected Mr Speaker,
It is a matter of pride for all of us that today Bharat has found its place as a ‘Vishwamitra’ (global friend). The entire world is seeking friendship with Bharat, and the world is experiencing Bharat's friendship. The root cause of this is our culture, the wisdom we have gained from the Vedas to Swami Vivekananda, and the mantra of "Sabka Saath, Sabka Vikas" is uniting us with the world today.
Respected Mr Speaker,
Taking leave from this House is indeed an emotional moment. When a family moves to a new one leaving an old home, it encounters many memories, similarly, our minds and hearts are also filled with many memories as we bid farewell to this House. We have had sweet and bitter experiences, squabbles, conflicts and celebrations, all within the walls of this House. These memories are shared by all of us, these are our common heritage, and that's why our pride in them is also shared. We have seen many events related to the reconstruction of Independent Bharat taking place within this House over the past 75 years. Today, as we move from this House to the new one, we must also acknowledge the respect that has been given to the expression of the common citizens of Bharat.
And therefore respected Mr Speaker,
The moment I became a Member of Parliament for the first time and entered this building as a Member of Parliament for the first time, I bowed my head in reverence at the doors of this temple of democracy and stepped in with deep respect for this democracy. That moment was filled with emotions for me, and I couldn't have imagined it. But it is a testament to the strength of Bharat's democracy, a symbol of the reverence of an ordinary human being in Bharat for democracy, that a child from a humble family who grew up on a railway platform has reached the Parliament. I had never even imagined that the country would honour me so much, bless me so much, and love me so much, Mr Speaker.
Respected Mr Speaker,
Many of us do read what is inscribed inside the Parliament building, and sometimes we even mention it. Here, at the entrance of the Parliament building, there is a word from Changdev’s teachings, which reads, "लोकद्वारम्," which means "Open the door for the public." It signifies that we should open the doors for the public and see how they obtain their rights. This has been written by our sages and is inscribed at the entrance doors of Parliament. All of us, and those who have been here before us, bear witness to this truth.
Respected Mr Speaker,
As time changed, the structure of our Parliament has also continuously evolved and become more inclusive. In this Parliament, representatives from every section of society, filled with diversities, are visible. There are multiple languages, dialects, and culinary traditions present here. Inside the Parliament, everything is present, and people from all walks of life, whether social or economic, rural or urban, have gradually expressed the desires and aspirations of the masses in a fully inclusive environment. Whether one is Dalit, oppressed, tribal, marginalized, or a woman, everyone's contribution has gradually increased over time.
Respected Mr Speaker,
In the beginning, the number of women was very less, but slowly, mothers and sisters have also contributed to enhancing the dignity of this House. Their contribution has played a significant role in bringing about a significant change in the prestige of this House.
Respected Mr Speaker,
From the beginning till now, a rough estimate shows that about 7,500 representatives have contributed in both houses combined over the years. During this period, about 600 women MPs have also contributed to enhancing the dignity of both houses in Parliament.
And respected Mr Speaker,
As we know that respected Indrajit Gupta, if I'm not mistaken, served in this House for a long time, approximately 43 years. He had the privilege of being a witness to this House for an extended period. This is the very House where Shafiqur Rahman ji continued to contribute to the proceedings despite being 93 years old. And, respected Mr Speaker, this is the strength of Bharat's democracy that Chandrani Murmu became a member of this House at the age of just 25. She was the youngest member, just 25 years old.
Respected Mr Speaker,
All of us have experienced disagreements, disputes, and exchanged sharp words – we all have initiated them and nobody can be singled out. Perhaps despite all of that, the familial sentiment that exists among us, which has persisted in our previous generations as well, those who perceive our public personas through the media and see us outside, still holds true. The sense of belonging, the sense of family, brings us to a different level. This is also the strength of this House. A sense of family, and despite differences, we never hold grudges. Even after many years, if we meet, we meet with the same warmth, we don't forget that affectionate time. I can feel that.
Respected Mr Speaker,
Despite facing numerous crises, both in the past and present, we have seen many times that Members of Parliament have come to the House and fulfilled their duty as representatives, even in the face of physical suffering or inconvenience. Many such instances are before us today. Despite serious illnesses, some have had to come in wheelchairs, and some had to come with doctors waiting outside, but all Members of Parliament have at some point fulfilled their roles in this manner.
The Corona period serves as an example before us. While the risk of death loomed in every household, despite that, our Hon’ble Members of Parliament in both Houses came to the Parliament during the Corona crisis and fulfilled their duty. We did not let the nation's work stop. We needed to maintain social distancing and undergo frequent testing. We came to the House but had to wear masks. The seating arrangement was different, and even the timings changed. With a sense of duty, all members of this House have considered it an integral part of their responsibility. They kept the Parliament running so that the nation’s work was not stopped. I have seen that members have a special attachment to this House. People who may have been MPs thirty years ago or even thirty five years ago, but still, they will visit the Central Hall. Just as visiting a temple becomes a habit, similarly, they have developed a habit of coming to this House. There is an emotional connection, and many old-timers, even if they no longer are a Member of Parliament, still, feel an attachment to this House.
Respected Mr Speaker,
After independence, many eminent scholars had expressed deep concerns. They weren't sure about the fate of the country, whether it would succeed or fail, whether it would remain united or disintegrate, whether democracy would thrive or falter. But the strength of Bharat's Parliament silenced all doubts and proved the world wrong. This nation continued to progress with full capability. With the belief that we might have concerns and face challenges, but we will continue to achieve success, we, along with our predecessors, have demonstrated this commitment. This is an occasion to celebrate this achievement.
Respected Mr Speaker,
In this very building, the Constituent Assembly met for two years and eleven months. They provided us with the Constitution that still guides us today. The Constitution we received on 26th November 1949 came into effect on 26th January 1950. In these 75 years, the greatest achievement is the growing trust of the common people of this country in our Parliament. The biggest strength of democracy lies in the unshakable faith of the people in this great institution, this noble institution, and this system. In these 75 years, our Parliament has become a symbol of expressing public sentiments. Here, the strong expression of public sentiments is seen, and we have benefited from the addresses of leaders like Rajendra Babu, Dr. Kalam, Ram Nath Kovind ji, and recently, from the address of Droupadi Murmu ji. Their guidance has been invaluable to both houses of our Parliament.
Respected Mr Speaker,
From Pandit Nehru ji, Shastri ji, to Atal ji, and Manmohan ji, there is a long line of leaders who have led this august House and have guided the nation through this House. They have worked diligently and put in immense effort to shape the country in new hues. Today is also an occasion to pay tribute to all of them.
Respected Mr Speaker,
Sardar Vallabhbhai Patel, Lohia ji, Chandrashekhar ji, Advani ji, and countless other names have enriched this House. They have worked in this House to empower the voice of common people, enriching discussions, and giving strength to ordinary individuals in the country. Many world leaders have also addressed our Houses, and their words have shown respect for Bharat's democracy.
Respected Mr Speaker,
Amidst moments of excitement and enthusiasm, tears have also flowed from the eyes of this House. This House was filled with sorrow when the nation lost three of its Prime Ministers during their respective tenures. This House was bidding farewell to Nehru ji, Shastri ji, and Indira ji with moistened eyes.
Respected Mr Speaker,
Despite numerous challenges, every Speaker and every Chairman has effectively led both Houses and made exemplary decisions during their tenures. Whether it started with Mavalankar ji, during Sumitra ji's term, or Birla ji's, their decisions are still considered as reference points. This work has been carried out by nearly 17 Speakers, including our two female Speakers, from Mavalankar ji to Sumitra Tai and Birla ji. Each one of them had their distinct style, but they all worked together to keep this House energetic while adhering to the rules and regulations. Today, I extend my heartfelt greetings to all of these Hon’ble Speakers.
Respected Mr Speaker,
It's true that we, as public representatives, play our respective roles. However, the teams that work behind the scenes to support us have also evolved over the years. Their contributions, often running with papers to ensure that there are no mistakes in the proceedings and decisions, have been invaluable. Their work has greatly contributed to the quality of governance in this House. I extend my heartfelt gratitude to all my colleagues, including those who served before us. The Parliament is not just limited to these chambers; it encompasses the entire surroundings. Many people here have contributed in various ways, from offering tea or water to preventing anyone from going hungry, providing various services when the Houses worked till late in night. Some have taken care of the environment outside, others have ensured cleanliness. Countless individuals have worked diligently to make it possible for all of us to work efficiently. I express my special appreciation for their efforts, both personally and on behalf of this House.
Respected Mr Speaker
This temple of democracy... a terrorist attack happened. Unlike attacks on buildings worldwide, this attack was on the 'mother of democracy,' in a way, an assault on our very soul. Our nation can never forget that incident. I also pay my respects to those who fought against terrorists and took bullets on their chests to save the Parliament, and ensure every member's safety. They may not be among us, but they performed a great service by defending us.
Respected Mr Speaker,
As we are preparing to leave this House today, I also want to remember those journalist friends who dedicated their entire careers to reporting on the Parliament. They were, in a way, living witnesses. They conveyed minute details from here to the nation, and back then, we didn't have all the technology that is available now. They were the ones who provided information and had the ability to provide news behind the news. They may not be sought-after, but nobody can forget their work. I've seen that journalism, which helped the nation understand the developmental journey of Bharat from this Parliament building, and they spent all their energy for it. Even today, I meet old journalist friends who covered Parliament in the past but share stories that are astonishing, but real. It's like the strength that the walls of this House have; the same mirror effect is found in their pens, which carry the reflection of Parliament's importance, its members, and an empathetic feeling towards Parliamentarians. I'm sure it's an emotional moment for many journalists as well. Just as leaving this House is an emotional moment for me, I believe it must be even more emotional for these journalist friends because their affection for Parliament is more than ours. Some of these journalists may even be younger than us, but they have contributed to this significant democracy, so today is also an occasion to remember their contributions.
Respected Mr Speaker,
When we enter this House, our tradition invokes divine energy. Our scriptures mention that when the same mantra is chanted at a place multiple times, it becomes a sacred place. It emanates a positive vibe, and there's a resonating power that can transform a place into a spiritual ground. I believe that this House, through the words and debates of the seven and a half thousand representatives, whether we actively discuss or not in the future, has created an echo that turns it into a pilgrimage site, a place of awakening. Anyone who has reverence for democracy, even 50 years from today when they visit this place, will feel the resonance that once the voice of Bharat's soul echoed here.
And therefore Mr Speaker,
This is the House where once Bhagat Singh and Batukeshwar Dutt displayed their bravery and strength by exploding a bomb to oppose British colonial rule. The echoes of that bomb have never let those who want the best for our nation rest.
Respected Mr Speaker,
This is the House where Pandit Nehru is remembered for various reasons, but we will always remember him. In this very House, Pandit Nehru's 'At the Stroke of Midnight' speech will continue to inspire us. And in this same House, Atal ji once said 'Governments will come and go, parties will be formed and dissolved, but this nation must remain’ and his words continue to resonate here.
Respected Mr Speaker,
Pandit Nehru's initial cabinet included Babasaheb Ambedkar, who served as a minister. He emphasized incorporating international standards into Indian labour laws, which has had a significant impact on the country. Additionally, Babasaheb played a crucial role in formulating the water policy during Nehru ji's government. Babasaheb Ambedkar’s contributions to shaping that water policy have been vital for Bharat.
Respected Mr Speaker,
Babasaheb Ambedkar consistently emphasized the importance of industrialization for social justice in Bharat. He believed that industrialization was crucial because many marginalized communities, especially the Dalits, did not have access to land, and thus, industrialization was necessary to uplift them. Babasaheb’s vision influenced the Industry Policy of Bharat, particularly during the tenure of Dr. Syama Prasad Mookerjee, who served as the Commerce and Industry Minister in Pandit Nehru's government. Even today, no matter how many industry policies are made, its soul remains the same which was given by the first government which has left a lasting impact on the country's industrial development.
Respected Mr Speaker,
Lal Bahadur Shastri ji inspired the morale of our country's soldiers during the 1965 war and instilled complete confidence in their abilities, a source of national pride, right from this very House. It was right here that Lal Bahadur Shastri ji laid a strong foundation for the Green Revolution.
Respected Mr Speaker,
This very House also played a crucial role in supporting the Bangladesh Liberation War and extending its backing under the leadership of Indira Gandhi. This House also witnessed an assault on democracy during the Emergency, and also witnessed the strength demonstrated by the people of Bharat which led to the restoration of a robust democracy. It has seen the national crisis of that period and also witnessed the resilience of the nation.
Respected Mr Speaker,
This House will always remain indebted to the fact that it was within these walls that our former Prime Minister Chaudhary Charan Singh established the Rural Development Ministry. It was in this House that the decision to lower the voting age from 21 to 18 was made, inspiring and motivating the country's youth to contribute. Our nation has witnessed coalition governments led by leaders like V.P. Singh, Chandrashekhar, and a series of coalition governments after that. For a long time, the country was heading in one direction, burdened by economic policies. However, the government of Narasimha Rao mustered courage and decided to abandon old economic policies and embark on a new path, which the country is reaping the benefits today.
We have also seen the government of Atal Bihari Vajpayee ji in this House. The Sarva Shiksha Abhiyan has become crucial for our country today. Atal ji established the Ministry of Tribal Affairs, and the Ministry of Northeast. The nuclear tests introduced Bharat's capability to the world. And it was in this House that we witnessed Manmohan ji's government and the Cash for Votes scandal.
Respected Mr Speaker,
The mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas', many historic decisions, and issues pending for decades, have all found permanent solutions in this House. Article 370 - this House will always say with pride that it happened during its tenure. One Nation, One Tax - the decision on GST was also made in this House. One Rank One Pension (OROP) was also witnessed by this House. 10% reservation for the economically weaker sections was introduced in this country without any dispute.
Respected Mr Speaker,
In Bharat's democracy, we have witnessed numerous ups and downs, and this House has been the strength of democracy, a witness to the power of democracy, and a central point of public trust. Look at the uniqueness of this House; even today, the world is amazed that in this House, there were times when a party with only 4 members was in power, and another party with 100 members was in opposition. This is also a kind of capability. This House introduces the strength of democracy. This is the House where Atal ji's government was defeated with just one vote, and it elevated the dignity of democracy; this too happened in this House. Today, the representation of many small regional parties in our country's democracy has become an attractive center for our country's diversity and aspirations.
Respected Mr Speaker,
In this country, we had two Prime Ministers, Morarji Desai and V.P. Singh, who spent their life in the Congress, but led anti-Congress governments. This was also its uniqueness. And look at our Narasimha Rao ji, who was preparing to return home, had announced his retirement, but this is the strength of democracy, that he served as Prime Minister for 5 years.
Respected Mr Speaker,
We have seen that even the most challenging tasks can be accomplished with everyone's consensus. In the year 2000, during Atal ji's government, this House approved the formation of three new states with great enthusiasm and excitement. When Chhattisgarh was formed, it was celebrated by both Chhattisgarh and Madhya Pradesh. When Uttarakhand was formed, it was celebrated by both Uttarakhand and Uttar Pradesh. When Jharkhand was formed, it was celebrated by both Bihar and Jharkhand. This is the capacity of our House to create a consensus and a celebratory atmosphere. But there are also some bitter memories. There were efforts to suppress Telangana's rights, even blood was shed. Now, after its formation, neither Telangana nor Andhra Pradesh could celebrate. The seeds of bitterness had been sown. It would have been better if we had formed Telangana with the same enthusiasm and excitement, and it would have reached new heights today.
Respected Mr Speaker,
Such has been the tradition of this House that the Constituent Assembly members at that time reduced their daily allowance from 45 rupees to 40 rupees because they felt that we should reduce it.
Respected Mr Speaker,
This is the same House where the subsidy provided in the canteen, which used to offer food at a very low cost, was discontinued by its members. Now, they pay the full amount and eat in the canteen.
Respected Mr Speaker,
During the Corona pandemic, when the need arose, these Members of Parliament gave up their MPLADS (Members of Parliament Local Area Development Scheme) funds and came forward to help the country in this crisis. Not only that, during the Corona period, the MPs from this House also voluntarily took a 30% cut in their salaries and discharged a significant responsibility in facing the challenges before the country.
Respected Mr Speaker,
We can proudly say and even the people sitting in this House can say, and those who were part of the previous sessions can also say that it was us who brought discipline here, who enforced strictness in our representation laws, who set the rules, and who decided that certain things could not happen in the life of a representative. I believe this is a great example of a vibrant democracy given by this House. It's the Hon’ble Members of Parliament and our previous generations of MPs who have set this example. I believe that sometimes we should remember those things as well.
Respected Mr Speaker,
For those of us who are current Members of Parliament, this is indeed a special opportunity. It is a special opportunity because we have the chance to become a part of both history and the future. We have the opportunity to connect with both the past and the present. With a new belief, new enthusiasm, and new energy, we are bidding farewell from here, ready to build the future.
Respected Mr Speaker,
The day today belongs exclusively to the seven and a half thousand Members of this House. It is a page of their illustrious journey. We take inspiration from these walls, and are ready to embrace the future. Many things within this House deserved appreciation from each and every member, yet politics seems to be encroaching there as well. If the pride of Nehru's contributions were to be acknowledged within this House, who would not feel like applauding? Nevertheless, despite this, it is essential for the country's democracy that we, under your guidance, Mr. Speaker, and with the capabilities of these experienced MPs, will enter the new Parliament with new confidence.
I once again thank all of you for providing an opportunity to refresh these old memories, and for remembering everyone in such a great atmosphere. I express my heartfelt gratitude to all of you. I urge all members to share such fond memories of their lives here so that they reach the nation and convey that this truly is our House, and that our representatives are genuinely committed to the nation. With this sentiment, I once again offer my salutations to this land, to this House. I bow to every brick of this building, which is built from the sweat of Bharat's labourers. I salute every teacher and that cosmic force which has given new strength and power to Bharat's democracy in the past 75 years. With this, I conclude my speech. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പാർലമെന്റിന്റെ പ്രത്യേക സമ്മേളനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
18 SEP 2023 4:17PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ സ്പീക്കർ സർ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ 75 വർഷത്തെ പാർലമെന്ററി യാത്രയും പുതിയ സഭയിൽ പ്രവേശിക്കുന്നതിന് മുമ്പുള്ള പ്രചോദനാത്മക നിമിഷങ്ങളും ഒരിക്കൽ കൂടി ഓർക്കാനുള്ള ഈ അവസരത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ഈ ചരിത്ര മന്ദിരത്തോട് നാം വിട പറയുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് മുമ്പ്, ഈ സഭയെ ഇംപീരിയൽ ലെജിസ്ലേറ്റീവ് കൗൺസിൽ എന്ന് വിളിച്ചിരുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം ഇത് പാർലമെന്റ് ഹൗസ് എന്നറിയപ്പെട്ടു. ഈ കെട്ടിടം പണിയാൻ തീരുമാനിച്ചത് വിദേശ പാർലമെന്റംഗങ്ങളാണെന്നത് ശരിയാണ്, എന്നാൽ ഈ കെട്ടിടത്തിന്റെ നിർമ്മാണത്തിൽ എന്റെ നാട്ടുകാരുടെ വിയർപ്പ് ഒഴുകിയെന്നതും , എന്റെ നാട്ടുകാരുടെ കഠിനാധ്വാനം ഉണ്ടായിരുന്നുവെന്നും അതിലേക്ക്, എന്റെ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ പണവും സംഭാവന ചെയ്തുവെന്ന വസ്തുത നമുക്ക് ഒരിക്കലും മറക്കാനാവില്ല. ഒപ്പം അഭിമാനത്തോടെ അത് പറയാനും.
ഞങ്ങളുടെ 75 വർഷത്തെ യാത്രയിൽ നിരവധി ജനാധിപത്യ പാരമ്പര്യങ്ങളും പ്രക്രിയകളും മികച്ച രീതിയിൽ രൂപപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഈ സഭയുടെ ഭാഗമായിരുന്നപ്പോൾ, എല്ലാവരും അതിന് സജീവമായി സംഭാവന നൽകുകയും ആദരവോടെ സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. നമുക്ക് പുതിയൊരു കെട്ടിടത്തിലേക്ക് മാറാമെങ്കിലും, ഈ ഭവനവും വരും തലമുറകൾക്ക് എന്നും പ്രചോദനമാകും. ഈ കെട്ടിടം ഭാരതത്തിന്റെ ജനാധിപത്യ യാത്രയിലെ ഒരു സുവർണ്ണ അധ്യായമാണ്, ഭാരതത്തിന്റെ സിരകളിൽ ഒഴുകുന്ന ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശക്തി ലോകത്തെ അത് പരിചയപ്പെടുത്തുന്നത് തുടരും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
‘അമൃത് കാലത്തിന്റെ (സുവർണ്ണ കാലഘട്ടം) ആദ്യ കിരണങ്ങൾ രാജ്യത്തെ ഒരു പുതിയ വിശ്വാസം, പുത്തൻ ആത്മവിശ്വാസം, പുതിയ ആവേശം, പുതിയ സ്വപ്നങ്ങൾ, പുതിയ നിശ്ചയങ്ങൾ , രാജ്യത്തിന്റെ പുതുക്കിയ ശക്തി എന്നിവയാൽ പ്രകാശിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ത്യക്കാരുടെ നേട്ടങ്ങൾ എല്ലായിടത്തും അഭിമാനത്തോടെ ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്നു. നമ്മുടെ 75 വർഷത്തെ പാർലമെന്ററി ചരിത്രത്തിലെ കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തിന്റെ ഫലമാണിത്. തൽഫലമായി, ഇന്ന് നമ്മുടെ നേട്ടങ്ങളുടെ പ്രതിധ്വനി ലോകമെമ്പാടും കേൾക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ചന്ദ്രയാൻ -3 ന്റെ വിജയം മുഴുവൻ ഭാരതത്തെ മാത്രമല്ല, ലോകത്തെ മുഴുവൻ ആവേശഭരിതരാക്കിയിട്ടുണ്ട്. അത് ഭാരതത്തിന്റെ കഴിവുകളുടെ ഒരു പുതിയ മുഖത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു, അത് ആധുനികത, ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ കഴിവ്, 1.4 ബില്യൺ പൗരന്മാരുടെ നിശ്ചയദാർഢ്യം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. രാഷ്ട്രത്തിലും ലോകത്തും ഒരു പുതിയ സ്വാധീനം സൃഷ്ടിക്കാൻ ഇത് ഒരുങ്ങുകയാണ്. ഈ സഭയിലൂടെ, അസംബ്ലിയിലൂടെ, രാജ്യത്തെ ശാസ്ത്രജ്ഞർക്കും അവരുടെ സഹപ്രവർത്തകർക്കും ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
മുമ്പ്, നാം ഉച്ചകോടി നടന്നപ്പോൾ, ഈ സഭ ഏകകണ്ഠമായി പ്രമേയം പാസാക്കുകയും ഈ ശ്രമത്തെ രാജ്യം അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തിരുന്നു. ഇന്ന് നിങ്ങൾ ജി 20 യുടെ വിജയത്തെ ഏകകണ്ഠമായി അഭിനന്ദിച്ചു. നിങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനം ഉയർത്തിയെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു, എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ജി 20 യുടെ വിജയം ഭാരതത്തിലെ 1.4 ബില്യൺ പൗരന്മാരുടെ വിജയമാണ്. ഇത് ഭാരതത്തിന്റെ വിജയമാണ്, ഏതെങ്കിലും വ്യക്തിയുടെയോ പാർട്ടിയുടെയോ വിജയമല്ല. ഭാരതത്തിന്റെ ഫെഡറൽ ഘടനയും അതിന്റെ വൈവിധ്യവും 60 ലധികം സ്ഥലങ്ങളിലായി 200-ലധികം ഉച്ചകോടികൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നതും, ഓരോന്നിനും അതിന്റേതായ തനതായ രുചിയും, രാജ്യത്തെ വിവിധ സർക്കാരുകൾ ഗംഭീരമായി ചെയ്തു. ആഗോള തലത്തിൽ ഈ ആഘാതം അനുഭവപ്പെട്ടു. നമുക്കെല്ലാവർക്കും ആഘോഷിക്കേണ്ട വിഷയമാണിത്. അത് രാഷ്ട്രത്തിന്റെ മഹത്വം വർധിപ്പിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, ആഫ്രിക്കൻ യൂണിയൻ അംഗമായപ്പോൾ ജി 20 അധ്യക്ഷനായതിൽ ഭാരത് അഭിമാനിക്കുന്നു. ആഫ്രിക്കൻ യൂണിയൻ അംഗത്വ പ്രഖ്യാപനം നടത്തി, തന്റെ ജീവിതത്തിലെ സുപ്രധാന മുഹൂർത്തങ്ങളായതിനാൽ സംസാരിക്കുമ്പോൾ പൊട്ടിപ്പോകുമെന്ന് കരുതിയതായി ആഫ്രിക്കൻ യൂണിയൻ പ്രസിഡന്റ് പറഞ്ഞ ആ വൈകാരിക നിമിഷം മറക്കാനാവില്ല. ഇത്രയും വലിയ പ്രതീക്ഷകളും പ്രതീക്ഷകളും നിറവേറ്റാൻ ഭാരതത്തിന് ലഭിച്ച ഭാഗ്യം നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാവുന്നതാണ്.
ശ്രീ സ്പീക്കർ,
നവംബർ അവസാനം വരെ ഭരതിന്റെ അധ്യക്ഷപദവി തുടരുന്നതിനാൽ, ഇപ്പോൾ ഉള്ള സമയം പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. നിങ്ങളുടെ അദ്ധ്യക്ഷതയിൽ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സ്പീക്കറുകളുടെ പി -20 (പാർലമെന്ററി-20) പോലെയുള്ള ഉച്ചകോടിയെക്കുറിച്ചുള്ള നിങ്ങളുടെ പ്രഖ്യാപനത്തിന് സർക്കാരിന്റെ പൂർണ്ണ പിന്തുണയും സഹകരണവുമുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഇന്ന് ഭാരതം ഒരു ‘വിശ്വമിത്രം ’ (ആഗോള സുഹൃത്ത്) എന്ന നിലയിൽ ഇടം നേടിയിരിക്കുന്നു എന്നത് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അഭിമാനകരമാണ്. ലോകം മുഴുവൻ ഭാരതവുമായി സൗഹൃദം തേടുകയാണ്, ലോകം ഭാരതത്തിന്റെ സൗഹൃദം അനുഭവിക്കുകയാണ്. ഇതിന്റെ മൂലകാരണം നമ്മുടെ സംസ്ക്കാരമാണ്, വേദങ്ങളിൽ നിന്ന് സ്വാമി വിവേകാനന്ദനിലേക്ക് നാം നേടിയെടുത്ത ജ്ഞാനം, "സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്" എന്ന മന്ത്രം നമ്മെ ഇന്ന് ലോകവുമായി ഒന്നിപ്പിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഈ സഭയിൽ നിന്ന് വിട പറയുന്നത് തീർച്ചയായും വൈകാരിക നിമിഷമാണ്. പഴയ വീട് ഉപേക്ഷിച്ച് ഒരു കുടുംബം പുതിയ വീട്ടിലേക്ക് മാറുമ്പോൾ, അത് ഒരുപാട് ഓർമ്മകളെ കണ്ടുമുട്ടുന്നു, അതുപോലെ, ഈ വീടിനോട് വിടപറയുമ്പോൾ നമ്മുടെ മനസ്സും ഹൃദയവും നിരവധി ഓർമ്മകളാൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. ഈ വീടിന്റെ ചുവരുകൾക്കുള്ളിൽ മധുരവും കയ്പേറിയ അനുഭവങ്ങളും കലഹങ്ങളും സംഘർഷങ്ങളും ആഘോഷങ്ങളും ഞങ്ങൾക്കുണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ഈ ഓർമ്മകൾ നമ്മളെല്ലാവരും പങ്കിടുന്നു, ഇവയാണ് നമ്മുടെ പൊതു പാരമ്പര്യം, അതുകൊണ്ടാണ് അവയിൽ നമ്മുടെ അഭിമാനവും പങ്കുവയ്ക്കുന്നത്. കഴിഞ്ഞ 75 വർഷമായി ഈ സഭയ്ക്കുള്ളിൽ സ്വതന്ത്ര ഭാരതത്തിന്റെ പുനർനിർമ്മാണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി സംഭവങ്ങൾ നാം കണ്ടു. ഇന്ന്, ഈ സഭയിൽ നിന്ന് പുതിയതിലേക്ക് മാറുമ്പോൾ, ഭാരതത്തിലെ സാധാരണ പൗരന്മാരുടെ ആവിഷ്കാരത്തിന് നൽകിയ ആദരവും നാം അംഗീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
അതിനാൽ ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഞാൻ ആദ്യമായി പാർലമെന്റ് അംഗമായി, ആദ്യമായി പാർലമെന്റ് അംഗമായി ഈ കെട്ടിടത്തിലേക്ക് പ്രവേശിച്ച നിമിഷം, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഈ ക്ഷേത്രത്തിന്റെ വാതിലുകളിൽ ആദരവോടെ ശിരസ്സു നമിച്ച്, ഈ ജനാധിപത്യത്തോടുള്ള അഗാധമായ ആദരവോടെ ഞാൻ പടിയിറങ്ങി. ആ നിമിഷം എന്നിൽ വികാരങ്ങൾ നിറഞ്ഞിരുന്നു, എനിക്ക് അത് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിഞ്ഞില്ല. പക്ഷേ, ഭാരതത്തിലെ ഒരു സാധാരണ മനുഷ്യൻ ജനാധിപത്യത്തോടുള്ള ആദരവിന്റെ പ്രതീകമായ ഭാരതത്തിന്റെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ കരുത്തിന്റെ തെളിവാണ്, റെയിൽവേ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ വളർന്ന ഒരു എളിയ കുടുംബത്തിലെ ഒരു കുട്ടി പാർലമെന്റിലെത്തിയത്. രാജ്യം എന്നെ ഇത്രയധികം ആദരിക്കുമെന്നും, എന്നെ ഇത്രയധികം അനുഗ്രഹിക്കുമെന്നും, എന്നെ ഇത്രയധികം സ്‌നേഹിക്കുമെന്നും, സ്പീക്കർ, ഞാൻ ഒരിക്കലും കരുതിയിരുന്നില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിനുള്ളിൽ ആലേഖനം ചെയ്തിരിക്കുന്നത് നമ്മളിൽ പലരും വായിക്കാറുണ്ട്, ചിലപ്പോൾ ഞങ്ങൾ അത് പരാമർശിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇവിടെ, പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിന്റെ പ്രവേശന കവാടത്തിൽ, "പൊതുജനങ്ങൾക്കായി വാതിൽ തുറക്കുക" എന്നർത്ഥം വരുന്ന "ലോകദ്വാരം" എന്ന വാക്ക് ചാങ്‌ദേവിന്റെ പഠിപ്പിക്കലുകളിൽ നിന്ന് വായിക്കുന്നു. ഞങ്ങൾ പൊതുജനങ്ങൾക്കായി വാതിലുകൾ തുറന്ന് അവരുടെ അവകാശങ്ങൾ എങ്ങനെ നേടിയെടുക്കുന്നുവെന്ന് കാണണമെന്ന് ഇത് സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ഇത് നമ്മുടെ ഋഷിമാർ എഴുതിയതാണ്, പാർലമെന്റിന്റെ പ്രവേശന കവാടത്തിൽ ആലേഖനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. നാമെല്ലാവരും, നമുക്ക് മുമ്പ് ഇവിടെ ഉണ്ടായിരുന്നവരും ഈ സത്യത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
കാലം മാറിയതിനനുസരിച്ച്, നമ്മുടെ പാർലമെന്റിന്റെ ഘടനയും തുടർച്ചയായി വികസിക്കുകയും കൂടുതൽ ഉൾക്കൊള്ളുകയും ചെയ്തു. ഈ പാർലമെന്റിൽ, സമൂഹത്തിന്റെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള, വൈവിധ്യങ്ങൾ നിറഞ്ഞ പ്രതിനിധികൾ ദൃശ്യമാണ്. ഒന്നിലധികം ഭാഷകളും ഭാഷകളും പാചക പാരമ്പര്യങ്ങളും ഇവിടെയുണ്ട്. പാർലമെന്റിനുള്ളിൽ, എല്ലാം സന്നിഹിതമാണ്, സാമൂഹികമോ സാമ്പത്തികമോ ഗ്രാമമോ നഗരമോ ആകട്ടെ, ജീവിതത്തിന്റെ എല്ലാ തുറകളിൽ നിന്നുമുള്ള ആളുകൾ, പൂർണ്ണമായി ഉൾക്കൊള്ളുന്ന അന്തരീക്ഷത്തിൽ ബഹുജനങ്ങളുടെ ആഗ്രഹങ്ങളും അഭിലാഷങ്ങളും ക്രമേണ പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഒരാൾ ദളിതനോ, അടിച്ചമർത്തപ്പെട്ടവനോ, ആദിവാസിയോ, പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടവനോ, സ്ത്രീയോ ആകട്ടെ, എല്ലാവരുടെയും സംഭാവന കാലക്രമേണ വർധിച്ചുവരികയാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
തുടക്കത്തിൽ, സ്ത്രീകളുടെ എണ്ണം വളരെ കുറവായിരുന്നു, എന്നാൽ പതുക്കെ, അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ഈ സഭയുടെ അന്തസ്സ് വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് സംഭാവന നൽകി. ഈ സഭയുടെ യശസ്സിൽ കാര്യമായ മാറ്റം കൊണ്ടുവരുന്നതിൽ അവരുടെ സംഭാവനകൾ കാര്യമായ പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
തുടക്കം മുതൽ ഇതുവരെ, ഏകദേശം 7,500 പ്രതിനിധികൾ ഇരുസഭകളിലുമായി വർഷങ്ങളായി സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നാണ് ഏകദേശ കണക്ക്. ഇക്കാലയളവിൽ 600 ഓളം വനിതാ എംപിമാരും പാർലമെന്റിലെ ഇരുസഭകളുടെയും അന്തസ്സ് വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
നമുക്കറിയാം, ബഹുമാനപ്പെട്ട ഇന്ദ്രജിത്ത് ഗുപ്ത, എനിക്ക് തെറ്റിയിട്ടില്ലെങ്കിൽ , ഈ സഭയിൽ ദീർഘകാലം, ഏകദേശം 43 വർഷം സേവനമനുഷ്ഠിച്ചിട്ടുണ്ട്. ദീർഘകാലം ഈ സഭയുടെ സാക്ഷിയാകാനുള്ള പദവി അദ്ദേഹത്തിനുണ്ടായിരുന്നു. 93 വയസ്സായിട്ടും നടപടികളിൽ ഷഫീഖുർ റഹ്മാൻ ജി സംഭാവനകൾ നൽകിയത് ഈ സഭയാണ്. കൂടാതെ, ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ, ഇത് ഭാരതത്തിന്റെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശക്തിയാണ്, ചന്ദ്രാണി മുർമു വെറും 25 വയസ്സിൽ ഈ സഭയിൽ അംഗമായി. അവർ ഏറ്റവും പ്രായം കുറഞ്ഞ അംഗമായിരുന്നു, വെറും 25 വയസ്സ് മാത്രം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
നാമെല്ലാവരും അഭിപ്രായവ്യത്യാസങ്ങളും തർക്കങ്ങളും മൂർച്ചയുള്ള വാക്കുകൾ കൈമാറ്റവും അനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ട് - നാമെല്ലാവരും അവയ്ക്ക് തുടക്കമിട്ടവരാണ്, ആരെയും വേർതിരിക്കാൻ കഴിയില്ല. ഒരുപക്ഷെ, അതെല്ലാം ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, നമ്മുടെ മുൻ തലമുറകളിലും നിലനിൽക്കുന്ന കുടുംബ വികാരം, മാധ്യമങ്ങളിലൂടെ നമ്മുടെ പൊതു വ്യക്തിത്വങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുകയും പുറത്തു കാണുന്നവരുമായി ഇപ്പോഴും നിലനിൽക്കുന്നു. സ്വന്തമെന്ന വികാരം, കുടുംബബോധം, നമ്മെ മറ്റൊരു തലത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവരുന്നു. ഈ സഭയുടെ ശക്തിയും ഇതാണ്. കുടുംബബോധം, വ്യത്യാസങ്ങൾ ഉണ്ടെങ്കിലും, നാം
ഒരിക്കലും പകയൊന്നും കാണിക്കില്ല. വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷവും നമ്മൾ കണ്ടുമുട്ടിയാൽ, അതേ ഊഷ്മളതയോടെയാണ് കണ്ടുമുട്ടുന്നത്, ആ സ്‌നേഹമയമായ സമയം മറക്കില്ല. എനിക്ക് അത് അനുഭവിക്കാൻ കഴിയും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
മുമ്പും ഇക്കാലത്തും നിരവധി പ്രതിസന്ധികൾ നേരിടേണ്ടി വന്നിട്ടും, പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ ശാരീരിക ക്ലേശങ്ങളും അസൗകര്യങ്ങളും നേരിട്ടപ്പോഴും സഭയിലെത്തുകയും പ്രതിനിധികൾ എന്ന നിലയിൽ തങ്ങളുടെ കടമ നിറവേറ്റുകയും ചെയ്യുന്നത് നാം പലതവണ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. അത്തരം നിരവധി സംഭവങ്ങൾ ഇന്ന് നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. ഗുരുതരമായ അസുഖങ്ങൾ ഉണ്ടായിട്ടും ചിലർക്ക് വീൽചെയറിൽ വരേണ്ടി വന്നിട്ടുണ്ട്, ചിലർക്ക് പുറത്ത് കാത്തുനിൽക്കുന്ന ഡോക്ടർമാരുമായി വരേണ്ടി വന്നിട്ടുണ്ട്, എന്നാൽ എല്ലാ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളും ഒരു ഘട്ടത്തിൽ അവരുടെ ചുമതലകൾ ഈ രീതിയിൽ നിറവേറ്റിയിട്ടുണ്ട്.
കൊറോണ കാലഘട്ടം നമുക്ക് മുന്നിൽ ഒരു മാതൃകയാണ്. എല്ലാ വീടുകളിലും മരണസാധ്യത ഉയർന്നുവന്നിരുന്നെങ്കിലും, അത് വകവയ്ക്കാതെ, ഇരുസഭകളിലെയും നമ്മുടെ ബഹുമാനപ്പെട്ട പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ കൊറോണ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ പാർലമെന്റിലെത്തി അവരുടെ കടമ നിറവേറ്റി. രാജ്യത്തിന്റെ പ്രവർത്തനം നിർത്താൻ ഞങ്ങൾ അനുവദിച്ചില്ല. നമുക്ക് സാമൂഹിക അകലം പാലിക്കുകയും പതിവായി പരിശോധനയ്ക്ക് വിധേയരാകുകയും വേണം. നാം സഭയിൽ എത്തിയെങ്കിലും മുഖാവരണം ധരിക്കേണ്ടി വന്നു. ഇരിപ്പിട ക്രമീകരണം വ്യത്യസ്തമായിരുന്നു, സമയം പോലും മാറി. കടമബോധത്തോടെ, ഈ സഭയിലെ എല്ലാ അംഗങ്ങളും തങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമായി ഇതിനെ കണക്കാക്കുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ പ്രവർത്തനം നിലയ്ക്കാതിരിക്കാൻ അവർ പാർലമെന്റ് പ്രവർത്തിപ്പിച്ചു. അംഗങ്ങൾക്ക് ഈ സഭയോട് പ്രത്യേക അടുപ്പം ഉള്ളതായി ഞാൻ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. മുപ്പത് വർഷം മുമ്പ് അല്ലെങ്കിൽ മുപ്പത്തിയഞ്ച് വർഷം മുമ്പ് എംപിമാരായിരിക്കാം, പക്ഷേ ഇപ്പോഴും അവർ സെൻട്രൽ ഹാൾ സന്ദർശിക്കും. ക്ഷേത്രദർശനം ഒരു ശീലമാകുന്നതുപോലെ, അവർ ഈ ഭവനത്തിൽ വരുന്ന ഒരു ശീലം വളർത്തിയെടുത്തിട്ടുണ്ട്. വൈകാരികമായ ഒരു ബന്ധമുണ്ട്, പഴയ കാലക്കാരായ പലർക്കും, അവർ ഇപ്പോൾ പാർലമെന്റ് അംഗമല്ലെങ്കിലും, ഇപ്പോഴും ഈ സഭയോട് ഒരു അടുപ്പം തോന്നുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം പല പ്രമുഖ പണ്ഡിതന്മാരും അഗാധമായ ആശങ്കകൾ പ്രകടിപ്പിച്ചിരുന്നു. രാജ്യം വിജയിക്കുമോ പരാജയപ്പെടുമോ, ഐക്യത്തോടെ നിലനിൽക്കുമോ അതോ ശിഥിലമാകുമോ, ജനാധിപത്യം തഴച്ചുവളരുമോ, തകരുമോ എന്നൊന്നും അവർക്ക് ഉറപ്പില്ലായിരുന്നു. എന്നാൽ ഭാരതത്തിന്റെ പാർലമെന്റിന്റെ ശക്തി എല്ലാ സംശയങ്ങളെയും നിശ്ശബ്ദമാക്കുകയും ലോകം തെറ്റാണെന്ന് തെളിയിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ രാഷ്ട്രം പൂർണ്ണ ശേഷിയോടെ പുരോഗതി പ്രാപിച്ചു. ഞങ്ങൾക്ക് ആശങ്കകളുണ്ടാകാമെന്നും വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കാമെന്നും ഉള്ള വിശ്വാസത്തോടെ, ഞങ്ങൾ വിജയം കൈവരിക്കുന്നത് തുടരും, ഞങ്ങളുടെ മുൻഗാമികൾക്കൊപ്പം ഞങ്ങളും ഈ പ്രതിബദ്ധത പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഈ നേട്ടം ആഘോഷിക്കാനുള്ള അവസരമാണിത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഈ കെട്ടിടത്തിൽ തന്നെ, ഭരണഘടനാ അസംബ്ലി രണ്ട് വർഷവും പതിനൊന്ന് മാസവും യോഗം ചേർന്നു. ഇന്നും നമ്മെ നയിക്കുന്ന ഭരണഘടനയാണ് അവർ നമുക്ക് നൽകിയത്. 1949 നവംബർ 26 ന് നമുക്ക് ലഭിച്ച ഭരണഘടന 1950 ജനുവരി 26 ന് പ്രാബല്യത്തിൽ വന്നു. ഈ 75 വർഷത്തിനിടയിലെ ഏറ്റവും വലിയ നേട്ടം ഈ രാജ്യത്തെ സാധാരണ ജനങ്ങൾക്ക് നമ്മുടെ പാർലമെന്റിൽ വർദ്ധിച്ച വിശ്വാസമാണ്. ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി ഈ മഹത്തായ സ്ഥാപനത്തിലും ഈ മഹത്തായ സ്ഥാപനത്തിലും ഈ വ്യവസ്ഥിതിയിലുമുള്ള ജനങ്ങളുടെ അചഞ്ചലമായ വിശ്വാസത്തിലാണ്. ഈ 75 വർഷം കൊണ്ട് നമ്മുടെ പാർലമെന്റ് ജനവികാരം പ്രകടിപ്പിക്കുന്നതിന്റെ പ്രതീകമായി മാറി. ഇവിടെ, പൊതുവികാരങ്ങളുടെ ശക്തമായ പ്രകടനമാണ് കാണുന്നത്, രാജേന്ദ്രബാബു, ഡോ. കലാം, രാം നാഥ് കോവിന്ദ് ജി തുടങ്ങിയ നേതാക്കളുടെ അഭിസംബോധനകളിൽ നിന്നും അടുത്തിടെ ദ്രൗപതി മുർമു ജിയുടെ വിലാസത്തിൽ നിന്നും ഞങ്ങൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിച്ചു. അവരുടെ മാർഗനിർദേശം നമ്മുടെ പാർലമെന്റിന്റെ ഇരുസഭകൾക്കും വിലമതിക്കാനാവാത്തതാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
പണ്ഡിറ്റ് നെഹ്‌റുജി, ശാസ്ത്രിജി, അടൽജി, മൻമോഹൻജി തുടങ്ങി ഈ സഭയെ നയിക്കുകയും ഈ സഭയിലൂടെ രാജ്യത്തെ നയിക്കുകയും ചെയ്ത നേതാക്കളുടെ ഒരു നീണ്ട നിരയുണ്ട്. അവർ ഉത്സാഹത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുകയും രാജ്യത്തെ പുതിയ നിറങ്ങളിൽ രൂപപ്പെടുത്താൻ വളരെയധികം പരിശ്രമിക്കുകയും ചെയ്തു. അവർക്കെല്ലാം ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കാനുള്ള അവസരം കൂടിയാണ് ഇന്ന്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
സർദാർ വല്ലഭായ് പട്ടേൽ, ലോഹ്യ ജി, ചന്ദ്രശേഖർ ജി, അദ്വാനി ജി, തുടങ്ങി എണ്ണമറ്റ പേരുകൾ ഈ സഭയെ സമ്പന്നമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. സാധാരണക്കാരുടെ ശബ്ദം ശാക്തീകരിക്കാനും ചർച്ചകൾ സമ്പന്നമാക്കാനും രാജ്യത്തെ സാധാരണ വ്യക്തികൾക്ക് കരുത്ത് പകരാനും അവർ ഈ സഭയിൽ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. പല ലോകനേതാക്കളും നമ്മുടെ സഭകളെ അഭിസംബോധന ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, അവരുടെ വാക്കുകൾ ഭാരതത്തിന്റെ ജനാധിപത്യത്തോടുള്ള ആദരവ് കാണിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ആവേശത്തിന്റെയും അത്യുല്‍സാഹത്തിന്റെയും നിമിഷങ്ങൾക്കിടയിൽ, ഈ വീടിന്റെ കണ്ണുകളിൽ നിന്ന് കണ്ണുനീർ ഒഴുകുന്നു. രാഷ്ട്രത്തിന് അതത് ഭരണകാലത്ത് മൂന്ന് പ്രധാനമന്ത്രിമാരെ നഷ്ടപ്പെട്ടപ്പോൾ ഈ സഭ സങ്കടത്താൽ നിറഞ്ഞു. നനഞ്ഞ കണ്ണുകളോടെ നെഹ്‌റുജിയോടും ശാസ്ത്രിജിയോടും ഇന്ദിരജിയോടും ഈ സഭ വിടപറയുകയായിരുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
നിരവധി വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും, ഓരോ സ്പീക്കറും ഓരോ ചെയർമാനും തങ്ങളുടെ ഭരണകാലത്ത് ഇരുസഭകളെയും ഫലപ്രദമായി നയിക്കുകയും മാതൃകാപരമായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. മാവലങ്കർ ജിയിൽ തുടങ്ങിയാലും, സുമിത്ര ജിയുടെ കാലത്തായാലും, ബിർള ജിയുടേതായാലും, അവരുടെ തീരുമാനങ്ങൾ ഇപ്പോഴും റഫറൻസ് പോയിന്റുകളായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. മാവലങ്കർ ജി മുതൽ സുമിത്രാ തായ്, ബിർള ജി വരെ ഞങ്ങളുടെ രണ്ട് വനിതാ സ്പീക്കർമാർ ഉൾപ്പെടെ 17 ഓളം സ്പീക്കർമാർ ഈ ജോലി നിർവഹിച്ചു. ഓരോരുത്തർക്കും അവരുടേതായ വ്യതിരിക്തമായ ശൈലി ഉണ്ടായിരുന്നു, എന്നാൽ നിയമങ്ങളും ചട്ടങ്ങളും പാലിച്ചുകൊണ്ട് ഈ സഭയെ ഊർജ്ജസ്വലമായി നിലനിർത്താൻ എല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിച്ചു. ഇന്ന്, ഈ ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർമാർക്കെല്ലാം ഞാൻ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ അറിയിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ജനപ്രതിനിധികൾ എന്ന നിലയിൽ നാം അതാത് വേഷങ്ങൾ ചെയ്യുന്നു എന്നത് ശരിയാണ്. എന്നിരുന്നാലും, ഞങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി തിരശ്ശീലയ്ക്ക് പിന്നിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ടീമുകളും വർഷങ്ങളായി വികസിച്ചു. നടപടിക്രമങ്ങളിലും തീരുമാനങ്ങളിലും പിഴവുകളില്ലെന്ന് ഉറപ്പുവരുത്താൻ പലപ്പോഴും പേപ്പറുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ഓടുന്ന അവരുടെ സംഭാവനകൾ വിലമതിക്കാനാവാത്തതാണ്. ഈ സഭയുടെ ഭരണത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരത്തിന് അവരുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ വളരെയധികം സംഭാവന ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് സേവനമനുഷ്ഠിച്ചവർ ഉൾപ്പെടെ എന്റെ എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകർക്കും ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. പാർലമെന്റ് ഈ അറകളിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല; അത് മുഴുവൻ ചുറ്റുപാടുകളും ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. ചായയോ വെള്ളമോ നൽകുന്നത് മുതൽ ആരും പട്ടിണി കിടക്കുന്നത് തടയുക, രാത്രി വൈകുവോളം ഹൗസുകൾ പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ വിവിധ സേവനങ്ങൾ നൽകുക എന്നിങ്ങനെ നിരവധി ആളുകൾ ഇവിടെ പലവിധത്തിൽ സംഭാവന ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ചിലർ പുറത്തെ പരിസ്ഥിതിയെ പരിപാലിക്കുന്നു, മറ്റുള്ളവർ ശുചിത്വം ഉറപ്പാക്കുന്നു. നമുക്കെല്ലാവർക്കും കാര്യക്ഷമമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നത് സാധ്യമാക്കാൻ എണ്ണമറ്റ വ്യക്തികൾ ഉത്സാഹത്തോടെ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. വ്യക്തിപരമായും ഈ സഭയെ പ്രതിനിധീകരിച്ചും അവരുടെ പ്രയത്നങ്ങൾക്ക് ഞാൻ എന്റെ പ്രത്യേക അഭിനന്ദനം അറിയിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ
ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഈ ക്ഷേത്രം... ഒരു ഭീകരാക്രമണം നടന്നു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള കെട്ടിടങ്ങൾക്ക് നേരെയുള്ള ആക്രമണങ്ങളിൽ നിന്ന് വ്യത്യസ്തമായി, ഈ ആക്രമണം 'ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവിന്' നേരെയായിരുന്നു, ഒരു തരത്തിൽ, നമ്മുടെ ആത്മാവിന് നേരെയുള്ള ആക്രമണമാണ്. ആ സംഭവം നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് ഒരിക്കലും മറക്കാൻ കഴിയില്ല. പാർലമെന്റിനെ രക്ഷിക്കാൻ തീവ്രവാദികൾക്കെതിരെ പോരാടുകയും നെഞ്ചിൽ വെടിയുണ്ടകൾ ഏൽക്കുകയും ചെയ്തവർക്കും ഓരോ അംഗത്തിന്റെയും സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കിയവർക്കും ഞാൻ ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കുന്നു. അവർ നമുക്കിടയിൽ ഇല്ലായിരിക്കാം, പക്ഷേ ഞങ്ങളെ പ്രതിരോധിച്ചുകൊണ്ട് അവർ മഹത്തായ സേവനമാണ് ചെയ്തത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഇന്ന് നാം ഈ സഭ വിടാൻ തയ്യാറെടുക്കുമ്പോൾ, പാർലമെന്റ് റിപ്പോർട്ടിംഗിനായി തങ്ങളുടെ മുഴുവൻ ജീവിതവും സമർപ്പിച്ച പത്രപ്രവർത്തക സുഹൃത്തുക്കളെ ഓർക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അവർ ഒരു തരത്തിൽ ജീവിച്ചിരിക്കുന്ന സാക്ഷികളായിരുന്നു. അവർ ഇവിടെ നിന്ന് ചെറിയ വിശദാംശങ്ങൾ രാജ്യത്തിന് കൈമാറി, അക്കാലത്ത്, ഇപ്പോൾ ലഭ്യമായ എല്ലാ സാങ്കേതികവിദ്യയും ഞങ്ങൾക്കില്ലായിരുന്നു. വിവരം നൽകിയതും വാർത്തകൾക്ക് പിന്നിൽ വാർത്ത നൽകാനുള്ള കഴിവും അവർക്കായിരുന്നു. അവർ അന്വേഷിക്കപ്പെടില്ലായിരിക്കാം, പക്ഷേ ആർക്കും അവരുടെ ജോലി മറക്കാൻ കഴിയില്ല. ഈ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിൽ നിന്ന് ഭാരതത്തിന്റെ വികസനയാത്രയെ മനസ്സിലാക്കാൻ രാജ്യത്തെ സഹായിച്ച ആ പത്രപ്രവർത്തനവും അതിനായി അവർ തങ്ങളുടെ മുഴുവൻ ഊർജവും ചെലവഴിച്ചതും ഞാൻ കണ്ടു. പണ്ട് പാർലമെന്റ് റിപ്പോർട്ട് ചെയ്ത പഴയ പത്രപ്രവർത്തക സുഹൃത്തുക്കളെ ഇന്നും ഞാൻ കണ്ടുമുട്ടുന്നു, എന്നാൽ അതിശയിപ്പിക്കുന്നതും എന്നാൽ യഥാർത്ഥവുമായ കഥകൾ പങ്കിടുന്നു. അത് ഈ ഭവനത്തിന്റെ മതിലുകൾക്കുള്ള ശക്തി പോലെയാണ്; പാർലമെന്റിന്റെ പ്രാധാന്യത്തിന്റെയും അംഗങ്ങളുടെയും പാർലമെന്റംഗങ്ങളോടുള്ള സഹാനുഭൂതിയുടെയും പ്രതിഫലനം വഹിക്കുന്ന അതേ കണ്ണാടി പ്രഭാവം അവരുടെ പേനകളിലും കാണപ്പെടുന്നു. പല പത്രപ്രവർത്തകർക്കും ഇത് ഒരു വൈകാരിക നിമിഷമാണെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ സഭ വിടുന്നത് എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം വൈകാരികമായ ഒരു നിമിഷം പോലെ, ഈ പത്രപ്രവർത്തകരായ സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് ഇത് കൂടുതൽ വൈകാരികമായിരിക്കണമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു, കാരണം പാർലമെന്റിനോടുള്ള അവരുടെ സ്നേഹം നമ്മേക്കാൾ കൂടുതലാണ്. ഈ പത്രപ്രവർത്തകരിൽ ചിലർ നമ്മളേക്കാൾ പ്രായം കുറഞ്ഞവരായിരിക്കാം, പക്ഷേ അവർ ഈ സുപ്രധാന ജനാധിപത്യത്തിന് സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്, അതിനാൽ അവരുടെ സംഭാവനകൾ ഓർക്കാനുള്ള ഒരു അവസരമാണ് ഇന്ന്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
നാം ഈ ഭവനത്തിൽ പ്രവേശിക്കുമ്പോൾ, നമ്മുടെ പാരമ്പര്യം ദൈവിക ഊർജ്ജം വിളിച്ചോതുന്നു. ഒരേ മന്ത്രം ഒരു സ്ഥലത്ത് ഒന്നിലധികം തവണ ജപിച്ചാൽ അത് പുണ്യസ്ഥലമായി മാറുമെന്ന് നമ്മുടെ ഗ്രന്ഥങ്ങൾ പറയുന്നു. ഇത് ഒരു പോസിറ്റീവ് വൈബ് പുറപ്പെടുവിക്കുന്നു, ഒപ്പം ഒരു സ്ഥലത്തെ ഒരു ആത്മീയ മൈതാനമാക്കി മാറ്റാൻ കഴിയുന്ന ഒരു അനുരണന ശക്തിയുണ്ട്. ഭാവിയിൽ നമ്മൾ സജീവമായി ചർച്ച ചെയ്താലും ഇല്ലെങ്കിലും, ഏഴര ആയിരം പ്രതിനിധികളുടെ വാക്കുകളിലൂടെയും സംവാദങ്ങളിലൂടെയും, ഈ സഭയെ ഒരു തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രമാക്കി, ഉണർവിന്റെ സ്ഥലമാക്കി മാറ്റുന്ന ഒരു പ്രതിധ്വനി സൃഷ്ടിച്ചുവെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ജനാധിപത്യത്തോട് ആദരവുള്ള ഏതൊരാൾക്കും, ഇന്ന് മുതൽ 50 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷവും ഈ സ്ഥലം സന്ദർശിക്കുമ്പോൾ, ഒരിക്കൽ ഭാരതത്തിന്റെ ആത്മാവിന്റെ ശബ്ദം ഇവിടെ പ്രതിധ്വനിച്ച അനുരണനം അനുഭവപ്പെടും.
അതുകൊണ്ട് സ്പീക്കർ,
ബ്രിട്ടീഷ് കൊളോണിയൽ ഭരണത്തിനെതിരെ ബോംബ് പൊട്ടിച്ച് ഒരു കാലത്ത് ഭഗത് സിങ്ങും ബടുകേശ്വർ ദത്തും തങ്ങളുടെ ധീരതയും വീര്യവും പ്രകടിപ്പിച്ച സഭയാണിത്. ആ ബോംബിന്റെ പ്രതിധ്വനികൾ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് നല്ലത് ആഗ്രഹിക്കുന്നവരെ ഒരിക്കലും വിശ്രമിക്കാൻ അനുവദിച്ചില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
പണ്ഡിറ്റ് നെഹ്‌റുവിനെ പല കാരണങ്ങളാൽ സ്മരിക്കുന്ന സഭയാണിത്, പക്ഷേ ഞങ്ങൾ അദ്ദേഹത്തെ എന്നും ഓർക്കും. ഈ സഭയിൽ തന്നെ പണ്ഡിറ്റ് നെഹ്‌റുവിന്റെ 'അർദ്ധരാത്രിയിൽ' പ്രസംഗം നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കും. അതേ സഭയിൽ വെച്ച് അടൽജി ഒരിക്കൽ പറഞ്ഞു, 'സർക്കാരുകൾ വരും, പോകും, ​​പാർട്ടികൾ രൂപീകരിക്കും, പിരിച്ചുവിടും, പക്ഷേ ഈ രാഷ്ട്രം നിലനിൽക്കണം', അദ്ദേഹത്തിന്റെ വാക്കുകൾ ഇവിടെ പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
പണ്ഡിറ്റ് നെഹ്രുവിന്റെ പ്രാരംഭ മന്ത്രിസഭയിൽ മന്ത്രിയായിരുന്ന ബാബാസാഹെബ് അംബേദ്കറും ഉൾപ്പെട്ടിരുന്നു. രാജ്യത്ത് കാര്യമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തിയ ഇന്ത്യൻ തൊഴിൽ നിയമങ്ങളിൽ അന്താരാഷ്ട്ര നിലവാരം ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിന് അദ്ദേഹം ഊന്നൽ നൽകി. കൂടാതെ, നെഹ്‌റു ജിയുടെ സർക്കാരിന്റെ കാലത്ത് ജലനയം രൂപീകരിക്കുന്നതിൽ ബാബാസാഹിബ് നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചു. ആ ജലനയം രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിന് ബാബാസാഹെബ് അംബേദ്കറുടെ സംഭാവനകൾ ഭാരതത്തിന് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ബാബാസാഹേബ് അംബേദ്കർ ഭാരതത്തിൽ സാമൂഹ്യനീതിക്ക് വ്യവസായവൽക്കരണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം സ്ഥിരമായി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞിരുന്നു. പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട പല സമുദായങ്ങൾക്കും, പ്രത്യേകിച്ച് ദലിതർക്ക് ഭൂമി ലഭിക്കാത്തതിനാൽ വ്യവസായവൽക്കരണം നിർണായകമാണെന്ന് അദ്ദേഹം വിശ്വസിച്ചു, അതിനാൽ അവരെ ഉയർത്താൻ വ്യവസായവൽക്കരണം ആവശ്യമാണ്. ബാബാസാഹെബിന്റെ ദർശനം ഭാരതത്തിന്റെ വ്യവസായ നയത്തെ സ്വാധീനിച്ചു, പ്രത്യേകിച്ചും പണ്ഡിറ്റ് നെഹ്‌റുവിന്റെ സർക്കാരിൽ വാണിജ്യ-വ്യവസായ മന്ത്രിയായിരുന്ന ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജിയുടെ കാലത്ത്. ഇന്നും, എത്ര വ്യവസായ നയങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കിയാലും, അതിന്റെ ആത്മാവ് രാജ്യത്തിന്റെ വ്യാവസായിക വികസനത്തിൽ ശാശ്വതമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തിയ ആദ്യത്തെ സർക്കാർ നൽകിയത് തന്നെയാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
1965-ലെ യുദ്ധസമയത്ത് ലാൽ ബഹാദൂർ ശാസ്ത്രി ജി നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ സൈനികരുടെ മനോവീര്യം പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും അവരുടെ കഴിവുകളിൽ പൂർണ ആത്മവിശ്വാസം പകരുകയും ചെയ്തു, ദേശീയ അഭിമാനത്തിന്റെ ഉറവിടം, ഈ സഭയിൽ നിന്ന് തന്നെ. ലാൽ ബഹദൂർ ശാസ്ത്രി ഹരിതവിപ്ലവത്തിന് ശക്തമായ അടിത്തറ പാകിയത് ഇവിടെ വെച്ചാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ബംഗ്ലാദേശ് വിമോചനയുദ്ധത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിലും ഇന്ദിരാഗാന്ധിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ അതിന്റെ പിന്തുണ നൽകുന്നതിലും ഈ സഭ നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചു. അടിയന്തരാവസ്ഥക്കാലത്ത് ജനാധിപത്യത്തിനെതിരായ ആക്രമണത്തിനും ഈ സഭ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു, കൂടാതെ ശക്തമായ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ പുനഃസ്ഥാപനത്തിലേക്ക് നയിച്ച ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങൾ പ്രകടമാക്കിയ ശക്തിക്കും സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. അത് ആ കാലഘട്ടത്തിലെ ദേശീയ പ്രതിസന്ധിയെ കാണുകയും രാഷ്ട്രത്തിന്റെ പ്രതിരോധശേഷിക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയും ചെയ്തു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
നമ്മുടെ മുൻ പ്രധാനമന്ത്രി ചൗധരി ചരൺ സിംഗ് ഗ്രാമവികസന മന്ത്രാലയം സ്ഥാപിച്ചത് ഈ മതിലുകൾക്കകത്താണ് എന്ന വസ്തുതയോട് ഈ സഭ എന്നും കടപ്പെട്ടിരിക്കും. ഈ സഭയിലാണ് രാജ്യത്തെ യുവാക്കളെ സംഭാവന ചെയ്യാൻ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നതും പ്രേരിപ്പിക്കുന്നതുമായ വോട്ടിംഗ് പ്രായം 21ൽ നിന്ന് 18 ആക്കാനുള്ള തീരുമാനമെടുത്തത്. വി. സിംഗ്, ചന്ദ്രശേഖർ, അതിനുശേഷം കൂട്ടുകക്ഷി സർക്കാരുകളുടെ ഒരു പരമ്പര. വളരെക്കാലമായി, സാമ്പത്തിക നയങ്ങളാൽ ഭാരപ്പെട്ട് രാജ്യം ഒരു ദിശയിലേക്ക് നീങ്ങുകയായിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, നരസിംഹറാവുവിന്റെ സർക്കാർ ധൈര്യം സംഭരിച്ചു, പഴയ സാമ്പത്തിക നയങ്ങൾ ഉപേക്ഷിച്ച് പുതിയ പാതയിലേക്ക് കടക്കാൻ തീരുമാനിച്ചു, അതിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ രാജ്യം ഇന്ന് കൊയ്യുന്നു.
അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയിയുടെ സർക്കാരും ഈ സഭയിൽ നാം കണ്ടതാണ്. സർവശിക്ഷാ അഭിയാൻ ഇന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് നിർണായകമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. അടൽ ജി ഗോത്രകാര്യ മന്ത്രാലയവും വടക്കുകിഴക്കൻ മന്ത്രാലയവും സ്ഥാപിച്ചു. ആണവപരീക്ഷണങ്ങൾ ഭാരതത്തിന്റെ കഴിവ് ലോകത്തിന് പരിചയപ്പെടുത്തി. ഈ സഭയിലാണ് മൻമോഹൻ ജിയുടെ സർക്കാരിനും വോട്ട് കാശ് അഴിമതിക്കും ഞങ്ങൾ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്' എന്ന മന്ത്രം, നിരവധി ചരിത്രപരമായ തീരുമാനങ്ങൾ, പതിറ്റാണ്ടുകളായി കെട്ടിക്കിടക്കുന്ന പ്രശ്നങ്ങൾ എന്നിവയ്‌ക്കെല്ലാം ഈ സഭയിൽ ശാശ്വത പരിഹാരം കണ്ടെത്തി. ആർട്ടിക്കിൾ 370 - ഈ സഭ എപ്പോഴും അഭിമാനത്തോടെ പറയും, അത് അതിന്റെ ഭരണകാലത്താണ് സംഭവിച്ചതെന്ന്. ഒരു രാഷ്ട്രം, ഒരു നികുതി - ജിഎസ്ടി സംബന്ധിച്ച തീരുമാനവും ഈ സഭയിൽ ഉണ്ടായി. ഒരേ റാങ്ക് ഒരേ പെൻഷനും (OROP) ഈ സഭ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. സാമ്പത്തികമായി പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന വിഭാഗങ്ങൾക്ക് 10% സംവരണം ഈ രാജ്യത്ത് ഒരു തർക്കവുമില്ലാതെ കൊണ്ടുവന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഭാരതത്തിന്റെ ജനാധിപത്യത്തിൽ, ഞങ്ങൾ നിരവധി ഉയർച്ച താഴ്ചകൾക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഈ സഭ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശക്തിയും ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശക്തിയുടെ സാക്ഷിയും പൊതുവിശ്വാസത്തിന്റെ കേന്ദ്രബിന്ദുവുമാണ്. ഈ ഭവനത്തിന്റെ പ്രത്യേകത നോക്കൂ; ഇന്നും ഈ സഭയിൽ 4 അംഗങ്ങൾ മാത്രമുള്ള ഒരു പാർട്ടി അധികാരത്തിലും 100 അംഗങ്ങളുള്ള മറ്റൊരു കക്ഷി പ്രതിപക്ഷത്തിലുമുള്ള കാലങ്ങളുണ്ടായി എന്നത് ലോകത്തെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തുന്നു. ഇതും ഒരുതരം കഴിവാണ്. ഈ സഭ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശക്തിയെ പരിചയപ്പെടുത്തുന്നു. അടൽജിയുടെ സർക്കാരിനെ വെറും ഒരു വോട്ടിന് പരാജയപ്പെടുത്തി, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ അന്തസ്സ് ഉയർത്തിയ സഭയാണിത്; ഈ സഭയിലും ഇതുതന്നെ സംഭവിച്ചു. ഇന്ന്, നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ജനാധിപത്യത്തിൽ നിരവധി ചെറിയ പ്രാദേശിക പാർട്ടികളുടെ പ്രാതിനിധ്യം നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ വൈവിധ്യങ്ങളുടെയും അഭിലാഷങ്ങളുടെയും ആകർഷകമായ കേന്ദ്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഈ രാജ്യത്ത് നമുക്ക് രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാരുണ്ടായിരുന്നു, മൊറാർജി ദേശായിയും വി.പി. സിംഗ് അവരുടെ ജീവിതം കോൺഗ്രസിൽ ചെലവഴിച്ചെങ്കിലും കോൺഗ്രസ് വിരുദ്ധ സർക്കാരുകളെ നയിച്ചു. ഇതും അതിന്റെ പ്രത്യേകതയായിരുന്നു. പിന്നെ നാട്ടിലേക്ക് മടങ്ങാൻ തയ്യാറെടുക്കുന്ന നമ്മുടെ നരസിംഹറാവു ജിയെ നോക്കൂ, വിരമിക്കൽ പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നു, എന്നാൽ ഇതാണ് ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശക്തി, അദ്ദേഹം 5 വർഷം പ്രധാനമന്ത്രിയായി പ്രവർത്തിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഏറ്റവും വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ ജോലികൾ പോലും എല്ലാവരുടെയും സമ്മതത്തോടെ പൂർത്തിയാക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് നാം കണ്ടു. 2000-ൽ, അടൽജിയുടെ സർക്കാരിന്റെ കാലത്ത്, മൂന്ന് പുതിയ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ രൂപീകരണത്തിന് ഈ സഭ വളരെ ആവേശത്തോടെയും ആവേശത്തോടെയും അംഗീകാരം നൽകി. ഛത്തീസ്ഗഢ് രൂപീകൃതമായപ്പോൾ ഛത്തീസ്ഗഡും മധ്യപ്രദേശും ആഘോഷിച്ചു. ഉത്തരാഖണ്ഡ് രൂപീകൃതമായപ്പോൾ അത് ഉത്തരാഖണ്ഡും ഉത്തർപ്രദേശും ആഘോഷിച്ചു. ജാർഖണ്ഡ് രൂപീകൃതമായപ്പോൾ ബിഹാറും ജാർഖണ്ഡും ആഘോഷിച്ചു. സമവായവും ആഘോഷ അന്തരീക്ഷവും സൃഷ്ടിക്കാനുള്ള നമ്മുടെ സഭയുടെ കഴിവാണിത്. എങ്കിലും കയ്പേറിയ ചില ഓർമ്മകൾ കൂടിയുണ്ട്. തെലങ്കാനയുടെ അവകാശങ്ങളെ അടിച്ചമർത്താനുള്ള ശ്രമങ്ങളുണ്ടായി, രക്തം പോലും വീഴ്ത്തി. ഇപ്പോൾ, അതിന്റെ രൂപീകരണത്തിന് ശേഷം തെലങ്കാനയ്‌ക്കോ ആന്ധ്രാപ്രദേശിനോ ആഘോഷിക്കാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. കയ്പിൻറെ വിത്തുകൾ പാകിക്കഴിഞ്ഞിരുന്നു. അതേ ആവേശത്തോടെയും ആവേശത്തോടെയും തെലങ്കാന രൂപീകരിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ നന്നായിരുന്നു, അത് ഇന്ന് പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുമായിരുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
അന്നത്തെ ഭരണഘടനാ അസംബ്ലി അംഗങ്ങൾ അവരുടെ ദൈനംദിന അലവൻസ് 45 രൂപയിൽ നിന്ന് 40 രൂപയായി കുറച്ചത് ഈ സഭയുടെ പാരമ്പര്യമാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
വളരെ കുറഞ്ഞ നിരക്കിൽ ഭക്ഷണം നൽകിയിരുന്ന കാന്റീനിൽ സബ്‌സിഡി അംഗങ്ങൾ നിർത്തലാക്കിയതും ഇതേ സഭയാണ്. ഇപ്പോൾ മുഴുവൻ തുകയും നൽകി ക്യാന്റീനിൽ ഭക്ഷണം കഴിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
കൊറോണ പാൻഡെമിക് സമയത്ത്, ആവശ്യം വന്നപ്പോൾ, ഈ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ അവരുടെ MPLADS (മെമ്പേഴ്‌സ് ഓഫ് പാർലമെന്റ് ലോക്കൽ ഏരിയ ഡെവലപ്‌മെന്റ് സ്കീം) ഫണ്ടുകൾ ഉപേക്ഷിച്ച് ഈ പ്രതിസന്ധിയിൽ രാജ്യത്തെ സഹായിക്കാൻ മുന്നോട്ട് വന്നു. മാത്രമല്ല, കൊറോണ കാലത്ത് ഈ സഭയിലെ എംപിമാരും സ്വമേധയാ ശമ്പളത്തിൽ 30% വെട്ടിക്കുറയ്ക്കുകയും രാജ്യത്തിന് മുന്നിലുള്ള വെല്ലുവിളികളെ നേരിടുന്നതിൽ കാര്യമായ ഉത്തരവാദിത്തം നിർവഹിക്കുകയും ചെയ്തു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഈ സഭയിൽ ഇരിക്കുന്ന ആളുകൾക്ക് പോലും അഭിമാനത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും, കഴിഞ്ഞ സെഷനുകളിൽ പങ്കെടുത്തവർക്കും പറയാൻ കഴിയും, ഇവിടെ അച്ചടക്കം കൊണ്ടുവന്നത് ഞങ്ങളാണ്, ഞങ്ങളുടെ പ്രാതിനിധ്യ നിയമങ്ങളിൽ കർശനത നടപ്പാക്കിയത്, നിയമങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചത്, ഒപ്പം ഒരു പ്രതിനിധിയുടെ ജീവിതത്തിൽ ചില കാര്യങ്ങൾ സംഭവിക്കാൻ കഴിയില്ലെന്ന് തീരുമാനിച്ചവൻ. ഈ സഭ നൽകിയ ഊർജ്ജസ്വലമായ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മഹത്തായ ഉദാഹരണമാണിതെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളും നമ്മുടെ മുൻ തലമുറ എംപിമാരുമാണ് ഈ മാതൃക കാട്ടിയത്. ചിലപ്പോഴൊക്കെ ആ കാര്യങ്ങൾ കൂടി ഓർക്കണം എന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
നിലവിൽ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളായ നമ്മെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഇത് ഒരു പ്രത്യേക അവസരമാണ്. ഇത് ഒരു പ്രത്യേക അവസരമാണ്, കാരണം ചരിത്രത്തിന്റെയും ഭാവിയുടെയും ഭാഗമാകാൻ നമുക്ക് അവസരമുണ്ട്. ഭൂതകാലവും വർത്തമാനകാലവുമായി ബന്ധപ്പെടാൻ നമുക്ക് അവസരമുണ്ട്. ഒരു പുതിയ വിശ്വാസത്തോടെ, പുതിയ ആവേശത്തോടെ, പുതിയ ഊർജ്ജത്തോടെ, ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ തയ്യാറായി നാം ഇവിടെ നിന്ന് വിടപറയുകയാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ,
ഇന്നത്തെ ദിവസം ഈ സഭയിലെ ഏഴായിർത്തി അഞ്ഞൂറോളം അംഗങ്ങൾക്ക് മാത്രമുള്ളതാണ്. അവരുടെ ശോഭനമായ യാത്രയുടെ ഒരു ഏടാണിത് . നാം ഈ മതിലുകളിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് ഭാവിയെ ഉൾക്കൊള്ളാൻ തയ്യാറാണ്. ഈ സഭയ്ക്കുള്ളിലെ പല കാര്യങ്ങളും ഓരോ അംഗങ്ങളിൽ നിന്നും അഭിനന്ദനം അർഹിക്കുന്നു, എന്നിട്ടും രാഷ്ട്രീയം അവിടെയും കടന്നുകയറുന്നതായി തോന്നുന്നു. നെഹ്‌റുവിന്റെ സംഭാവനകളുടെ അഭിമാനം ഈ സഭയ്ക്കുള്ളിൽ അംഗീകരിച്ചാൽ ആർക്കാണ് കൈയടിക്കാൻ തോന്നാത്തത്? ഇതൊക്കെയാണെങ്കിലും, സ്പീക്കർ, അങ്ങയുടെ മാർഗനിർദേശപ്രകാരം, ഈ പരിചയസമ്പന്നരായ എംപിമാരുടെ കഴിവുകളോടെ നാം പുതിയ പാർലമെന്റിൽ പുതിയ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പ്രവേശിക്കേണ്ടത് രാജ്യത്തിന്റെ ജനാധിപത്യത്തിന് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.
ഈ പഴയ ഓർമ്മകൾ പുതുക്കാൻ അവസരം നൽകിയതിനും, ഇത്രയും നല്ല അന്തരീക്ഷത്തിൽ എല്ലാവരേയും ഓർമ്മിച്ചതിനും ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നന്ദി പറയുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. എല്ലാ അംഗങ്ങളോടും അവരുടെ ജീവിതത്തിലെ അത്തരം സ്‌നേഹസ്മരണകൾ ഇവിടെ പങ്കുവെക്കാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു, അതിലൂടെ അവർ രാഷ്ട്രത്തിലെത്തുകയും ഇത് യഥാർത്ഥത്തിൽ നമ്മുടെ ഭവനമാണെന്നും നമ്മുടെ പ്രതിനിധികൾ രാഷ്ട്രത്തോട് ആത്മാർത്ഥമായി പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണെന്നും അറിയിക്കുന്നു. ഈ വികാരത്തോടെ ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി ഈ നാടിന്, ഈ സഭയ്ക്ക് എന്റെ അഭിവാദനങ്ങൾ അർപ്പിക്കുന്നു. ഭാരതത്തിലെ തൊഴിലാളികളുടെ വിയർപ്പുകൊണ്ട് പണിത ഈ കെട്ടിടത്തിന്റെ ഓരോ ഇഷ്ടികയിലും ഞാൻ നമിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 75 വർഷമായി ഭാരതത്തിന്റെ ജനാധിപത്യത്തിന് പുതിയ ശക്തിയും ശക്തിയും നൽകിയ എല്ലാ അധ്യാപകരെയും ആ പ്രപഞ്ചശക്തിയെയും ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. ഇതോടെ ഞാൻ എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുന്നു. വളരെ നന്ദി.